สอบถามเพิ่มเติม โทร 062-295−6588 studist@studist.co.th

​โควิด-19 ทำให้การเดินทางล่าช้า แต่เตรียมพร้อมการทำงานล่วงหน้าด้วย​ Teachme Biz​ ระหว่างฝึกอบรมที่ญี่ปุ่นได้! 

■ สรรหาบุคลากรที่เป็นที่ต้องการในญี่ปุ่นส่งตรงจากไทย

―— ได้ยินว่าโควิด-19 ไวรัสส่งผลให้การเดินทางล่าช้า

แผนตอนแรก​คือหลังเรียนจบมหาวิทยาลัย​เดือน​เมษายน​ปี​ 2563​ จะมาทำงานที่​ ​PERSONNEL CONSULTANT MANPOWER (THAILAND) ซึ่งเป็น​บริษัท​สรรหา​บุคลากร​และทำธุรกิจให้เช่า​สำนักงาน​ ฯลฯ​ ในประเทศไทย​ แต่ช่วงนั้นการระบาดกำลังขยายวงกว้าง​ วันที่วางแผนจะเดินทางเข้าไทยจึงกลายเป็น​เข้าประเทศ​ไม่ได้​ จึงต้องไปสังกัดสาขาใน​ญี่ปุ่นก่อน จากนั้นก็อบรมออนไลน์ (Online Training) อยู่ประมาณ​ 1 ​ปี​ พอสถานการณ์​ดีขึ้นจึงได้มาเริ่ม​งานที่ประเทศไทย​เมื่อเดือนเมษา​ปี 64 ที่ผ่านมา​ค่ะ

―— งาน​ที่รับผิดชอบ​ในไทย​เป็นงานประเภทไหน

เราอยู่ในบริษัท​ในเครือของ​ ​PERSONNEL CONSULTANT MANPOWER (THAILAND) และสังกัดส่วนงานธุรกิจใหม่ของบริษัท​ THAI NIPPON FELLOWSHIP RECRUITMENT ที่คอยจัดหาบุคลากร​จากไทยไปญี่ปุ่น​ด้วย​ ถ้า​เทียบ​กับ​ธุรกิจ​สรรหา​บุคลากร​ใน​ประเทศ​ไทย​ที่มี​รากฐาน​ know-how ที่มั่นคง​แล้ว​ อาจจะยังต้องเรียนรู้​อีก​มาก​ แต่เราจะพยายามเฟ้นหาหนทางที่ดีที่สุดเพื่อเสนอบริการที่ลูกค้าอยากเข้ามาใช้บริการให้ได้

※คลิก​ที่นี่เพื่ออ่านบทความของ ​PERSONNEL CONSULTANT MANPOWER (THAILAND)

■ ช่วงเรียนรู้​งานที่​ญี่ปุ่น​ ​Teachme Biz​ ช่วยเตรียมตัวล่วงหน้าเพื่อมาทำงานในประเทศ​ไทย​! 

―— ได้ใช้งาน​ Teachme​ Biz​ ในระหว่าง ที่​เรียนรู้​งาน​อยู่​ที่​ญี่ปุ่น? 

เริ่มใช้จริงๆ​ ช่วง​ 1 เดือนก่อนจะเข้ามา​เมือง​ไทย​ข้อมูลพื้นฐาน​ต่างๆ​ ของ​บริษัท​ที่ไทยอย่าง​ โครงสร้าง​บริษัท​ ระเบียบ​บริษัท​ ขั้นตอนการเดินเรื่องต่างๆ​ มีใส่ไว้ในคู่มือ​ของ​ Teachme​ Biz​ เลยสามารถ​เปิด​ศึกษา​รายละเอียดแต่ละอันเองได้​ นอกจากนั้น​ ยังมี​คู่มือ​เกี่ยวกับงานด้านสรรหา​บุคลากร​และอื่นๆ​ ด้วย​ ทำให้​ถึงแม้​จะอยู่​ญี่ปุ่น​ก็สามารถมองภาพ​งาน​ที่​เมือง​ไทย​ออกอย่าง​เป็น​รูปธรรม​ เนื้อหาบางส่วน​เหมือน​กับ​งานใน​ส่วนงานธุรกิจใหม่​ที่​สังกัด​อยู่​ด้วย​ ต้องขอบคุณ​ Teachme​ Biz​ ที่ทำให้สามารถเตรียมตัว​เตรียมใจ​ล่วงหน้า​ได้​ หลังจากมาเริ่มงานจริงที่ไทยแล้วยังมี​อะไรหลายๆ​ อย่างที่ต้องเรียนรู้​เพิ่มเติม​เพราะฉะนั้น​การมีข้อมูล​พื้นฐาน​สำคัญ​อยู่​ในหัวไว้ก่อน​ช่วยให้การเรียนรู้​หน้างาน​เร็วขึ้นเยอะค่ะ​ ต่อให้ลืมรายละเอียดไปหมด​ ก็สามารถเอาคีย์เวิร์ด​มาค้นหา​คู่มือและทบทวนพื้นฐานใหม่ด้วยตัวเองได้​ทันที​ จุดนี่เป็น​เสน่ห์​อย่างหนึ่งของ​ Teachme​ Biz​

■ ทำ​ “เรื่องปกติ” ของคนที่ทำงานมานานให้เป็น​คู่มือ​ได้ด้วย Teachme Biz

―— ได้ทำคู่มือเองด้วยรึเปล่าคะ? 

ได้เอาประสบการณ์​การที่เจอตั้งแต่มาประเทศไทยทำออกมาเป็นคู่มืออยู่ค่ะ​ พอได้มาเริ่มงานที่นี่สิ่งที่เจออย่างแรกเลยคือใช้เครื่อง​ปริ้นท์​ไม่เป็น​ พอลองค้นวิธีใช้ในคู่มือ​ Teachme Biz​ ก็เห็นว่ายังไม่ได้ทำไว้​ เลยคิดว่าถ้าอย่างนั้นเราลองทำเองดูดีกว่า

ก่อนอื่นเอามือถือมาถ่ายรูปเพื่อเอาไว้ใช้อธิบาย​แล้วเอารูปใส่เข้าไปใน​คู่มือ​ Teachme Biz​ ใช้เวลาประมาณ​ 5 นาทีก็เสร็จแล้วค่ะ​ สำหรับฉันแล้ว Teachme Biz​ ถือเป็นเครื่องมือแรกที่ได้ลองใช้​ แต่เพราะว่ามีรูปแบบกำหนดไว้ให้อยู่แล้วเลยใช้งานง่ายมากทำคู่มือออกมาได้แบบไม่มีสะดุดเลย​ จริงๆ​ แล้วที่ผ่านมาก่อนมาเริ่มใช้ Teachme Biz​ เคยกังวลว่าไม่ว่าจะเป็นเครื่องมืออะไรก็ตาม​ ถ้ามันง่ายสำหรับผู้ใช้​งาน​ ส่วนใหญ่มักจะลำบากที่​ฝั่ง​คนทำ​ แต่ตอนนี้ได้สัมผัส​แล้ว​ว่า​ Teachme Biz​ เป็นเครื่องมือที่ทั้ง “ทำง่ายและดูง่าย” ดีสำหรับทั้งสองฝ่าย​

ตอนเอาคู่มือที่ทำเสร็จแล้ว​ไปให้​หัวหน้าเช็ค​ หัวหน้าบอกมาว่า​ “นึกอะไรได้ก็ทำออกมาเป็น​คู่มือเรื่อยๆ​ เลยนะ” เลยตั้งใจว่าหลังจากนี้ก็จะพยายามทำออกมาอีกให้เต็มที่ค่ะ 

※ตัวอย่าง​คู่มือ​ที่​คุณโคบายาชิทำและเผยเพร่ออกมา

【สำหรับ​ Personnel/ลูกค้า】รวมข้อมูล​การเดินทางสู่ประเทศ​ไทย​ในช่วงการระบาดโควิด

https://teachme.jp/88343/manuals/11885522/

■ เปลี่ยนความคิดใหม่​ ไม่ต้องสมบูรณ์​แบบ​ เริ่มด้วย 50% ก็พอ​ ที่สำคัญคือเริ่ม “ลงมือ” 

―— รู้สึกอย่างไรบ้างเมื่อได้เข้าไปอยู่ในหน้างานจริง

เราคิดว่า​งานประเภทที่ทำกันจนชินจนเป็น “เรื่องปกติ” สำหรับคนที่ทำงาน​มานานแล้ว​ อย่าง​เรื่อง​เครื่อง​ปริ้นท์ที่พูดไป​ก่อนหน้านี้​ก็ด้วย เป็นงานที่มักถูกมองข้ามได้ง่าย​ แต่งานแบบนี้​​​นี่แหละ​ ที่เมื่อมองจากมุมมองคนเข้าใหม่อย่างเราแล้วจะสังเกตุ​เห็น​และสามารถเสนอให้ทำเป็น​คู่มือขึ้นมาได้​ สิ่งที่เราสงสัยคนที่เข้าใหม่หลังจากนี้เองก็น่าจะสงสัยเหมือนกัน​ ​เพราะฉะนั้น​ถ้าทำคู่มือทิ้งไว้​ตั้งแต่​ตอนนี้​ คนต่อๆ​ ไปก็ไม่ต้องงง​ หรือไปถามคนอื่น​ วนเป็นวงจรแบบนี้ไปเรื่อยๆ​ อีก​ คิดว่าทำไว้น่าจะมีแต่ข้อดีน่ะค่ะ

ยิ่งไปกว่านั้น​ คำแนะนำเกี่ยวกับการทำ​คู่มือ​ที่ได้รับจาก​ Studist​ (Thailand) ก็มีส่วนสำคัญมาก​ “คู่มือไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ​ เริ่มแรกทำให้ได้​ 50% ก่อนก็ได้​ สำคัญคือ​ต้อง​คิดให้ได้แบบนั้น” พอได้คำแนะนำนี้มา​ ทำให้ความเครียดในการทำคู่มือหายไปเลย ถ้าเราตั้งเป้าว่าจะทำให้สมบูรณ์แบบจะกลายเป็นใช้เวลากับมันเยอะ​ แต่​ Teachme Biz​ ที่มีไว้สำหรับใช้งานในทุกๆ​ วันไม่ได้มีไว้ให้เสียเวลามาก​ และถ้าอยากเพิ่ม​เติมแก้ไขอะไรก็สามารถปรับทีหลังเมื่อไหร่ก็ได้เสมอ

―— หลังจากนี้จะใช้​ Teachme Biz​ อย่างไรต่อไปบ้าง

แน่นอนว่าจะเอามาใช้ทำคู่มือวิธีใช้งานหรือการทำงานพื้นฐานทั่วไปในการทำงานประจำวันในบริษัท​ และมองว่าอยากทำคู่มือเกี่ยวกับขั้นตอนตั้งแต่การทำคู่มือจนถึงการเผยแพร่​ (ต้องเช็คกับใคร​ ต้องแชร์ให้ใครบ้าง)​ ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ตัวเราเองไม่ค่อยเข้าใจตอนทำงานจริงค่ะ

พอจะนึกภาพออกว่าหลังจากนี้​เวลาได้สัมผัสกับงานใหม่ๆ​ แต่ละขั้นตอนเราก็จะเอามาทำคู่มือ​ Teachme Biz​ เลยคิดว่าจะถ่ายและจดบันทึกข้อมูลหน้างานไว้​ จะได้สามารถทำคู่มือ​ขึ้นมาได้ทันที​ คิดว่าน่าจะทำคู่มือได้เร็วขึ้นกว่าเดิมอีกค่ะ​

 

Teachme Biz - Visual SOP Management Platform คือระบบจัดการคู่มือออนไลน์ที่จะเปลี่ยนการจัดการของทั้งคู่มือการทำงาน, Work Instruction, Workflow, หรือ SOP ที่แสนยุ่งยากให้ง่ายด้วยสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว เข้าใจง่ายด้วยภาพและวิดีโอแบบ step-by-step เก็บคู่มือการทำงานของทั้งองค์กรไว้บนออนไลน์ ง่ายแต่ปลอดภัยในการเข้าถึง เป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างมาตรฐาน และเสริมสร้างประสิทธิภาพในการทำงานขององค์กรคุณ

ท่านใดต้องการสร้างคู่มือที่ใช้งานได้จริง หรือต้องการสร้างมาตรฐาน รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้น คลิก สมัครเข้าร่วมเวิร์คช็อปออนไลน์กับ “Teachme Biz” ฟรี!  

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

【User Interview】SANWA METAL(THAILAND) CO., LTD

【User Interview】SANWA METAL(THAILAND) CO., LTD

เปลี่ยนหน้างานผลิตด้วย Teachme Biz! เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต และยกระดับมาตรฐานด้วยคู่มือการทำงานที่ “แค่ดูก็เข้าใจ”■ จากฐานผลิตไทยสู่ระดับโลก! บริษัทชั้นนำด้านหัวอัดจารบี   ―—ปีที่ 10 ของบริษัทไทย บริษัทเราเริ่มก่อตั้งที่ประเทศไทยเมื่อปี 2021 ภายใต้ชื่อ “Sanwa Metal...

ลดต้นทุนการอบรมพนักงานด้วย Flipped Classroom

ลดต้นทุนการอบรมพนักงานด้วย Flipped Classroom

"Flipped Classroom" เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของแนวทางการศึกษาในปัจจุบัน และใช้แทนที่การนั่งเรียนแบบเดิม ๆ ในห้องเรียน  วันนี้ Teachme Biz จะพามาดูกันว่า Flipped Classroom ช่วยองค์กรได้อย่างไร  1. Flipped Classroom คืออะไร  ในอดีตวิธีการเรียนรู้ผ่านการสอนที่เรียกว่า...

86% ของงานทั้งหมดให้คนอื่นทำแทนได้!! สร้างคู่มือให้ง่ายด้วยการเข้าใจประเภทงานแบบ A B C

86% ของงานทั้งหมดให้คนอื่นทำแทนได้!! สร้างคู่มือให้ง่ายด้วยการเข้าใจประเภทงานแบบ A B C

“อยากทำคู่มือการทำงาน แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร” “งานเยอะและหลากหลายประเภทจนปนกันไปหมด ไม่รู้จะสร้างคู่มือจากอะไรก่อน” คงเป็นประโยคต้นๆ ที่ทุกคนพูดออกมาเมื่อรู้ว่าต้องทำคู่มือการทำงาน ปัญหาสำคัญคือการสร้างคู่มือขององค์กรในแต่ละครั้งคือ...

ตัวอย่างผู้ใช้งาน Teachme Biz

Toyota Tsusho (Thailand) Co.,Ltd.

Toyota Tsusho (Thailand) Co.,Ltd.

ยกระดับคุณภาพการทำงานด้วย Learning Organization เปลี่ยนความเชี่ยวชาญส่วนบุคคล ให้เป็นความเชี่ยวชาญของบริษัท วัตถุประสงค์ ยกระดับคุณภาพการทำงานด้วย Learning Organization เปลี่ยนความเชี่ยวชาญส่วนบุคคล ให้เป็นความเชี่ยวชาญของบริษัท ปัญหา...

Ichinoyu group

Ichinoyu group

เปลี่ยนสู่ Teachme Biz แก้ไข SOP ได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว วัตถุประสงค์ เลิกใช้ SOP หรือคู่มือการทำงานแบบกระดาษ ปัญหา ความรวดเร็วและการจัดหาทรัพยากรที่ต้องใช้ทำ SOP หรือคู่มือการทำงานแบบกระดาษ ผล อัปเดต SOP หรือคู่มือการทำงานได้เร็วขึ้น...

Nakagawa Cooking Art College

Nakagawa Cooking Art College

ใช้ฟังก์ชัน VDO เพื่อเน้นให้เห็นขั้นตอนการปรุงอาหาร ตั้งเป้าใช้ Teachme Biz เพื่อทบทวนและฝึกทำอาหารอย่างถูกต้อง วัตถุประสงค์ ใช้เป็นเครื่องมือช่วยในการสร้างมาตรฐานให้กับการฝึกภาคปฏิบัติของการทำอาหาร ปัญหา การเรียนเทคนิคการปรุงอาหารและการบริการอย่างถูกต้อง ผล...

Pin It on Pinterest

Share This