สอบถามเพิ่มเติม โทร 062-295−6588 studist@studist.co.th

Teachme Biz อยู่เคียงข้างพนักงานพาร์ทไทม์กว่า 100,000 คน

วัตถุประสงค์

เพิ่มอัตราคงอยู่ของพนักงานพาร์ทไทม์ เตรียมคู่มือภาษาต่างประเทศให้พร้อม

ปัญหา

ต้องการเพิ่มอัตราการคงอยู่ของพนักงานพาร์ทไทม์

ผล

สร้างสภาพแวดล้อมที่สามารถเรียนรู้และฝึกฝนได้ด้วยตนเอง เพิ่มความพึงพอใจของลูกค้า

ชื่อบริษัท

SKYLARK HOLDINGS CO., LTD.

เว็บไซต์

https://www.skylark.co.jp/company_e/

ที่อยู่

1-25-8 Nishikubo, Musashino City, Tokyo (Mitaka 3rd Office)

จำนวนพนักงาน

1,000 คนขึ้นไป

ประเภทธุรกิจ

ธุรกิจร้านอาหาร

รายละเอียดทางธุรกิจ

ประกอบธุรกิจบริการอาหารทั่วไปและธุรกิจอื่น ๆ

การใช้งาน

คู่มือการจัดการสิ่งอำนวยความสะดวก / ร้านค้า

สูตรอาหาร

เรียนรู้ผ่านสมาร์ทโฟนได้ตลอดเวลา แก้ปัญหา “จำขั้นตอนการทำงานได้ไม่ได้”

―――เล่ารายละเอียดเกี่ยวกับธุรกิจของบริษัทให้ฟังหน่อยครับ

ตอนนี้ Skylark Group กำลังขยายตลาดทั้งภายในประเทศญี่ปุ่นและไต้หวัน โดยมีร้านอาหารสำหรับครอบครับ ร้านอาหารบุฟเฟต์ ร้านอาหารและเครื่องดื่มในศูนย์การค้า อาคารสำนักงาน ต่างๆ ร้านขนมเบเกอรี่ ร้านขายกับข้าว ฯลฯ รวมราวๆ 3,200 แห่ง เราหวังสร้างร้านที่มอบการใช้ชีวิตที่อุดมสมบูรณ์ยิ่งขึ้นให้กับลูกค้าทุกๆ คนด้วยอาหารที่อร่อย ปลอดภัย รสชาติคุ้นเคยและการบริการที่มอบความรู้สึกดีๆ ให้ลูกค้าในราคาที่เหมาะสมบนพื้นที่ที่สะอาดบรรยากาศอบอุ่น

―――มาเริ่มใช้ Teachme Biz ได้ยังไงครับ

ที่มาใช้ Teachme Biz หลักๆ แล้วมีจุดประสงค์อยู่ 2 อย่างครับ อย่างแรกคือต้องการลดอัตราการลาออก (Turnover Rate) ของพนักงานพาร์ทไทม์ พอไปสำรวจเหตุผลการลาออกทำให้รู้ว่าคนจำนวนมากลาออกเพราะ “งานซับซ้อนเกินไปจนจำไม่ได้” นอกจากนั้นแล้ว พอเทียบกับเมื่อก่อนจำนวนชั่วโมงทำงานของพนักงานพาร์ทไทม์ที่เป็นนักศึกษาลดลงกว่าแต่ก่อนมากทำให้เวลาสำหรับสอนงานลดน้อยลงไปด้วย

เพราะงั้นเลยคิดว่าถ้าเอา Teachme Biz ที่สามารถเปิดดูได้ทั้งจากอุปกรณ์ของร้านและจากสมาร์ทโฟนส่วนตัวเมื่อไหร่ก็ได้เข้ามาใช้ เราจะไม่ต้องพึ่งพา OJT หรือคู่มือที่เป็นเล่มและสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง ถ้าอัตราลาออกน้อยลง ความชำนาญของพนักงานก็จะสูงขึ้น คุณภาพอาหารและบริการดีขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ลูกค้าพึงพอใจมากขึ้นด้วย

จุดประสงค์อีกอย่างหนึ่งคือเพื่อเตรียมคู่มือที่เข้าใจง่ายให้พนักงานต่างชาติที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกปี ถ้าเป็นคู่มือที่มีแต่ตัวหนังสือจะอธิบายคำศัพท์ที่มีความหมายพิเศษเฉพาะของภาษาญี่ปุ่นอย่างคำว่า “Kongariyaku” (ย่างให้เกรียมกำลังดี) ได้ยาก แต่ถ้าเป็นคู่มือที่สร้างจากภาพนิ่งหรือวิดีโอ พนักงานสามารถเรียนรู้ได้ด้วยการดูและฟัง ทำให้พัฒนาได้เร็วขึ้น

การเรียนรู้จากภาพและวิดีโอช่วยให้พนักงานต่างชาติเข้าใจงานง่ายขึ้น

―――อะไรทำให้ตัดสินเลือก Teachme Biz

อย่างหนึ่งคือเพราะมีธุรกิจที่ใช้ Teachme Biz เยอะเลยรู้สึกวางใจ อีกส่วนคือเพราะมีภาพในหัวว่าอยากเอามาให้พนักงานพาร์ทไทม์ที่เรามีอยู่กว่า 1 แสนคนทั่วประเทศได้ใช้ และค่าใช้จ่ายที่ย่อมเยา เป็นสิ่งที่ทำให้ตัดสินใจเลือกครับ Teachme Biz ราคาน่าดึงดูดใจจริงๆ ครับ

อีกอย่างหนึ่งคือ Teachme Biz เป็นเครื่องมือที่สร้างคู่มือได้ด้วยปลายนิ้ว ทำให้แชร์ข้อมูลได้รวดเร็ว

―――ตอนนี้ใช้คู่มือแบบไหนอยู่บ้างครับ

ตอนนี้ที่ใช้อยู่มากที่สุดคือคู่มือปรุงอาหารครับ ถึงจะเป็นเมนูอาหารตามฤดูกาลที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ แต่ด้วย Teachme Biz เราสามารถดูด้วยตาและจดจำได้อย่างรวดเร็ว

เราไม่ได้เอาข้อดีของการทำคู่มือได้อย่างรวดเร็วนี้มาใช้เพื่อทำคู่มือสอนพนักงานใหม่หรืออะไรแบบนั้นแต่ตั้งใจจะเอามาใช้ทำคู่มือสำหรับเมนูอาหารตามฤดูกาลที่มีแค่ในระยะเวลาจำกัด ใช้ในการแจ้งข่าวสารเวลามีการเปลี่ยนกฎหรือในกรณีมีเรื่องแจ้งเร่งด่วน เป็นต้น

―――ตอนนี้ทางบริษัทให้พนักงานเข้าดูข้อมูลผ่านสมาร์ทโฟนส่วนตัวได้ บริษัทกังวลเรื่องความปลอดภัยหรือไม่

ผมเห็นว่าถ้าเทียบกับคู่มือแบบเล่มกระดาษแล้วการใช้เครื่องมือที่เป็น cloud เราสามารถจำกัดการเข้าถึงได้ ดังนั้นยังไงก็ปลอดภัยกว่า

เพราะไม่ได้มีแต่ตัวอักษรจึงเข้าใจได้ง่ายขึ้น

เรียนรู้ฝึกฝนเองได้! ตัวช่วยอันแข็งแกร่งของพนักงานพาร์ทไทม์

―――ผลจากการเอา Teachme Biz เข้ามาใช้เป็นอย่างไรบ้าง

ช่วงแรกที่เอาเข้ามาเริ่มใช้ยังไม่ค่อยแพร่หลายเท่าไหร่ แต่หลังจากที่รณรงค์ให้ร้านที่ยอดวิวต่ำเข้ามาใช้งานเรื่อยๆ แล้วจำนวนผู้ใช้งานและจำนวนครั้งที่เปิดดูก็ค่อยๆ สูงขึ้น

Teachme Biz ได้รับการยอมรับจากบรรดาผู้จัดการอย่างมาก แค่เราสร้าง ID และพาสเวิร์ดขึ้นมา พนักงานก็สามารถเปิดดูได้จากสมาร์ทโฟนของตัวเอง ทำให้พนักงานพาร์ทไทม์เปิดดูคู่มือมากขึ้น ส่งผลให้คุณภาพสินค้าและการบริการดีขึ้นตามไปด้วย

เมื่อก่อนพอเราต้องการปรับเมนูทีหนึ่งผู้จัดการของพื้นที่นั้นต้องเข้าไปอบรมการทำอาหารที่สาขาใหญ่แล้วมาสอนแต่ละร้าน ตอนนี้เรายังมีการอบรมนั้นอยู่ ไม่ได้ยกเลิกไปเพราะยังต้องอธิบายความหมาย ความตั้งใจ จุดขาย ฯลฯ ของเมนูนั้นๆ แต่การใช้ Teachme Biz ช่วยให้พนักงานพาร์ทไทม์เรียนรู้ฝึกฝนด้วยตัวเองได้ ซึ่งสำหรับพนักงานพาร์ทไทม์แล้วถือเป็นตัวช่วยที่ดีมาก  

การใช้งานไปสู่ทุกแบรนด์ของ Skylark Group

―――หลังจากนี้วางแผนจะใช้ Teachme Biz อย่างไรต่อไป

Gusto ที่เริ่มเอาเข้ามาใช้เป็นที่แรกเมื่อปี 2017 ตอนนี้ขยายการใช้งานไปทุกร้านแล้ว เราได้เริ่มเอา Teachme Biz เข้าไปใช้แต่ละแบรนด์ให้ตรงกับช่วงที่กำลังจะปรับเมนูโดยเริ่มใช้ที่ Steak Gust เมื่อเดือนมีนาคม 2018 และเริ่มใช้ที่ Jonathan, Bamiyan, Yume An เมื่อเดือนเมษายน หลังจากเริ่มใช้ที่ Gust ก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดีมาก แบรนด์อื่นๆ จึงเรียกร้องเข้ามาอยากให้รีบเอาเข้าไปใช้บ้าง ตอนนี้เลยขยายการใช้งานไปสู่แบรนด์หลักๆ แบรนด์อื่นๆ ตอนนี้เราพยายามทุ่มเทเพื่อยกระดับคุณภาพการบริการให้สูงขึ้นเพื่อให้ลูกค้าพึงพอใจมากขึ้นครับ

ตัวอย่างผู้ใช้งานอื่นๆ

Ichinoyu group

Ichinoyu group

เปลี่ยนสู่ Teachme Biz แก้ไข SOP ได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว วัตถุประสงค์ เลิกใช้ SOP หรือคู่มือการทำงานแบบกระดาษ ปัญหา ความรวดเร็วและการจัดหาทรัพยากรที่ต้องใช้ทำ SOP หรือคู่มือการทำงานแบบกระดาษ ผล อัปเดต SOP หรือคู่มือการทำงานได้เร็วขึ้น...

Nakagawa Cooking Art College

Nakagawa Cooking Art College

ใช้ฟังก์ชัน VDO เพื่อเน้นให้เห็นขั้นตอนการปรุงอาหาร ตั้งเป้าใช้ Teachme Biz เพื่อทบทวนและฝึกทำอาหารอย่างถูกต้อง วัตถุประสงค์ ใช้เป็นเครื่องมือช่วยในการสร้างมาตรฐานให้กับการฝึกภาคปฏิบัติของการทำอาหาร ปัญหา การเรียนเทคนิคการปรุงอาหารและการบริการอย่างถูกต้อง ผล...

Studist (Thailand) Co., Ltd.

Studist (Thailand) Co., Ltd.

วัตถุประสงค์ เพื่ออบรม / ส่งต่องาน GA / เพิ่มประสิทธิภาพการสอนพนักงานใหม่ ปัญหา ต้องอบรมพนักงานที่เพิ่งเข้าใหม่ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าที่บริษัทมีนโยบาย Work from Home ผล ลดเวลาการอมรมพนักงานใหม่ /พนักงานใหม่สามารถทำงานได้ด้วยตนเองและผ่านช่วงทดลองงานก่อนกำหนด...

Pin It on Pinterest