สอบถามเพิ่มเติม โทร 062-295−6588 studist@studist.co.th

JAPAN AGRI CHALLENGE (THAILAND) CO., LTD., Managing Director, Mr. Sho Sakota

จัดการงานภายในบริษัทที่ละเลยไว้ เพื่อนำมาเชื่อมโยงกับการบริหารองค์กรในระยะยาว

เริ่มจากอยากให้คนไทยได้กินมะเขือเทศที่อร่อย 

บริษัทของเราก่อตั้งขึ้นในปี 2558 ด้วยแบรนด์ “bijin tomato” โดยมุ่งเน้นที่การผลิตและจำหน่ายมะเขือเทศ ในเวลานั้นมะเขือเทศอยู่ในหมวดอาหารที่คนไทยส่วนใหญ่ไม่ชอบ แต่ผมเดาว่าเหตุผลก็เพราะพวกเขายังไม่เคยกินมะเขือเทศที่อร่อยมาก่อน ดังนั้นผมจึงคิดว่าถ้าสามารถผลิตมะเขือเทศที่หวานและอร่อยได้ แม้ว่าจะเป็นบริษัทญี่ปุ่นขนาดเล็กก็คงสามารถสู้ในตลาดได้ เพราะตลาดของธุรกิจนี้ก็ยังเล็กอยู่ด้วย เมื่อคิดได้ดังนั้นจึงทำการวิจัยตลาดไทยและหาสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับการเพาะปลูกมะเขือเทศอย่างเร่งด่วน จากนั้นก็ปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญชาวญี่ปุ่นเพื่อหาวิธีปลูกที่เหมาะสมกับดิน ทดลองปลูก และก่อตั้งบริษัทได้ในที่สุด

เราเปิดฟาร์ม 2 แห่ง แห่งแรกเปิดดำเนินการตั้งแต่เริ่มต้นธุรกิจโดยตั้งอยู่ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งใช้เวลาขับรถจากสนามบินขอนแก่นในภาคอีสาน 2 ชั่วโมง ฟาร์มที่สองเปิดในปี 2560 ตั้งอยู่ที่จังหวัดเชียงราย ทั้งสองแห่งเป็นพื้นที่สูงที่อุณหภูมิแตกต่างจากพื้นที่อื่นมาก โดยเฉพาะบริเวณรอบ ๆ ขอนแก่นซึ่งเป็นที่ตั้งของฟาร์มแห่งแรกนั้น เป็นศูนย์กลางของทางด่วนที่วิ่งไปทางทิศเหนือ ทิศใต้ ทิศตะวันออก และทิศตะวันตกของประเทศไทย เหมาะแก่การกระจายสินค้าเป็นอย่างมาก

นำเสนอสินค้า “Made by Japan” ร่วมกันกับคนไทย

จริงๆ แล้วผมไม่มีความเชี่ยวชาญด้านการเกษตรเลย หลังจากจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยผมได้มีโอกาสทำงานในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เลยได้มีประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการเกษตรเป็นครั้งแรกในประเทศลาว หลังจากวันนั้นจึงเกิดแรงบันดาลใจที่อยากทำงานด้านการเกษตรไปตลอดชีวิต

bijin tomato ตั้งเป้าหมายที่จะเป็นมะเขือเทศที่ “มีคุณภาพสูง หวานอร่อย และรูปร่างสวยงาม” ในขณะเดียวกันต้อง “ราคาจับต้องได้” ในช่วงแรกของการก่อตั้งผมยึดติดกับการเป็นฟาร์มมากไป แต่หลังจากผนวกการทำงานแบบไทยกับเทคโนโลยีการเกษตรแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม และการควบคุมคุณภาพเข้าด้วยกันแล้ว ปัจจุบันเรามีการเก็บเกี่ยวที่มั่นคงและมีคุณภาพที่ดีมากขึ้น ตอนนี้ผมประจำอยู่ที่สำนักงานในกรุงเทพฯ เดือนละประมาณ 2 อาทิตย์  ดูแลในส่วนของการส่งเสริมการขาย และการจัดส่งซึ่งปัจจุบันมีพนักงานขายและจัดส่งรวม 15 คนแล้ว

ผลิตภัณฑ์ที่เราขายคือมะเขือเทศสีแดง 2 ชนิด มะเขือเทศหลากสี 4 ชนิดประกอบไปด้วยสีเขียว เหลือง ชมพู และส้ม และน้ำมะเขือเทศ* ในกรุงเทพฯ สามารถซื้อได้ที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป เช่น BigC MaxValue Foodland Gourmet Market Don Don Donki สาขา 1 และ 2 Villa Market และ Fuji Supermarket นอกจากนี้ยังสามารถลองทานได้ที่ร้านอาหารอิตาเลียน PEPPINA และ D’ARK ร้านอาหารสเต็ก EL GAUCHO และ ARNO’S และร้านอาหารญี่ปุ่นอีกมากมาย

*ราคาจัดจำหน่ายเปลี่ยนแปลงตามเงื่อนไขของร้านค้า

ตัดสินใจใช้Teachme Biz เพราะ Remote Work

ผมเริ่มรู้จัก Teachme Biz ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งบริษัทจากการแนะนำของคนรู้จัก แต่ตอนนั้นงานผมยุ่งมากและยังมีกำลังทรัพย์ไม่เพียงพอที่จะลงทุนด้วย จึงยังไม่ตัดสินใจที่จะใช้ สำหรับที่ฟาร์มซึ่งมีผู้จัดการคนไทยที่มีความรู้ด้านเกษตรกรรมเฉพาะทางอยู่น้ัน แม้ว่าการทำงานจะมีความแตกต่างกันบ้าง แต่ก็เป็นงานรูทีนที่ต้องทำเป็นประจำ จึงไม่มีปัญหาในด้านการจัดการ แต่ที่รู้สึกว่าจำเป็นต้องใช้เป็นอย่างมากคือที่สำนักงานที่กรุงเทพฯ ที่ต้องจัดการงานและแชร์ข้อมูลหลากหลาย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ ที่มีปริมาณการผลิตและลูกค้าเพิ่มขึ้น ทำให้ต้องเพิ่มจำนวนพนักงาน จึงทำให้เกิดปัญหาเพิ่มขึ้นทั้งภายในและภายนอกบริษัท แต่ก็ไม่มีแผนการแก้ไขปรับปรุงชัดเจน เวลามีปัญหาก็จะมีแค่ผู้เกี่ยวข้องที่อยู่ตรงนั้นที่คอยฟังและแก้ปัญหาเป็นคร้ังๆ ไป ไม่ได้มีการแชร์ปัญหา สาเหตุ และวิธีการแก้ไขให้ทุกคนได้รับทราบร่วมกัน ถึงแม้ว่าจะมีการสื่อสารกันอยู่ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นการสื่อสารแบบข้อความทำให้ไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร แล้วหลังจากนั้นก็จะเกิดปัญหาแบบเดิมซ้ำอีก และสุดท้ายก็ต้องมาคอยอธิบายเรื่องเดิมซ้ำๆ ซึ่งเป็นการทำงานที่ไม่มีประสิทธิภาพมากๆ

ผมคิดว่ามันจะเป็นแบบนี้ต่อไปไม่ได้ ปีนี้จึงพยายามที่จะสร้างคู่มือการทำงานและตารางกฏต่างๆ โดยเก็บไว้บน Google Drive แต่มันต้องใช้ทั้งเวลาและขั้นตอนในการทำมาก หน้าตาออกมาก็ยังไม่สวยอีก (หัวเราะ) ผมพยายามจะสร้างคู่มือให้แต่ละแผนกด้วย แต่สิ่งที่ผมรู้ก็มีแค่วัตถุประสงค์และขั้นตอนการเริ่มงานนั้นๆ ส่วนเรื่องรายละเอียดจะถูกจัดการโดยพนักงาน ซึ่งถ้าผมจะทำคู่มือเองก็ต้องเสียเวลาในการขอข้อมูลจากแต่ละคน ในขณะที่กำลังลังเลว่าจะทำแบบไหนดี ก็เกิดการระบาดของ COVID-19 ทำให้ต้อง Work From Home อย่างช่วยไม่ได้ จึงคิดว่าจำเป็นที่จะต้องบริหารจัดการและสร้างระบบให้กับการทำคู่มือการทำงานให้มากกว่าที่ผ่านมา จึงได้ไปปรึกษากับคุณ Mameda จากบริษัท Studist Thailand ผู้ให้บริการ Teachme Biz และตัดสินใจใช้งานทันที  จะรออีกปีหนึ่งก็ช้าเกินไปแล้ว ต้องตอนนี้เท่านั้น

นอกเหนือจากฟังก์ชันที่ตรงกับที่ต้องการทั้งหมดแล้ว การได้ฟังคุณ Mameda อธิบายเทคนิคการใช้งาน Teachme Biz ร่วมกับซอฟต์แวร์อื่นๆ แล้วยังทำให้มองเห็นภาพการใช้งานได้อย่างชัดเจนขึ้น

สร้างคู่มือที่ช่วยแก้ปัญหารายวัน แชร์ และรองรับการเปลี่ยนแปลงได้ในทันที

วัตถุประสงค์หลักในการใช้งานมี 2 อย่าง คือ ทำความเข้าใจงานของแต่ละตำแหน่งและแผนก และสร้างคู่มือที่ทุกคนเข้าใจได้ง่ายๆ  “โดยไม่ต้องเสียเวลา” ในขณะเดียวกัน เวลาที่เกิดการเปลี่ยนแปลงหรือปัญหาใดก็สามารถ “อัปเดต” และ “แชร์” ออกไปได้ทันที

เมื่อเริ่มใช้ Teachme Biz ผมรู้สึกประหลาดใจกับความ simple และความง่ายในการใช้งาน ด้วยความที่รูปแบบสำหรับการสร้างคู่มือมีมาตรฐานตายตัว แค่ใส่ภาพ วิดีโอและข้อความที่จำเป็นลงไปเท่านั้น แตกต่างจากสมัยก่อนตอนทำคู่มือเองที่ต้องใช้เวลาและขั้นตอนมาก ผลงานโดยรวมที่ออกมาก็มีประสิทธิภาพกว่ามาก ประทับใจมากจนสงสัยว่าที่ผ่านมาเสียเวลาไปกับอะไรกันนะ (หัวเราะ) นอกจากนี้ เนื้อหาที่มักจะถูกละเลยเวลาแชร์ผ่านช่องทางต่างๆ เช่นข้อความ อีเมล แชท ฯลฯ นั้น พอเปลี่ยนเป็นการอธิบายด้วยรูปภาพก็ทำให้สามารถดึงความสนใจของผู้ดูได้ มั่นใจได้ว่าการสื่อสารสำเร็จจริงๆ และยังสามารถดูยอดการดูคู่มือได้ด้วย เลยหวังว่าความผิดเล็กๆ น้อยๆ อย่างขั้นตอนการทำงานที่ผิดพลาด หรือความเข้าใจผิดต่างๆ จะลดน้อยลงในอนาคต  เมื่อผมไม่จำเป็นจะต้องอธิบายเรื่องเดิมซ้ำๆ พนักงานก็ไม่ต้องโดนสอนเรื่องเดิมซ้ำๆ น่าจะทำให้ความเครียดของทั้งสองฝ่ายลดลงได้ด้วย

หากจำเป็นต้องแก้ไข นอกจากจะทำได้ง่ายแล้วยังสามารถแก้ไขหรือดูได้ทันที ทุกที่ ด้วยอุปกรณ์ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟน อัปเดตข้อมูลปุ๊บก็แชร์ในระบบคลาวด์ทันที ไม่เสียเวลาเลย ตอนนี้ผมเป็นคนทำคู่มือด้วยตัวเองอยู่ แต่ถ้าต้นแบบเสร็จแล้วก็เหลือแค่การแก้ไขเล็กน้อยที่จะมอบหมายให้ผู้จัดการแต่ละคนรับผิดชอบ เมื่อเขาคุ้นเคยกับ Teachme Biz แล้ว

ใช้งานอย่างหลากหลายกับบุคคลนอกองค์กรด้วย เช่น แนะนำสูตรอาหาร หรือคู่มือการเก็บรักษามะเขือเทศ bijin tomato

นอกเหนือจากคู่มือของแต่ละงานที่กล่าวถึงข้างต้นแล้ว ผมอยากให้งานแต่ละส่วนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นเช่น ระเบียบการฝึกพนักงานใหม่ของบริษัท กฎการใช้สำนักงาน การเบิกค่าใช้จ่าย และการลาหยุด เป็นต้น นอกจากนี้สิ่งที่อยู่ในแผนการอีกอย่างคือการแนะนำสูตรอาหารที่ใช้ bijin tomato โดยใช้รูปภาพและข้อความประกอบกัน ทำออกมาเป็นสูตรอาหาร แล้วแชร์ให้กับคนทั่วไป เพราะนอกจากการแชร์คู่มือกันภายในองค์กรแล้ว Teachme Biz ยังสามารถแชร์ให้กับคนนอกองค์กรได้อีกด้วย

นอกจากนี้ ตั้งแต่ปีที่แล้วเราได้มุ่งเน้นที่การขยายธุรกิจในต่างประเทศด้วย ตอนนี้ ก็เลยมี bijin tomato วางขายในสิงคโปร์ด้วย แต่ด้วยผลกระทบจากการระบาดของ COVID-19 ทำให้การส่งออกชะลอตัว แต่เราวางแผนที่จะขยายธุรกิจอย่างเต็มรูปแบบไปยังฮ่องกงและมาเลเซียอีกด้วย ท่ามกลางการส่งออกที่กำลังขยายตัว ในอนาคตก็อาจจะจำเป็นที่จะต้องสร้างคู่มือเกี่ยวกับวิธีการจัดการดูแล bijin tomato สำหรับผู้ค้าปลีกด้วย

ในฐานะผู้บริหาร ผมอยากจะใช้เวลาไปกับเรื่องที่ควรจะคิด แยกประเภทงานที่ควรใช้เวลา กับงานที่สามารถลดเวลาในการทำลงได้ และใช้เวลาที่ได้คืนมาจาก Teachme Biz คิดว่าจะทำยังไงถึงจะส่งมะเขือเทศแสนอร่อยไปให้ได้มากที่สุด และทำให้องค์กรเติบโตให้มากที่สุดได้ 

Teachme Biz - Visual SOP Management Platform คือระบบจัดการคู่มือออนไลน์ที่จะเปลี่ยนการจัดการของทั้งคู่มือการทำงาน, Work Instruction, Workflow, หรือ SOP ที่แสนยุ่งยากให้ง่ายด้วยสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว เข้าใจง่ายด้วยภาพและวิดีโอแบบ step-by-step เก็บคู่มือการทำงานของทั้งองค์กรไว้บนออนไลน์ ง่ายแต่ปลอดภัยในการเข้าถึง เป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างมาตรฐาน และเสริมสร้างประสิทธิภาพในการทำงานขององค์กรคุณ

ท่านใดต้องการสร้างคู่มือที่ใช้งานได้จริง หรือต้องการสร้างมาตรฐาน รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้น คลิก สมัครเข้าร่วมเวิร์คช็อปออนไลน์กับ “Teachme Biz” ฟรี!  

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

ขั้นตอนการไคเซ็น (Kaizen) อย่างเป็นระบบแบบ Teachme Biz

ขั้นตอนการไคเซ็น (Kaizen) อย่างเป็นระบบแบบ Teachme Biz

ทำไม KAIZEN จึงสำคัญ  หลักการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง (Continuous Improvement) หรือไคเซ็น (KAIZEN) เป็นหลักบริหารหนึ่งที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ส่วนหนึ่งเพราะเป็นหลักบริหารที่สามารถสร้างความยั่งยืนให้กับองค์กรได้ เพราะเน้นที่การปรับปรุงและพัฒนาที่ “กระบวนการ”...

【User Interview】Toyotsu L&C (Thailand) Co.,Ltd.

【User Interview】Toyotsu L&C (Thailand) Co.,Ltd.

ส่วนหนึ่งในเบื้องหลังงาน Toyotsu DX event 2020 คือ Teachme Biz Toyota Tsusho Group เริ่มขยายสาขาไปยังต่างประเทศเป็นครั้งแรกที่ประเทศไทยเมื่อปี 1957 ในชื่อ Toyota Tsusho Thailand และค่อยๆ ขยายธุรกิจไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นเทรดดิ้งผู้นำสินค้าหลากหลายทั้งอะไหล่รถยนต์ โลหะ...

【User Interview】PERSONNEL CONSULTANT MANPOWER (THAILAND) CO., LTD.

【User Interview】PERSONNEL CONSULTANT MANPOWER (THAILAND) CO., LTD.

​โควิด-19 ทำให้การเดินทางล่าช้า แต่เตรียมพร้อมการทำงานล่วงหน้าด้วย​ Teachme Biz​ ระหว่างฝึกอบรมที่ญี่ปุ่นได้! ■ สรรหาบุคลากรที่เป็นที่ต้องการในญี่ปุ่นส่งตรงจากไทย ―— ได้ยินว่าโควิด-19 ไวรัสส่งผลให้การเดินทางล่าช้า แผนตอนแรก​คือหลังเรียนจบมหาวิทยาลัย​เดือน​เมษายน​ปี​...

ตัวอย่างผู้ใช้งาน Teachme Biz

Toyota Tsusho (Thailand) Co.,Ltd.

Toyota Tsusho (Thailand) Co.,Ltd.

ยกระดับคุณภาพการทำงานด้วย Learning Organization เปลี่ยนความเชี่ยวชาญส่วนบุคคล ให้เป็นความเชี่ยวชาญของบริษัท วัตถุประสงค์ ยกระดับคุณภาพการทำงานด้วย Learning Organization เปลี่ยนความเชี่ยวชาญส่วนบุคคล ให้เป็นความเชี่ยวชาญของบริษัท ปัญหา...

Ichinoyu group

Ichinoyu group

เปลี่ยนสู่ Teachme Biz แก้ไข SOP ได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว วัตถุประสงค์ เลิกใช้ SOP หรือคู่มือการทำงานแบบกระดาษ ปัญหา ความรวดเร็วและการจัดหาทรัพยากรที่ต้องใช้ทำ SOP หรือคู่มือการทำงานแบบกระดาษ ผล อัปเดต SOP หรือคู่มือการทำงานได้เร็วขึ้น...

Nakagawa Cooking Art College

Nakagawa Cooking Art College

ใช้ฟังก์ชัน VDO เพื่อเน้นให้เห็นขั้นตอนการปรุงอาหาร ตั้งเป้าใช้ Teachme Biz เพื่อทบทวนและฝึกทำอาหารอย่างถูกต้อง วัตถุประสงค์ ใช้เป็นเครื่องมือช่วยในการสร้างมาตรฐานให้กับการฝึกภาคปฏิบัติของการทำอาหาร ปัญหา การเรียนเทคนิคการปรุงอาหารและการบริการอย่างถูกต้อง ผล...

Pin It on Pinterest

Share This