ขอข้อมูลเพิ่มเติม โทร 098-452-7785 studist@studist.co.th

Teachme Biz ผู้ให้บริการระบบจัดทำคู่มือการทำงาน (SOP) ออนไลน์ ที่สามารถทำทุกอย่างแทนซอฟต์แวร์ที่แสนยุ่งยากด้วยมือถือแค่เครื่องเดียว ให้บริการในทุกวงการธุรกิจกว่า 2,000 แห่งในญี่ปุ่น สิงคโปร์ ไต้หวัน มาเลเซีย พม่า ซึ่งแน่นอนว่ารวมถึงประเทศไทยด้วย และเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา Teachme Biz ได้จัดงาน Teachme Biz 1st Thai User Meeting ขึ้นที่ โคโคเทล แบงค็อก สุริยวงศ์ (Kokotel Bangkok Surawongse) เพื่อให้สมาชิกครอบครัว Teachme Biz ผู้ใช้งานจริงได้มาพบปะทีมผู้สร้างและพัฒนาระบบอย่างใกล้ชิดและยังเป็นโอกาสดีที่ให้แต่ละธุรกิจได้มาแชร์มุมมองและประสบการณ์ใช้งานร่วมกันเพื่อเป็นไอเดียต่อยอดการใช้งาน Teachme Biz ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ครั้งนี้เราได้รับเกียรติจาก 6 บริษัทใน 4 สายธุรกิจชั้นนำในประเทศไทยที่เข้ามาร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ภายในงาน ซึ่งประกอบไปด้วย บริษัท Tsuruha (Thailand) Co.,Ltd. ดรักสโตร์สไตล์ญี่ปุ่นที่มีกว่า 1,000 สาขาในประเทศญี่ปุ่น STREET SMART (Thailand) ที่ปรึกษาด้านการใช้ผลิตภัณฑ์ของ Google ระดับมืออาชีพ Qualica (Thailand) Co.,Ltd. ผู้นำด้านเทคโนโลยีในโรงงานมาตรฐานจากประเทศญี่ปุ่น Transcosmos (Thailand) Co.,Ltd ผู้ให้บริการด้าน Global Digital Transformation บริษัท YKK (Thailand) Co.,Ltd. ผู้ผลิตซิปรายใหญ่ที่สุดในโลก และ Otaru Masazushi ร้านซูชิโอมากาเสะระดับเวิลด์คลาสชื่อดังจาก Hokkaido

ภายในงานแต่ละบริษัทก็ได้แชร์ประสบการณ์การใช้ระบบจัดทำคู่มือจาก Teachme Biz  ไว้อย่างหลากหลายโดยแบ่งออกเป็น 3 หัวข้อหลักๆ คือ 1.ปัญหาภายในองค์กรที่เกิดขึ้น 2.การแก้ไขปัญหาภายในองค์กรโดยใช้ Teachme Biz และ 3.ผลลัพธ์ที่ได้หลังใช้ Teachme Biz ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจคือ Teachme Biz ไม่ใช่แค่ช่วยแก้ปัญหาที่ตั้งเอาไว้ได้เท่านั้นแต่ยังช่วยเติมเต็มโครงสร้างการทำงานในองค์กรให้มีคุณภาพมากขึ้นตั้งแต่ระดับผู้บริหารไปจนถึงระดับผู้ปฏิบัติงานได้อย่างน่าประทับใจอีกด้วย โดยผลลัพธ์ที่ผู้ใช้ Teachme Biz ได้รับเหมือนกัน ได้แก่

1) เพิ่มมาตรฐานการทำงาน : คู่มือ (Manual Guide) แบบเดิมๆ มักเกิดปัญหาเรื่องเนื้อหาตกหล่น ข้อมูลไม่อัปเดต และค้นหายาก บางทีก็หาไม่เจอหรือลืมพกมาทำงานด้วย ซึ่งส่งผลกระทบต่อมาตรฐานการทำงานอย่างมาก ระบบคู่มือของ Teachme Biz จึงช่วยแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดเพราะพนักงานสามารถเปิดดูคู่มือฉบับล่าสุดผ่านสมาร์ทโฟนของตัวเองได้เลย ทำให้ไม่ว่าใครก็สามารถปฏิบัติงานได้อย่างถูกต้องและเป็นไปในทิศทางเดียวกันแม้แต่พนักงานใหม่ก็สามารถเรียนรู้งานเองได้ทันที โดยไม่ต้องมีผู้บริหารระดับสูงคอยดูแล

2) แก้ไขงานเฉพาะหน้าได้ทันที : เมื่อเกิดปัญหาที่หน้างานหรือพนักงานจำเป็นต้องทำงานที่ไม่เคยทำมาก่อนก็ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากต้องคอยหาคนสอนอีกต่อไปเพราะพนักงานสามารถค้นหาวิธีแก้ปัญหาหรือวิธีการทำได้ในระบบคู่มือของ Teachme Biz และลงมือทำได้ทันทีเพราะคู่มือออกแบบมาให้ดูเข้าใจง่าย เป็นขั้นเป็นตอน รวมถึงสามารถใส่ภาพและวีดีโอประกอบความเข้าใจได้อีกด้วย

3) ลดการทำงานที่ไม่จำเป็น : ช่วยลดเวลาในการสอนงานพนักงานลงได้อย่างมากโดยเฉพาะงานขั้นพื้นฐานที่ต้องใช้บ่อยๆ เพียงแค่สร้างคู่มือการทำงานเอาไว้ในระบบคู่มือ Teachme Biz นอกจากนี้หากเกิดปัญหาก็สามารถส่งวิธีการแก้ไขเบื้องต้นให้ได้ทันที ช่วยลดการทำงานและยังประหยัดเวลาอีกด้วย

นอกจากผลลัพธ์ที่ยกมาข้างต้นแล้วยังมีผลลัพธ์อื่นๆ ที่แต่ละบริษัทคอนเฟิร์มว่าใช้ได้เห็นความแตกต่างแน่นอน ทั้งในแง่ของการใช้งานภายในบริษัทและกระโดดข้ามไปถึงใช้อำนวยความสะดวกให้ลูกค้าตัวเองอีกด้วย แต่จะมีอะไรบ้างนั้นรอติดตามได้ใน บล็อก ที่เราจะนำมาเล่าให้ฟังกันต่อไปแน่นอน

“Teachme Biz” คือ Visual Workflow Management Platform ที่ทำให้เข้าใจและทำให้การเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานเป็นไปได้ง่ายขึ้นด้วยการใช้ภาพถ่าย วิดีโอ และตัวอักษร

SOP (Standard Operating Procedures) คือ สิ่งที่จะอธิบายและจัดลำดับงานรวมทั้งขั้นตอนการทำงานที่เป็นรูปธรรม แยกแต่ละงานเพื่อความปลอดภัยและรักษาคุณภาพ Visual SOP ไม่ได้ใช้แค่ตัวหนังสือ แต่การใช้รูปและวิดีโออย่างมีประสิทธิภาพช่วยทำให้สามารถสร้างคู่มือที่ทุกคนสามารถเข้าใจเนื้อหาได้อย่างง่ายดาย

“Teachme Biz” คือ เครื่องมือช่วยสร้างคู่มือที่ไม่ว่าใคร ก็เอามาใช้งานได้ง่าย ช่วยทำให้การจัดทำ แชร์ และจัดการเป็นไปได้ง่ายขึ้นโดยมีคติที่ว่า “ทำให้การสื่อสารง่ายขึ้น”

เรื่องการสร้างง่าย เข้าใจง่าย เป็นสิ่งสำคัญในการจัดทำคู่มือมากขึ้นเรื่อยๆ ท่านใดมีปัญหาด้านการสร้างคู่มือ หรืออยากเพิ่มประสิทธิภาพในขั้นตอนการทำงาน กรุณาติดต่อ Teachme Biz นะคะ