สอบถามเพิ่มเติม โทร 062-295−6588 studist@studist.co.th

ไม่ว่าบริษัทไหนย่อมมีนโยบายจัดการค่าใช้จ่ายให้เหมาะกับองค์กรของตัวเองอยู่แล้ว แต่รู้มั้ยว่าแท้จริงแล้วอาจจะยังมีค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นแอบหลบซ่อนอยู่อีก นั่นก็คือค่าใช้จ่ายที่มาจากกิจกรรมในการดำเนินงานต่างๆ ในองค์กร ซึ่งการจะลดค่าใช้จ่ายแฝงเหล่านี้เริ่มได้เลยโดยการปรับพฤติกรรมของบุคลากรในองค์กรด้วยความรู้ความเข้าใจจนนำไปสู่ความร่วมมือร่วมใจกัน ลดค่าใช้จ่ายอย่างยั่งยืน โอบอุ้มบริษัทให้ดำเนินอยู่ต่อไปด้วยความแฮปปี้ทั้งองค์กร อยากรู้แล้วใช่มั้ยว่าเทคนิคลดค่าใช้จ่ายบริษัทต้องทำอย่างไร? มาดูไปพร้อมกันได้เลย

1. ทำความเข้าใจกับทุกคนในองค์กร

ก่อนอื่นเลยบริษัทควรจะคุยกับบุคลากรอย่างตรงไปตรงมาว่าบริษัทต้องแบกรับค่าใช้จ่ายใดอยู่บ้าง เช่น ค่าวัตถุดิบ ค่าแรง ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าใช้จ่ายอุปกรณ์สำนักงาน ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาเครื่องจักร ค่าขนส่ง ค่าประกัน ค่ารักษาความปลอดภัย ค่าใช้จ่ายจากการปฏิบัติงานผิดพลาดของพนักงาน หากเปิดเผยตัวเลขได้ก็ยิ่งดีเพื่อให้บุคลากรได้ตระหนักรู้ถึงต้นทุนที่บริษัทต้องแบกรับเอาไว้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ก็เพื่อใช้ขอความร่วมมือลดค่าใช้จ่ายบริษัทคนละนิดคนละหน่อยได้อย่างเข้าอกเข้าใจกันทั้งสองฝ่ายด้วย

คลิกอ่านต่อ Teachme Biz เสนอ 3 ต้นทุนที่ต้องลด รับเศรษฐกิจหลัง COVID-19

2. ลดค่าใช้จ่ายจุกจิกในสำนักงาน

แน่นอนว่าในสำนักงานมักมีค่าใช้จ่ายแฝงอยู่แทบจะทุกอย่างโดยเฉพาะเรื่องอุปกรณ์การทำงาน เช่น ปากกา กระดาษ กล่อง ฯลฯ และการจำกัดการใช้ของพวกนี้ทำได้ยากแต่ใช่ว่าจะทำไม่ได้เลย มีวิธีปรับลดค่าใช้จ่ายตั้งมากมายที่คุณสามารถทำได้ โดยไม่กระทบกับการทำงานและบุคลากรยังรู้สึกแฮปปี้อยู่ เช่น

– กำหนดปิดไฟปิดแอร์ทุกครั้งในช่วงเวลาพักกลางวันในขณะที่ทุกคนออกไปทานข้าวกันหมด รวมถึงก่อนกลับบ้านให้ถอดปลั๊กอุปกรณ์ของตัวเองให้เรียบร้อยทุกวัน

– ลด ละ เลิก การใช้ปริ้นต์เอ้าท์ที่ไม่จำเป็นแล้วเปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยีแทน เช่น เปลี่ยนมาส่งงานเป็นไฟล์แทนการปริ้นต์ นอกจากจะประหยัดกระดาษแล้วยังลดการใช้ หมึก และ ไฟฟ้า จากเครื่องปริ้นต์อีกด้วย

คู่มือการทำงานที่ต้องใช้บ่อยในบริษัท เช่น คู่มืออธิบายขั้นตอนการทำงาน คู่มือการใช้อุปกรณ์สำนักงาน และอาจรวมไปถึงขั้นตอนหรือระเบียบการขออนุมัติภายในบริษัท คู่มือเหล่านี้จัดทำเป็นอิเล็กทรอนิกส์ไว้เลย เช่น E-book หรือ Teachme Biz จะดูหรือจะเปิดอธิบายเมื่อไหร่ก็สามารถทำได้ผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้เลยไม่ต้องจัดทำรูปเล่มให้สิ้นเปลืองช่วยลดค่าใช้จ่ายบริษัทได้

3. Virtual Technology วางเครือข่ายด้วยเทคโนโลยี

เป็นการลดค่าใช้จ่ายบริษัทระดับการจัดการ operation  โดยการใช้การจัดการเครือข่ายแบบ virtual technology หรือก็คือการทำงานอย่างเดียวกันแต่เข้าจากหลายอุปกรณ์ได้ ช่วยให้ลดการใช้จ่ายได้หลากหลาย เช่น

– การประชุมผ่าน VDO call ช่วยลดค่าใช้จ่ายการเดินทางและค่าสถานที่ไปได้

(คลิกดู วิธีการใช้ Zoom Meeting)

– การบริการ Cloud Storage หรือ Teachme Biz สามารถเป็นได้ทั้งแหล่งเก็บและแชร์ข้อมูลที่จำเป็นของบริษัท จึงเป็นทางเลือกแทนเอกสาร และการประชุมที่เปลืองเวลาได้อย่างดี

4. ผลักดันทักษะของบุคลากรให้สูงสุด

จะดีแค่ไหนถ้าบุคลากรของคุณสามารถทำงานได้หลากหลาย (Multiple skill)  แทนที่ต้องจ่ายเงินเพื่อบุคลากรเพิ่มเปลี่ยนมาผลักดันบุคลากร 1 คนให้สามารถทำงานได้ 2 หรือมากกว่านั้น

– สลับหมุนเวียนงานให้คนหนึ่งได้เรียนรู้งานอย่างอื่นนอกจากงานหลักที่ต้องรับผิดชอบบ้าง เช่น ให้คนในทีมเรียนรู้เนื้อหาของคนอื่นในทีมไปด้วย

– สร้างแหล่งรวมขั้นตอนการทำงานต่างๆ ไว้ในที่เดียวให้พนักงานสามารถเปิดดูและทำตามได้ทันที ผ่าน Teachme Biz

จะเห็นได้ว่า “การลดค่าใช้จ่ายบริษัท” อย่างยั่งยืนไม่จำเป็นต้องถึงขั้นปลดพนักงานออกเสมอไป แต่ต้องอาศัยความร่วมมือร่วมใจกันของคนทั้งองค์กรในการประหยัดค่าใช้จ่ายให้อยู่ในงบที่เหมาะสมตลอดจนการนำเทคโนโลยีที่สามารถลดค่าใช้จ่ายบริษัทได้เข้ามาใช้ เช่น พวก Virtual Technology และ Teachme Biz

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

Teachme Biz - Visual SOP Management Platform คือระบบจัดการคู่มือออนไลน์ที่จะเปลี่ยนการจัดการของทั้งคู่มือการทำงาน, Work Instruction, Workflow, หรือ SOP ที่แสนยุ่งยากให้ง่ายด้วยสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว เข้าใจง่ายด้วยภาพและวิดีโอแบบ step-by-step เก็บคู่มือการทำงานของทั้งองค์กรไว้บนออนไลน์ ง่ายแต่ปลอดภัยในการเข้าถึง เป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างมาตรฐาน และเสริมสร้างประสิทธิภาพในการทำงานขององค์กรคุณ

ท่านใดต้องการสร้างคู่มือที่ใช้งานได้จริง หรือต้องการสร้างมาตรฐาน รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้น คลิก สมัครเข้าร่วมเวิร์คช็อปออนไลน์กับ “Teachme Biz” ฟรี!  

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

สิ่งที่ต้องเจอและวิธีแก้ไขเมื่อต้องลดต้นทุนแรงงาน

สิ่งที่ต้องเจอและวิธีแก้ไขเมื่อต้องลดต้นทุนแรงงาน

ในสนามการค้า “การลดต้นทุน” โดยไม่กระทบต่อความพึงพอใจของลูกค้า นับเป็นกุญแจสำคัญหนึ่งที่ทำให้องค์กร ๆ หนึ่งยืนหยัดอยู่ในสนามรบแห่งธุรกิจได้ หากมีองค์กรหนึ่งที่สามารถผลิตสินค้าออกมาได้โดยมีคุณภาพเทียบเท่าหรือดีกว่าคู่แข่งคนอื่น ๆ ในตลาด แต่มีต้นทุนการผลิตที่ถูกกว่าถึง...

รวมไอเดีย การลดต้นทุน ลดค่าใช้จ่าย สำหรับทุกองค์กรในทุกช่วงเศรษฐกิจ

รวมไอเดีย การลดต้นทุน ลดค่าใช้จ่าย สำหรับทุกองค์กรในทุกช่วงเศรษฐกิจ

หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินคำพูดที่ว่า “เศรษฐกิจแบบนี้” แม้ไม่มีคำที่สื่อความหมายในเชิงลบเลยก็ตาม แต่เมื่อได้ยินวลีนี้ส่วนใหญ่มักเป็นไปในทางไม่ค่อยดี แปลง่าย ๆ ว่าเศรษฐกิจไม่ดีนั่นเอง ไม่ว่าเราจะเด็ก วัยรุ่น หรือผู้ใหญ่...

MIERUKA การบริหารแบบมองเห็นได้ ?! กลยุทธ์พาองค์กรให้ถึงฝั่งแบบญี่ปุ่น

MIERUKA การบริหารแบบมองเห็นได้ ?! กลยุทธ์พาองค์กรให้ถึงฝั่งแบบญี่ปุ่น

ปัญหาหนึ่งของการใช้เงินพลาสติกหรือที่เรียกกันติดปากว่า “บัตรเครดิต” คือ ทำให้มนุษย์มีหนี้สินมากขึ้นกว่าเดิม และลามไปถึงการไม่มีกำลังพอในการจัดการปัญหา ดอกเบี้ยจากหนี้บัตรเครดิตจึงทับถมลงมาเรื่อย ๆ จนยากที่จะสะสางได้...

ตัวอย่างผู้ใช้งาน Teachme Biz

Ichinoyu group

Ichinoyu group

เปลี่ยนสู่ Teachme Biz แก้ไข SOP ได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว วัตถุประสงค์ เลิกใช้ SOP หรือคู่มือการทำงานแบบกระดาษ ปัญหา ความรวดเร็วและการจัดหาทรัพยากรที่ต้องใช้ทำ SOP หรือคู่มือการทำงานแบบกระดาษ ผล อัปเดต SOP หรือคู่มือการทำงานได้เร็วขึ้น...

Nakagawa Cooking Art College

Nakagawa Cooking Art College

ใช้ฟังก์ชัน VDO เพื่อเน้นให้เห็นขั้นตอนการปรุงอาหาร ตั้งเป้าใช้ Teachme Biz เพื่อทบทวนและฝึกทำอาหารอย่างถูกต้อง วัตถุประสงค์ ใช้เป็นเครื่องมือช่วยในการสร้างมาตรฐานให้กับการฝึกภาคปฏิบัติของการทำอาหาร ปัญหา การเรียนเทคนิคการปรุงอาหารและการบริการอย่างถูกต้อง ผล...

Studist (Thailand) Co., Ltd.

Studist (Thailand) Co., Ltd.

วัตถุประสงค์ เพื่ออบรม / ส่งต่องาน GA / เพิ่มประสิทธิภาพการสอนพนักงานใหม่ ปัญหา ต้องอบรมพนักงานที่เพิ่งเข้าใหม่ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าที่บริษัทมีนโยบาย Work from Home ผล ลดเวลาการอมรมพนักงานใหม่ /พนักงานใหม่สามารถทำงานได้ด้วยตนเองและผ่านช่วงทดลองงานก่อนกำหนด...

Pin It on Pinterest

Share This