สอบถามเพิ่มเติม โทร 062-295−6588 studist@studist.co.th

อยากส่งต่อประสบการณ์และเทคนิคที่สั่งสมมาหลายปี ไปยังคนรุ่นหลังในรูปแบบที่มองเห็นได้

วัตถุประสงค์

เสริมประสิทธิภาพการทำคู่มือและกาารส่งต่อเทคนิคต่างๆ

ปัญหา

ไม่มีคู่มือ ส่วนใหญ่แต่ละคนทำงานตามประสบการณ์ของตัวเอง

ผล

ลดเวลาที่ใช้ทำเอกสารลง 70% และค้นหาเอกสารเก่าๆ ได้ง่ายขึ้น

ชื่อบริษัท

บริษัท Inoue Seibi Center

เว็บไซต์

http://inoue-sc.jp/

ที่อยู่

3369 Kuragano-cho, Takasaki City, Gunma Prefecture

จำนวนพนักงาน

10 – 50 คน

ประเภทธุรกิจ

อุตสาหกรรมการผลิต

รายละเอียดทางธุรกิจ

การบำรุงรักษาอุปกรณ์ก่อสร้าง, การขาย, การขายชิ้นส่วน, การบำรุงรักษาตรวจสอบยานพาหนะ

การใช้งาน

คู่มือการใช้งานระบบ/อุปกรณ์​, คู่มือรายงานผล

ผลักดันการจัดการคู่มือ เพื่อไม่ให้เทคนิคต่าง ๆ ที่สั่งสมมาสูญหายไป

―――เล่าความเป็นมาเป็นไปที่ทำให้เลือกใช้ Teachme Biz ให้ฟังหน่อยครับ​ ​

บริษัท Inoue Seibi Center ของเราจำหน่าย ซ่อมแซม  ตรวจสอบและดูแลรักษาเครื่องจักรที่ใช้ในการก่อสร้าง ให้สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

ตอนผมเข้ามาทำงานที่ Inoue Seibi Center เป็นช่วงที่เกิดความวิกฤตว่าถ้าไม่มี “คู่มือ” เทคนิคและทักษะต่างๆ ที่สั่งสมมาและควรจะถ่ายทอดให้คนรุ่นต่อไปก็คงจะสูญหายไปหมด แต่พอจะเริ่มทำคู่มือก็ไม่ราบรื่นนัก ผมใช้วิธีนำภาพมาวางในโปรแกม Microsoft Office เช่น Word และ Excel เลยต้องเสียเวลาและทำให้เกิดปัญหาคอขวด งานที่ต้องทำประจำวันล่าช้าออกไปและไม่คืบหน้า  นอกจากนี้ถึงแม้ว่าจะจ้างพนักงานใหม่ แต่แต่ละคนก็สอนด้วยวิธีการที่แตกต่างกัน จึงไม่สามารถสร้างคู่มือที่มีเนื้อหาที่ตรงกันและใช้สอนพนักงานใหม่ให้ไปในแนวทางเดียวกันได้ และตอนที่กำลังมองหาเครื่องมือที่จะสามารถสร้างคู่มือได้อย่างง่ายๆ อยู่นั้นก็มารู้จัก Teachme Biz ก็เลยเลือกนำเข้ามาใช้ครับ

คุณเซอิตะ อิโนอุเอะ, Inoue Seibi Center

―――อะไรทำให้ตัดสินใจใช้ Teachme Biz​ ​

ผมใช้เวลาคิดทบทวน 1 ปี และได้เข้าร่วมกิจกรรมเวิร์คช็อปก่อนที่จะนำ Teachme Biz เข้ามาใช้ และเนื่องจากเราเป็นอุตสาหกรรมที่อยู่ห่างไกลจากแวดวงไอที การที่ Teachme Biz สามารถใช้งานบน iPad ได้ ก็ทำให้รู้สึกถึงความง่ายในการใช้งาน พนักงานที่ไปด้วยกันก็เห็นด้วย เดือนถัดมาก็เลยตัดสินใจใช้ทันที

ฟีเจอร์ที่สามารถสร้างเอกสารได้เพียงแค่เลือกรูปภาพ และเติมคอมเมนต์ เลยทำให้ไม่ได้ใช้แค่ “คู่มือการทำงาน” เพียงอย่างเดียว แต่ผมยังใช้สำหรับทำเอกสารส่งให้ลูกค้าอีกด้วย แล้วสะดวกมากเพราะสามารถแสดงบน iPad ได้เลย เมื่อก่อนเราให้บริการโดยอาศัยความจำหรือการถ่ายทอดด้วยคำพูดของช่างอย่างเดียว จึงยากมากที่จะหลีกเลี่ยงปัญหาที่เกิดจากความผิดพลาดของมนุษย์ (Human error) ได้ แต่ถ้าใช้ TeachMe Biz นอกจากจะสามารถบันทึกไว้ในคู่มือได้แล้วผมยังรู้สึกถึงศักยภาพว่าน่าจะสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย ซึ่งเป็นแรงผลักดันสำคัญในการนำเข้ามาใช้งาน

―――คู่มือที่ทำขึ้นจริงๆ มีลักษณะแบบไหน ?

ส่วนใหญ่จะใช้เป็นลิสต์รายการเครื่องจักรประเภทพาหนะ ใช้บันทึกประวัติการบริหารจัดการและซ่อมแซม เรียกได้ว่าเป็น “ประวัติการรักษา” ได้เลย ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 400 รายการ เราตรวจสอบและบำรุงรักษาตามกฎหมายปีละครั้ง ถ่ายภาพจุดที่บกพร่องและรายงานโดยตรงไปยังลูกค้า พร้อมทั้งเสนอการซ่อมบำรุงตาม “ประวัติการรักษา” ที่สร้างไว้ นอกจากนี้ Teachme Biz ยังสามารถปรินต์คู่มือที่สร้างขึ้นเป็น PDF ได้ จึงมีประโยชน์เวลาที่ไม่สามารถไปพบลูกค้าได้โดยตรง และหากมีการซ่อมแซมที่ยากเป็นพิเศษ เราจะบันทึกขั้นตอนการซ่อมเอาไว้ใช้รายงานลูกค้าและคิดว่าจะมีประโยชน์ในการส่งต่อเทคนิคให้กับพนักงานรุ่นต่อๆ ไปอีกด้วย

ส่งจุดที่ต้องซ่อมไปเป็นรูปภาพและคอมเมนต์ จึงเข้าใจง่าย

ลดเวลาในการสร้างเอกสารไปถึง 70% ช่างฝีมือก็สามารถสร้างเอกสารบน iPad ได้ด้วย

―――ผลของการนำเข้ามาใช้งานเป็นอย่างไร?

สมัยที่ใช้ซอฟต์แวร์พวก Office ต้องใช้เวลาถึง 1ชั่วโมงในการทำคู่มือ จึงต้องทำงานล่วงเวลาบ้าง แต่หลังจากใช้ Teachme Biz สามารถใช้ช่วงว่างระหว่างที่ทำหน้าที่ประจำวันได้ และก็ใช้เพียงแค่ 20 นาทีเท่านั้นในการสร้างคู่มือ ใส่ลูกศร ตัวอักษร แก้ไขภาพได้โดยไม่ต้องใช้ซอฟต์แวร์อื่น ๆ เลยด้วย จึงทำให้ลดเวลาที่ใช้ทำคู่มือลงไปได้

ด้วยความที่เป็น Cloud จึงสามารถแชร์ได้ทุกที่ แล้วยังสามารถกำหนดสิทธิ์การเข้าถึงได้อย่างละเอียดเป็นรายโฟลเดอร์เลย จึงสามารถให้สิทธิ์พนักงานที่ไม่ได้เป็นผู้ตรวจสอบสามารถซัพพอร์ตลูกค้าได้ด้วย นอกจากข้อความในคู่มือและแท็กค้นหาแล้ว ยังสามารถค้นหาด้วยชื่อคู่มือได้ด้วย จึงทำให้การจัดการมีประสิทธิภาพมากขึ้นและสามารถเข้าถึงคู่มือที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว

ตอนแรกที่นำเข้ามาใช้ช่างเทคนิคยังมีความสับสนอยู่บ้างแต่ ทางทีมซัพพอร์ตของ Teachme Biz เข้ามาสอนการใช้งานให้ เป็นหนึ่งในการ “ซัพพอร์ตการใช้งาน” ของบริการ จึงทำให้ใช้งานได้อย่างราบรื่น ตอนนี้พนักงานที่อายุมากที่สุดอายุ 68 ปี ใช้งานอย่างมีความสุข และช่างเทคนิคก็รู้สึกว่ามันเป็นเครื่องมือที่ใช้งานง่ายมากๆ

Inoue Seibi Center จะใช้ Teachme Biz ในการเก็บสะสม Know-how เพื่อถ่ายทอดให้คนรุ่นถัดไป

―――แผนการใช้งานในอนาคตเป็นอย่างไรบ้างครับ​

ยังคงเน้นที่การใช้งานลิสต์รายการเครื่องจักรประเภทพาหนะเป็นหลัก แต่ก็กำลังคิดที่จะขยายผลการใช้งานไปยังส่วนอื่นที่จำเป็นด้วยเช่น การใช้งานอุปกรณ์เฉพาะทาง หรือการสร้างคู่มือการทำงานให้กับงานธุรการ

ในปัจจุบันอุตสาหกรรมงานบำรุงรักษากำลังประสบปัญหาหนักในเรื่องอัตราการเกิดต่ำ สังคมผู้สูงอายุ และการขาดผู้สืบทอดกิจการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับธุรกิจขนาด SME งานอื่นๆ ที่นอกเหนือจากหน้าที่ประจำวันก็เยอะ จึงไม่สามารถมาคอยสอนพนักงานใหม่ตั้งแต่ 1 ถึง 10 ได้ แล้วก็ไม่ได้มีการจ้างพนักงานใหม่ทุกปี ผู้สอนจึงเกิดความสับสนในการสอน

ดังนั้นผมจึงคิดว่าเพื่อคนรุ่นหลังแห่งโลกอนาคต และเพื่อการเติบโตของบริษัทแล้ว เราจำเป็นต้องหาวิธีช่วยจัดการกับคู่มือ และในขณะเดียวกันก็ต้องนำเครื่องมือที่มีประโยชน์อย่าง Teachme Biz เข้ามาใช้ และก็หวังอีกด้วยว่าคนรุ่นก่อนจะสามารถถ่ายทอดประสบการณ์และเทคนิคที่สั่งสมมาให้แก่คนรุ่นถัดไปในรูปแบบที่มองเห็นได้ 

ตัวอย่างผู้ใช้งานอื่นๆ

Ichinoyu group

Ichinoyu group

เปลี่ยนสู่ Teachme Biz แก้ไข SOP ได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว วัตถุประสงค์ เลิกใช้ SOP หรือคู่มือการทำงานแบบกระดาษ ปัญหา ความรวดเร็วและการจัดหาทรัพยากรที่ต้องใช้ทำ SOP หรือคู่มือการทำงานแบบกระดาษ ผล อัปเดต SOP หรือคู่มือการทำงานได้เร็วขึ้น...

Nakagawa Cooking Art College

Nakagawa Cooking Art College

ใช้ฟังก์ชัน VDO เพื่อเน้นให้เห็นขั้นตอนการปรุงอาหาร ตั้งเป้าใช้ Teachme Biz เพื่อทบทวนและฝึกทำอาหารอย่างถูกต้อง วัตถุประสงค์ ใช้เป็นเครื่องมือช่วยในการสร้างมาตรฐานให้กับการฝึกภาคปฏิบัติของการทำอาหาร ปัญหา การเรียนเทคนิคการปรุงอาหารและการบริการอย่างถูกต้อง ผล...

Studist (Thailand) Co., Ltd.

Studist (Thailand) Co., Ltd.

วัตถุประสงค์ เพื่ออบรม / ส่งต่องาน GA / เพิ่มประสิทธิภาพการสอนพนักงานใหม่ ปัญหา ต้องอบรมพนักงานที่เพิ่งเข้าใหม่ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าที่บริษัทมีนโยบาย Work from Home ผล ลดเวลาการอมรมพนักงานใหม่ /พนักงานใหม่สามารถทำงานได้ด้วยตนเองและผ่านช่วงทดลองงานก่อนกำหนด...

Pin It on Pinterest