062-295−6588 contact-th@studist.co.th

【 User Interview】NOE ASIA PACIFIC

สาเหตุที่ตัดสินใจใช้

 เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

และสร้างระบบพื้นฐานในองค์กร

ชื่อบริษัท

NOE ASIA PACIFIC

เว็บไซต์

https://www.noe-ap.com/th/

ที่อยู่

3803 ซอยรูเบีย ถ.พระรามที่ 4 แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110

จำนวนพนักงาน

ประเภทธุรกิจ

Information Technology

รายละเอียดทางธุรกิจ

กิจกรรมงานวิศวกรรมและการให้คำปรึกษาทางด้านเทคนิคที่เกี่ยวข้อง

การใช้งาน

บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้าน ”เสียง” โดยเฉพาะ

โดยบริษัทแม่ของเราคือ Nippon Onkyo Engineering (NOE) ซึ่งได้ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1974 เกือบครึ่งศตวรรษแล้วที่เราได้ให้บริการธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ “เสียง” โดยเฉพาะ 

โดยเริ่มแรก เราให้บริการธุรกิจเกี่ยวกับการสร้างและการออกแบบภายในของระบบที่เกี่ยวข้องกับเสียง เช่น การออกแบบและสร้าง TV Studio ห้องสตูดิโอบันทึกเสียง ห้องจัดเลี้ยง คอนเสิร์ตฮอลล์ และห้องเครื่องเสียงในบ้านส่วนบุคคล ซึ่งธุรกิจออกแบบและก่อสร้างนี้เป็นบริการที่สร้างรายได้หลักของเรา

นอกเหนือจากการออกแบบและการก่อสร้างแล้ว เราเริ่มขยายธุรกิจโดยให้บริการการตรวจวัดเสียงต่างๆอีกด้วย เช่น การตรวจวัดเสียงในอาคาร การตรวจวัดประสิทธิภาพของฉนวนกันเสียง และการวัดเสียงสะท้อน เป็นต้น ปัจจุบันเรานำความรู้และประสบการณ์ที่ได้สะสมมาให้บริการด้านคำปรึกษาเกี่ยวกับเสียงสำหรับโรงภาพยนตร์ Live House และอพาร์ทเมนท์ด้วยครับ

นอกจากนี้เรายังมีห้องปฏิบัติการที่วัดเสียงอัตโนมัติโดยใช้ระบบหุ่นยนต์ รวมถึงให้บริการทดสอบประสิทธิภาพทางเสียงประเภทต่างๆ ทั้งผลิตภัณฑ์จากผู้ผลิตรถยนต์ (ชิ้นส่วนยานพาหนะ ฯลฯ) รวมถึงเสียงเครื่องบิน ในญี่ปุ่นเราได้ติดตั้งระบบจัดการเสียงและคลื่นรบกวนที่ปลอดภัยให้กับสนามบินเอกชนเกือบทั้งหมด และส่งมอบหมายการวัดให้กับรัฐบาลในส่วนกลางและท้องถิ่น

จึงน่าเรียกได้ว่า เราเป็นบริษัทหายากของโลกที่เป็นผู้เชี่ยวชาญที่ให้บริการผลิตภัณฑ์และบริการที่มีคุณภาพสูงในด้านเสียงโดยเฉพาะ

การพัฒนาเครื่องตรวจวัดที่แสดงภาพของแหล่งกำเนิดเสียง

เรากำลังพัฒนาเครื่องมือใหม่ที่ไม่เคยมีใครในโลกคิดค้นมาก่อน หนึ่งในนั้นคือระบบที่เรียกว่า “Noise Vision” เป็นระบบค้นหาตำแหน่งของแหล่งกำเนิดเสียงรอบทิศทาง ซึ่งก็คือกล้องส่องความร้อน (Thermography) ในรูปแบบเสียง โดยจะเป็นเครื่องมือวัดแสดงสถานที่ที่มีเสียงออกมาในรูปแบบของภาพถ่าย

ช่วงนี้เรามีโปรเจคให้คำปรึกษาด้านมาตรการลดเสียงรบกวนในโรงงานมากขึ้น ประเทศญี่ปุ่นมีมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อมเกี่ยวกับการจัดการเสียงรบกวนในแต่ละพื้นที่ว่าต้องไม่เกินกี่เดซิเบล และทุกคนจำเป็นต้องปฏิบัติตาม ดังนั้นถ้าหากเราสามารถใช้เครื่องมือวัดตรวจหาจุดกำเนิดเสียงและแสดงออกมาเป็นภาพได้ ก็จะช่วยให้การจัดลำดับความสำคัญของมาตรการเป็นไปได้ง่ายขึ้น

ความต้องการจากลูกค้ากลุ่มออฟฟิศปัจจุบันก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น บริษัทต่างชาติขนาดใหญ่มักจะมีหลักมาตรฐานการออกแบบออฟฟิศของตัวเอง และค่อนข้างให้ความสำคัญระบบเสียงของ VDO Conference และยังให้ความสำคัญกับการสร้าง Open Space อย่างการจัดพื้นที่พักผ่อน หรือพื้นที่พักกินข้าวที่สะดวกสบาย ซึ่งนอกจากจะถือเป็นสวัสดิการของที่ทำงานแล้ว ยังใส่ใจที่จะแยกส่วนพักผ่อนกับส่วน Working Space อย่างชัดเจนเพื่อไม่ให้เสียงรบกวนขณะทำงานด้วย เราคิดว่าบริษัทญี่ปุ่นเองก็เริ่มเปลี่ยนไปบ้างแล้ว แต่ก็อยากให้หันมาให้ความสำคัญกับเรื่องสภาพแวดล้อมทาง “เสียง” ให้มากขึ้นครับ

เริ่มทำธุรกิจที่ไทยจากการให้บริการทดสอบเสียง

เราเปิดกิจการที่ประเทศไทยเมื่อเดือนมกราคมปี 2561 ครับ ถ้าถามว่าทำไมต้องประเทศไทย ผู้ถือหุ้นของบริษัท Nippon Onkyo Engineering คือ บริษัท Nitto Boseki Co., Ltd., มาตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท แต่ได้เปลี่ยนมาเป็นบริษัท Hibino ในปี 2558 ด้วยโอกาสนี้เราจึงเริ่มศึกษาการขยายสาขาในต่างประเทศอย่างจริงจังและกำหนดเป้าหมายที่จะเปิดกิจการในประเทศไทย เพราะไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นค่ายไหน ทุกรายก็มีโรงงานในประเทศไทย และบางแห่งมีศูนย์การวิจัยและพัฒนาอยู่ด้วย และเนื่องจากก่อนที่จะเข้ามาเปิดตลาดในไทยเราได้มีส่วนส่วนร่วมในหลายโครงการอยู่แล้วจึงคิดว่าเป็นเรื่องไม่ยากที่จะเข้ามาทำธุรกิจที่นี่

อย่างไรก็ตามมันไม่มีสิ่งที่รับประกันแน่นอนว่าเราจะมีงาน สำหรับผมเองรู้สึกว่ามีหลายสิ่งหลายอย่างที่ถ้าไม่ลองมาเปิดธุรกิจที่ต่างประเทศดูก็จะไม่เข้าใจเลย (หัวเราะ)

ก่อนอื่นเราเลือกที่จะเข้าถึงกลุ่มลูกค้ารายย่อย โดยแทนที่จะเน้นบริการด้านการออกแบบ ก่อสร้าง และติดตั้งระบบเสียงภายในซึ่งเป็นธุรกิจหลัก แต่เราเริ่มจากการให้บริการทดสอบ โดยสร้างเครื่องทดสอบประสิทธิภาพเสียง และนำเครื่องทดสอบเสียงนั้นไปให้กลุ่มผู้ผลิตรถยนต์และผู้ผลิตชิ้นส่วนต่างๆใช้งาน ซึ่งนั่นทำให้ผลิตภัณฑ์ที่เดิมต้องส่งไปญี่ปุ่นเพื่อทดสอบก็สามารถทำที่ไทยได้แล้ว

นอกจากนี้ยังมีบริการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเสียงและคลื่นรบกวน การทดสอบประสิทธิภาพด้านเสียงในวัสดุ การฝึกอบรมวิศวกร อีกทั้งยังให้บริการห้องทดสอบเสียงต่างๆ ตามความต้องการของลูกค้าด้วยครับ

NOE ASIA PACIFIC, Managing Director, Kazuhiro Takashima

เปิดสถานที่สำหรับการสร้างประสบการณ์สัมผัสทางเสียง

ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว เราคิดว่าต้องโฟกัสงานหลักซึ่งคือการออกแบบและก่อสร้างระบบเสียงบ้าง จึงผลิตอุปกรณ์ทดสอบเสียงใหม่ ซึ่งเมื่อผสมผสานกับระบบเสียงภายในที่บริษัทเราภาคภูมิใจแล้วก็เรียกได้ว่าเป็นระบบที่สามารถนำเสนอเทคโนโลยีของเราได้ดีมากๆ 

แม้ว่าเราจะเป็นที่รู้จักในกลุ่มผู้ผลิตรถยนต์และชิ้นส่วนในญี่ปุ่นอยู่บ้าง แต่ที่ไทยเรามีเป้าหมายที่จะบุกเบิกบริการออกแบบและก่อสร้างไปยังลูกค้ากลุ่มสตูดิโอและคนรักเครื่องเสียง การบุกเบิกลูกค้ากลุ่มใหม่ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่จนถึงตอนนี้เสียงตอบรับค่อนข้างดีมาก ทุกคนที่เข้ามาทดลองประสบการณ์จะประหลาดใจเมื่อได้ลองฟังและสัมผัสกับเสียงด้วยอุปกรณ์ที่ผสมผสานกับระบบเสียงภายในที่เราภูมิใจ

เริ่มใช้ Teachme Biz กับคู่มืองานทดสอบ

ผมได้มารู้จักกับ Teachme Biz จากการงานอีเวนท์ของ JETRO เมื่อเดือนธันวาคม 2562 พอได้ลองฟังเกี่ยวกับฟังก์ชันการใช้งานแล้วก็รู้สึกเลยว่า “ต้องใช้ได้แน่ๆ” จึงตัดสินใจนำเข้ามาใช้ตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา ยังใหม่ๆ อยู่เลยครับ

อย่างแรกเลยเรานำ Teachme Biz ไปใช้กับคู่มืองานด้านการทดสอบ ตั้งแต่เริ่มให้บริการทดสอบประสิทธิภาพเสียงในประเทศไทย ผมมอบหมายให้พนักงานสร้างคู่มือบนคอมพิวเตอร์ ซึ่งผ่านมาปีครึ่งแล้วเนื้อหายังไม่เคยอัปเดตเลย ในขณะเดียวกันความรู้ความชำนาญ หรือ know-how ที่ได้ในระหว่างการทดสอบหรือแก้ปัญหาเคสต่างๆ ก็ไม่เคยนำมาเก็บบันทึกไว้เป็นคู่มือเลย ผมจึงคิดว่า Teachme Biz จะมีประโยชน์กับเรื่องนี้มาก

การสร้างคู่มือบนคอมพิวเตอร์นั้นต้องใช้เวลามาก แถมยังไม่สามารถจัดวางองค์ประกอบที่จำเป็นลงใน PowerPoint หน้าเดียวได้อีกด้วย

แต่ถ้าเป็น Teachme Biz เราสามารถสร้างและอัปเดตได้ง่าย หากเราบันทึกข้อมูลเมื่อเกิดปัญหาเอาไว้ ในกรณีฉุกเฉินเราก็จะรู้วิธีและสามารถตอบสนองได้ทันท่วงที นอกจากนี้การสามารถใส่คลิปวิดีโอได้อย่างง่ายดายก็ยังมีประโยชน์มากๆ ผมจึงอยากให้ Teachme Biz ช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการทำงานให้มากขึ้น 

ที่ประเทศไทยอัตราการลาออกของพนักงานสูงมาก ดังนั้นผมคิดว่าการสร้างระบบพื้นฐานโดยใช้ Teachme Biz เพื่อให้ทุกคนในองค์กรสามารถทำงานได้อย่างราบรื่นจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากครับ

อยากใช้ Teachme Biz ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

ทันทีที่ตัดสินใจที่จะใช้งาน เราได้ส่งพนักงานให้ไปเรียนกับทาง Teachme Biz ทันที โชคดีที่ตั้งแต่นั้นมา ทุกคนใช้งาน Teachme Biz กันอย่างสนุกสนาน (หัวเราะ) ผมสร้างสารบัญและสั่งทุกคนเอาไว้แล้ว หลังจากนี้ก็น่าจะเห็นผลลัพธ์ที่ดีครับ

เราตั้งใจจะใช้ Teachme Biz กับขั้นตอนการใช้งานอุปกรณ์ทดสอบเสียงที่สร้างขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว เป็นการสาธิตให้แก่ลูกค้าที่เราเชิญมา นอกจากนี้ยังมีงานส่งออกอุปกรณ์ที่เราจ้างให้บริษัทในไทยเป็นผู้รับผลิตให้อีกที่ผมอยากใช้ Teachme Biz ในการบันทึกขั้นตอนการทดสอบคุณภาพ

หากใช้ Teachme Biz ที่ไทยได้อย่างลงตัวแล้ว ผมจะแนะนำไปยังสาขาของเราที่ญี่ปุ่นด้วย ที่ญี่ปุ่นก็เช่นกัน ขั้นตอนการทดสอบประสิทธิภาพจะอยู่ในรูปแบบของคู่มือกระดาษและ PowerPoint ไม่ค่อยยืดหยุ่น เนื่องจากไม่มีแพลตฟอร์มที่เหมาะสมจึงยังคงดำเนินการไปแบบเดิมๆ แต่ผมคิดว่าการใช้ Teachme Biz จะช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานอย่างมีนัยสำคัญ โดยจะนำ Teachme Biz มาใช้ให้เป็นประโยชน์ในประเทศไทยและสาธิตให้ทางญี่ปุ่นเห็นว่า “ที่ไทยใช้ขั้นตอนการทำงานแบบนี้” และเราอยากให้การพัฒนาคุณภาพการทำงานนี้ไม่ได้ดีขึ้นเฉพาะในประเทศไทย แต่รวมถึงในญี่ปุ่นด้วย

เร็วๆ นี้ผมอยากทำแผนที่การเดินทางมาสำนักงานของเราด้วย Teachme Biz เนื่องจากสำนักงานของเราตั้งอยู่ในอาคารออฟฟิศที่ติดกับห้างสรรพสินค้าที่ชื่อว่า Qiss Mall มีลูกค้าจำนวนมากที่มักจะหลงทางและหาไม่เจอ

คลิก เพื่อดูคู่มือการเดินทางมายังออฟฟิศของเรา

How to access NOE Office

https://teachme.jp/2622/manuals/7532631

How to access NOE Showroom

https://teachme.jp/2622/manuals/7532682

แต่ด้วย Teachme Biz คุณจะสามารถเข้าใจวิธีการไปสำนักงานได้อย่างง่ายดาย ความยอดเยี่ยมของ Teachme Biz คือการที่ขอบเขตการใช้งานกว้างขวางมาก ผมอยากจะใช้งานให้กว้างขวางขึ้นเรื่อยๆ และมีประสิทธิภาพสูงสุด ทั้งงานแผนกแอดมิน บัญชี รวมถึงการจัดการเอกสารต่างๆ

ตัวอย่างผู้ใช้งานอื่นๆ

ป้องกัน: GLOBAL B (THAILAND)

ป้องกัน: GLOBAL B (THAILAND)

ป้องกันด้วยรหัสผ่าน

ใส่รหัสผ่านด้านล่างเพื่ออ่านโพสต์ที่มีการป้องกัน :

CAPICH

CAPICH

Capich Inc.หมดปัญหาการเสียเวลาออกแบบคู่มือ ซัพพอร์ตการขยายสาขาไปยังต่างประเทศ วัตถุประสงค์:สร้างคู่มือเพื่อเป็นมาตรฐานสำหรับทุกสาขา ก้าวข้ามอุปสรรคด้านภาษาและวัฒนธรรม ปัญหาที่เคยพบ:สื่อสารผิดพลาดระหว่างสาขาต่างประเทศ ผลลลัพธ์:ลดเวลาในการสร้างคู่มือ เหลือเพียง 1 ใน 10 ...

DAIM VIETNAM

DAIM VIETNAM

DAIM Vietnam Co., Ltd.สร้างคู่มือที่เข้าใจง่ายสำหรับสื่อสารระหว่างพนักงานแต่ละพื้นที่โรงงาน วัตถุประสงค์: เพื่อสร้างมาตรฐานในการปฏิบัติงาน พัฒนาพนักงานให้มี Multi Skill และเพื่อถ่ายทอดข้อมูลการผลิตไปยังโรงงานแต่ละพื้นที่ ปัญหา: คู่มืออ่านยาก...

Pin It on Pinterest