สอบถามเพิ่มเติม โทร 080-058-4464 studist@studist.co.th

JAPAN AGRI CHALLENGE (THAILAND) CO., LTD., Managing Director, Mr. Sho Sakota

จัดการงานภายในบริษัทที่ละเลยไว้ เพื่อนำมาเชื่อมโยงกับการบริหารองค์กรในระยะยาว

วางโครงสร้างงานเกษรตรกรรมซึ่งเป็นรากฐานของประเทศไทยด้วย “bijin tomato”

บริษัทของเราก่อตั้งขึ้นในปี 2558 ด้วยแบรนด์ “bijin tomato” โดยมุ่งเน้นที่การผลิตและจำหน่ายมะเขือเทศ ในเวลานั้นมะเขือเทศอยู่ในหมวดอาหารที่คนไทยส่วนใหญ่ไม่ชอบ แต่ผมเดาว่าเหตุผลก็เพราะพวกเขายังไม่เคยกินมะเขือเทศที่อร่อยมาก่อน ดังนั้นผมจึงคิดว่าถ้าสามารถผลิตมะเขือเทศที่หวานและอร่อยได้ แม้ว่าจะเป็นบริษัทญี่ปุ่นขนาดเล็กก็คงสามารถสู้ในตลาดได้ เพราะตลาดของธุรกิจนี้ก็ยังเล็กอยู่ด้วย เมื่อคิดได้ดังนั้นจึงทำการวิจัยตลาดไทยและหาสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับการเพาะปลูกมะเขือเทศอย่างเร่งด่วน จากนั้นก็ปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญชาวญี่ปุ่นเพื่อหาวิธีปลูกที่เหมาะสมกับดิน ทดลองปลูก และก่อตั้งบริษัทได้ในที่สุด

เราเปิดฟาร์ม 2 แห่ง แห่งแรกเปิดดำเนินการตั้งแต่เริ่มต้นธุรกิจโดยตั้งอยู่ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งใช้เวลาขับรถจากสนามบินขอนแก่นในภาคอีสาน 2 ชั่วโมง ฟาร์มที่สองเปิดในปี 2560 ตั้งอยู่ที่จังหวัดเชียงราย ทั้งสองแห่งเป็นพื้นที่สูงที่อุณหภูมิแตกต่างจากพื้นที่อื่นมาก โดยเฉพาะบริเวณรอบ ๆ ขอนแก่นซึ่งเป็นที่ตั้งของฟาร์มแห่งแรกนั้น เป็นศูนย์กลางของทางด่วนที่วิ่งไปทางทิศเหนือ ทิศใต้ ทิศตะวันออก และทิศตะวันตกของประเทศไทย เหมาะแก่การกระจายสินค้าเป็นอย่างมาก

นำเสนอสินค้า “Made by Japan” ร่วมกันกับคนไทย

จริงๆ แล้วผมไม่มีความเชี่ยวชาญด้านการเกษตรเลย หลังจากจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยผมได้มีโอกาสทำงานในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และได้มีประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการเกษตรเป็นครั้งแรกในประเทศลาว หลังจากวันนั้นจึงเกิดแรงบันดาลใจที่อยากทำงานด้านการเกษตรไปตลอดชีวิต

bijin tomato ตั้งเป้าหมายที่จะเป็นมะเขือเทศที่ “มีคุณภาพสูง รสชาติหวานและรูปร่างสวยงาม” ในขณะเดียวกัน “ขายในราคาที่จับต้องได้” ในช่วงแรกของการก่อตั้งผมยึดติดกับการเป็นฟาร์มมากไป แต่หลังจากผนวกการทำงานแบบไทยกับเทคโนโลยีการเกษตรแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม และการควบคุมคุณภาพเข้าด้วยกันแล้ว ปัจจุบันเรามีการเก็บเกี่ยวที่มั่นคงและมีคุณภาพที่ดีมากขึ้น ตอนนี้ผมประจำอยู่ที่สำนักงานในกรุงเทพฯ เดือนละประมาณ 2 อาทิตย์  ดูแลในส่วนของการส่งเสริมการขาย และการจัดส่งซึ่งปัจจุบันมีพนักงานขายและจัดส่งรวม 15 คนแล้ว

ผลิตภัณฑ์ที่เราขายคือมะเขือเทศสีแดง 2 ชนิด, มะเขือเทศหลากสี 4 ชนิดประกอบไปด้วยสีเขียว เหลือง ชมพู และส้ม และน้ำมะเขือเทศ* ในกรุงเทพฯ สามารถซื้อได้ที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป เช่น BigC MaxValue Foodland Gourmet Market Don Don Donki สาขา 1 และ 2 Villa Market และ Fuji Supermarket นอกจากนี้ยังสามารถลองทานได้ที่ร้านอาหารอิตาเลียน PEPPINA และ D’ARK ร้านอาหารสเต็ก EL GAUCHO และ ARNO’S และร้านอาหารญี่ปุ่นอีกมากมาย

*ราคาจัดจำหน่ายเปลี่ยนแปลงตามเงื่อนไขของร้านค้า

ตัดสินใจใช้Teachme Biz เพราะ Remote Work

ผมเริ่มรู้จัก Teachme Biz ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งบริษัทจากการแนะนำของคนรู้จัก แต่ตอนนั้นงานผมยุ่งมากและยังมีกำลังทรัพย์ไม่เพียงพอที่จะลงทุนด้วย จึงยังไม่ตัดสินใจที่จะใช้ สำหรับที่ฟาร์มซึ่งมีผู้จัดการคนไทยที่มีความรู้ด้านเกษตรกรรมเฉพาะทางอยู่น้ัน แม้ว่าการทำงานจะมีความแตกต่างกันบ้าง แต่ก็เป็นงานรูทีนที่ต้องทำเป็นประจำ จึงไม่มีปัญหาในด้านการจัดการ แต่ที่รู้สึกว่าจำเป็นต้องใช้เป็นอย่างมากคือที่สำนักงานที่กรุงเทพฯ ที่ต้องจัดการงานและแชร์ข้อมูลหลากหลาย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ ที่มีปริมาณการผลิตและลูกค้าเพิ่มขึ้น ทำให้ต้องเพิ่มจำนวนพนักงาน จึงทำให้เกิดปัญหาเพิ่มขึ้นทั้งภายในและภายนอกบริษัท แต่ก็ไม่มีแผนการแก้ไขปรับปรุงชัดเจน เวลามีปัญหาก็จะมีแค่ผู้เกี่ยวข้องที่อยู่ตรงนั้นที่คอยฟังและแก้ปัญหาเป็นคร้ังๆ ไป ไม่ได้มีการแชร์ปัญหา สาเหตุ และวิธีการแก้ไขให้ทุกคนได้รับทราบร่วมกัน ถึงแม้ว่าจะมีการสื่อสารกันอยู่ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นการสื่อสารแบบข้อความทำให้ไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร แล้วหลังจากนั้นก็จะเกิดปัญหาแบบเดิมซ้ำอีก และสุดท้ายก็ต้องมาคอยอธิบายเรื่องเดิมซ้ำๆ ซึ่งเป็นการทำงานที่ไม่มีประสิทธิภาพมากๆ

ผมคิดว่ามันจะเป็นแบบนี้ต่อไปไม่ได้ ปีนี้จึงพยายามที่จะสร้างคู่มือการทำงานและตารางกฏต่างๆ โดยเก็บไว้บน Google Drive แต่มันต้องใช้ทั้งเวลาและขั้นตอนในการทำมาก หน้าตาออกมาก็ยังไม่สวยอีก (หัวเราะ) ผมพยายามจะสร้างคู่มือให้แต่ละแผนกด้วย แต่สิ่งที่ผมรู้ก็มีแค่วัตถุประสงค์และขั้นตอนการเริ่มงานนั้นๆ ส่วนเรื่องรายละเอียดจะถูกจัดการโดยพนักงาน ซึ่งถ้าผมจะทำคู่มือเองก็ต้องเสียเวลาในการขอข้อมูลจากแต่ละคน ในขณะที่กำลังลังเลว่าจะทำแบบไหนดี ก็เกิดการระบาดของ COVID-19 ทำให้ต้อง Work From Home อย่างช่วยไม่ได้ จึงคิดว่าจำเป็นที่จะต้องบริหารจัดการและสร้างระบบให้กับการทำคู่มือการทำงานให้มากกว่าที่ผ่านมา จึงได้ไปปรึกษากับคุณมาเมดะ จากบริษัท Studist Thailand ผู้ให้บริการ Teachme Biz และตัดสินใจใช้งานทันที  จะรออีกปีหนึ่งก็ช้าเกินไปแล้ว ต้องตอนนี้เท่านั้น

นอกเหนือจากฟังก์ชันที่ตรงกับที่ต้องการทั้งหมดแล้ว การได้ฟังคุณมาเมดะอธิบายเทคนิคการใช้งาน Teachme Biz ร่วมกับซอฟต์แวร์อื่นๆ แล้วยังทำให้มองเห็นภาพการใช้งานได้อย่างชัดเจนขึ้น

สร้างคู่มือที่ช่วยแก้ปัญหารายวัน แชร์ และรองรับการเปลี่ยนแปลงได้ในทันที

วัตถุประสงค์หลักในการใช้งานมี 2 อย่าง คือ ทำความเข้าใจงานของแต่ละตำแหน่งและแผนก และสร้างคู่มือที่ทุกคนเข้าใจได้ง่ายๆ  “โดยไม่ต้องเสียเวลา” ในขณะเดียวกัน เวลาที่เกิดการเปลี่ยนแปลงหรือปัญหาใดก็สามารถ “อัปเดต” และ “แชร์” ออกไปได้ทันที

เมื่อเริ่มใช้ Teachme Biz ผมรู้สึกประหลาดใจกับความ simple และความง่ายในการใช้งาน ด้วยความที่รูปแบบสำหรับการสร้างคู่มือมีมาตรฐานตายตัว แค่ใส่ภาพ วิดีโอและข้อความที่จำเป็นลงไปเท่านั้น แตกต่างจากสมัยก่อนตอนทำคู่มือเองที่ต้องใช้เวลาและขั้นตอนมาก ผลงานโดยรวมที่ออกมาก็มีประสิทธิภาพกว่ามาก ประทับใจมากจนสงสัยว่าที่ผ่านมาเสียเวลาไปกับอะไรกันนะ (หัวเราะ) นอกจากนี้ เนื้อหาที่มักจะถูกละเลยเวลาแชร์ผ่านช่องทางต่างๆ เช่นข้อความ อีเมล แชท ฯลฯ นั้น พอเปลี่ยนเป็นการอธิบายด้วยรูปภาพก็ทำให้สามารถดึงความสนใจของผู้ดูได้ มั่นใจได้ว่าการสื่อสารสำเร็จจริงๆ และยังสามารถดูยอดการดูคู่มือได้ด้วย เลยหวังว่าความผิดเล็กๆ น้อยๆ อย่างขั้นตอนการทำงานที่ผิดพลาด หรือความเข้าใจผิดต่างๆ จะลดน้อยลงในอนาคต  เมื่อผมไม่จำเป็นจะต้องอธิบายเรื่องเดิมซ้ำๆ พนักงานก็ไม่ต้องโดนสอนเรื่องเดิมซ้ำๆ น่าจะทำให้ความเครียดของทั้งสองฝ่ายลดลงได้ด้วย

หากจำเป็นต้องแก้ไข นอกจากจะทำได้ง่ายแล้วยังสามารถแก้ไขหรือดูได้ทันที ทุกที่ ด้วยอุปกรณ์ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟน อัปเดตข้อมูลปุ๊บก็แชร์ในระบบคลาวด์ทันที ไม่เสียเวลาเลย ตอนนี้ผมเป็นคนทำคู่มือด้วยตัวเองอยู่ แต่ถ้าต้นแบบเสร็จแล้วก็เหลือแค่การแก้ไขเล็กน้อยที่จะมอบหมายให้ผู้จัดการแต่ละคนรับผิดชอบ เมื่อเขาคุ้นเคยกับ Teachme Biz แล้ว

ใช้งานอย่างหลากหลายกับบุคคลนอกองค์กรด้วย เช่น แนะนำสูตรอาหาร หรือคู่มือการเก็บรักษามะเขือเทศ bijin tomato

นอกเหนือจากคู่มือของแต่ละงานที่กล่าวถึงข้างต้นแล้ว ผมอยากให้งานแต่ละส่วนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นเช่น ระเบียบการฝึกพนักงานใหม่ของบริษัท กฎการใช้สำนักงาน การเบิกค่าใช้จ่าย และการลาหยุด เป็นต้น นอกจากนี้สิ่งที่อยู่ในแผนการอีกอย่างคือการแนะนำสูตรอาหารที่ใช้ bijin tomato โดยใช้รูปภาพและข้อความประกอบกัน ทำออกมาเป็นสูตรอาหาร แล้วแชร์ให้กับคนทั่วไป เพราะนอกจากการแชร์คู่มือกันภายในองค์กรแล้ว Teachme Biz ยังสามารถแชร์ให้กับคนนอกองค์กรได้อีกด้วย

นอกจากนี้ ตั้งแต่ปีที่แล้วเราได้มุ่งเน้นที่การขยายธุรกิจในต่างประเทศด้วย ตอนนี้ ก็เลยมี bijin tomato วางขายในสิงคโปร์ด้วย แต่ด้วยผลกระทบจากการระบาดของ COVID-19 ทำให้การส่งออกชะลอตัว แต่เราวางแผนที่จะขยายธุรกิจอย่างเต็มรูปแบบไปยังฮ่องกงและมาเลเซียอีกด้วย ท่ามกลางการส่งออกที่กำลังขยายตัว ในอนาคตก็อาจจะจำเป็นที่จะต้องสร้างคู่มือเกี่ยวกับวิธีการจัดการดูแล bijin tomato สำหรับผู้ค้าปลีกด้วย

ในฐานะผู้บริหาร ผมอยากจะใช้เวลาไปกับเรื่องที่ควรจะคิด แยกประเภทงานที่ควรใช้เวลา กับงานที่สามารถลดเวลาในการทำลงได้ และใช้เวลาที่ได้คืนมาจาก Teachme Biz คิดว่าจะทำยังไงถึงจะส่งมะเขือเทศแสนอร่อยไปให้ได้มากที่สุด และทำให้องค์กรเติบโตให้มากที่สุดได้ 

Teachme Biz - Visual SOP Management Platform คือระบบจัดการคู่มือออนไลน์ที่จะเปลี่ยนการจัดการของทั้งคู่มือการทำงาน, Work Instruction, Workflow, หรือ SOP ที่แสนยุ่งยากให้ง่ายด้วยสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว เข้าใจง่ายด้วยภาพและวิดีโอแบบ step-by-step (Visual-based) เก็บคู่มือการทำงานของทั้งองค์กรไว้บนออนไลน์ ง่ายแต่ปลอดภัยในการเข้าถึง เป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างมาตรฐาน และเสริมสร้างประสิทธิภาพในการทำงานขององค์กรคุณ

คู่มือการทำงาน, Work Instruction, Workflow, หรือ SOP (Standard Operating Procedures) คือสิ่งที่จะอธิบายและจัดลำดับขั้นตอนการทำงานให้เป็นรูปธรรม แยกแต่ละงานให้ชัดเจนเพื่อรักษาคุณภาพ ความปลอดภัย และประสิทธิภาพในการทำงาน  ซึ่ง Visual Workflow จะไม่ใช้แต่ตัวหนังสือเหมือน Workflow แบบเก่า แต่จะใช้ภาพและวิดีโออย่างมีประสิทธิภาพเพื่อการสื่อสารที่เข้าใจง่าย เสริมประสิทธิภาพให้คุณสามารถสร้างคู่มือที่ใครดูก็เข้าใจ 

ท่านใดต้องการสร้างคู่มือที่ใช้งานได้จริง หรือต้องการสร้างมาตรฐาน รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้น ติดต่อ “Teachme Biz” ได้เลยนะคะ

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

【User Visit】Teachme Biz x YKK (Thailand)

【User Visit】Teachme Biz x YKK (Thailand)

หลังจากใช้งานระบบจัดการคู่มือออนไลน์ Teachme Biz ครบหนึ่งปี ในสำนักงานใหญ่ ถึงเวลาที่บริษัท YKK (Thailand) จะขยายขอบเขตการใช้งานต่อไปยังโรงงานผลิตในจังหวัดสมุทรปราการบริษัท YKK (THAILAND) CO., LTD. เป็นบริษัทญี่ปุ่นผู้ผลิตซิปที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในนามเต็มที่ชื่อว่า...

ทำงานที่บ้านแล้วจะ Paperless ได้ ?  ประโยชน์และวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของ Paperless คืออะไร?

ทำงานที่บ้านแล้วจะ Paperless ได้ ? ประโยชน์และวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของ Paperless คืออะไร?

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในปี 2020 ทำให้หลายบริษัทต้องหันใช้นโยบายทำงานจากที่บ้าน (Work from Home) หรือ Remote Work กันอย่างช่วยไม่ได้ ภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ทำให้สังคมหันมาสนใจเรื่องการเลิกใช้กระดาษ (Paperless) อีกครั้ง ซึ่งก็คือการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล...

ทางรอดของ SMEs ไทย เทคนิคการลดต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพ เพื่อเอาตัวรอดจากวิกฤตเศรษฐกิจไทย

ทางรอดของ SMEs ไทย เทคนิคการลดต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพ เพื่อเอาตัวรอดจากวิกฤตเศรษฐกิจไทย

สถานการณ์ของเศรษฐกิจไทยตอนนี้ก็ไม่ต่างจากนานาประเทศที่โดนพิษ COVID-19 เล่นงาน แม้ว่าประเทศไทยจะเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับการกล่าวถึงว่าสามารถรับมือกับสถานการณ์การระบาดของโรคร้ายนี้ได้เป็นอย่างดีก็ตาม...

Pin It on Pinterest

Share This