062-295−6588 contact-th@studist.co.th

โควิด-19 ทำให้การเดินทางล่าช้า แต่เตรียมพร้อมด้วยการเทรนนิ่งข้ามประเทศได้ด้วย​ Teachme Biz​!

PERSONNEL CONSULTANT MANPOWER (THAILAND) CO.,LTD.

วัตถุประสงค์

สร้างมาตรฐานการทำงาน ยกระดับการอบรมพนักงานภายในองค์กร

ปัญหา

ขั้นตอนการทำงานไม่มีมาตรฐาน เมเนเจอร์ต้องสอนงานซ้ำๆ

ผล

พนักงานใหม่สามารถเรียนรู้งานได้ด้วยตัวเองจากคู่มือการทำงานแม้จะอยู่ต่างประเทศ

■ สรรหาบุคลากรที่เป็นที่ต้องการในญี่ปุ่นส่งตรงจากไทย

—— ได้ยินว่าโควิด-19 ไวรัสส่งผลให้การเดินทางล่าช้า

แผนตอนแรก​คือหลังเรียนจบมหาวิทยาลัย​เดือน​เมษายน​ปี​ 2563​ จะมาทำงานที่​ ​PERSONNEL CONSULTANT MANPOWER (THAILAND) ซึ่งเป็น​บริษัท​สรรหา​บุคลากร​และทำธุรกิจให้เช่า​สำนักงาน​ ฯลฯ​ ในประเทศไทย​ แต่ช่วงนั้นการระบาดกำลังขยายวงกว้าง​ วันที่วางแผนจะเดินทางเข้าไทยจึงกลายเป็น​เข้าประเทศ​ไม่ได้​ จึงต้องไปสังกัดสาขาใน​ญี่ปุ่นก่อน จากนั้นก็อบรมออนไลน์ (Online Training) อยู่ประมาณ​ 1 ​ปี​ พอสถานการณ์​ดีขึ้นจึงได้มาเริ่ม​งานที่ประเทศไทย​เมื่อเดือนเมษา​ปี 64 ที่ผ่านมา​ค่ะ

—— งาน​ที่รับผิดชอบ​ในไทย​เป็นงานประเภทไหน

เราอยู่ในบริษัท​ในเครือของ​ ​PERSONNEL CONSULTANT MANPOWER (THAILAND) และสังกัดส่วนงานธุรกิจใหม่ของบริษัท​ THAI NIPPON FELLOWSHIP RECRUITMENT ที่คอยจัดหาบุคลากร​จากไทยไปญี่ปุ่น​ด้วย​ ถ้า​เทียบ​กับ​ธุรกิจ​สรรหา​บุคลากร​ใน​ประเทศ​ไทย​ที่มี​รากฐาน​ know-how ที่มั่นคง​แล้ว​ อาจจะยังต้องเรียนรู้​อีก​มาก​ แต่เราจะพยายามเฟ้นหาหนทางที่ดีที่สุดเพื่อเสนอบริการที่ลูกค้าอยากเข้ามาใช้บริการให้ได้

※คลิก​ที่นี่เพื่ออ่านบทความของ ​PERSONNEL CONSULTANT MANPOWER (THAILAND)

■ ช่วงเรียนรู้​งานที่​ญี่ปุ่น​ ​Teachme Biz​ ช่วยเตรียมตัวล่วงหน้าเพื่อมาทำงานในประเทศ​ไทย​!

—— ได้ใช้งาน​ Teachme​ Biz​ ในระหว่าง ที่​เรียนรู้​งาน​อยู่​ที่​ญี่ปุ่น?

เริ่มใช้จริงๆ​ ช่วง​ 1 เดือนก่อนจะเข้ามา​เมือง​ไทย​ข้อมูลพื้นฐาน​ต่างๆ​ ของ​บริษัท​ที่ไทยอย่าง​ โครงสร้าง​บริษัท​ ระเบียบ​บริษัท​ ขั้นตอนการเดินเรื่องต่างๆ​ มีใส่ไว้ในคู่มือ​ของ​ Teachme​ Biz​ เลยสามารถ​เปิด​ศึกษา​รายละเอียดแต่ละอันเองได้​ นอกจากนั้น​ ยังมี​คู่มือ​เกี่ยวกับงานด้านสรรหา​บุคลากร​และอื่นๆ​ ด้วย​ ทำให้​ถึงแม้​จะอยู่​ญี่ปุ่น​ก็สามารถมองภาพ​งาน​ที่​เมือง​ไทย​ออกอย่าง​เป็น​รูปธรรม​ เนื้อหาบางส่วน​เหมือน​กับ​งานใน​ส่วนงานธุรกิจใหม่​ที่​สังกัด​อยู่​ด้วย​ ต้องขอบคุณ​ Teachme​ Biz​ ที่ทำให้สามารถเตรียมตัว​เตรียมใจ​ล่วงหน้า​ได้​ หลังจากมาเริ่มงานจริงที่ไทยแล้วยังมี​อะไรหลายๆ​ อย่างที่ต้องเรียนรู้​เพิ่มเติม​เพราะฉะนั้น​การมีข้อมูล​พื้นฐาน​สำคัญ​อยู่​ในหัวไว้ก่อน​ช่วยให้การเรียนรู้​หน้างาน​เร็วขึ้นเยอะค่ะ​ ต่อให้ลืมรายละเอียดไปหมด​ ก็สามารถเอาคีย์เวิร์ด​มาค้นหา​คู่มือและทบทวนพื้นฐานใหม่ด้วยตัวเองได้​ทันที​ จุดนี่เป็น​เสน่ห์​อย่างหนึ่งของ​ Teachme​ Biz​

■ ทำ​ “เรื่องปกติ” ของคนที่ทำงานมานานให้เป็น​คู่มือ​ได้ด้วย Teachme Biz

—— ได้ทำคู่มือเองด้วยรึเปล่าคะ?

ได้เอาประสบการณ์​การที่เจอตั้งแต่มาประเทศไทยทำออกมาเป็นคู่มืออยู่ค่ะ​ พอได้มาเริ่มงานที่นี่สิ่งที่เจออย่างแรกเลยคือใช้เครื่อง​ปริ้นท์​ไม่เป็น​ พอลองค้นวิธีใช้ในคู่มือ​ Teachme Biz​ ก็เห็นว่ายังไม่ได้ทำไว้​ เลยคิดว่าถ้าอย่างนั้นเราลองทำเองดูดีกว่า

ก่อนอื่นเอามือถือมาถ่ายรูปเพื่อเอาไว้ใช้อธิบาย​แล้วเอารูปใส่เข้าไปใน​คู่มือ​ Teachme Biz​ ใช้เวลาประมาณ​ 5 นาทีก็เสร็จแล้วค่ะ​ สำหรับฉันแล้ว Teachme Biz​ ถือเป็นเครื่องมือแรกที่ได้ลองใช้​ แต่เพราะว่ามีรูปแบบกำหนดไว้ให้อยู่แล้วเลยใช้งานง่ายมากทำคู่มือออกมาได้แบบไม่มีสะดุดเลย​ จริงๆ​ แล้วที่ผ่านมาก่อนมาเริ่มใช้ Teachme Biz​ เคยกังวลว่าไม่ว่าจะเป็นเครื่องมืออะไรก็ตาม​ ถ้ามันง่ายสำหรับผู้ใช้​งาน​ ส่วนใหญ่มักจะลำบากที่​ฝั่ง​คนทำ​ แต่ตอนนี้ได้สัมผัส​แล้ว​ว่า​ Teachme Biz​ เป็นเครื่องมือที่ทั้ง “ทำง่ายและดูง่าย” ดีสำหรับทั้งสองฝ่าย​

ตอนเอาคู่มือที่ทำเสร็จแล้ว​ไปให้​หัวหน้าเช็ค​ หัวหน้าบอกมาว่า​ “นึกอะไรได้ก็ทำออกมาเป็น​คู่มือเรื่อยๆ​ เลยนะ” เลยตั้งใจว่าหลังจากนี้ก็จะพยายามทำออกมาอีกให้เต็มที่ค่ะ

※ตัวอย่าง​คู่มือ​ที่​คุณโคบายาชิทำและเผยเพร่ออกมา

【สำหรับ​ Personnel/ลูกค้า】รวมข้อมูล​การเดินทางสู่ประเทศ​ไทย​ในช่วงการระบาดโควิด

https://teachme.jp/88343/manuals/11885522/

■ เปลี่ยนความคิดใหม่​ ไม่ต้องสมบูรณ์​แบบ​ เริ่มด้วย 50% ก็พอ​ ที่สำคัญคือเริ่ม “ลงมือ”

—— รู้สึกอย่างไรบ้างเมื่อได้เข้าไปอยู่ในหน้างานจริง

เราคิดว่า​งานประเภทที่ทำกันจนชินจนเป็น “เรื่องปกติ” สำหรับคนที่ทำงาน​มานานแล้ว​ อย่าง​เรื่อง​เครื่อง​ปริ้นท์ที่พูดไป​ก่อนหน้านี้​ก็ด้วย เป็นงานที่มักถูกมองข้ามได้ง่าย​ แต่งานแบบนี้​​​นี่แหละ​ ที่เมื่อมองจากมุมมองคนเข้าใหม่อย่างเราแล้วจะสังเกตุ​เห็น​และสามารถเสนอให้ทำเป็น​คู่มือขึ้นมาได้​ สิ่งที่เราสงสัยคนที่เข้าใหม่หลังจากนี้เองก็น่าจะสงสัยเหมือนกัน​ ​เพราะฉะนั้น​ถ้าทำคู่มือทิ้งไว้​ตั้งแต่​ตอนนี้​ คนต่อๆ​ ไปก็ไม่ต้องงง​ หรือไปถามคนอื่น​ วนเป็นวงจรแบบนี้ไปเรื่อยๆ​ อีก​ คิดว่าทำไว้น่าจะมีแต่ข้อดีน่ะค่ะ

ยิ่งไปกว่านั้น​ คำแนะนำเกี่ยวกับการทำ​คู่มือ​ที่ได้รับจาก​ Studist​ (Thailand) ก็มีส่วนสำคัญมาก​ “คู่มือไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ​ เริ่มแรกทำให้ได้​ 50% ก่อนก็ได้​ สำคัญคือ​ต้อง​คิดให้ได้แบบนั้น” พอได้คำแนะนำนี้มา​ ทำให้ความเครียดในการทำคู่มือหายไปเลย ถ้าเราตั้งเป้าว่าจะทำให้สมบูรณ์แบบจะกลายเป็นใช้เวลากับมันเยอะ​ แต่​ Teachme Biz​ ที่มีไว้สำหรับใช้งานในทุกๆ​ วันไม่ได้มีไว้ให้เสียเวลามาก​ และถ้าอยากเพิ่ม​เติมแก้ไขอะไรก็สามารถปรับทีหลังเมื่อไหร่ก็ได้เสมอ

—— หลังจากนี้จะใช้​ Teachme Biz​ อย่างไรต่อไปบ้าง

แน่นอนว่าจะเอามาใช้ทำคู่มือวิธีใช้งานหรือการทำงานพื้นฐานทั่วไปในการทำงานประจำวันในบริษัท​ และมองว่าอยากทำคู่มือเกี่ยวกับขั้นตอนตั้งแต่การทำคู่มือจนถึงการเผยแพร่​ (ต้องเช็คกับใคร​ ต้องแชร์ให้ใครบ้าง)​ ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ตัวเราเองไม่ค่อยเข้าใจตอนทำงานจริงค่ะ

พอจะนึกภาพออกว่าหลังจากนี้​เวลาได้สัมผัสกับงานใหม่ๆ​ แต่ละขั้นตอนเราก็จะเอามาทำคู่มือ​ Teachme Biz​ เลยคิดว่าจะถ่ายและจดบันทึกข้อมูลหน้างานไว้​ จะได้สามารถทำคู่มือ​ขึ้นมาได้ทันที​ คิดว่าน่าจะทำคู่มือได้เร็วขึ้นกว่าเดิมอีกค่ะ​

ชื่อบริษัท

PERSONNEL CONSULTANT MANPOWER (THAILAND) CO., LTD.

เว็บไซต์

https://www.personnelconsultant.co.th/thai/home-th

ที่อยู่

ชั้นแอล , ยูแอล อาคารอินเตอร์เชนจ21 เลขที่ 399 ถ.สุขุมวิท แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กทม. 10110

จำนวนพนักงาน

81 คน

ประเภทธุรกิจ

Information Technology

รายละเอียดทางธุรกิจ

ตัวแทนจัดหางานให้คนทำงานในประเทศและเป็นที่ปรึกษาให้คำแนะนำ เกี่ยวกับการหางาน

การใช้งาน

ตัวอย่างผู้ใช้งานอื่นๆ

ป้องกัน: GLOBAL B (THAILAND)

ป้องกัน: GLOBAL B (THAILAND)

ป้องกันด้วยรหัสผ่าน

ใส่รหัสผ่านด้านล่างเพื่ออ่านโพสต์ที่มีการป้องกัน :

CAPICH

CAPICH

Capich Inc.หมดปัญหาการเสียเวลาออกแบบคู่มือ ซัพพอร์ตการขยายสาขาไปยังต่างประเทศ วัตถุประสงค์:สร้างคู่มือเพื่อเป็นมาตรฐานสำหรับทุกสาขา ก้าวข้ามอุปสรรคด้านภาษาและวัฒนธรรม ปัญหาที่เคยพบ:สื่อสารผิดพลาดระหว่างสาขาต่างประเทศ ผลลลัพธ์:ลดเวลาในการสร้างคู่มือ เหลือเพียง 1 ใน 10 ...

DAIM VIETNAM

DAIM VIETNAM

DAIM Vietnam Co., Ltd.สร้างคู่มือที่เข้าใจง่ายสำหรับสื่อสารระหว่างพนักงานแต่ละพื้นที่โรงงาน วัตถุประสงค์: เพื่อสร้างมาตรฐานในการปฏิบัติงาน พัฒนาพนักงานให้มี Multi Skill และเพื่อถ่ายทอดข้อมูลการผลิตไปยังโรงงานแต่ละพื้นที่ ปัญหา: คู่มืออ่านยาก...

Pin It on Pinterest