062-295−6588 contact-th@studist.co.th

CAPICHI PTE. LTD.

หมดปัญหาการเสียเวลาออกแบบคู่มือ

ซัพพอร์ตการขยายสาขาไปยังต่างประเทศ

วัตถุประสงค์:สร้างคู่มือเพื่อเป็นมาตรฐานสำหรับทุกสาขา ก้าวข้ามอุปสรรคด้านภาษาและวัฒนธรรม

ปัญหาที่เคยพบ:สื่อสารผิดพลาดระหว่างสาขาต่างประเทศ

ผลลลัพธ์:ลดเวลาในการสร้างคู่มือ เหลือเพียง 1 ใน 10 

เร่งขยายร้านอาหาร ทำการ DX ระหว่างการแพร่ระบาดของโควิด-19

Mr. Mori: บริษัทของเราเป็นสตาร์ทอัพที่ตั้งอยู่ในกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ให้บริการแอปพลิเคชันสำหรับการจัดส่งอาหาร “Capichi Food Delivery” และระบบสั่งอาหารหลายภาษาโดยใช้ QR Code “Capichi OI”
ผมก่อตั้งบริษัทในเดือนมีนาคม 2020 ระหว่างที่ฝึกงานที่เวียดนามในฐานะนักเรียน ในตลาดการจัดส่งอาหารที่มีการแข่งขันสูง เรากำหนดเป้าหมายฐานลูกค้าที่มีมูลค่าการสั่งซื้อเฉลี่ยค่อนข้างสูง เพื่อรักษาแบรนด์และคุณภาพการบริการ เราใช้เกณฑ์ที่เข้มงวดเป็นพิเศษในการเลือกร้านค้าในเครือ และเฉพาะร้านค้าที่คัดสรรมาอย่างดีเท่านั้นที่จะเป็นพันธมิตรกับเรา 

ภายใน 3 ปีนับตั้งแต่ก่อตั้ง เรามีจำนวนผู้ใช้แอปในเวียดนามกว่า 100,000 ราย และจำนวนร้านค้าในเครือขยายเป็นประมาณ 2,000 ราย ในตอนแรก การดำเนินงานร้านอาหารมีข้อจำกัดค่อนข้างมากเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด แต่การนำ Capichi OI มาใช้ ซึ่งทำให้การสั่งอาหารสามารถทำได้โดยไม่ต้องเรียกพนักงานเสิร์ฟ ก็มีส่วนทำให้ร้านค้ามีประสิทธิภาพในฐานะมาตรการป้องกันการติดเชื้อเช่นกัน

Capichi OI

เมื่อขยายธุรกิจมาในไทยก็เพิ่งค้นพบว่า “ไม่มี” คู่มือที่สามารถนำมาใช้จริงได้

Mr. Mori: เนื่องจากธุรกิจของเราในเวียดนามขยายตัวอย่างต่อเนื่อง เราจึงตัดสินใจขยายธุรกิจตามแผนระยะยาวไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ผมเลือกประเทศไทย แม้ว่าจะมีคู่แข่งรออยู่ข้างหน้า แต่เราเชื่อว่าบริการของเราซึ่งอยู่ในระดับราคาที่สูง จะช่วยให้เราสามารถต่อสู้กับคู่แข่งได้ ดังนั้นเราจึงเปิดตัวบริษัทสาขาในประเทศไทยในเดือนเมษายน พ.ศ. 2566

เราจ้างพนักงานชาวไทยและเริ่มพัฒนาร้านแฟรนไชส์ ​​แต่ก็พบว่ามีอุปสรรคด้านภาษาและวัฒนธรรมอยู่มาก และเราต้องเจอกับกำแพงภาษาในการที่จะทำให้คนรับรู้และเข้าใจบริการของเรา ในขณะที่ธุรกิจไม่ค่อยคืบหน้าอย่างที่หวังไว้ ทางภายในของเราก็ได้เริ่มถามว่า ”ไม่มีคู่มือหรอ” และเมื่อได้รับคำถามนี้ ผมก็ได้ทำการตรวจสอบและพบว่าถึงแม้จะมีคู่มือ แต่เนื้อหาก็เข้าใจยากและไม่ได้จัดเรียบเรียงไว้ให้เป็นระบบ

Mr. Mori, CEO

ดูน่าสนใจเพราะใช้งานง่าย และสามารถดูคู่มือได้บนสมาร์ทโฟน

Mr. Mori: ตอนที่เราเริ่มสร้างคู่มือ เราได้เปรียบเทียบหลายๆ บริการ และตัดสินใจเลือก “Teachme Biz” ซึ่งธุรกิจของเราทั้งในเวียดนามและไทยได้รับการซัพพอร์ตในเวลาเดียวกัน เราได้ดูตัวอย่างจากผู้ใช้งานจริง ทั้งเทมเพลตดีไซน์ที่ดูใช้งานได้ง่าย ใช้บนสมาร์ทโฟนได้ ทำให้เหมาะสำหรับอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ในปัจจุบัน Teachme Biz ทำให้การสื่อสารระหว่างธุรกิจไทยและเวียดนามของเราเป็นไปได้อย่างราบลื่น

Teachme Biz x Capichi

เคยต้องใช้เวลาเยอะมากในการสร้างคู่มือ

Ms.Nguyen: การสร้างคู่มือเป็นหนึ่งในงานหลักของเราที่รับผิดชอบด้านการวางแผนองค์กร ก่อนที่จะรู้จักกับ Teachme Biz เราใช้ PowerPoint และ Keynote เพื่อสร้างคู่มือ แต่ทุกครั้งที่ต้องมาจัดเค้าโครง ออกแบบให้มีความเท่ากัน บางครั้งก็ต้องให้ทีมออกแบบมาช่วย ซึ่งเราก็มีคนช่วยไม่มากนัก และการที่เรามีคู่มือยาวกว่า 100 หน้า สำหรับการใช้งานทั้งระบบ ดังนั้นเลยต้องใช้เวลาสร้างกว่าสองเดือน ซึ่งก็ส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานอย่างอื่นลดลง

Ms. Nguyen Quynh Chi, Corporate Development Manager

ไม่ว่าใครจะเป็นคนสร้างก็ทำคู่มือออกมาได้เป็นรูปแบบเดียวกัน

Ms.Nguyen: ตอนที่เห็น Teachme Biz ครั้งแรก ก็รู้สึกตกใจมากที่มันใช้งานได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าใครก็สามารถสร้างคู่มือที่เป็นรูปแบบเดียวกันได้ เพียงแค่ใส่รูปภาพและข้อความตามเทมเพลตที่มีให้แล้ว ช่วยลดระยะเวลาในการสร้างคู่มือ เหลือเพียง 1 ใน 10

และฟีเจอร์ที่ชอบและรู้สึกว่ามันสะดวกมากๆ ก็คือการที่เราสามารถแก้ไขรูปภาพและอัปโหลดไปที่คู่มือได้เลย ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์ข้อความลงในรูปภาพหรือใส่สัญลักษณ์ต่างๆ ซึ่งเป็นประโยชน์มาก เพราะแค่เห็นรูปก็เข้าได้อย่างรวดเร็ว

การแชร์คู่มือกับลูกค้าก็กลายเป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้น ก่อนหน้านี้เราต้องส่งไฟล์ 10 หรือ 20 ไฟล์ผ่านทางอีเมลหรือแชทเพื่อให้ลูกค้าดาวน์โหลด แต่ด้วย Teachme Biz แค่แชร์ URL ของคู่มือลงนั้นๆ ในการแชทกลุ่ม ซึ่งทั้งสองฝ่ายสามารถดูเนื้อหาได้ตลอดเวลา แค่ปักหมุดข้อความไว้ เวลาที่มีสมาชิกใหม่เข้าร่วมกลุ่มแชทก็จะรู้ทันทีว่าต้องเปิดดูคู่มือไหน

อนาคตวางแผนนำ Teachme Biz ไปใช้ในแผนกอื่น ๆ ด้วย เช่น ทีมซัพพอร์ตและการตลาด

Mr. Mori: เราวางแผนที่จะเปิดตัวธุรกิจของเราในประเทศไทยอย่างเต็มรูปแบบในเดือนมกราคม 2567 โดยตั้งเป้าที่จะเริ่มต้นด้วยร้านค้าประมาณ 50 แห่งในตอนแรก จากนั้นจึงขยายอย่างรวดเร็วเป็น 200 แห่งตามเป้าหมาย ท้ายที่สุดแล้ว เราตั้งเป้าหมายให้มีผู้ใช้ที่ลงทะเบียน 50,000 รายและร้านค้าในเครือ 1,000 แห่งภายในสิ้นปี 2567 และ Teachme Biz ถือเป็นเครื่องที่ขาดไม่ได้เลยในการบรรลุเป้าหมายนี้

Company Profile

Company

CAPICHI PTE. LTD.

Website

https://capichi.jp/

Business Type

Food delivery platform, Smart order system

Business Details

Software

Usage

Training manuals for sales

 

ตัวอย่างผู้ใช้งานอื่นๆ

Tokyo Consulting Firm Co., Ltd. 

Tokyo Consulting Firm Co., Ltd. 

Tokyo Consulting Firm Co., Ltd. "วางแผนจัดการคู่มือไว้ล่วงหน้า" หลีกเลี่ยงการมีคู่มือแต่ไม่ถูกใช้งานลดภาระในการส่งมอบงานและอัตราการลาออก วัตถุประสงค์: หลีกเลี่ยงภาระงานที่ต้องขึ้นอยู่กับบุคคลใดบุคคลหนึ่ง และสร้างมาตรฐานการทำงาน ปัญหา: ผู้รับผิดงานชอบลาออก...

GLOBAL B (THAILAND)

GLOBAL B (THAILAND)

 GLOBAL B (THAILAND) CO., LTD.เพิ่มประสิทธิภาพในการตอบคำถามลูกค้า ได้อย่างละเอียดและรวดเร็ว วัตถุประสงค์:ใช้คู่มือเพื่อให้บริการซัพพอร์ต ตอบคำลูกค้า ปัญหาที่เคยพบ:ใช้เวลามากในการสร้างและจัดการคู่มือ ผลลลัพธ์:ลดจำนวนคำถามจากลูกค้า ลดเวลาในการช่วยเหลือซัพพอร์ต...

DAIM VIETNAM

DAIM VIETNAM

DAIM Vietnam Co., Ltd.สร้างคู่มือที่เข้าใจง่ายสำหรับสื่อสารระหว่างพนักงานแต่ละพื้นที่โรงงาน วัตถุประสงค์: เพื่อสร้างมาตรฐานในการปฏิบัติงาน พัฒนาพนักงานให้มี Multi Skill และเพื่อถ่ายทอดข้อมูลการผลิตไปยังโรงงานแต่ละพื้นที่ ปัญหา: คู่มืออ่านยาก...

Pin It on Pinterest

Optimized with PageSpeed Ninja