สอบถามเพิ่มเติม โทร 062-295−6588 studist@studist.co.th

สถานการณ์แบบนี้ไม่ว่าบริษัทหรือองค์กรไหนๆ คงต้องคิดเรื่องการลดต้นทุนใช่ไหมล่ะคะ วันนี้ Teachme Biz เรามี 3 ต้นทุนที่ควรจัดการก่อนมานำเสนอค่ะ 

1. ต้นทุนด้านการปฏิบัติงาน (Operation Cost)

ต้นทุนด้านการปฏิบัติงานหรือ ต้นทุนด้านการดำเนินงานคือ ค่าใช้จ่ายทั่วไปที่เกิดขึ้นจากดำเนินธุรกิจหรือดำเนินการผลิตที่ไม่ใช่ต้นทุนขาย ซึ่งเป็นต้นทุนที่น่าจะมี “Waste” หรือ “ความสิ้นเปลือง” ซ่อนอยู่มากที่สุด สิ่งที่ต้องทำเมื่อต้องการลดต้นทุนหรือค่าใช้จ่ายในการปฏิบัติงานคือ ทบทวนขั้นตอน วิธี ปฏิบัติงานในแต่ละส่วนอย่างเคร่งครัด วิเคราะห์ให้เจอว่ามี “Waste” หรือ “ความสิ้นเปลือง” ซ่อนอยู่ในขั้นตอนการทำงานไหนบ้างหรือไม่

ซึ่งในที่นี้ Teachme Biz ขอเสนอ 3 สถานการณ์ที่พบบ่อยในองค์กรที่มี “Waste” หรือ “ความสิ้นเปลือง” ซ่อนอยู่ในขั้นตอนการทำงาน

1. ขั้นตอนการทำงานไม่ชัดเจน → พนักงานต้องลองผิดลองถูกเอง

2. มองไม่เห็น “ความสิ้นเปลือง” ในขั้นตอนการทำงาน → ประสิทธิภาพต่ำ

3. ไม่มีจังหวะที่จะถ่ายทอดขั้นตอนการทำงานที่ถูกต้องให้พนักงาน → ปฏิบัติงานด้วยความไม่แน่ใจ

และ 3 แนวทางแก้ไขสถานการณ์ที่พบบ่อยในองค์กรที่มี “Waste” หรือ “ความสิ้นเปลือง” ซ่อนอยู่ในขั้นตอนการทำงาน

1. กำหนดขั้นตอนการทำงานชัดเจน → ไม่ติดขัด

2. กำหนดขั้นตอนการทำงานให้เหมาะสม → ไม่สิ้นเปลือง

3. ส่งต่อขั้นตอนการทำงานให้ง่าย → ไม่ลังเล

เมื่อขั้นตอนการทำงานถูกกำหนดไว้อย่างชัดเจน ไม่มี “Waste” หรือ “ความสิ้นเปลือง” แอบแฝงอยู่ ก็จะทำให้ต้นทุนลดลง และประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานดีขึ้นไปโดยปริยาย 

2. ต้นทุนการจ้างงาน

สิ่งที่บุคคลทั่วไปที่แม้จะไม่ได้อยู่ในวงการธุรกิจจะสังเกตเห็นได้ก่อนเมื่อเกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำคืออัตราคนว่างงานเพิ่มขึ้น เพราะเมื่อเศรษฐกิจไม่ดี ก็ไม่เกิดการจ้างงาน ทำให้คนว่างงานเพิ่มขึ้น จึงเรียกได้ว่าต้นทุนด้านการจ้างงานเป็นสิ่งแรกๆ ที่ผู้บริหารจะเลือกตัดออกเมื่อต้องการลดค่าใช้จ่าย

การลดการจ้างงานคือการลดค่าใช้จ่ายและต้นทุนของบริษัท แต่การที่จะให้บริษัทอยู่รอดได้นั้นไม่ใช่การลดต้นทุนเพียงอย่างเดียว แต่คือการพยุงยอดขายและผลประกอบการไปพร้อมๆ กัน จึงจำเป็นที่ผู้บริหารจะต้องคิดหาวิธีในการใช้งบประมาณอย่างจำกัดให้เกิดผลประโยชน์สูงสุด ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการไม่จ้างพนักงานใหม่แต่ใช้วิธีการเพิ่มขีดความสามารถในการทำงานของพนักงานที่มีอยู่แทน ซึ่งก็คือการให้พนักงานที่มีอยู่เดิมรับผิดชอบหน้าที่ที่มากขึ้นกว่าที่เคย เป็นการใช้ประสิทธิภาพและความสามารถของพนักงานที่มีอยู่อย่างสูงที่สุดเท่าที่จะทำได้

สิ่งที่พบได้บ่อยเกี่ยวกับบริหารคนในองค์กรทั่วไปคือ  

1. งาน = คน ไม่สามารถปรับหรือยืดหยุ่นได้

2. เพิ่มจำนวนคนตามช่วงพีค

3. ต้องจ้างคนเผื่อ รองรับเวลามีคนลาออก

Teachme Biz ขอเสนอ 3 วิธีบริหารคนในองค์กรอย่างยืดหยุ่นและจำกัด พร้อมรองรับทุกสถานการณ์

1. บริหารคนอย่างยืดหยุ่นตามงาน

2. เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และควบคุมจำนวนคน

3. ปรับให้ยืดหยุ่นกรณีที่มีคนลาออกได้

แต่การจะบริหารให้พนักงานมีความยืดหยุ่น สามารถรองรับทุกสถานการณ์ได้นั้น พนักงานทุกคนจำเป็นจะต้องมีทักษะหลากหลายให้ครอบคลุมทุกสถานการณ์ ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ง่ายนัก แต่เคล็ดลับที่จะทำให้วิธีการนี้ประสบความสำเร็จคือการทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึง know-how หรือขั้นตอนการทำงานของแต่ละงานให้ทั่วถึง เพื่อจะได้รองรับสถานการณ์ที่ไม่คาดฝันได้

3. ต้นทุนการอบรม

ถึงจะไม่เกิดการจ้างพนักงานใหม่ แต่การใช้งบประมาณอย่างจำกัดให้เกิดผลประโยชน์สูงสุดก็เป็น a must ที่ต้องทำเพื่อความอยู่รอด ซึ่งแน่นอนว่ารวมถึงการใช้ทรัพยากรด้านบุคคลอย่างจำกัดเช่นกัน แต่การจะใช้ทรัพยากรบุคคลอย่างจำกัดให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดนั้น ต้องแน่ใจก่อนว่าพนักงานแต่ละคนมีความสามารถและทักษะในการรองรับได้ ไม่เช่นนั้นจะเกิดผลย้อนกลับที่ประสิทธิภาพในการทำงาน หรือผลผลิต ดังนั้นการเตรียมพนักงานให้มีทักษะหลากหลาย พร้อมรองรับในทุกสถานการณ์จึงเป็นสิ่งจำเป็นของการทำงานในยุคที่เศรษฐกิจไม่เติบโต และเมื่อการเตรียมพนักงานเป็นเรื่องจำเป็น จึงนำมาซึ่งการอบรมที่ต้องอาศัยต้นทุนมหาศาล ทั้ง

– ค่าใช้จ่ายเรื่องสถานที่ การเดินทาง ที่พัก ที่ใช้ในการอบรม

– ค่าใช้จ่ายและภาระด้านเวลาของทั้งผู้อบรมและผู้เรียน

– ภาระด้านการดำเนินการอบรมที่ทำให้การจัดตารางเป็นไปอย่างไม่ราบรื่นจนการอบรมต้องเลื่อนออกไป

สิ่งต่างๆ เหล่านี้เกิดจากความตั้งใจที่จะลดค่าใช้จ่ายหรือต้นทุนขององค์กร แต่หากดำเนินการได้ไม่ดีจะก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายมหาศาลตามมา นั่นแปลว่านอกจากต้นทุนจะไม่ได้ลดแล้วยังเป็นการเพิ่มปัญหาที่จะตามมาในการบริหารองค์กรอีก ทางที่ดีจึงควรที่จะ

– ลดค่าใช้จ่ายเรื่องสถานที่ การเกินทาง ที่พักที่ใช้ในการอบรม

– ลดค่าใช้จ่ายและภาระด้านเวลาของทั้งผู้อบรมและผู้เรียน

– ตัดภาระด้านการดำเนินการอบรมให้สั้น และยืดหยุ่นด้านการจัดตาราง

แทบจะไม่ต้องพยากรณ์ทุกคนก็น่าจะรู้ได้ว่าเศรษฐกิจหลังหมด COVID-19 จะน่าปวดหัวสักเพียงใด มาตรการการลดต้นทุน รัดเข็มขัดคงถูกนำออกมาใช้เสียจนนับไม่ถ้วน บทความนี้กล่าวถึงเรื่องการลดต้นทุนในการบริหารก็จริง แต่เราเชื่อว่าการ “ไม่ใช้เงิน” คงไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้องสำหรับการดำเนินกิจการทางธุรกิจ แต่คงเป็นการ “ใช้เงินอย่างมีประสิทธิภาพ” เสียมากกว่า ที่จะทำให้ธุรกิจอยู่รอดต่อไปได้

Teachme Biz - Visual SOP Management Platform คือระบบจัดการคู่มือออนไลน์ที่จะเปลี่ยนการจัดการของทั้งคู่มือการทำงาน, Work Instruction, Workflow, หรือ SOP ที่แสนยุ่งยากให้ง่ายด้วยสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว เข้าใจง่ายด้วยภาพและวิดีโอแบบ step-by-step เก็บคู่มือการทำงานของทั้งองค์กรไว้บนออนไลน์ ง่ายแต่ปลอดภัยในการเข้าถึง เป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างมาตรฐาน และเสริมสร้างประสิทธิภาพในการทำงานขององค์กรคุณ

ท่านใดต้องการสร้างคู่มือที่ใช้งานได้จริง หรือต้องการสร้างมาตรฐาน รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้น คลิก สมัครเข้าร่วมเวิร์คช็อปออนไลน์กับ “Teachme Biz” ฟรี!  

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

สิ่งที่ต้องเจอและวิธีแก้ไขเมื่อต้องลดต้นทุนแรงงาน

สิ่งที่ต้องเจอและวิธีแก้ไขเมื่อต้องลดต้นทุนแรงงาน

ในสนามการค้า “การลดต้นทุน” โดยไม่กระทบต่อความพึงพอใจของลูกค้า นับเป็นกุญแจสำคัญหนึ่งที่ทำให้องค์กร ๆ หนึ่งยืนหยัดอยู่ในสนามรบแห่งธุรกิจได้ หากมีองค์กรหนึ่งที่สามารถผลิตสินค้าออกมาได้โดยมีคุณภาพเทียบเท่าหรือดีกว่าคู่แข่งคนอื่น ๆ ในตลาด แต่มีต้นทุนการผลิตที่ถูกกว่าถึง...

รวมไอเดีย การลดต้นทุน ลดค่าใช้จ่าย สำหรับทุกองค์กรในทุกช่วงเศรษฐกิจ

รวมไอเดีย การลดต้นทุน ลดค่าใช้จ่าย สำหรับทุกองค์กรในทุกช่วงเศรษฐกิจ

หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินคำพูดที่ว่า “เศรษฐกิจแบบนี้” แม้ไม่มีคำที่สื่อความหมายในเชิงลบเลยก็ตาม แต่เมื่อได้ยินวลีนี้ส่วนใหญ่มักเป็นไปในทางไม่ค่อยดี แปลง่าย ๆ ว่าเศรษฐกิจไม่ดีนั่นเอง ไม่ว่าเราจะเด็ก วัยรุ่น หรือผู้ใหญ่...

MIERUKA การบริหารแบบมองเห็นได้ ?! กลยุทธ์พาองค์กรให้ถึงฝั่งแบบญี่ปุ่น

MIERUKA การบริหารแบบมองเห็นได้ ?! กลยุทธ์พาองค์กรให้ถึงฝั่งแบบญี่ปุ่น

ปัญหาหนึ่งของการใช้เงินพลาสติกหรือที่เรียกกันติดปากว่า “บัตรเครดิต” คือ ทำให้มนุษย์มีหนี้สินมากขึ้นกว่าเดิม และลามไปถึงการไม่มีกำลังพอในการจัดการปัญหา ดอกเบี้ยจากหนี้บัตรเครดิตจึงทับถมลงมาเรื่อย ๆ จนยากที่จะสะสางได้...

ตัวอย่างผู้ใช้งาน Teachme Biz

Ichinoyu group

Ichinoyu group

เปลี่ยนสู่ Teachme Biz แก้ไข SOP ได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว วัตถุประสงค์ เลิกใช้ SOP หรือคู่มือการทำงานแบบกระดาษ ปัญหา ความรวดเร็วและการจัดหาทรัพยากรที่ต้องใช้ทำ SOP หรือคู่มือการทำงานแบบกระดาษ ผล อัปเดต SOP หรือคู่มือการทำงานได้เร็วขึ้น...

Nakagawa Cooking Art College

Nakagawa Cooking Art College

ใช้ฟังก์ชัน VDO เพื่อเน้นให้เห็นขั้นตอนการปรุงอาหาร ตั้งเป้าใช้ Teachme Biz เพื่อทบทวนและฝึกทำอาหารอย่างถูกต้อง วัตถุประสงค์ ใช้เป็นเครื่องมือช่วยในการสร้างมาตรฐานให้กับการฝึกภาคปฏิบัติของการทำอาหาร ปัญหา การเรียนเทคนิคการปรุงอาหารและการบริการอย่างถูกต้อง ผล...

Studist (Thailand) Co., Ltd.

Studist (Thailand) Co., Ltd.

วัตถุประสงค์ เพื่ออบรม / ส่งต่องาน GA / เพิ่มประสิทธิภาพการสอนพนักงานใหม่ ปัญหา ต้องอบรมพนักงานที่เพิ่งเข้าใหม่ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าที่บริษัทมีนโยบาย Work from Home ผล ลดเวลาการอมรมพนักงานใหม่ /พนักงานใหม่สามารถทำงานได้ด้วยตนเองและผ่านช่วงทดลองงานก่อนกำหนด...

Pin It on Pinterest

Share This