สอบถามเพิ่มเติม โทร 062-295−6588 studist@studist.co.th

วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2020 ที่ผ่านมา Teachme Biz ได้เปิดตัวฟังก์ชันใหม่ “เทรนนิ่งฟังก์ชัน” (Beta Version) ซึ่งเป็นฟังก์ชันที่เน้นไปที่การ “อบรมพนักงาน” โดยเฉพาะ

Teachme Biz มีจุดเด่นเรื่องการเป็นแพลตฟอร์มที่สร้างคู่มือการทำงานที่เข้าใจง่าย แต่การจะใช้คู่มือการทำงานที่สร้างขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพให้ได้นั้นต้องอาศัยการวางแผนการใช้งานและความคิดสร้างสรรค์ของลูกค้า เทรนนิ่งฟังก์ชันเป็นฟังก์ชันใหม่อย่างเป็นทางการของ Teachme Biz ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของลูกค้าด้วยการสร้างหลักสูตร (คอร์ส) และตรวจเช็คความคืบหน้าในการอบรมพนักงาน ในโอกาสนี้เราจึงเชิญ Mr. Sakitsu – CTO และ Mr.Inoue – Product Manager มาร่วมพูดคุยสอบถามถึงความเป็นมาเป็นไปของฟังก์ชันนี้กันค่ะ

–ก่อนอื่น ช่วยเล่าความเป็นมาของการพัฒนาเทรนนิ่งฟังก์ชันให้ฟังหน่อยค่ะ

Sakitsu:สถานการณ์ที่ ”คู่มือการทำงาน” ใน Teachme Biz จะถูกนำมาใช้หลักๆ มี 3 สถานการณ์ด้วยกันคือ “งานที่ทำครั้งแรก” (Hajimete) “งานที่มีการเปลี่ยนแปลง” (Henka) และ “งานที่นานๆ ทำครั้ง” (Hisashiburi) ทำครั้งแรกยังไม่เข้าใจจึงต้องดูคู่มือ มีการเปลี่ยนแปลงขั้นตอนการทำงานจึงต้องดูคู่มือ และนานๆ ทำครั้งจำขั้นตอนไม่ได้ จึงต้องดูคู่มือ ถ้าเขียนด้วยภาษาญี่ปุ่นจะขึ้นต้นด้วย H ทั้งหมด เราจึงเรียกว่า “3H” ซึ่งใน 3H นั้น “งานที่ทำครั้งแรก” เป็นสถานการณ์ที่พนักงานต้องดูคู่มือมากที่สุด การได้รับมอบหมายให้ทำงานที่ไม่เคยทำ และไม่รู้ขั้นตอนที่ถูกต้องมาก่อนย่อมต้องกังวลเป็นธรรมดา และหากไม่รู้ขั้นตอนที่ถูกต้องก็ย่อมผิดพลาดเป็นธรรมดาใช่ไหมครับ ดังนั้นเราจึงอยากให้ลูกค้าใช้ Teachme Biz ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นในสถานการณ์ “งานที่ทำครั้งแรก”(Hajimete) เพื่อจะได้มีประโยชน์กับการอบรมพนักงาน และทุ่มเทให้กับธุรกิจของลูกค้าให้มากขึ้น ซึ่งนั่นคือคอนเซปต์หลักของเทรนนิ่งฟังก์ชันครับ

–สถานการณ์ที่มีการใช้ Teachme Biz มากที่สุด

Inoue เราอยากให้ลูกค้าใช้ Teachme Biz อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แก้ปัญหาให้กับงานของลูกค้าให้ได้มากขึ้น เราได้แนวคิดจากการวิเคราะห์ลักษณะการใช้งานของลูกค้า และการไปพบลูกค้าเพื่อสอบถามรายละเอียดว่า “ใช้งานอย่างไร” หรือ “มีปัญหาอะไรบ้างไหม” หลักๆ เลยคือเราคิดว่าลูกค้าแทบทั้งหมดสามารถใช้สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือ PC สร้างและแชร์คู่มือการทำงานได้อย่างง่ายดายและมีประสิทธิภาพ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ก็มีทั้งลูกค้ารวมถึงทางผู้ใช้งานฝั่งหน้างานและสาขาที่ใช้งานได้อย่างราบรื่นและไม่ราบรื่น

จุดที่เหมือนกันในบรรดาลูกค้าที่ใช้งานได้อย่างราบรื่นคือ ลูกค้าที่ใช้งานได้ราบรื่นจะใช้ Teachme Biz ตั้งแต่ “การใช้อบรมพนักงานที่เพิ่งเข้ามาใหม่” โดยเฉพาะลูกค้าที่มีสาขาที่ต้องบริหารดูแลหลายที่หลายแห่ง 

Mr.Sakitsu – CTO, Development Department Manager 

Sakitsu:Teachme Biz สามารถจัดการคู่มือการทำงานได้เป็นรายโฟลเดอร์ ลูกค้าส่วนใหญ่จึงสร้างโฟลเดอร์แยกตามแผนก หรือตามขั้นตอนการทำงาน และด้วยความที่จุดเด่นของ Teachme Biz คือการสร้างคู่มือได้อย่างง่ายดาย ทำให้คู่มือการทำงานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เรื่อยๆ จนสุดท้ายมีมากมายกลายเป็นสารานุกรมการทำงาน ด้วนเหตุนี้เมื่อปีที่แล้วเราเลยพัฒนาฟังก์ชัน Advanced Search, QR Code และ Archive เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการค้นหาและจัดการคู่มือ   

ในขณะเดียวกัน เมื่อมองจากมุมของผู้ใช้งานที่ต้องการเรียนรู้ขั้นตอนการทำงานแล้ว “สารานุกรม” น่าจะใช้ในการเรียนรู้ได้ยาก ลองนึกภาพสมัยเป็นนักเรียนดูสิครับ อาจารย์ไม่ได้โยนสารานุกรมให้ แล้วสั่งให้เราอ่านตั้งแต่หน้าแรกใช่ไหมล่ะครับ ต้องมีหนังสือเรียนแยกตามรายวิชาและระดับความเข้าใจ Teachme Biz ก็เช่นกัน ลูกค้าจำนวนมากใช้ Excel สร้าง “รายการคู่มือที่พนักงานเข้าใหม่ต้องเรียนรู้ในสัปดาห์แรก” หรือ “รายการสิ่งที่แผนกครัวต้องรู้” เพื่อใช้ประกอบการอบรมพนักงาน แต่ถ้าเพิ่มฟังก์ชันแบบนั้นลงใน Teachme Biz ก็จะมีประโยชน์ต่อลูกค้ามากขึ้น สามารถเก็บข้อมูลประวัติการอบรมพนักงานตามคู่มือการทำงานของบริษัทได้อีก และน่าจะเพิ่มมูลค่าของแพลตฟอร์มจากข้อมูลที่จัดเก็บได้อีกด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ก็คือความเป็นมาของการเริ่มพัฒนาเทรนนิ่งฟังก์ชันครับ

 อีกประเด็นนึงก็คือ หากใช้ Teachme Biz ในการอบรมพนักงานแล้วเราคิดว่าน่าจะเหมาะกับการประยุกต์ใช้กับการเรียนการสอนแบบ “Flipped classroom” เป็นทฤษฎีที่พูดง่ายๆ ก็คือ “เรียนก่อนแล้วค่อยไปลองฝึกทำจริง (OJT)” น่าจะทำให้ผู้เรียนสามารถเรียนรู้ได้ดีกว่า “เรียนรู้โดยฝึกทำจริง (OJT) ทันทีแล้วค่อยมาทบทวน” ซึ่งเราคิดว่า Teachme Biz เหมาะกับการเรียนการสอนแบบนี้มาก เราเชื่อมั่นมากๆ ว่าการที่คู่มือการทำงานเป็น Visual-based ที่เน้นภาพถ่ายและวิดีโอน่าจะทำให้เอามาเปิดดูได้ง่ายๆ และเข้าใจง่าย หากดูคู่มืออย่างเดียวแล้วไม่เข้าใจก็ไปเรียนรู้โดยการฝึกทำจริงจากสถานที่จริง และต้องทำให้การสอนและอบรมพนักงานมีประสิทธิภาพดีขึ้นมากแน่นอน

–Beta Version ทำอะไรได้บ้างครับ ?

Inoue ขอบเขตการใช้งานใน Beta Version คือ ยกตัวอย่างเช่นแค่เลือกคู่มือการทำงานที่พนักงานใหม่ต้องเรียนรู้จากใน Teachme Biz ขึ้นมาก็เหมือนเป็นการจัดคอร์สเรียนได้แล้วครับ ส่งมอบคอร์สนั้นให้พนักงาน และพนักงานคนนั้นก็จะทำงานโดยเรียนจากคอร์สนั้นไปด้วย สุดท้ายแล้วถ้าดูคู่มือที่อยู่ในคอร์สนั้นครบหมดแล้วก็คือว่าจบคอร์ส เทียบกับตัวอย่างตอนต้นแล้วก็คือฟังก์ชันจะสามารถทดแทนการใช้ Excel ของลูกค้าได้ ซึ่งจะทำให้พนักงานที่เข้าอบรมการทำงานไม่ต้องสับสนว่าตัวเองต้องทำอะไรบ้าง 

–ทำไมถึงเปิดให้ใช้แบบ Beta Version ครับ ?

Sakitsu ความคาดหวังหลักคือพวกเราเป็น Professional ด้านระบบ IT แต่คนที่เข้าใจขั้นตอนการทำงานของตัวเองดีที่สุดคือลูกค้า การพัฒนาฟังก์ชันนี้ผ่านการปรึกษา และรับฟังความต้องการของลูกค้ามาหลายครั้งแล้วก็จริง แต่เราก็อยากให้ลูกค้าลองใช้งานดูจริงๆ เพื่อขอรับฟังฟีดแบ็กจากลูกค้าอีกครั้ง ไม่อย่างนั้นเราคงไม่สามารถพัฒนา “แพลตฟอร์มที่ใช้งานง่ายและส่งผลที่ดีต่อการบริหารบริษัท” ของลูกค้าได้จริงๆ ในเบื้องต้นเราทำฟังก์ชันที่จำเป็นต่อการอบรมจริงๆ เสร็จแล้วจึงเปิดให้ใช้งานได้ แต่ยังไงก็ต้องมีปัญหาที่พวกเราคิดไม่ถึงซ่อนอยู่ เราจึงอยากให้ลูกค้าทดลองใช้ดูก่อน จากนั้นเราจะพัฒนาต่อให้ดีที่สุดโดยฟังความคิดเห็นและฟีดแบ็กจากลูกค้าครับ จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เราเปิดตัวฟังก์ชันในแบบ Beta Version ก่อน

Mr.Inoue – Development Department, Training Function, Product Manager

–มุมมองหลังจากการเปิดให้ใช้งานฟังก์ชันอย่างเป็นทางการคืออะไรครับ ?

Sakitsu ในระยะสั้นเราจะเปิดให้ใช้เวอร์ชั่น Mobile application และจะให้ความสำคัญกับฟีดแบ็กของลูกค้าเพื่อนำมาพัฒนาการใช้งานก่อน แต่ประเด็นหลักคืออยากให้หัวหน้างานสามารถตรวจสอบผลการเรียนผ่านคู่มือการทำงานได้ ไม่ใช้แค่เรียนรู้ด้วยตัวเองเพียงอย่างเดียว

มีแนวคิดเรื่อง ลำดับการเรียน 5 ลำดับอยู่ แต่จะใช้ Teachme Biz เพื่อ “เข้าใจ” ขั้นตอนการทำงานเพียงอย่างเดียวย่อมไม่มีประโยชน์ แต่จะต้อง “ทำได้” และ “ปฏิบัติจริง” ด้วยจึงจะส่งผลดีต่อองค์กรของลูกค้า ยกตัวอย่างเช่น สมมติว่ามีขั้นตอนการทำงานระบุว่าให้ “ทักทายลูกค้าว่า ยินดีต้อนรับค่ะ ด้วยรอยยิ้มก่อนคิดเงิน” ทุกคนเข้าใจว่าขั้นตอนนี้ต้องทำอย่างไร แต่ก็ต้องมีคนไม่ทำใช่ไหมครับ แค่ดูคู่มือจาก Teachme Biz แล้วเข้าใจแล้วจะยังไม่เพียงพอ จะต้องให้หัวหน้างานหรือผู้สอนสามารถประเมินได้ด้วยว่า “ตรงนี้ยังทำไม่ได้ ครั้งต่อไปให้พยายามใหม่” เป็นต้น นั่นคือวิธีการที่จะทำให้พนักงานดำเนินตามขั้นตอนการทำงานที่ถูกต้องได้ ซึ่งผมอยากพัฒนาให้ถึงตรงนั้น

Inoue ยกตัวอย่างลูกค้าที่มีร้านหลายสาขาเช่น Chain store การสร้างมาตรฐานต่อคุณภาพการบริการก็ถือเป็น Branding ใช่ไหมล่ะครับ สมมติว่าสาขา ก. บริการดี แต่บังเอิญลูกค้าไปเจอว่าสาขา ข. จากร้านเดียวกันบริการไม่ดี ลูกค้าก็จะคิดได้ว่า “ร้านนี้บริการไม่ดีเลย” แม้จะเป็นบริษัทหรือร้านที่มีหลายสาขา แต่ลูกค้าก็คาดหวังที่จะได้รับสินค้าและบริการที่มีมาตรฐานเดียวกัน หากพนักงานได้รับการอบรมที่ไม่ดี ให้บริการผิดพลาดจนสร้างความลำบากให้ลูกค้า สิ่งสำคัญของการทำธุรกิจคือมาตรฐานการทำงาน ซึ่งจำเป็นที่จะต้องรสร้างมาตรฐานให้การทำงานของทุกสาขา ไม่ใช่แค่สาขาใดสาขาหนึ่ง เราคาดหวังจะให้คู่มือการทำงานจากแพลตฟอร์มของเรามีประโยชน์ต่อประสิทธิภาพการผลิตของลูกค้าไปพร้อมกับการที่ผู้บริโภคได้รับประสบการณ์ หรือบริการที่ดีจากผู้ให้บริการ ซึ่งนั่นคือภาพที่เราหวังเอาไว้ และจะพัฒนา Teachme Biz รวมถึงเทรนนิ่งฟังก์ชันต่อไปครับ 

Teachme Biz - Visual SOP Management Platform คือระบบจัดการคู่มือออนไลน์ที่จะเปลี่ยนการจัดการของทั้งคู่มือการทำงาน, Work Instruction, Workflow, หรือ SOP ที่แสนยุ่งยากให้ง่ายด้วยสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว เข้าใจง่ายด้วยภาพและวิดีโอแบบ step-by-step เก็บคู่มือการทำงานของทั้งองค์กรไว้บนออนไลน์ ง่ายแต่ปลอดภัยในการเข้าถึง เป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างมาตรฐาน และเสริมสร้างประสิทธิภาพในการทำงานขององค์กรคุณ

ท่านใดต้องการสร้างคู่มือที่ใช้งานได้จริง หรือต้องการสร้างมาตรฐาน รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้น คลิก สมัครเข้าร่วมเวิร์คช็อปออนไลน์กับ “Teachme Biz” ฟรี!  

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

สิ่งที่ต้องเจอและวิธีแก้ไขเมื่อต้องลดต้นทุนแรงงาน

สิ่งที่ต้องเจอและวิธีแก้ไขเมื่อต้องลดต้นทุนแรงงาน

ในสนามการค้า “การลดต้นทุน” โดยไม่กระทบต่อความพึงพอใจของลูกค้า นับเป็นกุญแจสำคัญหนึ่งที่ทำให้องค์กร ๆ หนึ่งยืนหยัดอยู่ในสนามรบแห่งธุรกิจได้ หากมีองค์กรหนึ่งที่สามารถผลิตสินค้าออกมาได้โดยมีคุณภาพเทียบเท่าหรือดีกว่าคู่แข่งคนอื่น ๆ ในตลาด แต่มีต้นทุนการผลิตที่ถูกกว่าถึง...

รวมไอเดีย การลดต้นทุน ลดค่าใช้จ่าย สำหรับทุกองค์กรในทุกช่วงเศรษฐกิจ

รวมไอเดีย การลดต้นทุน ลดค่าใช้จ่าย สำหรับทุกองค์กรในทุกช่วงเศรษฐกิจ

หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินคำพูดที่ว่า “เศรษฐกิจแบบนี้” แม้ไม่มีคำที่สื่อความหมายในเชิงลบเลยก็ตาม แต่เมื่อได้ยินวลีนี้ส่วนใหญ่มักเป็นไปในทางไม่ค่อยดี แปลง่าย ๆ ว่าเศรษฐกิจไม่ดีนั่นเอง ไม่ว่าเราจะเด็ก วัยรุ่น หรือผู้ใหญ่...

MIERUKA การบริหารแบบมองเห็นได้ ?! กลยุทธ์พาองค์กรให้ถึงฝั่งแบบญี่ปุ่น

MIERUKA การบริหารแบบมองเห็นได้ ?! กลยุทธ์พาองค์กรให้ถึงฝั่งแบบญี่ปุ่น

ปัญหาหนึ่งของการใช้เงินพลาสติกหรือที่เรียกกันติดปากว่า “บัตรเครดิต” คือ ทำให้มนุษย์มีหนี้สินมากขึ้นกว่าเดิม และลามไปถึงการไม่มีกำลังพอในการจัดการปัญหา ดอกเบี้ยจากหนี้บัตรเครดิตจึงทับถมลงมาเรื่อย ๆ จนยากที่จะสะสางได้...

ตัวอย่างผู้ใช้งาน Teachme Biz

Ichinoyu group

Ichinoyu group

เปลี่ยนสู่ Teachme Biz แก้ไข SOP ได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว วัตถุประสงค์ เลิกใช้ SOP หรือคู่มือการทำงานแบบกระดาษ ปัญหา ความรวดเร็วและการจัดหาทรัพยากรที่ต้องใช้ทำ SOP หรือคู่มือการทำงานแบบกระดาษ ผล อัปเดต SOP หรือคู่มือการทำงานได้เร็วขึ้น...

Nakagawa Cooking Art College

Nakagawa Cooking Art College

ใช้ฟังก์ชัน VDO เพื่อเน้นให้เห็นขั้นตอนการปรุงอาหาร ตั้งเป้าใช้ Teachme Biz เพื่อทบทวนและฝึกทำอาหารอย่างถูกต้อง วัตถุประสงค์ ใช้เป็นเครื่องมือช่วยในการสร้างมาตรฐานให้กับการฝึกภาคปฏิบัติของการทำอาหาร ปัญหา การเรียนเทคนิคการปรุงอาหารและการบริการอย่างถูกต้อง ผล...

Studist (Thailand) Co., Ltd.

Studist (Thailand) Co., Ltd.

วัตถุประสงค์ เพื่ออบรม / ส่งต่องาน GA / เพิ่มประสิทธิภาพการสอนพนักงานใหม่ ปัญหา ต้องอบรมพนักงานที่เพิ่งเข้าใหม่ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าที่บริษัทมีนโยบาย Work from Home ผล ลดเวลาการอมรมพนักงานใหม่ /พนักงานใหม่สามารถทำงานได้ด้วยตนเองและผ่านช่วงทดลองงานก่อนกำหนด...

Pin It on Pinterest

Share This