สอบถามเพิ่มเติม โทร 062-295−6588 studist@studist.co.th

ลดเวลา​ทำ​คู่มือ​การใช้งานสินค้าไปกว่าครึ่ง!​ เพิ่ม​ประสิทธิภาพ​การพัฒนา​บุคลากร​ควบคู่กันได้อีกด้วย

สาเหตุที่ตัดสินใจใช้ 

ลดเวลาที่ใช้ในการสร้างคู่มือการทำงาน

และเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้ให้กับบุคคลากร

ชื่อบริษัท

DECSYS (THAILAND) CO., LTD.

เว็บไซต์

https://www.decsysthai.co.th/

ที่อยู่

เลขที่ 1 อาคารวสุ 1 ชั้น 11 (1104/1) ซอยสุขุมวิท 25 ถนนสุขุมวิท แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110

จำนวนพนักงาน

 –

ประเภทธุรกิจ

Manufacturing

รายละเอียดทางธุรกิจ

พัฒนา ผลิต จำหน่าย และวิศวกรรมระบบตรวจสอบลักษณะภายนอกเพื่อการประมวลผลภาพ

การใช้งาน

เปลี่ยนคู่มือจาก PowerPoint ให้เป็นออนไลน์

ให้บริการการ​ตรวจสอบลักษณะภายนอกขั้นสูงที่ละเอียดอ่อนด้วย​ “เทคโนโลยี​ประมวลผลภาพ​ที่พัฒนาขึ้นเอง”

——แนะนำบริษัทคร่าวๆ​ ให้ฟังหน่อยได้ไหมครับ

DECSYS (THAILAND) กำลังขยายธุรกิจ​ระบบตรวจสอบลักษณะ​ภายนอก​ด้วยกล้องจากญี่ปุ่นอย่าง​ 1) ระบบ​ตรวจสอบลักษณะ​ภายนอกแบบ​ฮิวแมนนอยด์ 2) ระบบตรวจสอบ​ลักษณะ​ภายนอก​ 3) ระบบตรวจสอบผง​และของเหลว​ 4) เครื่องประมวลผลภาพ​ 5) เทคโนโลยีกล้อง​

——โครงสร้างบริษัทในไทยเป็นอย่างไร

มีผม​ วิศวกร​คนไทย 3 คน​ แล้วก็เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารจัดการ​ 2 คนครับ​ ผมดูการบริหารโดยรวม​และติดต่อ​ประสานงานกับลูกค้าญี่ปุ่นและฝั่งญี่ปุ่นครับ​ ส่วนด้านหน้างานวิศวกรให้สต๊าฟคนไทย​เป็น​คนดูแล​ครับ​ กิจการของบริษัทเราค่อนข้างเฉพาะทาง​ เราไม่ใช่วิศวกรรมระบบ​ แต่เป็น​ “วิศวกรรมการประมวลผลภาพ” เพื่อการตรวจสอบลักษณะ​ภายนอก​ที่ถูกต้องและละเอียดซึ่งเป็นงานประเภทหนึ่งที่มีอยู่​ ซึ่งการจะตรวจสอบได้แบบนั้น​ จะต้องใช้​ความรู้​และเทคนิคเฉพาะทาง​ เช่น​​ ต้องคำนึงถึงคราบเปื้อน​ รอยขีดข่วน​ ฯลฯ​ ถึงรู้ว่าต้อง​ใช้​รูปภาพ​แบบไหน ต้องวางจุดโฟกัสไว้ที่ไหน​ ต้องให้แสงไป​กระทบ​ที่องศา​ไหน​ถึงตรวจจับได้​ เป็นต้น​ เพราะอย่างนี้ที่เมืองไทยส่วนใหญ่จึงเป็นการฝึกฝนพัฒนาเจ้าหน้าที่เทคนิคเฉพาะทางขึ้นมาจากบุคคลากร​ที่​ไม่มีประสบการณ์​ครับ​ ที่​ญี่ปุ่น​ตอนนี้เรากำลังเตรียมการรับคนไทยให้มาเรียนรู้​ Know-how ที่ญี่ปุ่นเพื่อมาเป็นกำลัง​สำคัญในการขับเคลื่อนบริษัท​อยู่ครับ

ค่าใช้จ่าย​ที่​ลงทุนไปกับ Teachme​ Biz​ เมื่อ​เทียบ​กับ​ประสิทธิภาพ​ที่คาดหวัง​ไว้แล้ว​ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า

——เล่าที่มาที่ไปที่ทำให้มาเริ่มใช้​ Teachme Biz​ ให้ฟังหน่อยได้ไหมครับ

ปัญหาที่เราเจอ​ก่อนมาเริ่มใช้ Teachme Biz คือ​ปริมาณ​งานที่ถาโถมและเวลาที่เสียไปในการทำคู่มือการใช้งาน​ผลิตภัณฑ์​และ​การพัฒนา​บุคลากร​

กรณีที่ทำคู่มือใช้งานสินค้า เราปรับเปลี่ยน​ฟังก์ชั่น​การทำงาน​ สเปค​ คุณสมบัติต่าง​ๆ​ ของตัวผลิตภัณฑ์ตามความต้องการของลูกค้าแต่ละเจ้า​อยู่แล้ว คู่มือของแต่ละบริษัทจึงจะมีเนื้อหาแตกต่างกันไป​ เพราะฉะนั้น​ถึงเราจะจัดวางรูปแบบคู่มือไว้​ แต่พอ​ไปแก้​เนื้อหาเพียงนิดเดียว​ โครงร่างโดยรวมก็จะเสียไปเลย​ การต้องมาแก้จุดเล็กๆ​ น้อยๆ​ พวกนี้ก็ทำให้เสียเวลามากเช่นกัน​ นอกจากนี้​ ตอนอบรมวิศวกร​เราอบรมพร้อมกันทีเดียว​ 3 คน​ ถ้าคนใดคนหนึ่งต้องออกไปข้างนอก​อยู่ไม่ครบก็จะสอนต่อไม่ได้​ และทุกครั้งที่สอน​ต้องเอาเอกสารต่างๆ​ มารวบรวมทำ​ Power Point ซึ่งกินเวลาเยอะ​ เป็นสภาพการทำงาน​ที่ไม่มี​ประสิทธิภาพ​แบบนี้ต่อเนื่องมานาน

ในตอนนั้นเอง​เจ้าหน้าที่ธนาคารที่ใช้บริการ​กันอยู่ได้แนะนำ​ Teachme​ Biz​ มาครับ​ ผมคิดเลยว่า​ “นี่แหละจะช่วยแก้ปัญหาที่กองตรงหน้าไปได้ในพริบตา” และด้วยราคาที่ย่อมเยา​จึงตัดสินใจเริ่มใช้เลยครับ​ ตอนแรกมองว่า​ถ้า​เอาระบบแบบนี้เข้ามาใช้​ อย่างต่ำราคาก็น่าจะสัก​ 1 แสนบาท​ แต่สำหรับ​ Teachme​ Biz ด้วยราคาแค่​ 1/4 ของราคาที่คาดไว้​เราก็ได้​ฟังก์ชั่น​ที่เกินพอแล้ว​ ตอนที่รู้ราคาทำเอาตกใจเลยครับ

ตัวอย่างคู่มือของ Decsys Thailand

ถึงต้องทำคู่มือจำนวนมาก​ แค่มี​ Teachme Biz​ ก็ประหยัดเวลาได้เกินครึ่ง!

——ช่วยยกตัวอย่างการใช้งานจริงที่หน้างานให้ฟังหน่อยได้ไหมครับ

ตอนแรก​เอามาใช้ทำคู่มือสินค้า​สำหรับลูกค้า​ไปพร้อมๆ​ กับทำคู่มือสำหรับพัฒนา​บุคลากร​และอบรมภายในบริษัทครับ

ลักษณะ​เด่นของ​ Teachme Biz ที่ผมรู้สึกคือ​ Teachme Biz​ ทำให้การทำคู่มือง่ายขึ้นมาก​ ถ้าเทียบกับเมื่อก่อนที่ใช้​พวก Power Point หรือ​ Microsoft Word เราต้องมานั่งออกแบบ​ สร้าง​ Layout ไปทีละอันแล้วค่อยๆ​ ทำออกมาเป็นคู่มือเอง ตอนนี้​ด้วย​ Teachme Biz ผมแค่เอาข้อมูลใส่ลงไปใน​ Layout ที่มีไว้ให้แล้ว​ แค่นั้นเอง​ พอเริ่มใช้ จากเมื่อก่อนที่ใช้เวลา​ทำคูมือถึง 3 วัน​ ตอนนี้ลดลงเหลือ​แค่​ไม่ถึง 1 วันเท่านั้น​ เสน่ห์​อย่างหนึ่ง​ของ​ Teachme Biz​คือ​ แต่ละขั้นตอนเรา​สามารถ​ใส่รูปหรือ​วิดีโอ​เข้าไปได้​ ทำให้สามารถส่งต่อข้อมูล​แบบ​  Visual ได้ด้วย ซึ่งผมว่ามันช่วย​ขจัด​การเข้าใจคลาดเคลื่อนของแต่ละคนภายในบริษัทได้

—— มีประสิทธิภาพ​อะไรอย่างอื่นที่เจอ​หลังจากเริ่มใช้งานไปแล้วบ้างมั้ยครับ

​ตอนลูกค้า​ติดต่อสอบถามอะไรเข้ามา​ เราใช้เวลาช่วยแก้ปัญหาให้ลูกค้าลดลงไปกว่าเดิมมหาศาล​ ที่ผ่านมาเราใช้วิธีอธิบายผ่าน​ทางโทรศัพท์​หรือไม่ก็ไปอธิบาย​ที่หน้างาน​ แต่ตอนนี้แค่เราแชร์​ลิงก์​คู่มือ​ผลิตภัณฑ์​ที่ทำขึ้นมาด้วย Teachme Biz​ ไป ลูกค้าก็สามารถ​ทำความเข้าใจ​ได้ในช่วงเวลาสั้นๆ​ ซึ่งวิธีนี้สร้างความพึงพอใจให้ลูกค้ามากขึ้นกว่าเดิมด้วย คู่มือ​ของ​ Teachme Biz​ ยังสามารถ​เลือกขอบเขต​การเข้าถึง​ได้ตามความจำเป็นด้วยว่าจะให้ดูภายใน​บริษัท​หรือให้ลูกค้าดู เป็นความสะดวกสบายที่เจอจากการใช้งานจริง​ ลูกค้าเองก็พึงพอใจ​และชมว่า​ “ดูง่าย” “เข้าใจง่าย” อันนี้น่าจะเป็นตัวอย่างหนึ่งของประสิทธิภาพ​ที่เจอหลังลองใช้งานจริงครับ

—— ผลตอบรับจากวิศวกร​เป็นอย่างไรบ้าง

Teachme Biz สามารถใช้งาน​ได้ง่าย​มาก วิศวกร​ฝั่งหน้างานจึงยอมรับไปใช้โดยไม่ขัดอะไร​​ ผมมอบหมายการทำคู่มือให้เป็นหน้าที่ของแต่ละคนรับผิดชอบ​ ถ้าใช้งานที่หน้างานแล้วมีอะไรไม่มั่นใจเรา​สอบถาม Studist​ (Thailand) ผ่าน LINE​ หรือ​โทรศัพท์​ไป ก็จะได้รับคำตอบกลับมา​ ซึ่งไม่เพียงแค่ปัญหาเฉพาะหน้าเท่านั้น​ เราสามารถขอคำแนะนำเพื่อก้าวต่อไปอีกขั้นได้ด้วย ทำให้อุ่นใจ​มากครับ

 

Teachme Biz ช่วยเร่งการเรียนรู้​ภายในองค์กร​และพัฒนา​วิศวกรให้ก้าวหน้าไปเร็วขึ้น!

——ด้านการเรียนรู้​ภายใน​องค์กร​และ​การพัฒนา​บุคลากร​เป็น​อย่างไร​บ้าง​คะ

ทุก​ส่วนงาน​ต้อง​พัฒนา​บุคลากร​ แต่ส่วนที่กินเวลามากที่สุดคือ​วิศวกรประมวลผลภาพ​ บริษัทเรา​จำเป็น​ต้องปั้นวิศวกรประมวลผล​ภาพที่ต้องใช้ฟังก์ชัน​การตรวจสอบแบบพิเศษและมีความรู้เฉพาะทางขึ้นมาเองจากศูนย์​ ต้องเริ่มสอนตั้งแต่ความรู้​พื้นฐาน​ของ​วิศวกร​ การใช้งาน​ เทคนิค​ การทำงาน​ ไปจนถึ​ง​การประยุกต์ใช้​ การเรียนรู้ให้ครบทุกกระบวนการ​กินเวลาราว​ 3-5 ปี

ที่​ผ่านมาผมต้องดู​หน้างาน​ไปด้วย​สอนเทคนิค​ทางด้านปฏิบัติ​ไปด้วย​ และต้องสอนหลายๆ​ คนไปพร้อมกัน​ จึงไม่ค่อยคืบหน้าไปไหน​ และเรามีคนไม่พอ

ที่ผ่านมาเราไม่มีตัวเลือกอื่นมาช่วยแก้ปัญหา​นี้​ มีแค่การ OJT อย่างเดียวที่เราใช้ในการพัฒนา​บุคลากร​ แต่พอเราเอาความรู้พื้นฐาน หรือวิธีใช้งานต่างๆ มาถ่ายเป็นวิดีโอ​หรือรูปไว้​ แล้วเอามาใส่ไว้ในคู่มือ​ Teachme​ Biz​ พอมีวิศวกรใหม่เข้ามา​ เราก็ไม่ต้องมานั่งอธิบายข้อมูลพื้นฐานพวกนี้ซ้ำไปซ้ำมา​อีก ซึ่งการสามารถ​แยกใช้ได้​ทั้ง​ OFF-JT และ​ OJT เป็นข้อดีมากๆ​ อย่างหนึ่งครับ​

 

Teachme Biz กับการเป็น “ตัวช่วยด้านการขายข้ามพรมแดน” ในอนาคต​

——วางแผนอนาคตไว้ว่าอย่างไรบ้างครับ

เมื่อก่อนนอกจากดูแลการบริหารจัดการโดยรวม​แล้ว​ ผมยังต้องรับมือกับงานที่หน้างานด้วย​ แต่หลังเอา​ Teachme Biz​ เข้ามาใช้​ ผมรู้สึกได้ว่าภาระงานค่อยๆ​ ลดน้อยลง​ ทำให้มีเวลามากขึ้น​ ซึ่งผมตั้งใจจะใช้เวลาส่วนนี้ไปดูแลธุรกิจโดยรวมให้เติบโตขึ้นและไปช่วยพัฒนาทักษะของวิศวกรประมวลผลภาพด้วย​ครับ​

และในขั้นตอน​ถัดไป​ เราจะไม่​หยุด​อยู่​แค่การใช้​ ​Teachme Biz​ ทำคู่มือสินค้า​เท่านั้น แต่​จะ​ใช้เป็นหนึ่งในเครื่องมือ​กระตุ้น​การขายในการแนะนำสินค้าใหม่​ๆ​ ต่อไปด้วยครับ​

ตัวอย่างผู้ใช้งานอื่นๆ

NOE ASIA PACIFIC

NOE ASIA PACIFIC

【 User Interview】NOE ASIA PACIFIC สาเหตุที่ตัดสินใจใช้  เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และสร้างระบบพื้นฐานในองค์กร ชื่อบริษัท NOE ASIA PACIFIC เว็บไซต์ https://www.noe-ap.com/th/ ที่อยู่ 3803 ซอยรูเบีย ถ.พระรามที่ 4 แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 จำนวนพนักงาน -...

【User Interview】PERSONNEL CONSULTANT MANPOWER (THAILAND) CO., LTD.

【User Interview】PERSONNEL CONSULTANT MANPOWER (THAILAND) CO., LTD.

โควิด-19 ทำให้การเดินทางล่าช้า แต่เตรียมพร้อมการทำงานล่วงหน้าด้วย​ Teachme Biz​ ระหว่างฝึกอบรมที่ญี่ปุ่นได้! วัตถุประสงค์  สร้างมาตรฐานการทำงาน ยกระดับการอบรมพนักงานภายในองค์กร ปัญหา  ขั้นตอนการทำงานไม่มีมาตรฐาน เมเนเจอร์ต้องสอนงานซ้ำๆ ผล...

【User Interview】Car Credo (Thailand) Co.,Ltd.

【User Interview】Car Credo (Thailand) Co.,Ltd.

【User Interview】Car Credo (Thailand) Co.,Ltd. สาเหตุที่ตัดสินใจใช้ ยกระดับการบริการให้มีมาตรฐานเทียบเท่า สำนักงานใหญ่ที่ประเทศญี่ปุ่น   ชื่อบริษัท Car Credo (Thailand) Co.,Ltd. เว็บไซต์ https://www.gooinspection.com/ ที่อยู่ 689 อาคารภิรัชทาวเวอร์ ชั้นที่ 30...

Pin It on Pinterest