สอบถามเพิ่มเติม โทร 062-295−6588 studist@studist.co.th

Teachme Biz อยู่เคียงข้างพนักงานพาร์ทไทม์กว่า 100,000 คน

วัตถุประสงค์

เพิ่มอัตราคงอยู่ของพนักงานพาร์ทไทม์ เตรียมคู่มือภาษาต่างประเทศให้พร้อม

ปัญหา

ต้องการเพิ่มอัตราการคงอยู่ของพนักงานพาร์ทไทม์

ผล

สร้างสภาพแวดล้อมที่สามารถเรียนรู้และฝึกฝนได้ด้วยตนเอง เพิ่มความพึงพอใจของลูกค้า

ชื่อบริษัท

SKYLARK HOLDINGS CO., LTD.

เว็บไซต์

https://www.skylark.co.jp/company_e/

ที่อยู่

1-25-8 Nishikubo, Musashino City, Tokyo (Mitaka 3rd Office)

จำนวนพนักงาน

1,000 คนขึ้นไป

ประเภทธุรกิจ

ธุรกิจร้านอาหาร

รายละเอียดทางธุรกิจ

ประกอบธุรกิจบริการอาหารทั่วไปและธุรกิจอื่น ๆ

การใช้งาน

คู่มือการจัดการสิ่งอำนวยความสะดวก / ร้านค้า

สูตรอาหาร

เรียนรู้ผ่านสมาร์ทโฟนได้ตลอดเวลา แก้ปัญหา “จำขั้นตอนการทำงานได้ไม่ได้”

―――เล่ารายละเอียดเกี่ยวกับธุรกิจของบริษัทให้ฟังหน่อยครับ

ตอนนี้ Skylark Group กำลังขยายตลาดทั้งภายในประเทศญี่ปุ่นและไต้หวัน โดยมีร้านอาหารสำหรับครอบครับ ร้านอาหารบุฟเฟต์ ร้านอาหารและเครื่องดื่มในศูนย์การค้า อาคารสำนักงาน ต่างๆ ร้านขนมเบเกอรี่ ร้านขายกับข้าว ฯลฯ รวมราวๆ 3,200 แห่ง เราหวังสร้างร้านที่มอบการใช้ชีวิตที่อุดมสมบูรณ์ยิ่งขึ้นให้กับลูกค้าทุกๆ คนด้วยอาหารที่อร่อย ปลอดภัย รสชาติคุ้นเคยและการบริการที่มอบความรู้สึกดีๆ ให้ลูกค้าในราคาที่เหมาะสมบนพื้นที่ที่สะอาดบรรยากาศอบอุ่น

―――มาเริ่มใช้ Teachme Biz ได้ยังไงครับ

ที่มาใช้ Teachme Biz หลักๆ แล้วมีจุดประสงค์อยู่ 2 อย่างครับ อย่างแรกคือต้องการลดอัตราการลาออก (Turnover Rate) ของพนักงานพาร์ทไทม์ พอไปสำรวจเหตุผลการลาออกทำให้รู้ว่าคนจำนวนมากลาออกเพราะ “งานซับซ้อนเกินไปจนจำไม่ได้” นอกจากนั้นแล้ว พอเทียบกับเมื่อก่อนจำนวนชั่วโมงทำงานของพนักงานพาร์ทไทม์ที่เป็นนักศึกษาลดลงกว่าแต่ก่อนมากทำให้เวลาสำหรับสอนงานลดน้อยลงไปด้วย

เพราะงั้นเลยคิดว่าถ้าเอา Teachme Biz ที่สามารถเปิดดูได้ทั้งจากอุปกรณ์ของร้านและจากสมาร์ทโฟนส่วนตัวเมื่อไหร่ก็ได้เข้ามาใช้ เราจะไม่ต้องพึ่งพา OJT หรือคู่มือที่เป็นเล่มและสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง ถ้าอัตราลาออกน้อยลง ความชำนาญของพนักงานก็จะสูงขึ้น คุณภาพอาหารและบริการดีขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ลูกค้าพึงพอใจมากขึ้นด้วย

จุดประสงค์อีกอย่างหนึ่งคือเพื่อเตรียมคู่มือที่เข้าใจง่ายให้พนักงานต่างชาติที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกปี ถ้าเป็นคู่มือที่มีแต่ตัวหนังสือจะอธิบายคำศัพท์ที่มีความหมายพิเศษเฉพาะของภาษาญี่ปุ่นอย่างคำว่า “Kongariyaku” (ย่างให้เกรียมกำลังดี) ได้ยาก แต่ถ้าเป็นคู่มือที่สร้างจากภาพนิ่งหรือวิดีโอ พนักงานสามารถเรียนรู้ได้ด้วยการดูและฟัง ทำให้พัฒนาได้เร็วขึ้น

การเรียนรู้จากภาพและวิดีโอช่วยให้พนักงานต่างชาติเข้าใจงานง่ายขึ้น

―――อะไรทำให้ตัดสินเลือก Teachme Biz

อย่างหนึ่งคือเพราะมีธุรกิจที่ใช้ Teachme Biz เยอะเลยรู้สึกวางใจ อีกส่วนคือเพราะมีภาพในหัวว่าอยากเอามาให้พนักงานพาร์ทไทม์ที่เรามีอยู่กว่า 1 แสนคนทั่วประเทศได้ใช้ และค่าใช้จ่ายที่ย่อมเยา เป็นสิ่งที่ทำให้ตัดสินใจเลือกครับ Teachme Biz ราคาน่าดึงดูดใจจริงๆ ครับ

อีกอย่างหนึ่งคือ Teachme Biz เป็นเครื่องมือที่สร้างคู่มือได้ด้วยปลายนิ้ว ทำให้แชร์ข้อมูลได้รวดเร็ว

―――ตอนนี้ใช้คู่มือแบบไหนอยู่บ้างครับ

ตอนนี้ที่ใช้อยู่มากที่สุดคือคู่มือปรุงอาหารครับ ถึงจะเป็นเมนูอาหารตามฤดูกาลที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ แต่ด้วย Teachme Biz เราสามารถดูด้วยตาและจดจำได้อย่างรวดเร็ว

เราไม่ได้เอาข้อดีของการทำคู่มือได้อย่างรวดเร็วนี้มาใช้เพื่อทำคู่มือสอนพนักงานใหม่หรืออะไรแบบนั้นแต่ตั้งใจจะเอามาใช้ทำคู่มือสำหรับเมนูอาหารตามฤดูกาลที่มีแค่ในระยะเวลาจำกัด ใช้ในการแจ้งข่าวสารเวลามีการเปลี่ยนกฎหรือในกรณีมีเรื่องแจ้งเร่งด่วน เป็นต้น

―――ตอนนี้ทางบริษัทให้พนักงานเข้าดูข้อมูลผ่านสมาร์ทโฟนส่วนตัวได้ บริษัทกังวลเรื่องความปลอดภัยหรือไม่

ผมเห็นว่าถ้าเทียบกับคู่มือแบบเล่มกระดาษแล้วการใช้เครื่องมือที่เป็น cloud เราสามารถจำกัดการเข้าถึงได้ ดังนั้นยังไงก็ปลอดภัยกว่า

เพราะไม่ได้มีแต่ตัวอักษรจึงเข้าใจได้ง่ายขึ้น

เรียนรู้ฝึกฝนเองได้! ตัวช่วยอันแข็งแกร่งของพนักงานพาร์ทไทม์

―――ผลจากการเอา Teachme Biz เข้ามาใช้เป็นอย่างไรบ้าง

ช่วงแรกที่เอาเข้ามาเริ่มใช้ยังไม่ค่อยแพร่หลายเท่าไหร่ แต่หลังจากที่รณรงค์ให้ร้านที่ยอดวิวต่ำเข้ามาใช้งานเรื่อยๆ แล้วจำนวนผู้ใช้งานและจำนวนครั้งที่เปิดดูก็ค่อยๆ สูงขึ้น

Teachme Biz ได้รับการยอมรับจากบรรดาผู้จัดการอย่างมาก แค่เราสร้าง ID และพาสเวิร์ดขึ้นมา พนักงานก็สามารถเปิดดูได้จากสมาร์ทโฟนของตัวเอง ทำให้พนักงานพาร์ทไทม์เปิดดูคู่มือมากขึ้น ส่งผลให้คุณภาพสินค้าและการบริการดีขึ้นตามไปด้วย

เมื่อก่อนพอเราต้องการปรับเมนูทีหนึ่งผู้จัดการของพื้นที่นั้นต้องเข้าไปอบรมการทำอาหารที่สาขาใหญ่แล้วมาสอนแต่ละร้าน ตอนนี้เรายังมีการอบรมนั้นอยู่ ไม่ได้ยกเลิกไปเพราะยังต้องอธิบายความหมาย ความตั้งใจ จุดขาย ฯลฯ ของเมนูนั้นๆ แต่การใช้ Teachme Biz ช่วยให้พนักงานพาร์ทไทม์เรียนรู้ฝึกฝนด้วยตัวเองได้ ซึ่งสำหรับพนักงานพาร์ทไทม์แล้วถือเป็นตัวช่วยที่ดีมาก  

การใช้งานไปสู่ทุกแบรนด์ของ Skylark Group

―――หลังจากนี้วางแผนจะใช้ Teachme Biz อย่างไรต่อไป

Gusto ที่เริ่มเอาเข้ามาใช้เป็นที่แรกเมื่อปี 2017 ตอนนี้ขยายการใช้งานไปทุกร้านแล้ว เราได้เริ่มเอา Teachme Biz เข้าไปใช้แต่ละแบรนด์ให้ตรงกับช่วงที่กำลังจะปรับเมนูโดยเริ่มใช้ที่ Steak Gust เมื่อเดือนมีนาคม 2018 และเริ่มใช้ที่ Jonathan, Bamiyan, Yume An เมื่อเดือนเมษายน หลังจากเริ่มใช้ที่ Gust ก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดีมาก แบรนด์อื่นๆ จึงเรียกร้องเข้ามาอยากให้รีบเอาเข้าไปใช้บ้าง ตอนนี้เลยขยายการใช้งานไปสู่แบรนด์หลักๆ แบรนด์อื่นๆ ตอนนี้เราพยายามทุ่มเทเพื่อยกระดับคุณภาพการบริการให้สูงขึ้นเพื่อให้ลูกค้าพึงพอใจมากขึ้นครับ

ตัวอย่างผู้ใช้งานอื่นๆ

Studist (Thailand) Co., Ltd.

Studist (Thailand) Co., Ltd.

วัตถุประสงค์ เพื่ออบรม / ส่งต่องาน GA / เพิ่มประสิทธิภาพการสอนพนักงานใหม่ ปัญหา ต้องอบรมพนักงานที่เพิ่งเข้าใหม่ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าที่บริษัทมีนโยบาย Work from Home ผล ลดเวลาการอมรมพนักงานใหม่ /พนักงานใหม่สามารถทำงานได้ด้วยตนเองและผ่านช่วงทดลองงานก่อนกำหนด...

Kokotel (Thailand) Co.,Ltd.

Kokotel (Thailand) Co.,Ltd.

วัตถุประสงค์ สร้างมาตรฐานการบริการของทุกสาขาให้เท่าเทียม และจัดระเบียบ SOP ขององค์กร ปัญหา พนักงานไม่ปฏิบัติตามสแตนดาร์ดที่กำหนดไว้ ผล สร้างและรักษามาตรฐานการบริการของทุกสาขาให้อยู่บนมาตรฐานเดียวกันด้วยต้นทุนที่จับต้องได้   ชื่อบริษัท บริษัท Kokotel (Thailand)...

Saha Tokyu Corporation Co., Ltd.

Saha Tokyu Corporation Co., Ltd.

แก้ปัญหาการพัฒนาบุคลากรและกำแพงภาษาได้ทันที!ดูแลลูกค้าอย่างราบรื่น เครื่องมือที่เหมาะที่สุดสำหรับสื่อสารกับพนักงานและลูกค้า วัตถุประสงค์ เพื่อสร้างระบบสอนงานบุคลากรและระบบสื่อสารกับพนักงานคนไทย ปัญหา ไม่มีคู่มือวิธีรับมือคำถามจากลูกค้า คู่มือสอนงานพนักงาน ฯลฯ ผล...

Pin It on Pinterest