062-295−6588 contact-th@studist.co.th

ปัญหา “พนักงานลาออกบ่อยเป็นเรื่องที่ปวดหัวอันดับต้นๆ ของหลายองค์กร เพราะนอกจากจะทำให้งานสะดุดแล้วยังทำให้สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายอีก นี่ยังไม่รวมถึงค่าเสียเวลาในการประกาศหาคนใหม่ รับสัมภาษณ์ รวมถึงสอนงานทั้งหมดใหม่อีกต่างหาก ดังนั้นการลดอัตราเข้าออกของพนักงานจึงเป็นการลดค่าใช้จ่ายของบริษัทอีกทางหนึ่ง เรามาเริ่มจากการทำความเข้าใจว่าอะไรคือปัญหาหลักของการที่พนักงานลาออกเสียก่อน…ดเจนโดยไม่สร้างความขัดแย้งกัน

1. ความพึ่งพอใจในผลตอบแทน : เหตุผลหลักของการลาออกยอดฮิตก็คือ เงินเดือน บริษัทควรสำรวจฐานเงินเดือนของบริษัทใกล้เคียงอยู่เสมอเพราะหากตัวเลขต่างจนเกินไปอาจจูงใจให้พนักงานลาออกได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้รวมถึงการปรับเพิ่มฐานเงินเดือนประจำปีด้วย

2. สวัสดิการ : สวัสดิของพนักงานก็เป็นปัจจัยสำคัญ ที่จะดึงดูดให้พนักงานอยู่กับองค์กรนานขึ้น โดยการจัดสวัสดิการควรคำนึงถึงเรื่องของกฎหมายและความเหมาะสมเป็นหลัก สะท้อนถึงการที่องค์กรดูแลและเอาใจใส่พนักงานไม่น้อยไปกว่าบริษัทอื่นๆเลย

3. ผู้ร่วมงาน : ปัญหาเกี่ยวกับคนในที่ทำงาน ไม่ว่าจะเป็น เจ้านาย หัวหน้างาน เพื่อนร่วมงาน ต่างก็สามารถเป็นปัจจัยหลักๆ เลยที่ทำให้ใครหลายคนเลือกที่จะลาออก และวิธีการที่จะช่วยลดความกระทบกระทั่งที่บริษัทสามารถทำได้ก็คือการจัดระบบการทำงานให้เป็นระเบียบและชัดเจน เพราะจะช่วยให้พนักงานมีแนวทางปฏิบัติชัดเจนโดยไม่สร้างความขัดแย้งกัน

4. เนื้องานที่รับผิดชอบ : ลักษณะของงานที่ทำควรเหมาะสมกับพื้นฐานความรู้ความสามารถของพนักงานแต่ละคน และหากบริษัทต้องการผลักดันให้พนักงานมีความสามารถมากขึ้น ควรมีการซัพพอร์ตที่ดีเพื่อให้พนักงานเรียนรู้งานใหม่ได้อย่างไม่กดดันมากจนเกิดความคิดอยากลาออก

Teachme Biz สามารถวิธีแก้ไขปัญหา พนักงานลาออกบ่อยในรูปแบบไหนได้บ้าง?

ระบบจัดการคู่มือการทำงานออนไลน์ของ Teachme Biz ไม่ใช่แค่สร้างคู่มือการทำงานต่างๆ เท่านั้น แต่ยังเป็น คีย์ ในการส่งเสริม workflow ในองค์กรให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย โดย Teachme Biz สามารถใช้แก้ปัจจัยของปัญหา พนักงานลาออกบ่อย ได้ดังนี้

1. สร้างและจัดเก็บขั้นตอนการทำงานไว้เหมือนเป็นคัมภีร์ของแผนก หากมีคนใหม่เข้ามาก็ไม่จำเป็นต้องเสียเวลาสอนงานนานๆ อีกต่อไป เพราะพนักงานใหม่สามารถเข้ามาดูขั้นตอนต่างๆ ในระบบได้เอง และทำความเข้าใจได้ง่ายด้วยการอธิบายแบบ step by step ที่มีภาพและวีดีโอประกอบได้ เช่น ขั้นตอนใช้งานอุปกรณ์ออฟฟิศ ขั้นตอนใช้งานเครื่องยนต์ ขั้นตอนเบิกจ่าย ตลอดจน ขั้นตอนการสแกนนิ้ว เป็นต้น

2. ลดค่าใช้จ่ายยิบย่อยให้บริษัทสามารถโฟกัสกับเงินเดือนและสวัสดิการของพนักงานได้มากขึ้น ดังนี้

– พนักงานทุกคนสามารถเข้าถึง Teachme Biz ได้ผ่านสมาร์ทโฟน แท็บเล็ท หรือ คอมพิวเตอร์ของตัวเองได้ ลดการใช้กระดาษและเครื่องปริ้นท์

– กรณีต้องส่งเอกสารคู่มือให้คนอยู่ไกล เช่น อยู่คนละจังหวัด หรือ คนละประเทศ สามารถส่งทางออนไลน์ได้เลย ช่วยลดค่าเดินทาง หรือ ค่าจัดส่ง

3. จากประสบการณ์ผู้ใช้งาน Teachme Biz เปิดเผยว่าช่วยแก้ไขวิธีการทำงานของคนภายในองค์กรได้ด้วยเพราะช่วยให้เห็นปัญหาการทำงานชัดเจนมากขึ้น เช่น ส่วนงานที่ทับซ้อนกัน การส่งต่องานที่ไม่ราบรื่น เป็นต้น

4. เป็นระบบที่ช่วยให้ทำคู่มือได้เข้าใจง่าย เพื่อช่วยซัพพอร์ตการสอนงานและผลักดันความสามารถของบุคลากรได้อย่างราบรื่น ได้แก่
สามารถใส่รูปภาพ วิดีโอ ข้อความ ลิงค์จากเว็บไซต์ หรือ pdf ไฟล์ เข้าไปในคู่มือการทำงานได้ ทำให้ผู้ที่มาดูคู่มือการทำงานที่คุณจัดทำ เข้าใจสิ่งที่คุณกำลังจะสื่อสารได้อย่างง่ายดายกว่าการอ่านข้อความยาวๆ
สามารถจัดทำคู่มือการทำงานได้ทั้งในคอมพิวเตอร์เอง หรือแม้กระทั่งจัดทำได้จากสมาร์ทโฟน แท็บเล็ทของคุณเอง
สามารถจัดการแบ่ง Folder แต่ละส่วนงานได้อย่างชัดเจน
–  ระบบค้นหาอัจฉริยะ ที่ช่วยให้คุณค้นหาคู่มือการทำงานในระบบได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว

สรุป

ปัญหาพนักงานลาออกบ่อย มักเกิดขึ้นจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยสภาพแวดล้อม สวัสดิการ เงินเดือน หรือแม้กระทั้งเพื่อนร่วมงาน ซึ่งมีผลเสียต่อองค์กรอย่างที่เลี่ยงไม่ได้ ทั้งค่าใช้จ่าย ค่าเสียเวลาในการประกาศหาพนักงานใหม่ การอบรมสอนงานพนักงานใหม่ ซึ่ง Teachme Biz มีความสามารถในการช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ ในขณะเดียวกันก็ช่วยส่งเสริม workflow ในองค์กรให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

DX Otoshiana

Teachme Biz - Visual SOP Management Platform คือระบบจัดการคู่มือออนไลน์ที่จะเปลี่ยนการจัดการของทั้งคู่มือการทำงาน, Work Instruction, Workflow, หรือ SOP ที่แสนยุ่งยากให้ง่ายด้วยสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว เข้าใจง่ายด้วยภาพและวิดีโอแบบ step-by-step เก็บคู่มือการทำงานของทั้งองค์กรไว้บนออนไลน์ ง่ายแต่ปลอดภัยในการเข้าถึง เป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างมาตรฐาน และเสริมสร้างประสิทธิภาพในการทำงานขององค์กรคุณ

ท่านใดต้องการสร้างคู่มือที่ใช้งานได้จริง หรือต้องการสร้างมาตรฐาน รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้น คลิก สมัครเข้าร่วมเวิร์คช็อปออนไลน์กับ “Teachme Biz” ฟรี!  

Pin It on Pinterest

Share This