สอบถามเพิ่มเติม โทร 080-058-4464 studist@studist.co.th

ถ้าพูดคลังเก็บข้อมูลดิจิตอล คนส่วนใหญ่อาจนึกถึง Hard Disk ที่อยู่ในคอมพิวเตอร์หรือพวก Hard Disk ชนิดพกพาได้ อย่างเช่น Flash Drive, External Hard Disk เป็นต้น ที่ถึงแม้จะช่วยให้สะดวกมากขึ้นแต่ก็ยังมีจุดด้อยอยู่  เช่น ในกรณีที่เราลืมพกติดตัวมาด้วย ก็ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลนั้นได้ ทำให้เกิดปัญหาตามมา ทำให้ปัจจุบันมีการสร้างคลังเก็บข้อมูลแบบใหม่ที่หลายคนอาจเคยได้ยินแล้ว ซึ่งก็คือ  “Cloud Storage” นั่นเอง แต่หลายคนอาจยังคงสงสัยว่า “Cloud Storage” คืออะไร ทำงานอย่างไร และมีข้อดีกว่าการเก็บข้อมูลใน Hard Diskที่ใช้อยู่อย่างไรบ้าง? มาหาคำตอบกันได้เลย

Cloud Storage คือ Server ขนาดใหญ่ในโลกออนไลน์ ที่ทำหน้าที่ในการเก็บข้อมูลไว้บน Cloud ที่สามารถเชื่อมต่อได้ด้วยอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ก็สามารถใช้งานข้อมูลที่อัพโหลดเข้าไปใน Cloud ได้ ในสมัยก่อนเราอาจจะคุ้นเคยกับคำว่า “เว็บฝากข้อมูล” ยกตัวอย่าง Cloud ที่รู้จักกันในปัจจุบัน ได้แก่ iCloud, Google Drive, Dropbox, 4shared ฯลฯ เป็นต้น

แต่ในการทำงานของระบบ “Cloud Storage” นี้ ก็ยังมีข้อดีและข้อเสียในบางจุด ที่เราต้องพิจารณาในการใช้งาน มาดูกันค่ะ ว่ามีข้อไหนที่เป็นข้อดีและข้อเสียบ้าง

ข้อดีของ Cloud Storage

1. เป็นการอัพโหลดไฟล์ต่างๆ ผ่านออนไลน์ จึงสามารถเข้าถึงไฟล์ต่างๆ ได้ทุกที่ทุกเวลาตามที่เราต้องการ

2. ไม่ต้องกังวลเรื่อง Flash Drive, External Hard Disk จะหายหรือเสียอีกต่อไป เพราะใช้งานที่เก็บข้อมูลทางออนไลน์

3. สามารถเพิ่มขนาดพื้นที่จัดเก็บข้อมูลได้เรื่อยๆ

4. สามารถกำหนดการเข้าใจงานได้ว่าจะเป็นแบบสาธารณะหรือจะเป็นเฉพาะบุคคล

5. ปลอดภัยต่อไวรัสมากกว่าการใช้งานในรูปแบบอื่นๆ

ข้อเสียของ Cloud Storage

1. จำเป็นต้องใช้งานผ่านการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเท่านั้น ถ้าไม่มีอินเตอร์เน็ตในบริเวณนั้น ก็ไม่สามารถใช้งานข้อมูลใน Cloud ได้

2. มีโอกาสถูกแฮ็คข้อมูล หากผู้ให้บริการนั้นมีระบบรักษาความปลอดภัยไม่ดีพอ

3. มีค่าใช้จ่ายจากการเช่าพื้นที่ ในกรณีที่มีการฝากไฟล์เกินขนาดที่ผู้ให้บริการแต่ละรายกำหนด

สารบัญ

ทำไมหลายองค์กรถึงเลือกใช้ระบบ cloud storage ?

เพราะระบบ Cloud Storage คือการจัดเก็บข้อมูลบน Cloud ผ่านทางโลกออนไลน์ ซึ่งเป็นการให้บริการโดยผู้ให้บริการของระบบ Cloud Storage จะทำหน้าที่เป็นผู้รับผิดชอบในการรักษาข้อมูลทั้งหมดของผู้ใช้บริการ ดูแลเรื่องการจัดเก็บข้อมูล รวมถึงระบบการประมวลผล เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงข้อมูล เรียกใช้งานผ่านทางโปรแกรมหรือแอปพลิเคชั่นได้ ไม่เพียงเท่านั้น ยังรวมถึงเรื่องความปลอดภัย โดยการป้องกันไม่ให้ผู้ที่ไม่มีสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูล เข้าถึงเซิร์ฟเวอร์ที่เป็นที่จัดเก็บข้อมูลของบริษัทได้ ทำให้ระบบ Cloud Storage เป็นระบบที่อำนวยความสะดวกเรื่องการจัดเก็บข้อมูลให้กับองค์กรทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ได้เป็นอย่างดี เพียงแค่ต้องพิจารณาเลือกใช้ผู้ให้บริการที่มีความน่าเชื่อถือ มีการบริการระบบที่ตอบโจทย์ความต้องการ และมีความยืดหยุ่นในหลายเรื่องเพียงพอสำหรับรองรับความต้องการการใช้งานเก็บข้อมูลขององค์กรในอนาคต

Teachme Biz ของเราเกี่ยวข้องกับ Cloud Storage อย่างไร?

Teachme Biz ใช้ Cloud Storage ของผู้ให้บริการที่ได้รับการรับรองเป็นวงกว้าง เพื่อรองรับการสร้างคู่มือการทำงานของผู้ใช้บริการ ทำให้ทางผู้ใช้บริการไม่ต้องพกพา Hard Disk ในรูปแบบต่างๆ ได้ เพียงแค่คุณทำคู่มือการทำงานที่คุณต้องการผ่านทางเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่น Teachme Biz แล้วอัพโหลดคู่มือการทำงานเหล่านั้นลงในระบบของเรา และเมื่อคุณต้องการอ่านคู่มือการทำงานนั้นๆ ก็แค่เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต(หรือจะดาวน์โหลดคู่มือการทำงานมาเก็บยังสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์เพื่อดูแบบออฟไลน์ก็ได้) หรือจะแก้ไขคู่มือการทำงานแบบสดใหม่ ณ ตอนนั้น ก็ยังสามารถทำได้เช่นกัน ส่วนในเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลของผู้ใช้บริการ ทางเราไม่นิ่งนอนใจ และได้มีนโยบายดังนี้

ความปลอดภัยเกี่ยวกับข้อมูลของผู้ใช้บริการที่ Teachme Biz มอบให้

  • Teachme Biz ของเราใช้บริการCloud Storage กับทาง Amazon Web Service ที่เป็นบริการที่มีผู้ใช้งานทั้งในและนอกประเทศญี่ปุ่นมากมาย ได้รับการรองรับมาตรฐานจากหลายสถาบัน

  • ได้รับ “ISO 27001” ของระบบการจัดการความปลอดภัยของข้อมูล(ISMS) และ ISMS Cloud Security “ISO 2717” และปฏิบัติตามระบบความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

  • Server ถูกตรวจสอบตลอดเวลา 24 ชั่วโมง เมื่อตรวจสอบเจอสิ่งผิดปกติ จะทำหน้าที่แจ้งไปยังผู้ดูแล

  • มีการ Backup ข้อมูลทุกวันเมื่อเกิดปัญหา ก็ยังสามารถกู้คืนข้อมูลที่หายไปได้

  • Server จะถูกตรวจสอบตลอด 365 วัน 24 ชั่วโมง และเมื่อตรวจพบข้อผิดพลาด เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบจะได้รับแจ้งทันที

  • ผู้ใช้บริการสามารถตั้งรหัสผ่านผู้ใช้งานได้ และยังตั้งค่าการเข้าถึงข้อมูลด้วย IP Address เพื่อลดความเสี่ยงของการรั่วไหลข้อมูล

สรุป

ระบบการจัดเก็บข้อมูลแบบ Cloud Storage นั้นคือการจัดเก็บข้อมูลต่างๆ ในฐานข้อมูล Server ออนไลน์ ที่เราจะเรียกใช้งานเมื่อไหร่ก็ได้ตามที่เราต้องการ สามารถนำไปใช้งานองค์กรใหญ่ไปจนถึงองค์กรเล็กได้ เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการความเสี่ยงเรื่องการเสียหายหรือสูญหายของข้อมูลที่เก็บอยู่ใน Physical Storage (จำพวก Flash Drive, Hard Disk หรือ External Hard Disk) สามารถทำงานได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ช่วยให้องค์กรของคุณเดินหน้าพัฒนาคุณภาพงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Teachme Biz - Visual SOP Management Platform คือระบบจัดการคู่มือออนไลน์ที่จะเปลี่ยนการจัดการของทั้งคู่มือการทำงาน, Work Instruction, Workflow, หรือ SOP ที่แสนยุ่งยากให้ง่ายด้วยสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว เข้าใจง่ายด้วยภาพและวิดีโอแบบ step-by-step (Visual-based) เก็บคู่มือการทำงานของทั้งองค์กรไว้บนออนไลน์ ง่ายแต่ปลอดภัยในการเข้าถึง เป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างมาตรฐาน และเสริมสร้างประสิทธิภาพในการทำงานขององค์กรคุณ

คู่มือการทำงาน, Work Instruction, Workflow, หรือ SOP (Standard Operating Procedures) คือสิ่งที่จะอธิบายและจัดลำดับขั้นตอนการทำงานให้เป็นรูปธรรม แยกแต่ละงานให้ชัดเจนเพื่อรักษาคุณภาพ ความปลอดภัย และประสิทธิภาพในการทำงาน  ซึ่ง Visual Workflow จะไม่ใช้แต่ตัวหนังสือเหมือน Workflow แบบเก่า แต่จะใช้ภาพและวิดีโออย่างมีประสิทธิภาพเพื่อการสื่อสารที่เข้าใจง่าย เสริมประสิทธิภาพให้คุณสามารถสร้างคู่มือที่ใครดูก็เข้าใจ 

ท่านใดต้องการสร้างคู่มือที่ใช้งานได้จริง หรือต้องการสร้างมาตรฐาน รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้น ติดต่อ “Teachme Biz” ได้เลยนะคะ

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

【User Visit】Teachme Biz x YKK (Thailand)

【User Visit】Teachme Biz x YKK (Thailand)

หลังจากใช้งานระบบจัดการคู่มือออนไลน์ Teachme Biz ครบหนึ่งปี ในสำนักงานใหญ่ ถึงเวลาที่บริษัท YKK (Thailand) จะขยายขอบเขตการใช้งานต่อไปยังโรงงานผลิตในจังหวัดสมุทรปราการบริษัท YKK (THAILAND) CO., LTD. เป็นบริษัทญี่ปุ่นผู้ผลิตซิปที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในนามเต็มที่ชื่อว่า...

ทำงานที่บ้านแล้วจะ Paperless ได้ ?  ประโยชน์และวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของ Paperless คืออะไร?

ทำงานที่บ้านแล้วจะ Paperless ได้ ? ประโยชน์และวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของ Paperless คืออะไร?

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในปี 2020 ทำให้หลายบริษัทต้องหันใช้นโยบายทำงานจากที่บ้าน (Work from Home) หรือ Remote Work กันอย่างช่วยไม่ได้ ภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ทำให้สังคมหันมาสนใจเรื่องการเลิกใช้กระดาษ (Paperless) อีกครั้ง ซึ่งก็คือการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล...

ทางรอดของ SMEs ไทย เทคนิคการลดต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพ เพื่อเอาตัวรอดจากวิกฤตเศรษฐกิจไทย

ทางรอดของ SMEs ไทย เทคนิคการลดต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพ เพื่อเอาตัวรอดจากวิกฤตเศรษฐกิจไทย

สถานการณ์ของเศรษฐกิจไทยตอนนี้ก็ไม่ต่างจากนานาประเทศที่โดนพิษ COVID-19 เล่นงาน แม้ว่าประเทศไทยจะเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับการกล่าวถึงว่าสามารถรับมือกับสถานการณ์การระบาดของโรคร้ายนี้ได้เป็นอย่างดีก็ตาม...

Pin It on Pinterest

Share This