สอบถามเพิ่มเติม โทร 062-295−6588 studist@studist.co.th

วัตถุประสงค์

สร้างมาตรฐานการบริการของทุกสาขาให้เท่าเทียม และจัดระเบียบ SOP ขององค์กร

ปัญหา

พนักงานไม่ปฏิบัติตามสแตนดาร์ดที่กำหนดไว้

ผล

สร้างและรักษามาตรฐานการบริการของทุกสาขาให้อยู่บนมาตรฐานเดียวกันด้วยต้นทุนที่จับต้องได้

 

ชื่อบริษัท

บริษัท Kokotel (Thailand) Co.,Ltd.

เว็บไซต์

https://www.kokotel.com/

ที่อยู่

140/22  ITF Tower 12th Fl., Silom Rd., Suriyawong, Bangrak, Bangkok

จำนวนพนักงาน

209 คน

ประเภทธุรกิจ

โรงแรม

รายละเอียดทางธุรกิจ

โรงแรมสำหรับครอบครัวที่เปิดบริการกว่า 10 สาขาในประเทศไทย

การใช้งาน

คู่มือฝึกอบรมพนักงาน

คู่มือสำหรับลูกค้า

คู่มือการใช้งานระบบ/อุปกรณ์​

―――ช่วยเล่าภาพรวมของธุรกิจให้ฟังหน่อยค่ะ

Mr. Rei Matsuda : Kokotel (Thailand) Co.,Ltd. เป็นบริษัทบริหารจัดการโรงแรมที่บินตรงมาจากประเทศญี่ปุ่นมาบริหารจัดการโรงแรมขนาดเล็กประมาณ 50 – 100 ห้องในประเทศไทย ปัจจุบันเปิดบริการแล้ว 10 สาขาและมีแผนการเตรียมที่จะเปิดใหม่ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดอีก 8 สาขา โดยมีจุดเด่นที่เน้นความเป็น Bed & Cafe คือนอกจากให้บริการห้องพักแล้วยังเน้นการให้บริการอาหารคุณภาพดี เพื่อให้ผู้มาเยือนสะดวกสบายที่สุด

―――ที่มาของชื่อ Kokotel คืออะไรคะ

Mr. Rei Matsuda : Kokotel นั้นมาจากคำศัพท์ภาษาญี่ปุ่นคำว่า “kokoro” แปลว่า “หัวใจ” ซึ่งพวกเราตั้งใจจะให้การบริการของ Kokotel ทำให้ผู้เข้าพักรู้สึกถึงความอบอุ่นด้วยบริการแบบไทยที่ผสมผสานกับคุณภาพระดับเดียวกับที่ญี่ปุ่นตามคอนเซปต์ของเราที่ว่า We Are Friends & Family Serving Friends & Family

K.Ekachai Panngam : CEO ของเรา (Mr.Rei Matsuda) เล่าว่าเขาทำงานหนักมาโดยตลอด ไม่มีเวลาของครอบครัวร่วมกันเท่าไหร่นัก พอมาจับธุรกิจโรงแรมและที่พัก จึงมองเห็นโอกาสว่าน่าจะมีคนที่มีประสบการณ์แบบเขาเยอะ โจทย์จึงเป็นการคิดว่าจะทำอย่างไรให้ทุกคนในครอบครัวสามารถใช้เวลาร่วมกันอย่างมีความสุขได้ในพื้นที่เดียวกัน Kokotel จึงออกแบบมาให้เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย และทุกวัตถุประสงค์ของการมาเยือน

―――รู้จัก Teachme Biz ครั้งแรกรู้สึกอย่างไรบ้างคะ

Mr. Rei Matsuda : เห็นว่ามีผู้ใช้งานที่ญี่ปุ่นเยอะมาก ในบรรดาผู้ใช้งานเหล่านั้นยังมีบริษัทที่ทำธุรกิจเดียวกับผมด้วยเลยคิดว่าต้องใช้งานได้ดีแน่ๆ แล้วบริษัทเราก็เดินทางมาถึงช่วงเวลาที่ต้องใช้โซลูชั่นแบบนี้แล้วล่ะครับ พอเอาไปแชร์ให้คนในบริษัทฟังทุกคนก็เห็นเป็นเสียงเดียวกันว่าน่าจะนำไปใช้กับการบริหารสาขาได้ ซึ่งตรงกับความตั้งใจของผมพอดี

K.Ekachai Panngam : คู่มือการทำงานของโรงแรมที่ผมเคยผ่านมาแทบทั้งหมดจะบรรจุในรูปแบบของกระดาษทั้งนั้นเลย วันๆหนึ่งจึงต้องใช้กระดาษในการคุยงานกันเยอะมาก แต่พอมาเจอ Teachme Biz ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ ทำให้สามารถเปิดดูคู่มือการทำงานจากที่ไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน หรือที่สำนักงานใหญ่ ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปที่ใดที่หนึ่งโดยเฉพาะ ก่อนมาเจอ Teachme Biz เราเคยประสบปัญหาที่ว่าพนักงานไม่ปฏิบัติงานตามมาตรฐานที่บริษัทวางเอาไว้ ทำให้มาตรฐานของแต่ละสาขาไม่เหมือนกัน แต่ปัจจุบันเราสามารถทำให้ทุกคนอยู่บนเส้นมาตรฐานเดียวกันได้แล้ว

―――ช่วยเล่าเรื่องการใช้งาน Teachme Biz ให้ฟังหน่อยได้มั้ยคะ

Mr. Rei Matsuda : ตอนนี้เราบริหารอยู่ 10 สาขา และมีแผนที่จะเปิดสาขาใหม่อีกเรื่อยๆ ทำให้ต้องรับพนักงานใหม่ และฝึกอบรมอยู่เรื่อยๆ จึงจำเป็นจะต้องมีคู่มือที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน เพื่อให้การอบรมพนักงานเป็นไปได้ง่ายมากขึ้น ตอนแรกผมวางแผนไว้ว่าจะใช้ Teachme Biz กับ Branch Operation ที่ประกอบด้วย Front Office งานครัว และ House Keeping ซึ่งก็ทำได้ตามแผน แถมช่วงนี้มีการใช้กับงาน Back Office ด้วย และนอกจากนี้ยังมีทางสำนักงานใหญ่ที่ไม่ได้อยู่ในแผนการใช้งานของผม แต่ช่วงหลังก็ทำคู่มือการทำงานออกมามากมายทั้งของแผนกเซลล์ HR หรือแม้แต่บัญชีที่ใช้ Teachme Biz เป็นเครื่องมือสื่อสารกับพนักงาน เช่น วิธีการเบิกเบี้ยเลี้ยงของแผนกบัญชี หรือวิธีการขอเปลี่ยนกะของแผนก HR เป็นต้น

K.Ekachai Panngam : ช่วงนี้เรากำลังเตรียมที่จะเปิดสาขาใหม่ที่ทองหล่อ ซึ่งหนึ่งในกระบวนการเตรียมก็คือการฝึกอบรมพนักงานใหม่ที่จะต้องจ้างเพิ่มเติมเข้ามา และให้เรียนรู้งานให้ทัน Pre-openining ที่ใกล้จะถึงนี้ ซึ่งการใช้ Teachme Biz ทำให้พนักงานสามารถจำขั้นตอนการทำงานเป็นภาพหรือวิดีโอได้ โดยไม่ต้องเสียเวลาอ่านตัวหนังสือมากนัก จึงทำให้การฝึกอบรมเป็นไปได้ง่ายและรวดเร็วมากขึ้น และสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวันนั้น ถ้าพนักงานจำขั้นตอนการทำงานไม่ได้ หรือติดขัดเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ก็สามารถเปิดดูคู่มือการทำงานได้เลย ณ ตอนนั้น หรือสามารถเช็คสิ่งที่ต้องเตรียมประจำวัน หรือสิ่งที่อยากเรียนรู้เพิ่มเติมจากมือถือก่อนเข้าทำงานได้เลย

โจทย์หินของธุรกิจโรงแรมคือการรักษามาตรฐานการบริการ และการอบรมบุคคลากรต่างสาขา

―――เคล็ดลับการรักษามาตรฐานการให้บริการของ kokotel คืออะไรคะ 

K.Ekachai Panngam : สิ่งที่ค่อนข้างยากและเป็นโจทย์ของคนทำธุรกิจโรงแรมที่มีหลายสาขาคือการรักษามาตรฐานการบริการให้เป็นมาตรฐานเดียวกันและการอบรมบุคคลากรอย่างทั่วถึง เพราะอุปสรรคด้านการสื่อสารและการเดินทาง แต่พอมี Teachme Biz นอกจากการอบรมพนักงานตอนเข้าทำงานใหม่แล้ว (Initial Training) โรงแรมเรายังจัดให้พนักงานต้องทำการทดสอบปีละ 2 ครั้ง โดยผมจะเป็นผู้ทำแบบทดสอบผ่าน Google Doc แล้วส่งออนไลน์ไปให้ทุกสาขา รวมถึงสาขาต่างจังหวัดทำ หลังจากนั้นเมื่อคะแนนสอบออกก็จะมาตรวจดูว่าสาขาไหน หรือจังหวัดไหนที่ได้คะแนนน้อยที่สุด หลังจากนั้นก็จะส่งคู่มือการทำงานที่อยู่บน Teachme Biz กลับไปให้สาขาที่ได้น้อยที่สุดอ่านอีกครั้งหนึ่ง เพื่อทำการอบรมซ้ำอีกครั้งหนึ่ง (Recap Training) ซึ่งการทำสิ่งเหล่านี้เป็นประจำนั่นเองที่ทำให้เราสามารถรักษาระดับมาตรฐานการบริการและการอบรมบุคคลากรให้อยู่ในมาตรฐานที่กำหนดไว้ได้เสมอ

ใช้ Teachme Biz ร่วมกับแพลตฟอร์มอื่นเพื่อครอบคลุมการใช้งานให้กว้างขึ้น การสร้างมาตรฐานไม่ได้จบแค่สร้างคู่มือการทำงาน แต่คือการใช้งาน และปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง

K.Ekachai Panngam : ถึงแม้ Teachme Biz จะใช้งาน เข้าถึง และเข้าใจได้ง่าย แต่ตอนแรกๆ เมื่อลองใช้ฟังก์ชัน View Report ใน Teachme Biz ตรวจสอบว่าใครอ่านคู่มือการทำงานแล้วบ้างนั้นก็พบว่า พนักงานบางคนที่ไม่เปิดดูก็มี จึงได้มีการคิดหาวิธีการที่จะกระตุ้นการใช้งานคู่มือการทำงาน จึงเกิดเป็นโปรเจ็คที่ชื่อว่า SOP of the Day ซึ่งคือการที่เรานำ Teachme Biz ไปใช้ประโยชน์ร่วมกันกับแพลตฟอร์มอื่นที่เราใช้อยู่แล้ว นั่นก็คือ Line Bot โดยเราจะตั้งให้ Line Bot ส่ง URL ของคู่มือการทำงานที่อยู่บน Teachme Biz ให้พนักงานในโรงแรมของเราทุกวันในตอนเช้า เพื่อกระตุ้นการใช้งาน ให้พวกเขาสามารถเพิ่มพูนความรู้ และนำผลการใช้งานเหล่านั้นกลับมาปรับปรุงการดำเนินการให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

โปรเจ็คใหม่ของ kokotel ที่มี Teachme Biz ร่วมด้วย

K.Ekachai Panngam : ตอนนี้เรามีโปรเจ็คที่ชื่อว่า Koko Love Eco เป็นโปรเจ็คที่ต้องการเพิ่มความตระหนักรู้ด้านสิ่งแวดล้อมให้กับทั้งพนักงานและลูกค้าของเรา โดยทางโรงแรมได้เปลี่ยนรูปแบบการให้บริการให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เช่น การนำขวดแก้ววางไว้ในห้องพักแทนขวดน้ำพลาสติก เพื่อให้แขกสามารถนำขวดแก้วนั้นมาเติมน้ำที่จุดบริการได้ทุกเมื่อ เป็นการลดปริมาณการใช้พลาสติกและอำนวยความสะดวกให้แขกสามารถใช้บริการทรัพยากรที่ทางโรงแรมเตรียมไว้ให้ได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังเปลี่ยน Room Directory ที่เคยเป็นกระดาษเป็นแบบออนไลน์ เพราะสามารถแก้ไขได้ง่าย ลดการใช้กระดาษและทำให้แขกสามารถเข้าถึงข้อมูลของโรงแรมได้ง่ายขึ้น โดยทำ Room Directory ไว้บน Teachme Biz แล้วให้แขกเข้าถึงข้อมูลโดยการสแกน QR Code ที่ติดไว้ที่ห้องพักได้เลย เป็นการพัฒนาการบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อำนวยความสะดวกให้ลูกค้า และลดค่าใช้จ่ายด้าน Operation ของทางโรงแรมได้ด้วย

―――เสียงตอบรับจากการใช้งาน Teachme Biz ของพนักงานเป็นอย่างไรบ้าง

Mr. Rei Matsuda: ทุกคนเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่า Teachme Biz ใช้งานง่าย ไม่เหมือนกับเครื่องมือทำคู่มือการทำงานอื่นๆ เพราะแค่ถ่ายรูปหรือวิดีโอก็สามารถอัพขึ้นบนออนไลน์ได้เลย ไม่เหมือนกับวิธีการทำคู่มือแบบเก่าที่ต้องปวดหัว ใช้เวลาทำนานๆ โดยเฉพาะแผนกครัว เพราะ Teachme Biz สามารถอัปโหลดภาพถ่ายและวิดีโอได้อย่างง่ายดายแล้วก็ทำให้เข้าใจง่ายขึ้นกว่าสูตรอาหารแบบเดิมๆ ที่เป็นกระดาษมาก หลีกเลี่ยงการทำอะไรตามสูตรตัวเองของแต่ละคนได้ดีมากครับ

K.Ekachai Panngam : ยกตัวอย่างง่ายๆ อย่างเมื่อก่อนเวลาพนักงานต้องการเอกสารอะไร เขาจะต้องโทรมาถามที่สำนักงานใหญ่ว่าเอกสารนั้นอยู่ไหน หรือโทรมาขอให้ส่งไปให้ แต่ Teachme Biz ทำให้การจัดเก็บเอกสารออนไลน์เป็นระเบียบ พนักงานทุกคนสามารถเสิร์ชหาจากแพลตฟอร์มได้เลย ไม่ต้องโทรสอบถามให้เสียเวลา ก็ทำให้เขามีเวลาในการบริการลูกค้ามากขึ้น 

การใช้งานในอนาคต

Mr. Rei Matsuda: นอกจากการใช้งานภายในองค์กรแล้วผมตั้งใจว่าจะใช้ Teachme Biz เป็นตัวกลางในการสื่อสารระหว่างองค์กรกับลูกค้าให้มากขึ้นเรื่อยๆ ครับ

K.Ekachai Panngam : ตอนนี้เราย้ายคู่มือทั้งหมดมาอยู่บน Teachme Biz และเพิ่มรูปภาพเพื่อให้น่าสนใจ (Visual based) จนเสร็จเรียบร้อยหมดแล้ว อนาคตจึงอยากใช้งาน Teachme Biz กับโปรเจ็ค Koko Love Eco เพื่อพัฒนาบริการที่มีมาตรฐานกับลูกค้า และในขณะเดียวกันก็เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมต่อไปให้มากขึ้นด้วย 

ตัวอย่างผู้ใช้งานอื่นๆ

Ichinoyu group

Ichinoyu group

เปลี่ยนสู่ Teachme Biz แก้ไข SOP ได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว วัตถุประสงค์ เลิกใช้ SOP หรือคู่มือการทำงานแบบกระดาษ ปัญหา ความรวดเร็วและการจัดหาทรัพยากรที่ต้องใช้ทำ SOP หรือคู่มือการทำงานแบบกระดาษ ผล อัปเดต SOP หรือคู่มือการทำงานได้เร็วขึ้น...

Nakagawa Cooking Art College

Nakagawa Cooking Art College

ใช้ฟังก์ชัน VDO เพื่อเน้นให้เห็นขั้นตอนการปรุงอาหาร ตั้งเป้าใช้ Teachme Biz เพื่อทบทวนและฝึกทำอาหารอย่างถูกต้อง วัตถุประสงค์ ใช้เป็นเครื่องมือช่วยในการสร้างมาตรฐานให้กับการฝึกภาคปฏิบัติของการทำอาหาร ปัญหา การเรียนเทคนิคการปรุงอาหารและการบริการอย่างถูกต้อง ผล...

Studist (Thailand) Co., Ltd.

Studist (Thailand) Co., Ltd.

วัตถุประสงค์ เพื่ออบรม / ส่งต่องาน GA / เพิ่มประสิทธิภาพการสอนพนักงานใหม่ ปัญหา ต้องอบรมพนักงานที่เพิ่งเข้าใหม่ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าที่บริษัทมีนโยบาย Work from Home ผล ลดเวลาการอมรมพนักงานใหม่ /พนักงานใหม่สามารถทำงานได้ด้วยตนเองและผ่านช่วงทดลองงานก่อนกำหนด...

Pin It on Pinterest