สอบถามเพิ่มเติม โทร 062-295−6588 studist@studist.co.th

หากเราลองวัดระยะทางจากจุดบนสุดของประเทศไทยตามแผนที่ ไปจนถึงจุดล่างสุดของแดนสยาม ระยะทางในแนวเส้นตรงดิ่งลงมาจะอยู่ราวๆ 1,600 กิโลเมตร ขณะที่อีกซีกโลกหนึ่งในทวีปอเมริกาใต้ แม่น้ำที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของโลกคือ Amazon มีความยาวทั้งสิ้นราวๆ 7,000 กิโลเมตร ลากยาวตั้งแต่ด้านซ้ายของทวีปในประเทศเปรูไปสู่ปากแม่น้ำในประเทศบราซิลออกสู่มหาสมุทรพร้อมกับความหลากหลายทางชีวภาพอันดับต้นของโลก นับเป็นความยิ่งใหญ่อย่างหนึ่งที่ธรรมชาติได้สร้างสรรค์ขึ้นมาบนโลกกลมๆ ใบนี้

แม่น้ำ Amazon ที่สุดแห่งความหลากหลายทางชีวภาพโดยธรรมชาติ

บนคำๆเดียวกันนามว่า “Amazon” ที่ไม่ได้มาจากธรรมชาติสรรค์สร้างแต่เป็นน้ำมือของมนุษย์ Amazon นับเป็นบริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ที่สุดของโลกด้วยความสามารถในการทำกำไรถึง 11,588 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2019 หรือประมาณ 350,000 ล้านบาทในหนึ่งปี จากโรงรถเล็กๆในวันแรกของแนวคิดบนโลกอินเตอร์เน็ต 26 ปีผ่านไปของชายที่ชื่อว่า เจฟฟ์ เบโซส์ (Jeff Bezos) กลายเป็นอาณาจักรอันยิ่งใหญ่ที่คนรู้จักไปทั่วโลกในวันนี้…

แนวคิดธุรกิจในยุคก่อน

ในสังคมของประวัติศาสตร์มนุษย์กว่าสองแสนปี เป็นการยากมากที่จะไม่ให้ธุรกิจเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ธุรกิจในช่วงแรกๆ จึงเน้นไปที่สินค้าเป็นหลัก ทำสินค้าให้คนอื่นสนใจและอยากมีไว้ครอบครอง การแข่งขันก็ยังไม่สูงมาก เพราะยังไม่มีสินค้าหลากหลายให้เลือกมากนัก ใครทำสินค้าอะไรใหม่ๆ มาตอบโจทย์ได้ก็ทำกำไรเป็นกอบเป็นกำ เช่นครั้งที่ยังไม่มีรถยนต์เป็นยานพาหนะแพร่หลาย  เมื่อ Henry Ford เปิดขายรถคันแรกใหม่ๆก็โกยรายได้ไปมหาศาล ธุรกิจจึงเน้นเรื่อง สินค้า คุณภาพ และราคา เป็นสำคัญ มีสามสิ่งนี้เมื่อไรในสมัยนั้นก็แทบจะครองตลาดได้เลย

ผ่านมาหลายทศวรรษหาก Amazon ยังคิดแบบที่กล่าวมาข้างต้น คงไม่มีวันนี้เป็นแน่ ถ้าเช่นนั้นแล้ว Amazon มีแนวคิดดีๆ อย่างไร

แนวคิดที่ 1: ลูกค้ามาเป็นอันดับแรก

มีการกล่าวกันว่า ไม่ว่าการประชุมในองค์กรของ Amazon จะมีขนาดการประชุมขนาดไหน ประชุมเล็กๆ ตั้งแต่ไม่กี่คน ไปจนถึงสิบกว่าคน ห้องประชุมนั้นยังคงมีที่ว่างหนึ่งที่อยู่เสมอ ทุกครั้งของการประชุมเป็นที่แน่นอนว่าลูกค้าไม่ได้มานั่งในที่ประชุมด้วย Amazon จึงมีแนวคิดหนึ่งที่จะให้เสมือนว่าห้องประชุมนั้นมีลูกค้ามานั่งด้วยตลอด และนั่นเองคือเหตุผลที่ว่า 1 ที่นั่งว่างๆ ในทุกการประชุมนั้นเสมือนลูกค้าเข้ามานั่งฟังด้วยนั่นเอง

ห้องประชุมที่จะเว้นที่ว่างไว้สำหรับลูกค้าเสมอใน Amazon

นี่คือแนวคิดหลักอันหนึ่งขององค์กรระดับโลกอย่าง Amazon คือ เอาใจใส่และหลงใหลในลูกค้า ฝังรากลึกตั้งแต่ผู้บริหารไปถึงพนักงานทุกคนที่มีทั้งหมดกว่า 1 ล้านคนแล้วในวันนี้ การจะทำให้คน 1 ล้านคนในองค์กรมีแนวคิดตรงกันไปในทางเดียวกันได้และส่งผลต่อเป้าหมายขององค์กรนั้นดูไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ Amazon พิสูจน์ให้เราเห็นในวันนี้แล้วว่าเขากำลังทำและยังคงทำต่อไป พร้อมกับจะเป็นหนึ่งในบริษัทที่มองลูกค้ามาเป็นอันดับแรกอย่างจริงจังดังประโยคที่ว่า “To be Earth’s most customer-centric company”

แนวคิดที่ 2: การทำงานแบบย้อนกลับ (Working Backward) 

โดยพื้นฐานของกลไกลการคิดของมนุษย์ เราจะคิดและมองตรงไปข้างหน้าอาจด้วยสรีระของร่างกายที่ใบหน้า ดวงตา และส่วนอื่นๆ เอื้อให้เราทำสิ่งต่างๆ เพื่อทะยานไปข้างหน้า แต่แนวคิดการทำงานแบบย้อนกลับของ Amazon นั้นเปลี่ยนแนวความคิดพื้นฐานของมนุษย์ไปอย่างสิ้นเชิง Amazon นั้นมีลูกค้ามาเป็นที่หนึ่ง หากไม่ใช้แนวทางการทำงานแบบย้อนกลับแล้วไฉนเลยจะมีลูกค้าเป็นต้นทางได้ ด้วยเหตุนี้เองแนวคิดเรื่องการทำงานแบบย้อนกลับจึงถูกนำมาใช้เป็นแกนหลักของการทำงานใน Amazon

หากเราจะทำงานแบบย้อนกลับบ้างคุณจะเริ่มจากจุดไหน

แนวทางการทำงานย้อนกลับนี้มีความจริงจังมาก ไล่กันตั้งแต่การแถลงข่าวสินค้าหรือบริการใหม่ของ Amazon การร่างโครงสร้างการทำงานแบบย้อนกลับ ตั้งแต่หัวข้อการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน วันที่ที่จะเผยแพร่สินค้าหรือบริการนั้นๆ เนื้อหาของการแถลงว่าปัญหาปัจจุบันของลูกค้าคืออะไร Amazon แก้ไขปัญหาเหล่านั้นให้ลูกค้าอย่างไร สินค้าหรือบริการนั้นๆ ทำงานอย่างไร ลูกค้ามีเสียงตอบรับและจะเข้าถึงมันได้อย่างไร ทั้งหมดนี่ถ้ามองเผินๆ มันควรจะถูกทำขึ้นเมื่อทุกอย่างสมบูรณ์แล้ว แต่สำหรับ Amazon ทั้งหมดนี่กลับเป็นแค่จุดเริ่มต้น แม้กระทั่งเสียงตอบรับของลูกค้า Amazon ก็ยังลองคิดว่าถ้าสินค้าหรือบริการตัวใหม่ออกมา ลูกค้าน่าจะมีเสียงตอบรับเป็นเช่นไร

แนวคิดที่ 3: ประดิษฐ์คิดค้น

คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ชายผู้ได้ชื่อว่าค้นพบทวีปอเมริกา นักสำรวจคนนี้ทำในสิ่งที่ไม่มีคนอื่นคิดจะทำว่ายังมีโลกใหม่แฝงอยู่เบื้องหน้า เฉกเช่นเดียวกัน แม้ทุกวันนี้เราจะเข้าใจแล้วว่าโลกทั้งโลกเป็นอย่างไร แต่กับจิตใจของลูกค้านั้นยังยากแท้ที่จะหยั่งถึง ด้วยข้อดีนี้เอง ที่ทำให้ Amazon มีโอกาสอีกมากมายในการสร้างสรรค์และค้นหานวัตกรรมสินค้าหรือบริการใหม่ๆ มาตอบสนองได้อย่างไม่รู้จบ สิ่งที่ Amazon ทำไม่ใช่แค่การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง แต่ Amazon ต้องการคิดค้นสิ่งใหม่ สิ่งที่แตกต่าง และมีเอกลักษณ์มากพอที่จะทำให้ลูกค้าชอบได้อยู่เสมอ

นวัตกรรมเป็นอีกหนึ่งกุญแจสำคัญของ Amazon เหตุผลที่ Amazon ยืนบนบัลลังก์หมายเลขหนึ่งของธุรกิจอีคอมเมิร์ซได้จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีนวัตกรรมในการสร้างสินค้าและบริการต่อสู้กับการตอบสนองความต้องการลูกค้าและคู่แข่งที่โยงใยกันอยู่ทั่วทั้งโลก

– ร้านสะดวกซื้อที่คิวยาว เสียเวลาทอนเงิน ลืมกดเงินสด ปัญหาเหล่านี้หมดไปด้วย Amazon Go

– สินค้าใช้งานยุ่งยาก ปุ่มควบคุมที่ชวนปวดหัว คอลเซ็นเตอร์โทรติดยาก ปัญหาเหล่านี้หมดไปด้วย Amazon Alexa

– สั่งของวันนี้ได้ของพรุ่งนี้ยังช้าไป สั่งตอนนี้ชั่วโมงนี้ได้ของเลยได้ไหม ปัญหาถูกแก้ไขด้วย Amazon Prime Air 

Amazon Go ร้านสะดวกซื้ออัจฉริยะที่ไม่ต้องจ่ายสดและต่อคิว

สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างของบริการใน Amazon ที่มีนวัตกรรมใหม่ๆ ขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาให้ลูกค้าอยู่เสมอ หากไม่มีนวัตกรรมเหล่านี้ เป็นเรื่องยากนักที่จะก้าวผ่านปัญหาเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ เห็นดังนี้แล้ว วันนี้เราคงต้องเริ่มคิดค้นอะไรใหม่ๆ บ้าง อาจจะเริ่มจากจุดเล็กๆ เช่นไอเดียใหม่ๆ การรวบรวมข้อมูลใหม่ๆ ก็น่าจะดีไม่น้อย

แนวคิดที่ 4: อดเปรี้ยวไว้กินหวาน มองเกมในระยะยาว

Amazon เองก็ลองผิดลองถูกมาหลายครั้ง ใช่ว่าที่คิดออกมาจะถูกใจลูกค้าเสมอไป แต่แนวคิดดีๆ อันหนึ่งที่น่าสนใจคือหาก Amazon คิดค้นมาแล้วและมั่นใจว่ามันน่าจะสำเร็จ แม้ในวันนี้มันจะยังไม่เห็นผลทันตาแต่ในระยะยาวมันจะสร้างผลที่น่าประทับใจ มันคือการมองเกมในระยะยาว สิ่งประดิษฐ์คิดค้นใหม่ๆ แปลกๆ ที่บางครั้งไม่เข้าตาลูกค้าแต่หากมันแก้ปัญหาลูกค้าได้จริงไหนเลยที่มันจะไม่ถูกนำมาใช้ นั่นคือเหตุผลที่ Amazon ต้องอดทนรอวันที่ดอกไม้จะผลิบานจะเมล็ดที่พวกเขาได้หว่านเอาไว้

มองเกมยาว อีกหนึ่งแนวคิดของ Amazon

“เราคงต้องใช้เวลาสักนิด อดทนอีกสักหน่อยกับการเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ ที่กลั่นออกมาจากทุกสิ่งที่พวกเราทำ” ประโยคนี้ของเจฟฟ์ เบโซส์ ผู้ถือหางเสือลำเรือที่ชื่อว่า Amazon นี้เองที่บ่งบอกว่าการมองเกมยาวๆ เป็นอีกแนวคิดหนึ่งที่องค์กรยึดถือ คู่แข่งคนอื่้นๆ ของ Amazon อาจจะมีกรอบเวลาของโปรเจคหนึ่งๆ ประมาณ 2-3 ปี แต่สำหรับเจฟฟ์ เบโซส์ เขาประมาณการคร่าวๆ ไว้ว่าบริษัทของเขาจะใช้กรอบเวลาคร่าวๆ ประมาณ 5-7 ปี เป็นกรอบเวลาก่อนที่ไอเดียดีๆ จะถูกตรวจแล้วตรวจอีกก่อนถูกนำไปใช้จริง ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ Amazon Prime Air ที่เคลมว่าลูกค้าจะได้รับสินค้าภายใน 30 นาทีหลังกดสั่งซื้อ เร็วชนิดที่ว่าเดินไปปากซอยซื้อยังอาจจะใช้เวลานานกว่า ด้วยนวัตกรรมอากาศยานไร้คนขับที่ผ่านการอนุมัติจากองค์การบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐอเมริกาเป็นที่เรียบร้อย ก็ใช้เวลาตั้งแต่เริ่มเป็นไอเดียจนได้รับการอนุมัติราวๆ 7 ปีทีเดียว

แนวคิดของเจฟฟ์ อาจไม่ใช่ที่สุด

ทั้งหมดนี้คือแนวคิดหลักๆ ที่ Amazon ยึดมั่นมาจนถึงปัจจุบันและทำให้องค์กรสามารถนั่งบนบัลลังก์หมายเลขหนึ่งในธุรกิจอีคอมเมิร์ซได้จนถึงปัจจุบัน แต่แน่นอนว่าแนวคิดของ Amazon ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้อาจจะไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับองค์กรใดองค์กรหนึ่ง เราสามารถนำบางส่วนของแนวคิดไปปรับใช้ให้เข้ากับองค์กรของเราได้ และวันหนึ่งอาจเป็นเวลาของคุณ ที่ไม่ใช่ธรรมชาติสรรค์สร้างให้ยิ่งใหญ่เหมือนแม่น้ำAmazon  หากแต่มาจากสมองและสองมือของทุกคนในองค์กรนั่นเอง

เห็นถึงแนวคิดเฉียบๆ ขององค์กรระดับโลกอย่าง Amazon แล้วก็ทำให้พวกเราชาว Teachme Biz ไม่พลาดที่จะเลือกใช้ Amazon Web Services (AWS) เป็น Data Center สำหรับเก็บองค์ความรู้ขององค์กรที่เป็นลูกค้าของเรา จึงอุ่นใจทั้งผู้ให้บริการและผู้ใช้บริการ ว่าองค์ความรู้ของพวกเขาจะถูกเก็บอย่างดีโดยองค์กรที่มีคุณภาพ

Teachme Biz - Visual SOP Management Platform คือระบบจัดการคู่มือออนไลน์ที่จะเปลี่ยนการจัดการของทั้งคู่มือการทำงาน, Work Instruction, Workflow, หรือ SOP ที่แสนยุ่งยากให้ง่ายด้วยสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว เข้าใจง่ายด้วยภาพและวิดีโอแบบ step-by-step เก็บคู่มือการทำงานของทั้งองค์กรไว้บนออนไลน์ ง่ายแต่ปลอดภัยในการเข้าถึง เป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างมาตรฐาน และเสริมสร้างประสิทธิภาพในการทำงานขององค์กรคุณ

ท่านใดต้องการสร้างคู่มือที่ใช้งานได้จริง หรือต้องการสร้างมาตรฐาน รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้น คลิก สมัครเข้าร่วมเวิร์คช็อปออนไลน์กับ “Teachme Biz” ฟรี!  

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

ขั้นตอนการไคเซ็น (Kaizen) อย่างเป็นระบบแบบ Teachme Biz

ขั้นตอนการไคเซ็น (Kaizen) อย่างเป็นระบบแบบ Teachme Biz

ทำไม KAIZEN จึงสำคัญ  หลักการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง (Continuous Improvement) หรือไคเซ็น (KAIZEN) เป็นหลักบริหารหนึ่งที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ส่วนหนึ่งเพราะเป็นหลักบริหารที่สามารถสร้างความยั่งยืนให้กับองค์กรได้ เพราะเน้นที่การปรับปรุงและพัฒนาที่ “กระบวนการ”...

【User Interview】Toyotsu L&C (Thailand) Co.,Ltd.

【User Interview】Toyotsu L&C (Thailand) Co.,Ltd.

ส่วนหนึ่งในเบื้องหลังงาน Toyotsu DX event 2020 คือ Teachme Biz Toyota Tsusho Group เริ่มขยายสาขาไปยังต่างประเทศเป็นครั้งแรกที่ประเทศไทยเมื่อปี 1957 ในชื่อ Toyota Tsusho Thailand และค่อยๆ ขยายธุรกิจไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นเทรดดิ้งผู้นำสินค้าหลากหลายทั้งอะไหล่รถยนต์ โลหะ...

【User Interview】PERSONNEL CONSULTANT MANPOWER (THAILAND) CO., LTD.

【User Interview】PERSONNEL CONSULTANT MANPOWER (THAILAND) CO., LTD.

​โควิด-19 ทำให้การเดินทางล่าช้า แต่เตรียมพร้อมการทำงานล่วงหน้าด้วย​ Teachme Biz​ ระหว่างฝึกอบรมที่ญี่ปุ่นได้! ■ สรรหาบุคลากรที่เป็นที่ต้องการในญี่ปุ่นส่งตรงจากไทย ―— ได้ยินว่าโควิด-19 ไวรัสส่งผลให้การเดินทางล่าช้า แผนตอนแรก​คือหลังเรียนจบมหาวิทยาลัย​เดือน​เมษายน​ปี​...

ตัวอย่างผู้ใช้งาน Teachme Biz

Toyota Tsusho (Thailand) Co.,Ltd.

Toyota Tsusho (Thailand) Co.,Ltd.

ยกระดับคุณภาพการทำงานด้วย Learning Organization เปลี่ยนความเชี่ยวชาญส่วนบุคคล ให้เป็นความเชี่ยวชาญของบริษัท วัตถุประสงค์ ยกระดับคุณภาพการทำงานด้วย Learning Organization เปลี่ยนความเชี่ยวชาญส่วนบุคคล ให้เป็นความเชี่ยวชาญของบริษัท ปัญหา...

Ichinoyu group

Ichinoyu group

เปลี่ยนสู่ Teachme Biz แก้ไข SOP ได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว วัตถุประสงค์ เลิกใช้ SOP หรือคู่มือการทำงานแบบกระดาษ ปัญหา ความรวดเร็วและการจัดหาทรัพยากรที่ต้องใช้ทำ SOP หรือคู่มือการทำงานแบบกระดาษ ผล อัปเดต SOP หรือคู่มือการทำงานได้เร็วขึ้น...

Nakagawa Cooking Art College

Nakagawa Cooking Art College

ใช้ฟังก์ชัน VDO เพื่อเน้นให้เห็นขั้นตอนการปรุงอาหาร ตั้งเป้าใช้ Teachme Biz เพื่อทบทวนและฝึกทำอาหารอย่างถูกต้อง วัตถุประสงค์ ใช้เป็นเครื่องมือช่วยในการสร้างมาตรฐานให้กับการฝึกภาคปฏิบัติของการทำอาหาร ปัญหา การเรียนเทคนิคการปรุงอาหารและการบริการอย่างถูกต้อง ผล...

Pin It on Pinterest

Share This