สอบถามเพิ่มเติม โทร 062-295−6588 studist@studist.co.th

มิติใหม่ของการ “ถ่ายทอดเทคนิค” ที่เรียบง่ายและเข้าใจง่าย

ชื่อบริษัท

บริษัท Daitetsu Seikou

เว็บไซต์

www.daitetsuseikou.com

ที่อยู่

5-285 Hikonari, Misato-shi, Saitama

จำนวนพนักงาน

3 คน

ประเภทธุรกิจ

อุตสาหกรรมการผลิต

รายละเอียดทางธุรกิจ

การแปรรูปโลหะ

การใช้งาน

คู่มือการใช้งานระบบ/อุปกรณ์​

วัตถุประสงค์

ถ่ายทอดความรู้ทางเทคโนโลยีด้วยระยะเวลาสั้น ต้นทุนต่ำ และได้คุณภาพสูงสุด

ปัญหา

ตระหนักว่าข้อมูลที่แชร์ด้วยสมุดกระดาษอาจสูญหายหรือถูกขโมย

ผล

เข้าใจกระบวนต่างๆได้ง่ายจากภาพปฎิบัติงานจริง

 

มิติใหม่ของการ “ถ่ายทอดเทคนิค” ที่เรียบง่ายและเข้าใจง่าย

บริษัท Daitetsu Seikou (จังหวัดไซตามะ เมืองมิซาโตะ) เป็นผู้ผลิตโลหะแปรรูป ที่เชี่ยวชาญด้านงานตัด

บริษัทมีความเชี่ยวชาญในการผลิตชิ้นส่วนที่ต้องการความแม่นยำสูงมาก ยกตัวอย่างเช่นเครื่องมือแพทย์ หรือชิ้นส่วนเรือดำน้ำ เรารับทำชิ้นส่วนตั้งแต่ 1 ชิ้นจนไปถึงล็อตขนาดกลาง ประมาณ 100 ชิ้น โดยเฉพาะงานที่หลาย ๆ บริษัทคิดว่ายากเราก็รับทำ จุดแข็งของบริษัทเรา คือ ความสามารถในตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างยืดหยุ่นเนื่องจากรับงานที่ยากอยู่เสมอ

บริษัท ก่อตั้งขึ้นในปีค.ศ.2012 เพื่อความอยู่รอดในโลกการผลิตที่มีการแข่งขันสูงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องแสวงหา “เทคโนโลยี” พร้อมไปกับการสะสมและแบ่งปัน เพื่อที่สามารถผลิตงานที่ “คุณภาพสูง ราคาต่ำ และ ส่งมอบรวดเร็ว”  ในครั้งนี้เราได้พูดคุยกับคุณมิชิทากะ คิโนชิตะ ประธานบริษัท เกี่ยวกับการนำ Teachme เข้ามาใช้และวิธีการใช้งาน

Know-how ที่สะสมเพิ่มเติมทุกวัน ควรจะจดไว้แค่ใน “สมุดบันทึก” หรือ ?

ไดเซ็นเซโกะก่อตั้งขึ้นในปีค.ศ.2012 โดยประธาน  คิโนชิตะ จุดแข็งของบริษัทคือ เทคนิคระดับสูงที่สามารถจัดการ “งานยาก” พร้อมกับการควบคุมคุณภาพอย่างทั่วถึง โดยทั่วไป “งานยาก” ในอุตสาหกรรมการผลิตหมายถึงงาน “ยากทางเทคนิค” ที่ต้องใช้ล็อตจำนวนน้อย (จำนวนผลิตภัณฑ์) ต้องการความแม่นยำสูงและต้องใช้เทคนิคการแปรรูปพิเศษ ความรู้ทางเทคนิคเป็นที่มาของความสามารถในการแข่งขัน ในการตอบสนองต่องานดังกล่าวได้อย่างยืดหยุ่นและรักษาความสมดุลของคุณภาพ ราคา และเวลาการส่งมอบ

” ผมได้จดบันทึกสิ่งที่ผมได้เรียนรู้และเรื่องราวเกี่ยวกับงานประจำวันลงในสมุด เพื่อแบ่งปัน know-how ให้กับพนักงาน” (ประธานคิโนชิตะ)

แม้ว่าประธานคิโนชิตะเองได้แบ่งปันความรู้ที่จดไว้ในสมุด แต่เขาก็เริ่มรู้สึกถึงปัญหาในเวลาเดียวกัน

” ผมสามารถจดบันทึกในสมุดได้ง่าย ๆ ก็จริง แต่มีบางส่วนที่เข้าใจได้ยากเนื่องจากภาพประกอบที่เขียนด้วยลายมือ นอกจากนี้เมื่อสมุดบันทึกก็ยิ่งสกปรกและขาดรุ่งริ่งไปเรื่อย ๆ และยังกังวลว่าจะสูญหายหรือถูกขโมยอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้น ผมเริ่มพบว่ามันยากที่จะค้นหาเวลาที่จะใช้งาน “

สามารถทำงานและสะสมความรู้ได้ในเวลาเดียวกัน คู่มือที่ทำง่าย และ “เข้าใจ”

 

ประธานคิโนชิตะรู้สึกถึงข้อจำกัดของการแชร์ข้อมูลทางเทคนิคทางสมุดบันทึกได้รู้จัก Teachme ในงานสัมมนาแห่งหนึ่ง

“ความน่าสนใจอยู่ที่แค่ใช้สมาร์ทโฟนถ่ายรูปก็สร้างคู่มือได้แล้ว หลังงานสัมมนาเลยทดลองใช้กับพนักงาน และพบว่าสามารถใช้งานได้อย่างคล่องแคล่วทันทีจึงตัดสินใจนำ Teachme เข้ามาใช้”

ในอุตสาหกรรมการผลิตมีคำว่า “Sangenshugi” แนวคิดคือสถานที่ปฏิบัติงานจริง (Genba) ชิ้นงานจริง (Genbutsu)  และความจริง ( Genjitsu) เป็นสิ่งสำคัญ ประธานคิโนชิตะกล่าวว่าความรู้มากมายที่ถูกทิ้งไว้ในสมุดบันทึกที่ผ่านมา ปัจจุบันสามารถเก็บไว้ที่สถานที่ปฏิบัติงาน ชิ้นงานของจริงและความจริงก็สามารถเก็บไว้ในรูปแบบภาพถ่ายทำให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นมาก

ไม่ใช่ผมเท่านั้นแต่พนักงานก็ต้องทำคู่มือด้วย ทำให้ผมสามารถรู้ได้ว่าพนักงานทำงานอย่างไร แล้วการหารือเรื่องทางเทคนิคยังเข้าใจง่ายมากขึ้นด้วย ผมรู้สึกว่าการดูคู่มือประกอบการสอนทำให้สอนอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าวิธีแบบเมื่อก่อนที่ให้ดูและจดจำ

นอกจากนี้ประธานคิโนชิตะยังพูดเกี่ยวกับขนาดของบริษัท และวิธีการถ่ายทอดเทคโนโลยีด้วยว่า

“ แม้ในองค์กรขนาดเล็กอย่างเรา แต่ละงานก็ต้องใช้ความรู้ทางเทคนิคมากมาย ด้วยจำนวนคนที่น้อยเลยดูเหมือนน่าจะเข้าใจซึ่งกันและกัน แต่ก็มีเรื่องที่ไม่รู้หรือไม่เข้าใจกันบ่อยๆ ไม่ว่าบริษัทจะมีขนาดเท่าไร ผมคิดว่าการเก็บความรู้ให้เรียบร้อยเป็นระบบก็เป็นสิ่งสำคัญ”

การถ่ายทอดเทคโนโลยีเป็นแหล่งกำเนิดของความสามารถในการแข่งขัน

การถ่ายทอดความรู้และ know-how ยังเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นตลอดไม่เพียงแต่ในอุตสาหกรรมการผลิตเท่านั้น เราทุกคนต้องสั่งสมทักษะความรู้ และแชร์สิ่งเหล่านั้นภายในองค์กร เพื่อยกระดับความสามารถของบริษัทให้สูงขึ้น ซึ่งบริษัทที่สามารถแบ่งปันสิ่งเหล่านั้นกันได้นั่นเองจึงจะอยู่รอดจากการแข่งขันที่ยากลำบาก

“งานหลักของเราคือเทคโนโลยีการตัด เป็นเรื่องปกติสำหรับพนักงานที่จะต้องพัฒนาทักษะส่วนตัวของพวกเขา แต่ถ้ามีข้อมูลหรือทักษะที่มีคนรู้และเข้าใจแค่คนนั้นคนเดียวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ก็นับเป็นความเสี่ยงของบริษัท

“เราจะเปลี่ยนความรู้ของเราเป็นสินทรัพย์ของบริษัทได้อย่างไร มีวิธีการต่างๆ มากมาย แต่สิ่งที่สำคัญคือการลองสิ่งใหม่ ๆ เช่นสมาร์ทโฟน และบริการคลาวด์”

ไม่ว่าผลิตภัณฑ์จะมีขนาดใหญ่ขนาดไหน หรือผลิตภัณฑ์จะมีชื่อเสียงเพียงใด ทุกผลิตภัณท์ย่อมประกอบไปด้วยชิ้นส่วนเล็ก ๆ ทุกชิ้น  เรามีความภาคภูมิใจในการสนับสนุนอุตสาหกรรมการผลิตของญี่ปุ่น และความพยายามที่จะยกระดับและแบ่งปันความรู้ที่สนับสนุนความภาคภูมิใจนี้เพิ่งจะเริ่มขึ้นเท่านั้นเอง 

ตัวอย่างผู้ใช้งานอื่นๆ

Ichinoyu group

Ichinoyu group

เปลี่ยนสู่ Teachme Biz แก้ไข SOP ได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว วัตถุประสงค์ เลิกใช้ SOP หรือคู่มือการทำงานแบบกระดาษ ปัญหา ความรวดเร็วและการจัดหาทรัพยากรที่ต้องใช้ทำ SOP หรือคู่มือการทำงานแบบกระดาษ ผล อัปเดต SOP หรือคู่มือการทำงานได้เร็วขึ้น...

Nakagawa Cooking Art College

Nakagawa Cooking Art College

ใช้ฟังก์ชัน VDO เพื่อเน้นให้เห็นขั้นตอนการปรุงอาหาร ตั้งเป้าใช้ Teachme Biz เพื่อทบทวนและฝึกทำอาหารอย่างถูกต้อง วัตถุประสงค์ ใช้เป็นเครื่องมือช่วยในการสร้างมาตรฐานให้กับการฝึกภาคปฏิบัติของการทำอาหาร ปัญหา การเรียนเทคนิคการปรุงอาหารและการบริการอย่างถูกต้อง ผล...

Studist (Thailand) Co., Ltd.

Studist (Thailand) Co., Ltd.

วัตถุประสงค์ เพื่ออบรม / ส่งต่องาน GA / เพิ่มประสิทธิภาพการสอนพนักงานใหม่ ปัญหา ต้องอบรมพนักงานที่เพิ่งเข้าใหม่ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าที่บริษัทมีนโยบาย Work from Home ผล ลดเวลาการอมรมพนักงานใหม่ /พนักงานใหม่สามารถทำงานได้ด้วยตนเองและผ่านช่วงทดลองงานก่อนกำหนด...

Pin It on Pinterest