สอบถามเพิ่มเติม โทร 062-295−6588 studist@studist.co.th

JAPAN AGRI CHALLENGE (THAILAND) CO., LTD. เจ้าของแบรนด์ “bijin tomato” มะเขือเทศสายพันธุ์ญี่ปุ่นที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาให้คนไทยได้สัมผัสรสชาติของมะเขือเทศที่แท้จริง ที่เรียกได้ว่าใครที่บอกว่าไม่ชอบมะเขือเทศ หากได้ลอง bijin tomato ก็ต้องเปลี่ยนใจกันคราวนี้แหละค่ะ โดยหลังจากที่ bijin tomato ได้เริ่มใช้งานระบบจัดการคู่มือการทำงานออนไลน์ Teachme Biz สำหรับการจัดการองค์ความรู้และสร้างมาตรฐานภายในสำนักงานขายที่กรุงเทพมาสักระยะหนึ่งแล้ว ก็ได้เวลาขยายขอบเขตการใช้งานไปยังฐานทัพสำคัญของบริษัท นั่นก็คือ “ฟาร์มมะเขือเทศ” ซึ่งครั้งนี้พวกเรา Teachme Biz ได้รับเกียรติจากคุณ Sho Sakota Managing Director ของบริษัทฯ ที่อนุญาตให้เราเดินทางไปเยี่ยมและซัพพอร์ตการใช้งานไกลถึงฟาร์มที่จังหวัดเชียงรายกันเลยค่ะ

จากการสร้างมาตรฐานและแชร์องค์ความรู้ภายในสำนักงานที่กรุงเทพฯ สู่การส่งต่อไปยังฐานการผลิตที่เชียงราย 

หลังจากที่ใช้งาน Teachme Biz สำหรับการแชร์องค์ความรู้และสร้างมาตรฐานในองค์กรโดยเริ่มจากสำนักงานใหญ่ที่กรุงเทพฯ แล้ว คุณ Sho Sakota ก็มองว่าน่าจะขยายขอบเขตการใช้งานไปยังฟาร์มด้วย เพราะที่ฟาร์มก็ควรให้ปรับปรุงให้สามารถแชร์องค์ความรู้ และสร้างมาตรฐานของการทำงานเช่นเดียวกับที่สำนักงาน นอกจากนี้ที่ฟาร์มยังต้องมีการแชร์ข้อมูลไปยังสำนักงานใหญ่ที่กรุงเทพฯ บ่อยๆ จึงต้องอาศัยการสื่อสารที่เข้าใจง่าย และรวดเร็ว

ด้านซ้าย: คุณ Sho Sakota, Managing Director, Japan Agri Challenge (Thailand) co., ltd. และคุณ Yusuke Mameda, Managing Director, Studist (Thailand) co., ltd.

ด้านขวา: ส่วนหนึ่งของฟาร์ม bijin tomato ที่เชียงราย

ส่งต่องานอย่างลื่นไหล 7 วันต่อสัปดาห์ 

การนำมะเขือเทศสายพันธุ์ญี่ปุ่นมาปลูกที่ไทย ที่ไม่ต้องบอกก็รู้ว่ามีความแตกต่างกันอย่างมากทั้งในด้านภูมิศาสตร์ อากาศ และวัฒนธรรมของคนในพื้นที่ จึงทำให้ต้องอาศัยการทดสอบอย่างหนักกว่าจะได้รูปแบบการปลูกและดูแลมะเขือเทศที่เข้ากับสภาพแวดล้อมแบบไทย แต่ด้วยความแตกต่างกันอย่างสุดขั้วนั่นเองจึงทำให้งานแต่ละงานในฟาร์มล้วนแต่เป็นงานที่ละเอียดอ่อน ต้องอาศัยความดูแลเอาใจใส่มากเป็นพิเศษ นอกจากนี้ที่ฟาร์มยังเปิดทำงานทุกวันแต่พนักงานต้องมีวันหยุดโดยสามารถหยุดสลับกันได้ จึงทำให้พนักงานทุกคนต้องหมุนเวียนกันให้ทำงานทุกงานแทนกัน เพื่อไม่ให้การทำงานต้องหยุดชะงัก การแชร์องค์ความรู้ หรือเทคนิคการทำงานแต่ละงาน จึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของที่ฟาร์ม ซึ่งปัจจุบัน คุณ Sho Sakota ก็กำลังวางแผนการใช้ Teachme Biz ให้เข้ามาช่วยควบคุมมาตรฐานงานฟาร์มเช่นเดียวกัน

bijin tomato รอบรรจุเข้าบรรจุภัณฑ์

ซัพพอร์ตทุกช่วงเวลาของพนักงานทุกคน

ในช่วงที่ทีม Teachme Biz เข้าไปซัพพอร์ตที่เชียงรายนั้น มีพนักงานในส่วนสำนักงานของฟาร์มที่เชียงราย 1 ท่านกำลังตั้งครรภ์ และอีกไม่ถึงเดือนจะต้องลาคลอดเป็นเวลา 90 วัน แต่ในช่วงที่พนักงานท่านนั้นลาคลอด ก็ไม่ได้มีแผนที่จะจ้างพนักงานใหม่มาทดแทน แต่ตั้งใจว่าจะใช้ Teachme Biz ในการทำคู่มือบันทึกงานทั้งหมดของพนักงานท่านนั้นเพื่อเก็บเอาไว้ให้พนักงานท่านอื่น ๆ สามารถดูประกอบในช่วงลาคลอดได้ ซึ่งนอกจากจะทำให้พนักงานท่านที่จะลาคลอดสามารถลาได้อย่างสบายใจแล้ว ยังจะทำให้งานไม่สะดุดอีกด้วย ซึ่งในโอกาสนี้ทีม Teachme Biz ก็เลยได้โอกาสในการพูดคุย สอบถาม เกี่ยวกับรายละเอียดงานของพนักงานท่านนั้น และวางแผนการสร้างคู่มือไปพร้อมกัน รวมถึงสอนการสร้างคู่มือด้วยวิดีโอและภาพถ่ายโดยการใช้ Editor Plugin อย่างละเอียด

บรรยากาศการทำงานในฟาร์ม

สร้างมาตรฐานให้การอบรมพนักงาน

การทำงานฟาร์มเป็นงานที่ต้องอาศัยเทคนิคและความชำนาญสูง เมื่อมีการรับพนักงานใหม่เข้ามาจึงจะต้องเข้ารับการสอนงานจากพนักงานรุ่นพี่เสียก่อน แต่การอบรมก็เป็นรูปแบบของ OJT คือการสอนแบบภาคปฏิบัติ ให้พนักงานเข้าสู่สนามการทำงานจริง ซึ่งงานบางงานที่ต้องอาศัยวิจารณญาณส่วนบุคคลเพราะไม่มีตัวชี้วัดตายตัวก็จะทำให้ถ่ายทอดได้ยาก เพราะพนักงานแต่ละคนมีความเข้าใจที่ไม่เหมือนกัน ทำให้สารที่ถ่ายทอดมาเป็นคนละสิ่งกัน เช่น การเก็บมะเขือเทศที่มีโจทย์ว่าต้องเก็บลูกที่เปลี่ยนเป็นสีแดงแล้ว 70% แต่ 70% ก็เป็นสิ่งที่ขึ้นกับวิจารณญาณของแต่ละคน ยากที่จะถ่ายทอดและปฏิบัติออกมาให้ตรงตามมาตรฐานหากไม่มีการบันทึกไว้อย่างชัดเจน ทางทีม Teachme Biz จึงเห็นว่าประเด็นนี้เป็นประเด็นที่ควรแก้ก่อนเพราะเป็นประเด็นที่ส่งผลถึงพนักงานจำนวนมาก หากสามารถถ่ายทอดสิ่งที่เป็นมาตรฐานให้ทุกคนเข้าใจตรงกันแล้ว ก็จะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และลดค่าใช้จ่ายที่เกิดจากความผิดพลาดได้ทันที

ตัวอย่างคู่มือการทำงานจริงของ bijin tomato

สำหรับ User Visit ในครั้งนี้ Studist (Thailand) ต้องขอขอบคุณบริษัท Japan Agri Challenge ผู้ผลิต bijin tomato เป็นอย่างมาก นอกจากจะได้เป็นส่วนหนึ่งในการวางแผนการใช้คู่มือในฟาร์มแล้ว ยังได้ทานมะเขือเทศคุณภาพแบบญี่ปุ่นแบบสด ๆ อีกด้วย เรียกได้ว่าอิ่มทั้งใจอิ่มทั้งท้องเลยค่ะ พวกเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า Teachme Biz จะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงาน และการสร้างมาตรฐานในฟาร์ม bijin tomato ลื่นไหลและเป็นประโยชน์กับทุกส่วนในบริษัทต่อไปเรื่อย ๆ ค่ะ

Teachme Biz - Visual SOP Management Platform คือระบบจัดการคู่มือออนไลน์ที่จะเปลี่ยนการจัดการของทั้งคู่มือการทำงาน, Work Instruction, Workflow, หรือ SOP ที่แสนยุ่งยากให้ง่ายด้วยสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว เข้าใจง่ายด้วยภาพและวิดีโอแบบ step-by-step เก็บคู่มือการทำงานของทั้งองค์กรไว้บนออนไลน์ ง่ายแต่ปลอดภัยในการเข้าถึง เป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างมาตรฐาน และเสริมสร้างประสิทธิภาพในการทำงานขององค์กรคุณ

ท่านใดต้องการสร้างคู่มือที่ใช้งานได้จริง หรือต้องการสร้างมาตรฐาน รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้น คลิก สมัครเข้าร่วมเวิร์คช็อปออนไลน์กับ “Teachme Biz” ฟรี!  

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

พอกันทีกับวิธีการทำงานแบบ “พี่ไม่อยู่หนูไปต่อไม่ได้”

พอกันทีกับวิธีการทำงานแบบ “พี่ไม่อยู่หนูไปต่อไม่ได้”

“พี่แตงไม่อยู่เดินเครื่องไม่ได้”  “คุณโมลาป่วย ไม่รู้ดำเนินการต่ออย่างไร”  “ต้องรอน้องจินกลับมาจากลาพักร้อนก่อนถึงทำต่อได้”  วลีเหล่านี้น่าจะเคยได้ยินกันบ่อย ๆ จากการทำงานในองค์กร โดยเฉพาะองค์กรที่มีการจัดการด้านมาตรฐานการทำงานที่ไม่ดี...

แนะนำเพื่อนให้เข้าร่วมเวิร์คช็อปกับ Teachme Biz รับทันที! ค่าคอมมิชชัน 20% ของค่าบริการรายเดือน !

แนะนำเพื่อนให้เข้าร่วมเวิร์คช็อปกับ Teachme Biz รับทันที! ค่าคอมมิชชัน 20% ของค่าบริการรายเดือน !

ตกงาน หางานไม่ได้ ต้องการรายได้เสริม ฟังทางนี้! Teachme Biz เปิดโอกาสให้คุณได้ส่งต่อสิ่งดี ๆ ให้กับคนที่คุณรัก พร้อมได้รับค่าตอบแทนสูงสุดถึงกว่า 300,000 บาท*เพียงแนะนำเพื่อนให้เข้าร่วมเวิร์คช็อปกับ Teachme Biz รับทันที! ค่าคอมมิชชัน 20% ของค่าบริการรายเดือนถึง 12...

ISO คืออะไร ทำไมมันจึงกลายมาเป็นอาวุธสำคัญขององค์กร

ISO คืออะไร ทำไมมันจึงกลายมาเป็นอาวุธสำคัญขององค์กร

ISO คืออะไร หากเปรียบเทียบความเลิศรสระหว่างทุเรียนกับมังคุดคงยากที่จะบอกว่าสิ่งใดอร่อยกว่า ถ้าไม่มีการกำหนดเกณฑ์การประเมินให้ชัดเจน การเปรียบเทียบองค์กรก็เช่นกัน องค์กรหรือบริษัทที่มอบคุณค่าให้แก่ลูกค้าในทุกวันนี้...

ตัวอย่างผู้ใช้งาน Teachme Biz

Studist (Thailand) Co., Ltd.

Studist (Thailand) Co., Ltd.

วัตถุประสงค์ เพื่ออบรม / ส่งต่องาน GA / เพิ่มประสิทธิภาพการสอนพนักงานใหม่ ปัญหา ต้องอบรมพนักงานที่เพิ่งเข้าใหม่ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าที่บริษัทมีนโยบาย Work from Home ผล ลดเวลาการอมรมพนักงานใหม่ /พนักงานใหม่สามารถทำงานได้ด้วยตนเองและผ่านช่วงทดลองงานก่อนกำหนด...

Kokotel (Thailand) Co.,Ltd.

Kokotel (Thailand) Co.,Ltd.

วัตถุประสงค์ สร้างมาตรฐานการบริการของทุกสาขาให้เท่าเทียม และจัดระเบียบ SOP ขององค์กร ปัญหา พนักงานไม่ปฏิบัติตามสแตนดาร์ดที่กำหนดไว้ ผล สร้างและรักษามาตรฐานการบริการของทุกสาขาให้อยู่บนมาตรฐานเดียวกันด้วยต้นทุนที่จับต้องได้   ชื่อบริษัท บริษัท Kokotel (Thailand)...

Saha Tokyu Corporation Co., Ltd.

Saha Tokyu Corporation Co., Ltd.

แก้ปัญหาการพัฒนาบุคลากรและกำแพงภาษาได้ทันที!ดูแลลูกค้าอย่างราบรื่น เครื่องมือที่เหมาะที่สุดสำหรับสื่อสารกับพนักงานและลูกค้า วัตถุประสงค์ เพื่อสร้างระบบสอนงานบุคลากรและระบบสื่อสารกับพนักงานคนไทย ปัญหา ไม่มีคู่มือวิธีรับมือคำถามจากลูกค้า คู่มือสอนงานพนักงาน ฯลฯ ผล...

Pin It on Pinterest

Share This