สอบถามเพิ่มเติม โทร 062-295−6588 studist@studist.co.th

【User Interview】 Nikon Sales (Thailand) Co.,Ltd.

สาเหตุที่ตัดสินใจใช้

 เพื่อให้การบริการเป็นมาตรฐานเดียวกัน

ชื่อบริษัท

Nikon Sales (Thailand) Co.,Ltd.

เว็บไซต์

http://www.nikon.co.th/th_TH/nps/index.page

ที่อยู่

เอ็มไพร์ทาวเวอร์ 1 S Sathorn Rd, Yan Nawa, Sathon, Bangkok 10120

จำนวนพนักงาน

ประเภทธุรกิจ

Manufacturing

รายละเอียดทางธุรกิจ

ให้บริการเครื่อง X-ray

การใช้งาน

เปลี่ยนคู่มือจาก PowerPoint ให้เป็นออนไลน์

ให้บริการ “เครื่อง X-ray” ที่รวดเร็ว ละเอียด และให้ผลผลิตสูง

——ช่วยเล่าถึงการเริ่มทำธุรกิจในประเทศไทยให้ฟังหน่อยค่ะ

บริษัท นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2011 แต่ก่อนหน้านั้นได้รับความร่วมมือจากบริษัท Hollywood International (ในบทความนี้จะเรียกว่า Hollywood) เป็นตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย โดยบริษัท Hollywood มีจำนวนวิศวกรและทักษะทางด้านเทคนิคในระดับท็อปของวงการ จึงให้ความร่วมมือกันมานานกว่า 40 ปีแล้ว แต่ในภายหลังเริ่มคิดว่าจำเป็นที่จะต้องถ่ายทอดประสิทธิภาพของสินค้าให้ลูกค้าด้วยตัวเองแทนที่จะพึ่งพาตัวแทนจำหน่ายอย่างเดียว จะได้เข้าถึงลูกค้าให้มากขึ้น จึงตัดสินใจก่อตั้งบริษัทในประเทศไทย

—— ความต้องการ “เครื่อง X-ray” เพิ่มขึ้นมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

อย่างที่ทราบดีว่าประเทศไทยเป็นฐานการผลิตให้กับบริษัทต่างๆ จากทั่วทุกมุมโลกที่มีวัตถุประสงค์ต้องการสร้างรากฐานการผลิตในอาเซียน สิ่งที่ขาดไม่ได้ในฐานการผลิตคือ เครื่องตรวจสอบหรือเครื่องวัดที่ใช้ยืนยันคุณภาพสินค้าในขั้นตอนสุดท้าย แต่การจะตรวจสอบส่วนต่างๆ โดยละเอียดนั้นต้องใช้เวลานานมาก ทำให้ประสบปัญหาการตรวจวัดคุณภาพไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร หากใช้เวลาในการตรวจวัดสั้นๆ ก็จะไม่สามารถเก็บข้อมูลโดยละเอียดได้

ซึ่งสิ่งที่จะแก้ปัญหาที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกเหล่านั้นได้ก็คือ “ซีรีส์เครื่อง X-ray และ CT Inspections” ของบริษัทเรานั่นเอง ด้วยการใช้แหล่งกำเนิดรังสีเอกซ์ที่มีความแม่นยำสูงผสมผสานความรู้และประสบการณ์ของเราในฐานะผู้ผลิต Optical instrument จึงทำให้ได้เครื่องตรวจวัดที่ “รวดเร็ว ละเอียด และให้ผลผลิตสูง” สามารถตรวจวัดชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ของเครื่องจักรหรือ Casting parts อย่างเช่นอลูมิเนียมโดยไม่ต้องตัดหรือทำลาย นอกจากนี้ยังสามารถใช้กับชิ้นส่วนเรซิ่นได้ด้วย เครื่องวัดของเราถูกใช้งานอย่างแพร่หลายในทุกกลุ่มอุตสาหกรรม ทั้งกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ อุปกรณ์ไฟฟ้า อุปกรณ์การแพทย์ และผลิตภัณฑ์ด้านความสวยงาม นอกจากนี้ยังมีตัวอย่างการนำไปใช้ตรวจสอบวัตถุทางโบราณคดีด้วย

—— ได้ยินว่ามีโชว์รูมแสดงสินค้าด้วย

ใช่ครับ เริ่มให้บริการมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2020 ในอาคารบริษัท Hollywood ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟฟ้า BTS ราชเทวี นอกจากการสาธิตการใช้งาน “เครื่อง X-ray และ CT Inspections” ที่กล่าวถึงข้างต้นแล้ว ยังสามารถใช้ตรวจวัดชิ้นงานได้จริงด้วย สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้เลยครับ

ตัดสินใจใช้ Teachme Biz เพราะ “ใช้งานง่ายและราคาสมเหตุสมผล”

 —— เหตุผลที่ตัดสินใจใช้ Teachme Biz คืออะไร ?

ผมเริ่มเข้ามาทำงานที่ประเทศไทยตั้งแต่ปลายปี 2018 เวลาผ่านไปนานเข้าก็รู้สึกว่าความสามารถในการทำงานของพนักงานแตกต่างกันมากเกินไป เพราะลักษณะการแชร์ข้อมูลที่อิงกับบุคคลใดบุคคลหนึ่งมากเกินไป ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่นความรู้เกี่ยวกับมารยาททางธุรกิจ หรือความรู้เกี่ยวกับตัวผลิตภัณฑ์ที่ไม่เท่ากันของพนักงาน

แม้ว่าจะพยายามแก้ปัญหาเหล่านั้น แต่สุดท้ายก็ต้องอาศัยคนมาคอยสอน ซึ่งก็จะเกิดความคลาดเคลื่อนในการสอนเล็กๆ น้อยๆ อยู่ดี และก็ต้องมาอธิบายใหม่เพื่อแก้ไขข้อมูลที่คลาดเคลื่อนเหล่านั้น ทำให้รู้สึกว่าเป็นกระบวนการที่ไม่มีประสิทธิภาพมากๆ จึงเริ่มมองหาเครื่องมือที่จะช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ แล้วธนาคารก็แนะนำให้รู้จักกับ Teachme Biz จึงตกลงใช้งานทันที

—— ปัจจัยที่สำคัญในการตัดสินใจคืออะไร

ปัจจัยที่สำคัญในการตัดสินใจใช้งานแน่นอนว่าคือการสร้างคู่มือการทำงานที่พนักงานทุกคนในแต่ละงานจะเข้าใจตรงกัน และเป็นแพลตฟอร์มที่มีโครงสร้างสำหรับการแชร์ข้อมูล แต่สิ่งที่ดึงดูดที่สุดก็คือวิธีการใช้งานที่เรียบง่ายและใช้งานง่ายมากครับ

นอกจากนี้อีกเหตุผลหนึ่ง คือราคาถูก แม้ว่าทาง Teachme Biz จะอธิบายรายละเอียดของแพลตฟอร์ม วิธีการใช้งาน ตัวอย่างการใช้งานที่ประสบความสำเร็จจนสามารถวาดภาพการใช้งานของตัวเองได้แล้ว แต่ก็ยังมีบางอย่างที่ถ้าไม่ได้ใช้งานจริงก็คงไม่เข้าใจ แต่ถ้าหากต่างจากที่คิดไว้จริงๆ ก็สามารถปรึกษาทีมงาน Studist (Thailand) ได้ จึงได้ทดลองใช้แพลนที่เล็กที่สุดที่ราคารายปีไม่ถึง 100,000 บาทแต่ได้รับบริการอย่างเต็มที่ เทียบไปแล้วถือว่าค่าใช้จ่ายค่อนข้างถูก ไม่น่าจะเกิดผลกระทบกับบริษัทมากนัก จึงคิดว่าอยาก “ลองดูก่อน” ไม่เสียหาย ก็เลยตัดสินใจใช้งาน

 

สร้างคู่มือการทำงานที่ “ยกระดับและสร้างมาตรฐานให้กับมารยาททางธุรกิจ”

—— คิดว่าจะใช้งานในสถานการณ์ไหนบ้าง

วัตถุประสงค์โดยรวมของการใช้งาน Teachme Biz คือปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน แต่ก็มีแผนที่จะยกระดับและสร้างมาตรฐานในเรื่องมารยาททางธุรกิจของพนักงานทุกคนและเสริมสร้างความเข้าใจในผลิตภัณฑ์

ก่อนหน้านี้ผมได้พูดถึงมารยาททางธุรกิจไปเล็กน้อย คือบริษัทเราต้องติดต่อกับบริษัทญี่ปุ่นเป็นส่วนใหญ่ เมื่อมีพนักงานเข้ามาใหม่จึงมีการอบรมด้วยวิธีการแบบญี่ปุ่น แต่แน่นอนว่าบางคนก็เข้าใจไม่ถูกต้อง หรือลืมรายละเอียดไป เช่น การแลกนามบัตรที่ก็มีการจำผิดวิธีบ้าง อย่างการยื่นนามบัตรกลับหัวกลับหาง หรือรับนามบัตรด้วยมือเดียว

แม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่การปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าถือเป็นพื้นฐานของธุรกิจ ก่อนอื่นผมจะเริ่มจากการรวบรวมสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น เช่น การทักทาย วิธีการส่งอีเมล หรือมารยาทการรับประทานอาหาร หลังจากนั้นจึงจะเริ่มสร้างคู่มือสำหรับขั้นตอนต่างๆ Teachme Biz สามารถทำให้คู่มืออยู่ในฟอร์แมทเดียวกัน เป็นภาพและวิดีโอแบบที่เข้าใจง่ายด้วยการดู จึงรู้สึกดีใจมากที่จะสามารถแชร์ข้อมูลต่างๆ ให้พนักงานได้อย่างถูกต้อง และเข้าใจง่าย

—— กระบวนการในการสร้างคู่มือเป็นอย่างไร

เราเพิ่งจะเริ่มใช้ไม่นานจึงยังไม่ได้สร้างแบบแผน แต่ด้วยการใช้งานและฟังก์ชั่นที่เรียบง่ายของ Teachme Biz ที่ไม่จำเป็นต้องใช้ความรู้หรือทักษะเฉพาะทางใดๆ ทำให้ระบบนี้น่าใช้มากครับ จริงๆ แล้วที่ผ่านมาผมเคยคิดที่จะทำคู่มือเองโดยใช้ PowerPoint แต่จากประสบการณ์ที่ผ่านมาผมติดอยู่กับความคิดที่ว่า “การสร้างคู่มือเป็นงานที่ยุ่งยาก ลำบาก และใช้เวลานาน”

การสร้างด้วย Teachme Biz ส่วนใหญ่เป็นเพียงการใส่ข้อความ รูปภาพ และวิดีโอตามรูปแบบที่มีอยู่เท่านั้น เพียงแค่นี้พนักงานชาวไทยก็จะสามารถเรียนรู้การทำงานได้ทันที ช่วยลดเวลาในการสร้างคู่มือได้มาก และอีกอย่างผมไม่ต้องมานั่งอธิบายเรื่องเดิมซ้ำไปซ้ำมาแล้ว ทำให้มีสมาธิกับงานของตัวเอง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและประสิทธิผลมากขึ้น

ส่งเสริมความสามารถในการนำเสนอของพนักงานขายด้วยคู่มือผลิตภัณฑ์

—— วางแผนที่จะใช้คู่มือผลิตภัณฑ์อย่างไรบ้าง

เรามีคู่มือผลิตภัณฑ์และวิดีโอประชาสัมพันธ์สำหรับยูสเซอร์อยู่แล้ว แต่มีเฉพาะส่วนที่เป็นฟังก์ชันเด่นๆ ของผลิตภัณฑ์และการใช้งานแบบง่ายๆ ไม่เพียงพอสำหรับงานขาย ตอนนี้พนักงานเข้าใจรายละเอียดของผลิตภัณฑ์อยู่แล้ว แต่เช่นเดียวกันกับมารยาททางธุรกิจที่ความสามารถในการนำเสนอ หรือความสามารถของพนักงานแต่ละคนมีความแตกต่างกัน ซึ่งผมคิดว่าอย่างแรกที่ต้องทำเพื่อแก้ปัญหานี้คือ รวบรวมข้อมูลและความรู้ที่จำเป็นสำหรับงานขายถ่ายทอดเป็นคู่มือผ่าน Teachme Biz

หากสามารถให้ข้อมูลที่อีกฝ่ายต้องการได้อย่างถูกต้องในทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบ อะไหล่ เทคนิคการขนส่ง ขั้นตอนการใช้งานโดยละเอียดตั้งแต่เริ่มพัฒนาผลิตภัณฑ์ไปจนถึงตอนผลิตเสร็จ หรือวิธีใช้งานและการประยุกต์ใช้ในหน้างาน ทั้งความสามารถในการนำเสนอและมาตรฐานของการบริการก็จะพัฒนาขึ้น และนั่นก็จะทำไปสู่การเพิ่มความน่าเชื่อถือของผลิตภัณฑ์ บริษัทเราไม่ได้มีผลิตภัณฑ์ใหม่บ่อยๆ สิ่งที่จำเป็นจะต้องจัดการหลักๆ จึงเป็นการเตรียมข้อมูลในช่วงแรกเท่านั้น

――ใช้ในการแชร์รายละเอียดคำถามที่มีต่อผลิตภัณฑ์หรือจุดที่ต้องปรับปรุงได้ด้วย

การสอบถามจากลูกค้าที่เกิดขึ้นทุกวันที่หน้างานเป็นโอกาสที่ในการปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน แทนที่จะเก็บเนื้อหาไว้เพียงคนเดียว การบันทึกไว้เป็นคู่มือการทำงานและแชร์ให้ทุกคนรับทราบว่าเคสแบบนี้ต้องรับมืออย่างไร แก้ปัญหาได้อย่างไร จะนำไปสู่การซัพพอร์ตที่รวดเร็วขึ้นเมื่อเกิดเคสที่คล้ายคลึงกันในอนาคต  นอกจากยังมีรีพอร์ตที่สามารถเช็คจำนวน View ของคู่มือได้ จึงรู้ได้ชัดเลยว่าเจ้าหน้าที่แต่ละคนได้ดูคู่มือการทำงานนั้นแล้วหรือยัง ผมจึงรู้สึกว่าการที่สามารถเช็คได้ว่าคู่มือการทำงานที่สร้างขึ้นถูกใช้งานอย่างแพร่หลายหรือไม่นั้นเป็นข้อดีมากๆ ครับ

อยากเก็บรวบรวมองค์ความรู้ของบริษัทให้เป็นระบบ เพื่อที่การดำเนินการของบริษัทจะได้ไม่ชะงักแม้จะมีการเปลี่ยนพนักงาน

เริ่มจากการสร้างต้นแบบ วางโครงสร้างการทำงานใหม่ และตั้งเป้าให้เกิดการใช้งานที่แพร่หลาย

――วางแผนอนาคตไว้อย่างไรบ้าง

อาจจะซ้ำกับที่อธิบายไปแล้วแต่เป้าหมายเร่งด่วนของเราตอนนี้คือผมจะเริ่มสร้างต้นแบบคู่มือการทำงานของผมเอง แล้วให้พนักงานในบริษัททำความเข้าใจบทบาทและฟังก์ชันของ Teachme Biz หลังจากนั้นผมจะค่อยๆ ถ่ายโอนหน้าที่สร้างคู่มือการทำงานไปยังผู้จัดการ และเจ้าหน้าที่แต่ละคน ปัจจุบันเราใช้ Teachme Biz เฉพาะแผนกเซลล์ แต่หลังจากวางรากฐานได้แล้วผมตั้งใจว่าจะขยายการใช้ไปยังแผนกบัญชี/ธุรการ และบริษัทฮอลลีวูดที่เป็นพาร์ทเนอร์ของเรา รวมถึงบุคคลนอกองค์กร/ต่างประเทศด้วยครับครับ

จากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ที่ทำให้ผู้บริหารจากญี่ปุ่นไม่สามารถเดินทางมาที่ไทยได้  รวมถึงการจำเป็นต้องใช้นโยบาย Work from Home นั้นทำให้ Teachme Biz น่าจะเป็นตัวช่วยสำคัญในสถานการณ์เช่นนี้ได้ ผมต้องการปรับปรุงโครงการสร้างการทำงาน และในขณะเดียวกันก็อยากจะทำให้ “เครื่อง X-ray” ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจของเราเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง สร้างภาพลักษณ์ “NIKON = X-ray” ให้ได้

ตัวอย่างผู้ใช้งานอื่นๆ

NOE ASIA PACIFIC

NOE ASIA PACIFIC

【 User Interview】NOE ASIA PACIFIC สาเหตุที่ตัดสินใจใช้  เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และสร้างระบบพื้นฐานในองค์กร ชื่อบริษัท NOE ASIA PACIFIC เว็บไซต์ https://www.noe-ap.com/th/ ที่อยู่ 3803 ซอยรูเบีย ถ.พระรามที่ 4 แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 จำนวนพนักงาน -...

【User Interview】PERSONNEL CONSULTANT MANPOWER (THAILAND) CO., LTD.

【User Interview】PERSONNEL CONSULTANT MANPOWER (THAILAND) CO., LTD.

โควิด-19 ทำให้การเดินทางล่าช้า แต่เตรียมพร้อมการทำงานล่วงหน้าด้วย​ Teachme Biz​ ระหว่างฝึกอบรมที่ญี่ปุ่นได้! วัตถุประสงค์  สร้างมาตรฐานการทำงาน ยกระดับการอบรมพนักงานภายในองค์กร ปัญหา  ขั้นตอนการทำงานไม่มีมาตรฐาน เมเนเจอร์ต้องสอนงานซ้ำๆ ผล...

【User Interview】Car Credo (Thailand) Co.,Ltd.

【User Interview】Car Credo (Thailand) Co.,Ltd.

【User Interview】Car Credo (Thailand) Co.,Ltd. สาเหตุที่ตัดสินใจใช้ ยกระดับการบริการให้มีมาตรฐานเทียบเท่า สำนักงานใหญ่ที่ประเทศญี่ปุ่น   ชื่อบริษัท Car Credo (Thailand) Co.,Ltd. เว็บไซต์ https://www.gooinspection.com/ ที่อยู่ 689 อาคารภิรัชทาวเวอร์ ชั้นที่ 30...

Pin It on Pinterest