062-295−6588 contact-th@studist.co.th
SOP คืออะไร ทำไมทุกองค์กรต้องมี

SOP หรือชื่อเต็มว่า Standard Operating Procedure คือชุดคำสั่งหรือแนวทางการทำงานที่ถูกกำหนดขึ้นให้เป็นมาตรฐานในกระบวนการต่าง ๆ ขององค์กร แต่จะทำอย่างไรในการเริ่มใช้ SOP รวมถึงประโยชน์ของการใช้งานมีอะไรบ้าง หาคำตอบได้ที่นี่

สิ่งที่ควรรู้ก่อนในการอบรมพนักงานโดยใช้ VDO

วัฒนาธรรมการไม่ชอบอ่านหนังสือของคนไทยทำให้บริษัทต้องคิดหาวิธีการสื่อสาร ที่จะทำให้พนักงานเข้าใจกฎระเบียบและขั้นตอนการทำงานอย่างครบถ้วน ซึ่งหนึ่งในทางออกก็คือการถ่ายทอดด้วย VDO แต่จะทำอย่างไรเมื่อต้องเริ่มต้นใช้งาน คลิกอ่านเคล็บลับที่นี่

สำรวจการใช้งาน “คู่มือการทำงานแบบ VDO”

บริษัท สตัดดิสท์ จำกัด ได้มีการสำรวจการใช้งานคู่มือวิดีโอในการทำงานภายใน 3 ปีที่ผ่านมา พบว่า 80% ต้องการคู่มือที่มีทั้งวิดีโอและภาพประกอบกัน

Online SOP คืออะไร ดีกว่า SOP แบบกระดาษอย่างไร

เพียงแค่องค์กรมี SOP แล้วอาจยังไม่เพียงพอ เพราะคู่มือแบบเป็นเล่มกระดาษพนักงานอาจไม่หยิบมาใช้งานจริง ดังนั้นเราจึงมาแนะนำความแตกต่างระหว่างการใช้งานคู่มือแบบกระดาษและคู่มือแบบออนไลน์ว่าแตกต่างกันอย่างไร

เคล็ดลับกำจัดงานซ้ำซ้อนให้สิ้นซาก จัดการได้ด้วยการทำ Online SOP

งานซ้ำซ้อนไม่เพียงแต่ทำให้สิ้นเปลืองเวลาเท่านั้น แต่บริษัทยังเปลืองต้นทุนและทรัพยากรบุคคลอีกด้วย แต่ทั้งหมดนี้สามารถจัดการได้ง่าย ๆ ด้วยการใช้ Online SOP

3 เคล็ดลับ สร้างคู่มือการทำงาน (SOP) ให้ “เข้าใจง่าย”

แชร์ 3 เทคนิคในการสร้างคู่มือการทำงาน SOP ให้พนักงานสามารถเข้าใจได้ง่าย ๆ ไม่ว่าใครก็สามารถทำงานตามได้ตามมาตรฐานที่กำหนด

ไขเคล็ดลับความสำเร็จธุรกิจร้านอาหารด้วย QSC

ไขเคล็ดลับความสำเร็จธุรกิจร้านอาหารด้วย QSC

ในบล็อกนี้ Teachme Biz มาแชร์กุญแจสำคัญในการบริหารจัดการร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จในระดับโลกนั้น ซึ่งผู้บริหารและพนักงานทุกคนล้วนควรมีก็คือ Mindset ที่เรียก QSC เพราะไม่ใช่แค่ทำให้ธุรกิจดำเนินไปได้เท่านั้น แต่เป็นการสร้างความพอใจให้ลูกค้าอย่างต่อเนื่องด้วยQSC คืออะไร...

5 แนวทางสร้างหลักสูตรอบรมพนักงานที่ HR พลาดไม่ได้

5 แนวทางสร้างหลักสูตรอบรมพนักงานที่ HR พลาดไม่ได้

การอบรมพนักงานใหม่นับเป็นบันไดก้าวแรกๆ ของการบริหารทรัพยากรบุคคลในองค์กรให้สำเร็จตามเป้าหมาย แต่การจะอบรมพนักงานให้สำเร็จลุล่วงได้ด้วยดีมีหลายสิ่งที่ต้องคำนึง วันนี้ Teachme Biz จะพาไปพบกับเนื้อหาเข้มข้นของการเตรียมการอบรมพนักงานใหม่ มาดูกันเลย!รวม 5...

เหตุผลการลาออกของพนักงานโรงแรม พร้อมแนวทางรั้งคนเก่ง

เหตุผลการลาออกของพนักงานโรงแรม พร้อมแนวทางรั้งคนเก่ง

อัตราการลาออกของพนักงานในธุรกิจโรงแรมนับว่าสูงหากเทียบกับอุตสาหกรรมอื่นๆ ซึ่งก็ถือเป็นอีกเรื่องน่าปวดหัวที่ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมต้องรับมืออยู่เสมอ แต่สถานการณ์เหล่านี้สามารถเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้นได้  ด้วยการทำความเข้าใจต้นเหตุของการลาออก วันนี้ Teachme Biz...

SOP คืออะไร ทำไมทุกองค์กรต้องมี

SOP คืออะไร ทำไมทุกองค์กรต้องมี

เมนู Caramel Coffee Frappuccino หรือกาแฟเย็นปั่น ที่หลายต่อหลายคนสั่งในร้านกาแฟสีเขียวชื่อดังทำให้คน ๆ เดียวกันดื่มด่ำกาแฟรสชาติเดิมได้ทุกหนแห่งกว่า 35,000 สาขาทั่วทั้งโลก เขาทำแบบนั้นได้อย่างไร ที่ทำให้กาแฟนั้นรสชาติเดียวกันแม้อยู่กันคนละซีกโลก คำตอบของคำถามนี้อยู่ใน...

เทรนด์ธุรกิจโรงแรมปี 2024 รู้ก่อนได้เปรียบก่อน !

เทรนด์ธุรกิจโรงแรมปี 2024 รู้ก่อนได้เปรียบก่อน !

หลังจากการแพร่ระบาดของโควิด 19 ก็ทำให้รู้ว่าภาคการท่องเที่ยว ธุรกิจโรงแรมได้รับผลกระทบอย่างเลี่ยงไม่ได้ แต่วันนี้สถานการณ์ก็เริ่มคลี่คลายมากชึ้นแล้ว ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีทีบี ปี2566 ก็ได้มีการวิเคราะห์สถานการณ์เอาไว้ว่า...

8 ไอเดียง่าย ๆ ในการไคเซ็นสภาพแวดล้อมการทำงาน

8 ไอเดียง่าย ๆ ในการไคเซ็นสภาพแวดล้อมการทำงาน

การพัฒนาองค์กรและสร้างกำไรเป็นหนึ่งในเป้าหมายสำคัญที่ทำให้องค์กรเคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้ แต่นอกจากนั้น การสร้าง “ทีมเวิร์ก” ในองค์กรก็ถือเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งวิธีเชื่อมโยงองค์กรและพนักงานให้เข้ากันได้ดีอย่างหนึ่งคือการไคเซ็นสภาพแวดล้อมการทำงานให้ดีขึ้น  วันนี้...

ทริกแสนง่ายในการสร้าง SOP ร้านอาหาร!

ทริกแสนง่ายในการสร้าง SOP ร้านอาหาร!

ทริกสร้างคู่มือชนิดต่าง ๆ ที่เข้าใจง่ายในไม่กี่นาที ในบล็อกก่อนหน้า Teachme Biz ได้แชร์ไปแล้วว่าร้านอาหารควรมีคู่มือประเภทใด อย่างไรก็ตาม แม้เราจะเข้าใจชนิดต่าง ๆ ของคู่มือ SOP แล้ว แต่อาจไม่รู้ว่าจะสร้างมันอย่างไร...

ประเภทของคู่มือ SOP ธุรกิจร้านอาหารที่จำเป็นต้องมี!

ประเภทของคู่มือ SOP ธุรกิจร้านอาหารที่จำเป็นต้องมี!

ธุรกิจร้านอาหารที่มีกระบวนการมากมาย จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีคู่มือการทำงาน ไว้เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลในการสื่อสารกับพนักงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานที่องค์กรวางเอาไว้ อย่างไรก็ตามยังมีหลายคนที่อาจไม่เข้าใจภาพรวมของชนิดต่าง ๆ ว่ามีคู่มือสำคัญ ๆ...

Pin It on Pinterest