062-295−6588 contact-th@studist.co.th

เคลมจากลูกค้าลดลง 80%! มุ่งเป้าพัฒนาการให้บริการมากยิ่งขึ้น

วัตถุประสงค์

เพื่อให้คุณภาพของอาหารและบริการคงที่ตามมาตรฐาน

ปัญหา

สาขาเพิ่มขึ้นรสอาหารคลาดเคลื่อนง่ายขึ้น

ผล

ลดจำนวนเคลมจากลูกค้า และความสูญเสียวัตถุดิบไปได้อย่างมาก

ชื่อบริษัท

SHAKARIKI432 Co.,Ltd.

เว็บไซต์

https://www.shakariki432.com/

ที่อยู่

416/6-7 The 3rd Floor, Soi Sukhumvit 55 (Tonglor), Sukhumvit road,Klongton-Nua, Wattana, Bangkok Thailand 10110

จำนวนพนักงาน

100 – 1,000 คน

ประเภทธุรกิจ

ธุรกิจร้านอาหาร

รายละเอียดทางธุรกิจ

ร้านอาหาร

การใช้งาน

คู่มือการบริการลูกค้า

คู่มือการใช้งานอุปกรณ์และการบริหารสาขา

คู่มือบริหารงานบริการ

คู่มือการใช้งานระบบ/อุปกรณ์​ ​

ร้านอิซากายะแฟรนไชส์แบบฉบับญี่ปุ่น ชาการิกิ 432″ เปิดตัวในประเทศไทยครั้งแรกเมื่อเดือนกรกฎาคม 2555 ปัจจุบัน นอกจากร้านสไตล์อิซากายะแล้ว ยังมีร้านสุมิบิยากินิกุ ฯลฯ ขยายตลาดไปที่มาเลเซีย พม่า ไทย ญี่ปุ่นรวมกว่า 33 ร้าน จำนวนพนักงานราว 600 คน มีคนญี่ปุ่นเพียง 15 คน ที่เหลือส่วนใหญ่เป็นพนักงานจากประเทศข้างเคียงอย่างพม่า กัมพูชา ลาว

กำจัดอุปสรรคด้านภาษาและวัฒนธรรมด้วยสูตรอาหารที่เป็นรูปภาพ

―――อะไรทำให้เริ่มใช้ Teachme Biz

ตอนนั้นเรามีปัญหาต่างๆ ทับถมกันอยู่มากมาย หนึ่งในปัญหามาจากการลงมือทำอาหารโดยไม่เข้าใจอย่างถ่องแท้ทำให้คุณภาพอาหารไม่คงที่ ถึงพยายามสักแค่ไหนอยากจะแก้ปัญหามากเท่าไหร่ ก็เจออุปสรรคด้านภาษา และความแตกต่างในวัฒนธรรมอาหารอยู่ดี เวลาจะอธิบายว่าสิ่งสำคัญในการทำอาหารคืออะไรเล่นเอาหมดแรงทุกที จำนวนคนที่สอนงานได้ก็มีจำกัด เราต้องใช้วัตถุดิบมาสอนทำอาหารให้พนักงานดูแบบตัวต่อตัว แต่การสอนก็เหมือนการเล่นเกมบอกต่อ ระหว่างที่สอนไปคุณภาพของอาหารก็คลาดเคลื่อนไปในกระบวนการสอนนั้น

―――อะไรทำให้ตัดสินใจใช้ Teachme Biz​ ​

มีโอกาสได้ยินชื่อเสียงของ Teachme Biz มาสักพักหนึ่งแล้วครับ แล้วตอนได้เห็นแอปพลิเคชั่นจริงๆ ก็รู้สึกเลยว่าสิ่งนี้แหละที่ต้องการ
ที่ถูกใจเป็นพิเศษคือใช้ง่ายแม้สำหรับคนไม่ถนัดเรื่องเทคโนโลยีอย่างตัวผมเอง ใครก็ใช้ได้จริงๆ ไม่ว่าจะเป็นพนักงานแบบไหน สัญชาติอะไร รู้สึกเลยว่าเราสามารถเดินหน้าสู่เป้าหมายเดียวกันได้

Shakariki432

Tomohiko Shimizu President & CEO​ ​

พนักงานพึ่งพาตัวเองได้ด้วย Teachme Biz

―――ทำคู่มือกันอย่างไร

ตอนนี้เรามีสูตรอาหารเกือบ 300 รายการ คนรับผิดชอบทำคู่มือมีอยู่ 3 – 4 คน จำนวนสูตรเยอะมากขนาดนี้ไม่มีทางจำได้หมดแน่นอน คิดว่าพนักงานน่าจะเข้าใจแค่ตอนสอนงานในแต่ละวันเท่านั้น แต่พอมีคู่มือขึ้นมาพนักงานก็เริ่มมีความรู้พื้นฐาน และสามารถต่อยอดเมนูใหม่ๆ ขึ้นไปได้ ตอนนั้นหน้างานเองก็คิดว่าควรเอา Teachme Biz เข้ามาใช้เช่นกัน

เริ่มแรกเราเน้นทำสูตรอาหารของเมนูที่อัตราการสูญเสียวัตถุดิบสูง เมนูที่ต้นทุนสูง หรือเมนูที่มักมีการเคลมจากลูกค้าก่อน แน่นอนว่าช่วงเริ่มแรกอาจทำอะไรไม่ถูกบ้าง แต่ตอนนี้กลายเป็นคนไทยเป็นคนเริ่มจัดการทำคู่มือกันเองได้โดยไม่ต้องรอคำสั่งของคนญี่ปุ่นแล้ว

Shakariki432

ตัวอย่างคู่มือที่เป็นสูตรอาหาร

ลดเคลมจากลูกค้าลงถึง 80% ด้วยการรักษาคุณภาพอาหารให้คงที่

―――ผลจากการใช้ Teachme Biz เป็นอย่างไรบ้าง

Teachme Biz สามารถทำสูตรอาหารออกมาเป็นรูปภาพได้ เราจึงก้าวผ่านอุปสรรคด้านภาษา และเข้าใจเนื้องานได้อย่างรวดเร็ว ยิ่งไปกว่านั้นพอเราเช็คขั้นตอนการปรุงอาหารใน Teachme Biz ได้ ทำให้เรารักษามาตรฐานคุณภาพอาหารไว้ได้ด้วย พนักงานยังได้เรียนรู้และเข้าใจกระทั่งว่าทำไมลำดับขั้นตอนการปรุงอาหารจึงสำคัญ ไปจนถึงทำความเข้าใจวัฒนธรรมอาหารญี่ปุ่น ใบสำรวจความคิดเห็นของลูกค้าที่วางทิ้งไว้ในร้านเองก็มีเคลมจากลูกค้าลดลงจากเดือนละ 10 รายการเหลือเพียงเดือนละ 1 – 2 รายการเท่านั้น

Shakariki432

รองรับภาษาต่างประเทศด้วยทำให้พนักงานทุกเชื้อชาติเข้าใจง่าย

นอกจากนี้ เมื่อได้ดูวิดีโอการทำอาหารของพนักงาน เราไม่เพียงแต่สามารถสอนรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ให้พนักงานได้เท่านั้น แต่คนสอนสามารถสังเกตเห็นอะไรต่างๆ ได้มากขึ้น ทำให้สอนงานได้ง่ายขึ้นด้วย
อัตราการสูญเสียวัตถุดิบก็ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ที่ผ่่านมาราว 20 – 30% ของวัตถุดิบที่ซื้อมาเอาไว้ใช้สำหรับสอนพนักงาน แต่ปัจจุบันใช้อยู่ไม่ถึง 10%

Teachme Biz เครื่องมือที่ขาดไม่ได้สำหรับอนาคตขององค์กร!

―――วางแผนใช้ Teachme Biz อย่างไรบ้างต่อจากนี้

Teachme Biz คือเครื่องมือพิเศษที่ช่วยทำอนาคต Shakariki 432″ ให้สดใส คู่มือสำหรับงานในครัวตอนนี้สำเร็จในขั้้นแรกไปแล้ว ต่อไปจะขยายการใช้งานไปในส่วนงานบริการด้วย จากนี้อยากใช้ Teachme Biz ขัดเกลาทักษะการขายเมนูแนะนำและทักษะการสร้างความสนุกสนานให้กับลูกค้า รวมถึงจะทำให้ร้านนี้เป็นร้านที่ไม่เพียงแค่ลูกค้าเท่านั้น แต่พนักงานเองก็มีความสุขด้วยเช่นกัน

ตัวอย่างผู้ใช้งานอื่นๆ

[ตัวอย่างการใช้งาน] NEO THAI ASIA CO., LTD.

[ตัวอย่างการใช้งาน] NEO THAI ASIA CO., LTD.

NEO THAI ASIA CO., LTD.บริการหลังการขายอย่างเข้าใจลูกค้า ลดคำถามลงกว่าครึ่ง ลดเวลาในการอบรม 40%!การเข้ามาเปิดตลาดในอาเซียนของ desknet’s NEO หนึ่งใน Groupware ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น -ช่วยพูดถึงที่มาที่ไปที่มาเปิดธุรกิจที่ไทยหน่อยครับ Mr. Watanabe: บริษัทเรานำ desknet’s...

[ตัวอย่างการใช้งาน] BEING BEYOND BORDERS CO., LTD.

[ตัวอย่างการใช้งาน] BEING BEYOND BORDERS CO., LTD.

BEING BEYOND BORDERS CO., LTD.เลือก Teachme Biz เพื่อถ่ายทอดความสวยงามของต้นตำรับ ปรับพื้นฐานพนักงานด้วยฟังก์ชันเทรนนิ่งวันนี้ Teachme Biz ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณ Suzuki - Chief Operating Officer และ คุณแม็กซ์ - Head Chef จากบริษัท BEING BEYOND BORDERS CO., LTD....

[ตัวอย่างการใช้งาน] MANSO CO., LTD.

[ตัวอย่างการใช้งาน] MANSO CO., LTD.

ลดเวลาในการถ่ายทอดข้อมูลและสอนงานพนักงาน​ เตรียมการเปิดร้านใหม่ก็ราบรื่นManso Co., Ltd. วัตถุประสงค์ เพื่อทำคู่มือที่ชัดเจนและกระชับ ปัญหา ภาระในการทำ SOP ความสามารถในการค้นหา ผล ลดเวลาการถ่ายทอดข้อมูลให้พนักงาน เตรียมเปิดร้านใหม่ก็ทำได้ราบรื่น บริษัท Manso Co., Ltd....

Pin It on Pinterest