สอบถามเพิ่มเติม โทร 080-058-4464 studist@studist.co.th

สำหรับธุรกิจที่ต้องการฟื้นตัวจากภาวะธุรกิจติดขัด  #คู่มือออนไลน์ อาจเป็นเครื่องมือที่คู่ควรอย่างหนึ่งด้วยความสามารถที่ใช้ส่งเสริมการทำงานได้ทั้งองค์กรในงบประมาณที่จำกัด และยังช่วยลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปได้อีกด้วย

ช่วงการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ที่ทำให้หลายธุรกิจต้องหยุดให้บริการไปชั่วคราว ทำให้ขาดรายได้และอาจจำเป็นต้องเสียบุคลากรไปบางส่วนเพื่อประคองตัวให้อยู่รอด และโจทย์ก้อนใหญ่ที่ต้องเผชิญหลังผ่านวิกฤตก็คือการฟื้นตัวให้ได้ดังเดิม

แน่นอนว่าภาวะเช่นนี้คงไม่มีใครอยากจะเสียเม็ดเงินออกไปมากกว่านี้อีกแล้วแต่จะทำอย่างไรเพื่อขับเคลื่อนธุรกิจให้กลับไปเป็นภาวะปกติภายในงบจำกัดล่ะ? ใช่แล้ว.. คู่มือออนไลน์นี่ล่ะที่เป็นฮีโร่ในยามนี้ได้ ลองมาดูประสิทธิภาพจากการใช้คู่มือออนไลน์ที่ช่วยควบคุมค่าใช้จ่ายภายในธุรกิจกันเถอะ

1. ลดค่าใช้จ่ายในการจัดทำคู่มือ

แน่นอนว่าหลังวิกฤตครั้งนี้ธุรกิจจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนการทำงานใหม่และเพื่อให้พนักงานสามารถปฏิบัติได้การจัดทำคู่มือหรืออธิบายการทำงานใหม่อีกครั้งจึงจำเป็น ซึ่งการทำคู่มือแบบที่คุ้นเคยมักต้องอาศัยทั้งเวลา และทักษะในการใช้โปรแกรมต่างๆ อีกทั้งยังเป็นเอกสารที่เมื่อจะใช้ทีหนึ่งก็จะต้องจัดพิมพ์ออกมาแจกจ่ายออกไป และหากผู้รับไปบางทีก็ทำเสียหายหรือสูญหายไป ก็ต้องกลับมาจัดพิมพ์ใหม่ หรือแม้กระทั่งหากมีการแก้ไขบางจุดก็ทำให้ต้องจัดพิมพ์ใหม่อีกเหมือนกัน

แต่หากสามารถย้ายคู่มือเหล่านี้มาจัดทำเป็นคู่มือออนไลน์ให้เปิดดูได้ผ่านสมาร์ทโฟนส่วนตัวของแต่ละคนได้เลย และยังไม่จำเป็นต้องจัดทำรูปเล่มให้สิ้นเปลืองช่วยลดค่าใช้จ่ายบริษัทได้ รวมถึงสามารถแก้ไขเนื้อหาและแชร์เวอร์ชั่นอัปเดตให้คนอื่นดูได้ทันทีแบบ Real Time 

2. ลดเวลาในการทำงานของบุคลากรได้

การทำคู่มือโดยปกติแล้วแฝงไปด้วยความเสียเวลาอยู่ไม่น้อย ตัวอย่างเช่น หากต้องการทำคู่มือเพื่อใช้ในการถ่ายทอดขั้นตอนหรือวิธีการดำเนินการอะไรสักอย่างให้คนอื่นเข้าใจให้ได้ จำเป็นจะต้องใช้ขั้นตอนต่างๆ มากมาย ทั้งถ่ายรูป สร้างโฟลเดอร์ ถ่ายโอนรูปเข้าคอมพิวเตอร์ สร้างรูปแบบเอกสาร ไม่เข้าใจการใช้งานโปรแกรม ถามคนอื่น ตกแต่ง คิดเนื้อหา แจ้งทางอีเมล ฯลฯ พูดเพียงแค่นี้ก็เห็นได้เลยว่าต้องมีผู้เสียเวลางานอย่างอื่นมาทำคู่มือถึง 2 คนแล้ว แต่หากเปลี่ยนเป็นคู่มือออนไลน์ Teachme Biz จะช่วยลดเวลาตรงนี้ไปได้

ระบบการจัดทำคู่มือของ Teachme Biz ช่วยให้ผู้สร้างสามารถสร้างคู่มือได้ด้วยขั้นตอนเพียง 4 ขั้นตอน ไม่ต้องเสียเวลาจัดหน้าหรือเรียบเรียงข้อมูลเพราะใช้แพลตฟอร์มแบบ Step by step คือสามารถอธิบายไล่ตามขั้นตอนได้เลย ทั้งยังแปลงเป็นสไลด์โชว์ได้ในตัว นอกจากนี้ยังสามารถเปิดให้พนักงานเข้าถึง know-how หรือขั้นตอนการทำงานของแต่ละงานได้ทันทีด้วยตัวเอง ไม่จำเป็นต้องเสียเวลารอให้หัวหน้างานมาสอนทำให้ประหยัดเวลาทั้งสองฝ่าย

3. เพิ่มงานแต่ไม่เพิ่มต้นทุนเพิ่ม

คู่มือออนไลน์สนับสนุนให้ใช้งานง่ายทั้งกับผู้ส่งและผู้รับ ซึ่งจะทำให้ยิ่งเสริมประสิทธิภาพการเรียนรู้ของทั้งองค์กร ดังนั้นหากจัดทำคู่มือการทำงานที่จำเป็นเอาไว้ในระบบออนไลน์แล้ว พนักงานสามารถเข้ามาดูเมื่อต้องการได้ จึงเป็นการส่งเสริมการทำงานแบบ Multiple skill ช่วยให้พนักงานสามารถทำงานส่วนอื่นๆ นอกเหนือจากหน้าที่ที่เคยทำได้นั่นเอง ตรงนี้อาจรวมถึงอาจช่วยลดต้นทุนที่ต้องจ้างงานเพิ่มในบางส่วนได้ด้วย

4. ลดความจำเป็นในการอบรม

ถึงแม้ว่าจะไม่มีการจ้างงานพนักงานใหม่แต่การปรับเปลี่ยนกระบวนการทำงานก็ทำให้อาจจำเป็นต้องเทรนนิ่งอบรมขั้นตอนการทำงานต่างๆ แต่ว่าการจัดอบรมนั้นก็มีค่าใช้จ่ายรวมอยู่ เช่น ค่าใช้จ่ายเรื่องสถานที่ การเดินทาง ที่พักที่ใช้ในการอบรม ค่าใช้จ่ายและภาระด้านเวลาของทั้งผู้อบรมและผู้เรียน ซึ่งหากใช้คู่มืออนไลน์ที่พนักงานสามารถเปิดดูแล้วเข้าใจได้เองอยู่แล้ว อาจเปลี่ยนจากการอบรมเป็นการประชุมสั้นๆ และให้พนักงานเข้ามาดูคู่มือเองอีกทีภายหลัง

5. ลดข้อผิดพลาดในการทำงาน

การปฏิบัติงานที่ผิดพลาดหมายถึงต้นทุนที่เพิ่มมากขึ้น เช่น เวลาการทำงานที่พนักงานต้องแก้ไขงานใหม่ให้ถูก หรือถ้าเป็นหน้างานที่ต้องเผชิญกับลูกค้าแล้วเกิดผิดพลาดกลายเป็นลูกค้าได้รับ Bad Experience ซึ่งไม่ดีต่อธุรกิจอย่างแน่นอน ดังนั้นคู่มือออนไลน์จึงเป็นตัวช่วยที่ให้พนักงานสามารถเข้ามาดูเข้ามาเช็คความถูกต้องในการปฏิบัติงานได้ตลอดเวลาเพื่อให้สามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ทันทวงที

คู่มือออนไลน์ Teachme Biz เป็นระบบที่ให้พนักงานสามารถดูคู่มือได้ทันทีและเข้าใจง่าย เพราะมีฟีเจอร์ที่เน้นการสื่อสารด้วยภาพและวิดีโอ ทำให้เข้าใจง่าย พร้อมกับรูปแบบที่ชัดเจนเป็น Step by step ทำให้พนักงานสามารถปฏิบัติงานได้อย่างถูกต้องและเป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งหมด ช่วยลดการผิดพลาดในการทำงานและช่วยเพิ่มโอกาสทางธุรกิจได้อีกทางหนึ่ง

การจัดการทำงานให้เป็นระบบและสอดคล้องกันทั้งองค์กรถือเป็นฟันเฟืองสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนธุรกิจในทุกช่วงเวลาและจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นเมื่อมีตัวช่วยอย่าง #คู่มือออนไลน์ เข้ามาล่อลื่นเสริมความคล่องตัว และที่สำคัญยังช่วยให้ควบคุมค่าใช้จ่ายได้ทั้งด้านอุปกรณ์สำนักงานและทรัพยากรบุคคล ดังนั้นคู่มือออนไลน์ Teachme Biz จึงเป็นผู้ช่วยที่น่าสนใจสำหรับใช้แก้ไขสถานการณ์ธุรกิจสะดุดเช่นตอนนี้

Teachme Biz - Visual Workflow Management Platform คือระบบจัดการคู่มือออนไลน์ที่จะเปลี่ยนการจัดการของทั้งคู่มือการทำงาน, Work Instruction, Workflow, หรือ SOP ที่แสนยุ่งยากให้ง่ายด้วยสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว เข้าใจง่ายด้วยภาพและวิดีโอแบบ step-by-step (Visual-based) เก็บคู่มือการทำงานของทั้งองค์กรไว้บนออนไลน์ ง่ายแต่ปลอดภัยในการเข้าถึง เป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างมาตรฐาน และเสริมสร้างประสิทธิภาพในการทำงานขององค์กรคุณ

คู่มือการทำงาน, Work Instruction, Workflow, หรือ SOP (Standard Operating Procedures) คือสิ่งที่จะอธิบายและจัดลำดับขั้นตอนการทำงานให้เป็นรูปธรรม แยกแต่ละงานให้ชัดเจนเพื่อรักษาคุณภาพ ความปลอดภัย และประสิทธิภาพในการทำงาน  ซึ่ง Visual Workflow จะไม่ใช้แต่ตัวหนังสือเหมือน Workflow แบบเก่า แต่จะใช้ภาพและวิดีโออย่างมีประสิทธิภาพเพื่อการสื่อสารที่เข้าใจง่าย เสริมประสิทธิภาพให้คุณสามารถสร้างคู่มือที่ใครดูก็เข้าใจ 

ท่านใดต้องการสร้างคู่มือที่ใช้งานได้จริง หรือต้องการสร้างมาตรฐาน รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้น ติดต่อ “Teachme Biz” ได้เลยนะคะ

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

【New User Interview】JAPAN AGRI CHALLENGE (THAILAND) CO., LTD.

【New User Interview】JAPAN AGRI CHALLENGE (THAILAND) CO., LTD.

JAPAN AGRI CHALLENGE (THAILAND) CO., LTD., Managing Director, Mr. Sho Sakotaจัดการงานภายในบริษัทที่ละเลยไว้ เพื่อนำมาเชื่อมโยงกับการบริหารองค์กรในระยะยาววางโครงสร้างงานเกษรตรกรรมซึ่งเป็นรากฐานของประเทศไทยด้วย "bijin tomato" บริษัทของเราก่อตั้งขึ้นในปี 2558 ด้วยแบรนด์...

PROMOTION – ความพิเศษในความพิเศษ! แชร์ Know-how ของทั้งองค์กรให้ทุกคนด้วยราคาสบายกระเป๋า

PROMOTION – ความพิเศษในความพิเศษ! แชร์ Know-how ของทั้งองค์กรให้ทุกคนด้วยราคาสบายกระเป๋า

Teachme Biz ระบบจัดการคู่มือออนไลน์ มีฟังก์ชันที่ตอบรับการใช้งานเรื่องการจัดการคู่มือการทำงานในทุกด้านรวมถึงการแชร์คู่มือการทำงานที่สร้างขึ้นให้กับคนหมู่มากได้อย่างสะดวกรวดเร็วทั้งภายในและนอกองค์กรอยู่แล้ว...

ผลตอบแทนมหาศาลจากการลงทุนแค่ 15 นาที/วัน

ผลตอบแทนมหาศาลจากการลงทุนแค่ 15 นาที/วัน

ใช่แล้วครับ! เรากำลังจะพูดถึงเรื่องการสร้างคู่มือการทำงานที่ทุกคนชื่นชอบ  หลายคนมักจะพูดเรื่อง “ภาพรวมของขั้นตอนการทำงาน” หรือ “การสร้างมาตรฐานให้กับการปฏิบัติงาน”...