สอบถามเพิ่มเติม โทร 062-295−6588 studist@studist.co.th

การติดต่อสอบถามภายในเหลือเกือบ 0 จากที่เคยมี 20 คำถามต่อวัน! ยกระดับให้เป็น Communication Tool

วัตถุประสงค์

ต้องการสร้างคู่มือที่ใช้ง่าย ลดค่าใช้จ่ายในการสร้างคู่มือ

ปัญหา

การเตรียมคู่มือ

ผล

การติดต่อสอบถามภายในเหลือเกือบ 0 จากที่เคยมี 20 คำถามต่อวัน

 

 

 

 

ชื่อบริษัท

SUBURU KOTSU. Co.,Ltd

เว็บไซต์

http://subaru-t.co.jp/

ที่อยู่

7-16-23 Iriya, Adachi-ku, Tokyo

จำนวนพนักงาน

100 – 1,000 คน

ประเภทธุรกิจ

ขนส่งและโลจิสติกส์

รายละเอียดทางธุรกิจ

ธุรกิจขนส่งผู้โดยสาร

บริหารรถยนต์ทั่วไปและรถรับจ้าง

การใช้งาน

คู่มือการใช้ระบบ/อุปกรณ์

ต้องการสร้างคู่มือที่ใช้งานได้

SUBARU KOTSU เป็น บริษัทรถแท็กซี่ในโตเกียวในกลุ่มบริษัท NIHON KOTSU นอกจากบริการแท็กซี่ทั่วไปแล้วยังมีบริการแท็กซี่สำหรับนักท่องเที่ยว แท็กซี่รับจ้างพร้อมคนขับ แท็กซี่เหมา แท็กซี่สำหรับสตรีมีครรภ์ และแท็กซี่สำหรับเด็กด้วย

―――ที่มาของการนำ Teachme Biz เข้ามาใช้คืออะไรคะ

คุณ Mori: ที่จริงผมสงสัยมานานแล้วว่า “คู่มือการทำงาน” มันมีประโยชน์จริง ๆ หรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ผมเคยมีประสบการณ์ที่มีคู่มือที่ใช้ Microsoft word ทำอยู่แล้ว แต่กว่าจะหาส่วนที่ต้องการรู้เจอก็ใช้เวลานาน แถมยังเข้าใจยาก ก็เลยใช้การติดต่อสอบถามไปยังสำนักงานใหญ่แทน

เมื่อเข้าทำงานที่ SUBARU KOTSU ได้ทำงานเกี่ยวกับแท็กซี่แล้วเห็นว่าคนขับรถต้องใช้คู่มือที่เป็นเล่มหนาๆ และจะเช็คข้อมูลอะไรก็ยาก ก็สงสัยมาตลอดว่าคู่มือเหล่านั้นมีประโยชน์จริง ๆ หรือเปล่า 

นอกจากนี้การเปลี่ยนแปลงวิธีการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ หรือการเพิ่มจุดขึ้นรถของกลุ่มบริษัท NIHON KOTSU ก็เกิดขึ้นบ่อย บางทีก็เดือนละ 1 ครั้ง ซึ่งทุกครั้งต้องปริ๊นท์คู่มือเล่มหนาสำหรับพนักงาน 500-600 คน ซึ่งเป็นสิ่งที่เปลืองกระดาษมาก พอได้รู้จักกับ Teachme Biz ก็เลยรู้สึกว่าน่าสนใจ จึงตัดสินใจเข้าร่วม Workshop เพื่อทดลองใช้

Mr. Shoichiro Mori, Director บริษัท SUBARU KOTSU

―――ปัจจัยที่ทำให้ตัดสินใจใช้ Teachme Biz คืออะไรคะ

คุณ Mori: สามารถสร้างคู่มือได้ทันทีเพียงแค่ถ่ายภาพหรือวิดีโอด้วยสมาร์ทโฟน และการจัดลำดับก็ทำได้ง่าย และหากมีการอัปเดตแก้ไขทุกคนก็สามารถดูเวอร์ชั่นล่าสุดได้ทันทีเพราะจัดเก็บไว้บนคลาวด์ รู้สึกว่าใช้งานสะดวกมากครับ 

นอกจากนี้ ค่าใช้จ่ายแรกเข้า (Initial Cost) ของการใช้ Teachme Biz ก็ไม่ได้แพงมาก ก็เลยคิดว่าลองดูก็ได้ จึงตัดสินใจลองใช้ Teachme Biz  ดูครับ

สร้างสภาพแวดล้อมที่จะใช้คู่มือการทำงานได้อย่างสะดวก

―――ดำเนินการนำเข้ามาใช้อย่างไรครับ

คุณ Kondo: เราแจ้งคนขับรถแท็กซี่ทั้งหมดว่าได้นำ Teachme Biz เข้ามาใช้หลังจากที่สร้างคู่มือได้ 150 คู่มือ จากทั้งหมดที่มี 200 คู่มือ เพราะไม่อยากให้เกิดปัญหาว่า “ไม่มีคู่มือนั้น” หรือ “ไม่มีคู่มือโน้น” ก็เลยตัดสินใจที่จะแจ้งให้ทุกคนทราบหลังจากเตรียมคู่มือที่จำเป็นให้ครบถ้วนประมาณหนึ่ง ทำแบบนั้นน่าจะทำให้คนขับรถรู้สึก “สะดวก” และใช้ประโยชน์ได้จริง และทำให้การนำเข้ามาใช้เป็นไปตามแผนที่วางไว้ ซึ่งเราใช้เวลาประมาณ 1-2 เดือนในการสร้างโดยอ้างอิงจากคู่มือกระดาษที่มีอยู่เดิม

Mr.Daisuke Kondo แผนกทรัพยากรบุคคล หัวหน้าฝ่ายอบรม บริษัท SUBARU KOTSU

ตอนแรกคนขับรถเราอายุเฉลี่ยประมาณ 50 ปี ไม่มีสมาร์ทโฟนบ้าง ใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไม่เก่งบ้าง บางทีก็ต้องนั่งสอนข้างๆ กันเลย แต่ตอนนี้ 80% สามารถใช้ Teachme Biz บนสมาร์ทโฟนของตัวเองได้แล้ว

―――คู่มือที่ทำใช้งานจริงเป็นแบบไหนคะ ?

คุณ Kondo: ปัจจุบันใช้เป็นคู่มือสำหรับคนขับรถ เกี่ยวกับวิธีชำระเงิน วิธีใช้มิเตอร์ การตรวจสอบรถรายวัน ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว เป็นต้น โดยจะมีคู่มือเพิ่มขึ้นประมาณ 5 ถึง 10 คู่มือต่อเดือน

Teachme Biz ลดการติดต่อสอบถามภายในบริษัทเหลือ 0! เพิ่มระดับความพึงพอใจของลูกค้าด้วย

―――ผลลัพธ์ที่ได้หลังจากใช้ Teachme Biz เป็นอย่างไรบ้างคะ

คุณ Kondo: ก่อนที่จะนำ Teachme Biz เข้ามาใช้ จะมีการติดต่อสอบถามจากคนขับรถมายังออฟฟิศประมาณ 20 ครั้งต่อวัน จึงรู้สึกว่าประสิทธิภาพการทำงานดีขึ้นมาก เคยได้ยินจากคนขับรถที่ใช้ Teachme Biz อยู่ด้วยว่าใช้งานง่ายมาก ถึงแม้ว่าออฟฟิศของเราจะมีพนักงานตลอด 24 ชั่วโมง แต่ช่วงกลางคืนคนก็จะน้อยลง ทำให้มีปัญหาว่าจะติดต่อสอบถามอะไรก็ติดต่อยาก แต่ Teachme Biz ทำให้ทุกคนสามารถแก้ปัญหาได้ด้วยตัวเอง

ก่อนหน้านี้ มักจะเกิดความผิดพลาดในการชำระเงิน 1-2 ครั้ง/สัปดาห์ จากการใช้งานอุปกรณ์ผิดของคนขับรถ แต่ตอนนี้ความผิดพลาดเหลือเกือบ 0 แล้ว ส่วนใหญ่แล้วลูกค้ามักใช้แท็กซี่เวลาเร่งรีบ ซึ่งหากคนขับใช้งานอุปกรณ์ไม่คล่อง ก็อาจทำให้เกิดอาการร้อนรนและสั่งการอุปกรณ์ผิดพลาดได้ แต่ Teachme Biz ช่วยได้มากเพราะสามารถเช็คขั้นตอนที่ถูกต้องที่หน้างานได้เลย เมื่อเกิดความผิดพลาดย่อมสร้างความเดือดร้อนให้กับลูกค้า และพนักงานที่ออฟฟิศก็ต้องเสียเวลาแก้ปัญหาอีก การสามารถแก้ปัญหาได้ด้วยสิ่งนี้จึงทำให้งานดำเนินไปได้อย่างราบรื่นมาก

นอกจากนี้เรายังใช้ Teachme Biz เพื่อการอบรมด้วย อาจจะยังต้องแจกคู่มือกระดาษให้กับพนักงานใหม่อยู่ แต่ก็เพื่อให้ใช้สำหรับจดบันทึกเท่านั้น เมื่อถึงเวลาที่ต้องปฏิบัติงานจริงในฐานะพนักงานขับรถแล้ว ก็จะให้ทุกคนใช้ Teachme Biz ในการฝึกและทบทวนวิธีการใช้อุปกรณ์ และยังพยายามให้ทุกคนเรียนรู้ด้วยตัวเองเวลาที่เกิดสงสัยว่า “ขั้นตอนนั้นทำอย่างไรนะ

―――ผลลัพธ์ที่ได้หลังจากใช้ Teachme Biz เป็นอย่างไรบ้างคะ

คุณ Kondo: ตอนนี้เราใช้ Teachme Biz สำหรับคนขับรถเท่านั้น แต่ในอนาคต จะสร้างคู่มือสำหรับใช้กับงานในออฟฟิศด้วย

ตัวอย่างผู้ใช้งานอื่นๆ

Ichinoyu group

Ichinoyu group

เปลี่ยนสู่ Teachme Biz แก้ไข SOP ได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว วัตถุประสงค์ เลิกใช้ SOP หรือคู่มือการทำงานแบบกระดาษ ปัญหา ความรวดเร็วและการจัดหาทรัพยากรที่ต้องใช้ทำ SOP หรือคู่มือการทำงานแบบกระดาษ ผล อัปเดต SOP หรือคู่มือการทำงานได้เร็วขึ้น...

Nakagawa Cooking Art College

Nakagawa Cooking Art College

ใช้ฟังก์ชัน VDO เพื่อเน้นให้เห็นขั้นตอนการปรุงอาหาร ตั้งเป้าใช้ Teachme Biz เพื่อทบทวนและฝึกทำอาหารอย่างถูกต้อง วัตถุประสงค์ ใช้เป็นเครื่องมือช่วยในการสร้างมาตรฐานให้กับการฝึกภาคปฏิบัติของการทำอาหาร ปัญหา การเรียนเทคนิคการปรุงอาหารและการบริการอย่างถูกต้อง ผล...

Studist (Thailand) Co., Ltd.

Studist (Thailand) Co., Ltd.

วัตถุประสงค์ เพื่ออบรม / ส่งต่องาน GA / เพิ่มประสิทธิภาพการสอนพนักงานใหม่ ปัญหา ต้องอบรมพนักงานที่เพิ่งเข้าใหม่ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าที่บริษัทมีนโยบาย Work from Home ผล ลดเวลาการอมรมพนักงานใหม่ /พนักงานใหม่สามารถทำงานได้ด้วยตนเองและผ่านช่วงทดลองงานก่อนกำหนด...

Pin It on Pinterest