สอบถามเพิ่มเติม โทร 062-295−6588 studist@studist.co.th

ไวรัสตัวร้าย Covid-19 ไม่ได้เป็นภัยต่อสุขภาพเท่านั้นแต่ยังสะเทือนมาถึงการทำธุรกิจอีกด้วย ทำให้ธุรกิจจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนครั้งยิ่งใหญ่เพื่อความอยู่รอด ซึ่งแต่ละธุรกิจก็มีมาตรการที่แตกต่างกันไป เช่นเปลี่ยนไปขายของบนแพลตฟอร์มออนไลน์ พรีเซ้นท์งานให้ลูกค้าผ่านออนไลน์ ประชุมออนไลน์ ออกแบบออนไลน์ ตรวจงานออนไลน์ เป็นต้น

วิกฤติครั้งนี้จะเปลี่ยนทุกชีวิตในทุกวงการไปตลอดการ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นมาตรการแบบใดสิ่งที่เกิดขึ้นคล้ายๆ กันก็คือองค์กรจำเป็นต้องจัดระบบการทำงานของพนักงานใหม่ โดยพึ่งพิงเทคโนโลยีเพื่อให้สอดรับกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นด้วยกันทั้งนั้น ไม่เคยมีใครเคยผ่านวิกฤตแบบครั้งนี้มาก่อน ดังนั้นการเรียนรู้สิ่งใหม่ การแชร์ความรู้และส่งต่อความรู้ซึ่งกันและกันของทั้งผู้บริหารและพนักงานจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้

และเพื่อให้ก้าวผ่านการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่และฟื้นฟูธุรกิจหลังวิกฤตได้ดียิ่งขึ้น “การจัดการความรู้ในองค์กร” (Knowledge Managementจึงกลายเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยพัฒนาทั้งคนและองค์กรให้อยู่รอดต่อไปได้ การจัดการความรู้ในองค์กรให้มีประสิทธิภาพและเข้าถึงพนักงานทุกคนอย่างทั่วถึงในยุคนี้ต้อง “ออนไลน์” ซึ่งหากเป็นแพลตฟอร์มจัดการความรู้ออนไลน์ที่ช่วยสนับสนุนให้ใช้งานง่ายทั้งกับผู้ส่งและผู้รับความรู้ก็จะยิ่งเสริมประสิทธิภาพการเรียนรู้ของทั้งองค์กร ซึ่งสิ่งที่เราอยากจะแนะนำในโอกาสนี้ก็คือ “ระบบจัดการคู่มือออนไลน์” เครื่องมือสำคัญที่จะช่วยจัดการการทำงานให้ง่ายและรวดเร็วมากขึ้น ทั้งในส่วนของการจัดทำ และส่งต่อขั้นตอนการทำงานอย่างเป็นระบบและรวดเร็ว เป็นเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและมาตรฐานการทำงานให้ดียิ่งขึ้น

ประโยชน์ของการใช้ระบบจัดการคู่มือทำงานออนไลน์ Teachme Biz หลังวิกฤต

1. เตรียมข้อมูลได้ล่วงหน้าเพราะเป็นระบบ online

หลายธุรกิจที่อาจมีแผนการจัดการแบบใหม่ไว้รอแล้วสำหรับการเปิดทำการอีกครั้งหลังหยุดไปชั่วคราวซึ่งแน่นอนว่าต้องมีการปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่หากจะรอให้เปิดทำการก่อนค่อยจัดทำข้อมูลการปฏิบัติงานอาจช้าเกินไป แต่หากใช้ระบบจัดการคู่มือทำงานออนไลน์ล่ะก็สามารถจัดทำไว้ก่อนได้เลยผ่านทางออนไลน์ และที่สำคัญคู่มือที่จัดทำไว้ใน Teachme Biz สามารถเปิดใช้ได้ทันทีไม่ต้องจัดหน้าใหม่หรือย้ายแพลตฟอร์มอื่นต่อ สามารถปรับเป็น .pdf หรือ สไลด์โชว์ ได้ในตัว

2. สามารถอัปเดตได้รวดเร็วลดการผิดพลาด

แน่นอนว่าจากแผนที่วางไว้กับหน้างานจริงอาจต้องมีการปรับให้เหมาะสมมากขึ้น ด้วยระบบ Teachme Biz ผู้สร้างสามารถเข้ามาปรับเปลี่ยนคู่มือการทำงานได้แบบ Real Time ถ้าหน้างานมีปัญหาต้องปรับวิธีการดำเนินงานเมื่อไหร่สามารถทำได้ทันทีทั้งยังแชร์เพื่อส่งต่อให้ทั้งพนักงานในองค์กรและคู่ค้าทางธุรกิจนอกองค์กรที่ต้องปรับเหมือนกันได้ทันท่วงทีด้วย ช่วยให้มั่นใจว่าทุกคนที่เกี่ยวข้องจะได้รับคู่มือการทำงานฉบับเดียวกัน ข้อมูลเหมือนกัน และเป็นมาตรฐานเดียวกัน

3. อธิบายขั้นตอนการทำงานให้เข้าใจได้ทันที

ระบบของ Teachme Biz ออกแบบหน้าตาของคู่มือเอาไว้อย่างเป็น Step by step เพื่อใช้อธิบายการทำงานอย่างครบถ้วน ลดการผิดพลาดในการสื่อสาร ทั้งยังสามารถเพิ่มรูปภาพหรือ VDO ลงในแต่ละขั้นตอนได้ทำให้คนดูเข้าใจมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นตัดต่อและเพิ่มสัญลักษณ์ได้ในตัว

4. ส่งเสริมการทำงานแบบ Multiple skill

แน่นอนว่าบางธุรกิจอาจมีพนักงานลดน้อยลงหรือไม่เพียงพอต่อเนื้องานที่มีอยู่ซึ่งการสร้างคู่มือออนไลน์เอาไว้ช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ได้อย่างตรงจุด อย่างที่บอกไปว่าระบบคู่มือ Teachme Biz ช่วยให้อธิบายการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพดังนั้นไม่ว่าใครก็สามารถทำตามได้ถูกต้อง ส่งเสริมให้พนักงานสามารถทำงานได้หลากหลายหน้าที่แบบ Multiple skill

5. ควบคุมงบประมาณได้มากขึ้น

การเปลี่ยนมาใช้คู่มือออนไลน์ที่ช่วย save cost ได้แน่ๆ คือประหยัดกระดาษแล้วยังลดการใช้หมึก ไฟฟ้าจากเครื่องปริ้นต์ และกระดาษแล้ว สิ่งที่จะสังเกตได้ชัดเจนเลยก็คือช่วยลดเวลาในการทำงานของบุคลากรได้ด้วย

การจัดทำคู่มือ : แค่ให้หัวหน้างานที่รู้ขั้นตอนทำงานเป็นอย่างดีอยู่แล้วถ่ายทอดวิธีการทำงานลงในระบบ คนเดียวก็สามารถสร้างเองได้ทั้งหมด เช่น ตัวอักษร ภาพ และ VDO โดยไม่ต้องส่งต่อให้ฝ่ายอื่นช่วยทำสื่อเหล่านี้อีก จึงเป็นขั้นตอนที่สามารถทำได้เลยไม่ต้องรอหมดวิกฤต

การเข้าถึงคู่มือ : สามารถเปิดให้พนักงานเข้าถึง know-how หรือขั้นตอนการทำงานของแต่ละงานได้ทั่วถึงโดยมั่นใจได้ว่าเนื้อหาตรงกันแน่นอน ทำให้พนักงานสามารถปฏิบัติงานได้อย่างถูกต้องและเป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งหมด ที่สำคัญคือสามารถปฏิบัติได้ทันทีไม่เสียโอกาสทางธุรกิจ

ลดความจำเป็นในการอบรม : การอบรมพนักงานแต่ละต้องเสียทั้งเวลาการทำงานของผู้ให้อบรมและผู้เข้าอบรมรวมถึงยังมีค่าเดินทางและค่าสถานที่อีกแต่คู่มือออนไลนช่วยลดต้นทุนตรงนี้ได้

หลังจบเหตุการณ์ Covid-19 แล้วสิ่งที่ทุกธุรกิจต้องรีบทำคงหนีไม่พ้นการเร่งฟื้นตัวให้ได้มากที่สุดดังนั้นการเตรียมแผนการรวมถึงปัจจัยต่างๆ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ควรทำเอาไว้อย่ารอช้า และ “การจัดทำคู่มือการทำงานออนไลน์” เอาไว้ล่วงหน้าก็นับเป็นวิธีการหนึ่งที่ช่วยให้ธุรกิจเดินหน้าได้ทันทีเมื่อกลับมาเปิดบริการเต็มตัวและยังช่วยลดค่าใช้จ่ายได้อย่างเห็นผลอีกด้วย

Teachme Biz - Visual SOP Management Platform คือระบบจัดการคู่มือออนไลน์ที่จะเปลี่ยนการจัดการของทั้งคู่มือการทำงาน, Work Instruction, Workflow, หรือ SOP ที่แสนยุ่งยากให้ง่ายด้วยสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว เข้าใจง่ายด้วยภาพและวิดีโอแบบ step-by-step เก็บคู่มือการทำงานของทั้งองค์กรไว้บนออนไลน์ ง่ายแต่ปลอดภัยในการเข้าถึง เป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างมาตรฐาน และเสริมสร้างประสิทธิภาพในการทำงานขององค์กรคุณ

ท่านใดต้องการสร้างคู่มือที่ใช้งานได้จริง หรือต้องการสร้างมาตรฐาน รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้น คลิก สมัครเข้าร่วมเวิร์คช็อปออนไลน์กับ “Teachme Biz” ฟรี!  

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

ไอเดีย เพิ่มประสิทธิภาพ Work From Home ให้กับพนักงาน

ไอเดีย เพิ่มประสิทธิภาพ Work From Home ให้กับพนักงาน

ปี 2020ที่ผ่านมา ตัวละครใหม่ที่คนทั้งโลกกว่า 7,000 ล้านคนรู้จักในเวลาที่เร็วเหลือเชื่อคงหนีไม่พ้น Covid-19 และเพราะตัวละครนี้เองที่ทำให้แต่ละบทของการดำเนินชีวิตมนุษย์เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ทุกวันนี้หลาย ๆ...

【New User Interview】Nikon Sales (Thailand) Co.,Ltd.

【New User Interview】Nikon Sales (Thailand) Co.,Ltd.

ให้บริการ "เครื่อง X-ray" ที่รวดเร็ว ละเอียด และให้ผลผลิตสูง ——ช่วยเล่าถึงการเริ่มทำธุรกิจในประเทศไทยให้ฟังหน่อยค่ะ บริษัท นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2011 แต่ก่อนหน้านั้นได้รับความร่วมมือจากบริษัท Hollywood International (ในบทความนี้จะเรียกว่า...

รวมบทความยอดนิยมแห่งปี 2020 โดย Teachme Biz

รวมบทความยอดนิยมแห่งปี 2020 โดย Teachme Biz

สวัสดีปีใหม่ 2021  เป็นเวลากว่า 2 ปีแล้วที่พวกเราทีมงาน Teachme Biz ได้คัดสรรหาเนื้อหาดีๆ ที่เป็นประโยชน์กับการบริหารองค์กรทั้ง Digital Transformation การเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน การพัฒนาบุคคลากร การลดค่าใช้จ่ายบริษัท รวมถึงเทคนิคการสร้างคู่มือการทำงาน...

ตัวอย่างผู้ใช้งาน Teachme Biz

Nakagawa Cooking Art College

Nakagawa Cooking Art College

ใช้ฟังก์ชัน VDO เพื่อเน้นให้เห็นขั้นตอนการปรุงอาหาร ตั้งเป้าใช้ Teachme Biz เพื่อทบทวนและฝึกทำอาหารอย่างถูกต้อง วัตถุประสงค์ ใช้เป็นเครื่องมือช่วยในการสร้างมาตรฐานให้กับการฝึกภาคปฏิบัติของการทำอาหาร ปัญหา การเรียนเทคนิคการปรุงอาหารและการบริการอย่างถูกต้อง ผล...

Studist (Thailand) Co., Ltd.

Studist (Thailand) Co., Ltd.

วัตถุประสงค์ เพื่ออบรม / ส่งต่องาน GA / เพิ่มประสิทธิภาพการสอนพนักงานใหม่ ปัญหา ต้องอบรมพนักงานที่เพิ่งเข้าใหม่ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าที่บริษัทมีนโยบาย Work from Home ผล ลดเวลาการอมรมพนักงานใหม่ /พนักงานใหม่สามารถทำงานได้ด้วยตนเองและผ่านช่วงทดลองงานก่อนกำหนด...

Kokotel (Thailand) Co.,Ltd.

Kokotel (Thailand) Co.,Ltd.

วัตถุประสงค์ สร้างมาตรฐานการบริการของทุกสาขาให้เท่าเทียม และจัดระเบียบ SOP ขององค์กร ปัญหา พนักงานไม่ปฏิบัติตามสแตนดาร์ดที่กำหนดไว้ ผล สร้างและรักษามาตรฐานการบริการของทุกสาขาให้อยู่บนมาตรฐานเดียวกันด้วยต้นทุนที่จับต้องได้   ชื่อบริษัท บริษัท Kokotel (Thailand)...

Pin It on Pinterest

Share This