062-295−6588 contact-th@studist.co.th
Intents ceo
Intents logo

LIXIL (Thailand) Public Company Limited

พัฒนา​และปรับทักษะพนักงาน​กว่า​ 1,000​ คนให้อยู่ในระดับเดียวกันด้วย​ Teachme​ Biz

■คุณภาพการทำงานของตัวแทนจำหน่าย​ ส่งผลโดยตรงต่อคุณภาพสินค้าบริษัท

― เล่าที่มาที่ไปในการนำ​ Teachme Biz​ เข้ามา​ใช้งาน​ให้​ฟัง​หน่อย​ค่ะ​

Mr. Suzuki: กิจการหลักในตลาดเมืองไทยของเราเน้นไปที่การผลิตและ​จำหน่าย​หน้าต่าง และวงกบประตูสำหรับสิ่งปลูกสร้าง​ เราทำธุรกิจ​ในรูปแบบการขายสินค้าที่ผลิตเสร็จ​สมบูรณ์​ 50​% จากโรงงาน​ให้กับตัวแทนจำหน่ายในเมืองไทย​ จากนั้นเจ้าหน้าที่​ของ​ตัวแทนจำหน่ายจะนำไปประกอบ​ ติดตั้ง​ที่หน้างาน​ พูดอีกอย่างคือ​ ฝีมือพนักงานของตัวแทนจำหน่าย​คือตัวแปรใหญ่ที่ส่งผลต่อ​ภาพลักษณ์​คุณภาพสินค้าบริษัท​ต่อผู้ใช้ปลายทาง​อย่างมาก ดังนั้น​ แม้ฝั่งโรงงานเราจะใส่ใจกับความถูกต้อง​แม่นยำ​ในระดับที่เล็กกว่ามิลลิเมตรเพื่อผลิตสินค้าที่มีความแม่นยำสูง​แค่ไหน แต่ถ้า​ประกอบ​ ติดตั้งสินค้าเหล่านั้นแบบชุ่ยๆ​ สินค้าเราก็จะไม่ต่างอะไรกับสินค้าบริษัทอื่น​ๆ​

ที่ผ่านมาเราเคยแจกจ่ายคู่มือเล่มกระดาษสำหรับเทรนนิ่งตัวแทนจำหน่าย​และจัดโปรแกรมอบรม​เองโดยตรงเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น​ แต่วิธีนี้ไม่เห็นผลเท่าไหร่​ เรายังเจอปัญหาเช่น​ ​ตอนฝึกอบรมทำได้ถูก​ แต่พอไปถึงหน้า​งานจริงก็ลืม​ เป็นต้น​ ตอนนั้นสิ่งที่ผมนึกถึงคือ​ “คู่มือรูปภาพและวิดีโอที่ทำให้มองเห็นขั้นตอนการทำงาน” และ​ “เครื่องมือที่พนักงานอยากดูตอนไหนก็เปิดดูได้” ระหว่างที่กำลังมองหาเครื่องมือที่ตรงกับที่ต้องการอยู่ พนักงานไอทีของบริษัทก็​แนะนำ​ Teachme​ Biz มาให้ได้รู้จักครับ​

■ไม่ต้องมีทักษะหรือประสบการณ์! อยากดูตรงไหนดูได้ทันที

―ในขณะที่มีผู้ให้บริการเจ้าอื่นๆ​ อยู่ด้วย​ อะไรคือตัวแปรที่ทำให้​เลือก​ Teachme​ Biz​ คะ?

Mr. Suzuki: เหตุผลหลักเลยคือ​เพราะ​ใช้​งาน​ง่าย​ครับ​ เมื่อประมาณ​ 5 ปีก่อนเราเคย​ลงทุนจ้างบริษัททำวิดีโอเทรนนิ่งแล้วเปิดให้​พนักงาน​ดู​ตอน​เทรนงาน​ แต่พอเทรนนิ่ง​จบไปสักพัก​ พนักงานก็​เริ่ม​ทำงานไม่ตรงกับที่สอนไป​ เลยไม่ค่อยเห็นผลลัพธ์​ที่ดีจากวิธีนั้นเท่าไหร่ครับ นอกจากนั้น​ เรารู้สึกว่ามัน​ใช้​งาน​ได้ยากเพราะเราไม่สามารถกลับไปดูจุดที่ต้องการดู (จุดที่ไม่เข้าใจ) ​ได้​ วิดีโอทำให้เข้าใจขั้นตอนได้ง่ายผ่านการมองเห็นด้วยตา​ แต่ในทางกลับกัน​เราก็เจอปัญหาต่างๆ​ เช่น​ ไม่สามารถกลับไปจุดที่​ต้อง​การ​ได้​ หรือ​ไม่สามารถจับรายละเอียด​เล็กๆ​ จากในวิดีโอได้​

เราสามารถเช็คขั้นตอนการทำงานใน​คู่มือที่มีลักษณะเป็น​สไลด์เป็นหน้าๆ ​เหมือนหนังสือภาพใน​ Teachme Biz​ ได้​ และสามารถสอดแทรก​วิดีโอ​เข้าไปตรง​จุดที่สำคัญ​ได้ด้วย​ ชอบที่ใช้งานง่ายและมีความยืดหยุ่น​สามารถ​เอารูปภาพที่ใช้อธิบายงานเป็นหลักมาผสมผสานกับวิดีโอได้อย่างที่ใจต้องการ

Intents ceo

คุณ Akiyoshi Suzuki

―เจ้าหน้าที่ของตัวแทนจำหน่ายที่ปฏิบัติ​งานในหน้างานมีกี่คนคะ? 

Mr. Suzuki: เจ้าหน้าที่ของตัวแทนจำหน่าย​ที่ทำงานร่วมกับเรามีมากกว่า​ 1,000​ คน​ แต่ละคนมีทักษะและประสบการณ์​ต่างกันไป​ตั้งแต่ระดับมือใหม่จนถึงผู้เชี่ยวชาญ​ พอเปิดวิดีโอให้คนที่มีพื้นฐานต่างกันดูพร้อมๆ​ กันด้วยความเร็วเท่ากัน​ ระดับความเข้าใจของแต่ละคนก็จะต่างกัน​ แต่ถ้าใช้​ Teachme​ Biz​ ผมมองภาพไว้ว่ามือใหม่สามารถไล่ดูขั้นตอนการทำงานในระดับความเร็ว​ของ​ตัวเอง​ได้​ ส่วนคนที่​เชี่ยวชาญ​อยู่แล้วก็สามารถเช็คหรือข้ามไปดูแค่​จุด​ที่ต้องการคอนเฟิร์ม​ได้​

ยิ่งไปกว่านั้น​ ด้วยลักษณะของประเทศไทยที่มีพนักงานจาก​ประเทศข้างเคียงอย่างลาวและกัมพูชา​เป็นจำนวนไม่น้อย​ ทำให้เราประสบปัญหาพนักงานไม่สามารถอ่านคู่มือ​เล่ม​กระดาษ​ (ภาษาไทย/ภาษาอังกฤษ)​ ที่แจกจ่ายไปให้ได้​ แค่คำอธิบายที่เป็นคำบรรยายและรูปภาพมีแต่จะทำให้เข้าใจยากขึ้น​ซึ่งแก้ได้ด้วยการให้ดูวิดีโอเพื่อสร้างความเข้าใจผ่านสายตาแทน​ เราต้องการทลายกำแพง​ทาง​ภาษา​นี้​ลง​ด้วย​ Teachme​ Biz​ ด้วยครับ

■ยกระดับความเข้าใจและเพิ่มสิ่งที่ได้รับจากการเทรนนิ่งให้สูงขึ้น​ เพื่อลดการเคลม​ให้น้อยลง

―เล่าความรู้สึกหลังเริ่มใช้ Teachme Biz ให้ฟังหน่อยค่ะ

Mr. Suzuki: ผม​เป็นคนตรวจ​คู่มือ​หลัง​จาก​ทำ​เสร็จ​ออก​มา​แล้ว​ครับ​ จริงๆ​ คน​ที่​ใช้งาน​คือ​พนักงาน​ใน​บริษัท​ พนักงานสามารถ​ใช้​ฟังก์ชั่น​ที่จำเป็นต่างๆ​ ในการทำงาน​ และสามารถใช้งาน​ Teachme​ Biz​ ได้​อย่าง​คล่องแคล่ว​ภายใน​เวลา​ไม่นาน​ สามารถ​ทำ​คู่มือ​เป็นได้ด้วย​ตัวเอง​ แม้จะมองดูอยู่ห่างๆ​ ก็รู้สึกว่าใช้งานง่ายมาก

ผู้ดูแล​เรื่องการเทรนนิ่ง​รายงานมาว่า หลังจากเปลี่ยนวิธีสอนงานจากแบบเก่ามาเป็น​ Teachme​ Biz​ พนักงานเรียนรู้งานได้เร็วขึ้น​ เข้าใจ​ใน​สิ่งที่เรียนรู้มากขึ้น​ และความผิดพลาดในการทำงานลดน้อยลง

Tostem sample

ตัวอย่างคู่มือการใช้งาน Tostem ที่ทำด้วย Teachme Biz (คลิกเพื่อขยาย)

Admin Installation Team・Mr. Unnop Chinsen: แต่เดิมบริษัทเราใช้​โปรแกรม​เทรนนิ่งที่ค่อนข้างเข้มงวดสำหรับตัวแทนจำหน่ายที่มีชื่อว่า​ TCD (Tostem Certify Dealer) นอกจากอบรมพื้นฐาน​แล้ว​ เราจะเข้าไปสังเกต​และประเมินการทำงาน​หน้างาน​ของเจ้าหน้าที่แต่ละคน​ การเทรนจะไม่จบจนกว่า​เจ้าหน้าที่​จะสามารถทำงานได้ตาม​มาตรฐาน​

เราใช้​ Teachme Biz​ มาได้ประมาณ​ 2 ปี​แล้ว​ ช่วงนี้รู้สึกได้ว่าประสิทธิภาพตอน​ฝึกอบรมดีขึ้น​ เช่น​ ความเข้าใจและ​ความถูกต้อง​ในงานแต่ละ​งานเพิ่มสูงขึ้น​ ในขณะเดียวกัน​ ตอนนี้เริ่มเข้าใจแล้วว่า​ผลของการ เทรนนิ่ง​ไม่ได้ปรากฏ​ให้เห็น​แบบ​ทันที​ทันใด​ แต่จำเป็นต้อง​ฝึกซ้ำแล้วซ้ำอีก​เพื่อฝังรากลงไป นอกจากการเทรนนิ่ง​แล้ว​เราได้เอาคู่มือการประกอบของ​ Teachme​ Biz​ มาทำเป็น​คิวอาร์โค้ด​ส่งไปให้ทบทวนเป็นระยะๆ​ ด้วย​ ซึ่งก็ได้รับ​ฟีดแบ็คกลับมาจากตัวแทนจำหน่าย​ว่า​ข้อผิดพลาด​ในการ ทำงาน​ที่​หน้างาน​ลดลง​ เคลมลดลง​ การเทรนนิ่ง​ไม่ซับซ้อนและ​เข้าใจ​ง่าย​ต่าง​จาก​การสอนของ​บริษัท​อื่น​ ผมรู้สึกได้ว่าผลจากการใช้​ Teachme​ Biz เริ่มปรากฏ​ให้​เห็น​ทีละเล็กทีละน้อยใน​พนักงาน​ของ​ตัวแทนจำหน่าย​ครับ​

ตอนนี้ก็ยังมีใช้คู่มือกระดาษอยู่ด้วย​แต่แน่นอนว่ามันจะมีบางจุดที่เข้าใจยากอยู่​ เราจึงพยายามใส่วิดีโอเข้าไปในคู่มือที่ทำขึ้นมาด้วย​ Teachme​ Biz​ แล้วแชร์​ข้อมูลนั้นให้​พนักงาน​ หลังจากนี้การเทรน​ออนไลน์คงกลายเป็นวิธีหลักแต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะเลิกฝึกอบรมแบบเป็น​กลุ่ม​ไปโดยสิ้นเชิงเลย​ เราจะเปลี่ยน​จาก​การที่จะ “ต้อง” อบรมแบบกลุ่มเป็น​การจัดอบรมเป็นกลุ่ม​ “ตามความจำเป็น” เราจะปรับเปลี่ยนไปตาม​สถานการณ์​เพราะ​ใน​บางกรณี​การเทรนที่หน้างาน​จะ​ได้ผล​ดีกว่า​ อย่างเช่น​ สำหรับตัวแทนจำหน่าย​ที่มี​พนักงาน​ต่างชาติ​เยอะ​ เป็นต้น​

นอกจากใช้สำหรับ​เทรนนิ่งแล้ว​ ผมคิดว่าเรายังเอา Teachme​ Biz​ ไป​ใช้​ได้อีก​ในหลาย​สถานการณ์​ ​เช่น​ ใช้​พัฒนา​บุคลากร​ภายในบริษัท​ หรือใช้เพิ่ม​ประสิทธิภาพ​การแชร์​ข้อมูล​เมื่อเราเอา​ Teachme​ Biz​ ไปใช้​พัฒนา​บุคลากร​ในแต่ละ​แผนก​จะเกิดผลดีต่อทั้งผู้สอนและผู้เรียน​ พนักงาน​สามารถ​ใช้เวลา​ของตัวเอง​เทรน​หรือ​เพิ่ม​ทักษะ​ให้ตัวเอง​ได้​ ทำให้​สามารถ​ส่งต่อความรู้และ​เทคนิค​ต่างๆ​ ที่​สั่งสม​มา​ภายในบริษัท​ได้ด้วย​ เราตั้งใจจะแชร์ปัญหาในอดีตและวิธีแก้ไขให้ทุกคนได้รับรู้ได้เพียงแค่มองแว๊บเดียว​ผ่าน​ Teachme​ Biz​ ด้วย​ แบบนี้จะช่วยป้องกันปัญหาเกิดซ้ำและผมคาดหวังว่าจะทำให้เราได้สั่งสม​ Know-how ในองค์กรได้อย่างดีด้วยครับ

Intents ceo

คุณ Unnop Chinsen

■สร้างนิสัยการเปิด​ Teachme Biz ด้วยหนึ่งสัมผัสบนสมาร์ทโฟน​

―มีแผนการใช้ Teachme​ Biz​ หลังจากนี้ไหมคะ​ วางแผนไว้อย่างไรบ้าง

Mr. Suzuki: ความท้าทาย​หนึ่ง​ที่​เรา​เจอ​ใน​ช่วงนี้​คือ​ ทำอย่างไร​ให้​ตัวแทนจำหน่าย​ใช้งานคู่มือ​ Teachme​ Biz อย่างแพร่หลายจนกลายเป็นกิจวัตร​ เราเริ่มเห็นผลลัพธ์​ที่เชื่อมโยงกับการเทรนนิ่ง​มากขึ้นทีละเล็กทีละน้อย​ แต่ในทางกลับกัน​สิ่งที่เรา​ติดใจคือ​ทำไมยอดการดูคู่มือกลับไม่โตขึ้นเลย​

ตอนตัวแทนจำหน่ายจะเปิดดูคู่มือจะต้องเข้าไป​ใน​ Portal Site สำหรับตัวแทนจำหน่ายของบริษัทเราแล้วใส่ชื่อ​แอคเคาท์​กับ​พาสเวิร์ด​ ซึ่งเราคิดว่าผู้ใช้งานอาจมองว่าขั้นตอนนี้ยุ่งยาก​ เราเลยกำลังพยายาม​ค้นหา​วิธีว่า​ทำอย่างไร​ถึงจะทำให้คนใช้งานรู้สึก​ว่า​เปิดดูคู่มือบน​สมาร์ทโฟน​ได้ง่าย​ เช่น​ ตอน​เทรนนิ่ง​เราลองให้​ใช้วิธี​ทำ​ Shortcut ไว้​ที่หน้าจอหลักบนมือถือ​เพื่อให้ใช้งาน​ผ่าน​สมาร์ทโฟน​ของแต่ละคนได้ง่าย​

นอกจากไทยแล้ว​ เราตั้งใจจะทำให้คู่มือ​ Teachme​ Biz​ ใช้กันอย่างแพร่หลายในประเทศ​ฟิลิปปินส์​ อินโดนีเซีย​ เวียดนาม​ และ​อินเดีย​ด้วย​ จากนี้เราจะเตรียมสภาพแวดล้อมให้พร้อมเพื่อให้ตัวแทนจำหน่ายในแต่ละ​ประเทศสามารถดูคู่มือ​การทำงาน​ได้​โดยจะอ้างอิงจาก​สิ่งที่ทำแล้วเห็นผลและไม่เห็นผล​ใน​เมืองไทย

ข้อมูลบริษัท

Intents logo

ชื่อบริษัท

LIXIL (Thailand) Public Company Limited

เว็บไซต์

https://lixil.tostem.co.th/

ที่อยู่

1/6 Moo 1, Phaholyothin Road, Km. 32, Klongnueng, Klongluang, Pathumthani

จำนวนพนักงาน

ประเภทธุรกิจ

Manufacturing

รายละเอียดทางธุรกิจ

Aluminium OEM parts
Aluminium extrusion bars
Aluminium windows and doors

การใช้งาน

เพิ่มประสิทธิภาพการอบรม ส่งต่อเทคนิคการทำงาน สะสม know-how ขององค์กร

ตัวอย่างผู้ใช้งานอื่นๆ

Tokyo Consulting Firm Co., Ltd. 

Tokyo Consulting Firm Co., Ltd. 

Tokyo Consulting Firm Co., Ltd. "วางแผนจัดการคู่มือไว้ล่วงหน้า" หลีกเลี่ยงการมีคู่มือแต่ไม่ถูกใช้งานลดภาระในการส่งมอบงานและอัตราการลาออก วัตถุประสงค์: หลีกเลี่ยงภาระงานที่ต้องขึ้นอยู่กับบุคคลใดบุคคลหนึ่ง และสร้างมาตรฐานการทำงาน ปัญหา: ผู้รับผิดงานชอบลาออก...

GLOBAL B (THAILAND)

GLOBAL B (THAILAND)

 GLOBAL B (THAILAND) CO., LTD.เพิ่มประสิทธิภาพในการตอบคำถามลูกค้า ได้อย่างละเอียดและรวดเร็ว วัตถุประสงค์:ใช้คู่มือเพื่อให้บริการซัพพอร์ต ตอบคำลูกค้า ปัญหาที่เคยพบ:ใช้เวลามากในการสร้างและจัดการคู่มือ ผลลลัพธ์:ลดจำนวนคำถามจากลูกค้า ลดเวลาในการช่วยเหลือซัพพอร์ต...

CAPICHI

CAPICHI

CAPICHI PTE. LTD.หมดปัญหาการเสียเวลาออกแบบคู่มือ ซัพพอร์ตการขยายสาขาไปยังต่างประเทศ วัตถุประสงค์:สร้างคู่มือเพื่อเป็นมาตรฐานสำหรับทุกสาขา ก้าวข้ามอุปสรรคด้านภาษาและวัฒนธรรม ปัญหาที่เคยพบ:สื่อสารผิดพลาดระหว่างสาขาต่างประเทศ ผลลลัพธ์:ลดเวลาในการสร้างคู่มือ เหลือเพียง 1...

Pin It on Pinterest

Optimized with PageSpeed Ninja