062-295−6588 contact-th@studist.co.th

DAIM Vietnam Co., Ltd.

สร้างคู่มือที่เข้าใจง่ายสำหรับสื่อสารระหว่างพนักงานแต่ละพื้นที่โรงงาน

วัตถุประสงค์: เพื่อสร้างมาตรฐานในการปฏิบัติงาน พัฒนาพนักงานให้มี Multi Skill และเพื่อถ่ายทอดข้อมูลการผลิตไปยังโรงงานแต่ละพื้นที่

ปัญหา: คู่มืออ่านยาก การปฏิบัติงานในโรงงานไม่มีความสม่ำเสมอเนื่องจากมีอัตราการลาออกสูง

ผลลัพธ์หลังจากใช้ Teachme Biz : มีคู่มือที่ทุกคนเข้าใจได้ ด้วยการใช้ภาพและวิดีโอประกอบ รวมถึงสามารถใช้คู่มือเพื่อเป็นสื่อการขายได้ด้วย

ก่อนใช้งาน Teachme Biz : ใช้คู่มือแบบกระดาษ มีหลายภาษาปะปนกันจนเกิดความสับสน และพนักงานไม่นำมาอ่าน

DAIM Vietnam เป็นบริษัทในเครือของ DAIICHI-VINYL CO.,LTD. ก่อตั้งขึ้นในปี 2555 และปัจจุบันมีพนักงานประมาณ 100 คน รวมชาวชาวญี่ปุ่น 2 คน เราเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ทำสวน ที่ปัจจุบันมีการส่งออกไปจำหน่ายกว่า 13 ประเทศ รวมถึง ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา ยุโรป และออสเตรเลีย 

แม้ว่าที่สำนักงานใหญ่ในญี่ปุ่นเราได้มีการใช้งาน Teachme Biz อยู่แล้ว แต่ที่เวียดนามเราก็ยังไม่ได้คิดว่าจะนำมาใช้ จนกระทั่งเราได้พูดคุยกับตัวแทนธนาคารญี่ปุ่นท่านหนึ่ง ซึ่งได้แนะนำให้เรารู้จักกับ Studist Thailand และได้เรียนรู้เกี่ยวกับ Teachme Biz ได้ดูตัวอย่าง Case Study ต่างประเทศ เราจึงพบว่าบริษัทของเรากำลังเผชิญกับปัญหาที่คล้ายกันกับผู้ใช้ Teachme Biz ท่านอื่นๆ เช่นกัน

ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของคู่มือถูกสร้างขึ้นใน Excel มีการปริ้นท์เอกสารออกมา แต่ก็ไม่ค่อยได้ใช้งานหรืออัปเดตนัก และเรื่องของการที่เอกสารมีทั้งภาษาภาษาญี่ปุ่นและภาษาเวียดนามปะปนกัน ทำให้อ่านและทำความเข้าใจได้ยาก ซึ่งน่าจะกลายเป็นสาเหตุที่ทำให้การมีคู่มือก็มีไว้พอเป็นพิธีเท่านั้น

Mr. Kobayashi, General Manager

ตัดสินใจใช้งานเพื่อรักษาเสถียรภาพการดำเนินงานของโรงงานและการทำ Audit

พอได้คำนึงถึงเรื่องอัตราการลาออกของพนักงาน เราก็เชื่อว่า Teachme Biz จะเข้ามาช่วยในการรักษาเสถียรภาพการทำงานของโรงงานได้ และพอได้ยินเรื่องประโยชน์ของคู่มือแบบ Digital ที่สามารถนำมาใช้ระหว่างการตรวจสอบโรงงาน ก็เลยกลายเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เราตัดสินใจใช้บริการ รวมถึงเรื่องค่าใช้จ่ายก็ทำให้ตัดสินใจได้อย่างง่ายดาย 

พนักงานของเราที่อายุน้อยและมีความกระตือรือร้นเกี่ยวกับสิ่งใหม่ๆ ก็ได้ใช้ Teachme Biz จนประโยชน์ตั้งแต่เริ่มต้น ด้วยคำแนะนำจากทีม Studist เราใช้เวลาแค่ 3 เดือนในการพัฒนาสร้างคู่มือแล้วกว่า 100 เล่ม พนักงานชาวเวียดนามที่เกี่ยวข้องกับการสร้างคู่มือก็ต่างประหลาดใจมากกับความง่ายในการใช้งาน Teachme Biz นี้

ใช้งานคู่มือทั้งภายในองค์กรและใช้เป็นสื่อการขายสำหรับลูกค้าด้วย

เราได้สร้างคู่มือใหม่ ที่ไม่เคยมีมาก่อน  เช่น คู่มือการจัดการเครื่องจักรและการตรวจสอบคุณภาพ
นับจากนี้ไป เราวางแผนที่จะสร้างโครงสร้างใหม่ด้วย Teachme Biz ไม่ใช่แค่ใช้สร้างสร้างคู่มือที่เรามีอยู่แล้วเท่านั้น แต่จะรวมไปถึงคู่มือสำหรับงานฝ่ายขายด้วย โดยการแนบ QR ของ Teachme Biz เข้ากับโบรชัวร์ของฝ่ายผลิต ทำให้เราสามารถโชว์คู่มือให้ลูกค้าที่ต่างชาติที่มาเยี่ยมชมโรงงานของเรา นอกจากนี้เรายังเริ่มใช้เป็นสื่อการขายเพื่อแสดงข้อกำหนดและการใช้งานของผลิตภัณฑ์ ทำให้เราสามารถถ่ายทอดความน่าสนใจของผลิตภัณฑ์ของเราในการเจรจาในภาษาต่างๆ ได้อย่างชัดเจน และเรากำลังสะสมประวัติของการได้รับเลือกเหนือซัพพลายเออร์รายอื่นๆ

[ตัวอย่างคู่มือการทำงาน – DAIM Vietnam Co., Ltd.]

มุ่งสร้างมาตรฐานการดำเนินงาน เพิ่ม Multi-skilled ให้กับพนักงาน และโอนถ่ายการผลิตไปยังโรงงานต่างประเทศได้อย่างราบรื่น

หลังจากที่ได้เริ่มใช้งานก็พบว่า พนักงานที่หน้างานบางคนไม่สามารถอ่านคู่มือที่มีแต่ตัวหนังสือจำนวนเยอะๆ ได้ ซึ่ง Teachme Biz เข้ามาช่วยให้เราสามารถสร้างคู่มือที่มีทั้งรูปภาพและวิดีโอ ทำให้พนักงานสามารถเข้าใจได้ง่ายขึ้น และเราก็ได้ยินเสียงตอบรับที่ดีจากพวกเขาด้วย เรามีเป้าหมายที่จะปรับปรุงคู่มือเรื่อยๆ โดยอิงจากฟีดแบ็คของพนักงานหน้างาน ทั้งนี้ก็เพื่อการสร้างมาตรฐานให้กับกระบวนการทำงาน และสร้าง Multi-Skilled ให้พนักงานด้วย

เมื่อ Teachme Biz ได้มีการใช้งานในเวียดนามเรียบร้อยดีแล้ว เราก็เชื่อว่าจะสามารถแพร่กระจายข้อมูลเนื้อหาเหล่านี้ไปยังบริษัทในเครือของเราได้ด้วย เมื่อก่อนเราเคยพบปัญหาใหญ่ในการแชร์ข้อมูลการผลิตไปยังแต่ละฐานโรงงาน แต่ถ้าหากเราสามารถแปลคู่มือที่สร้างขึ้นในภาษาเวียดนามนี้ให้เป็นภาษาจีนได้โดยตรง ปัญหานี้ก็น่าจะหมดไป

ใช้งานเพื่อบันทึกข้อมูล ไม่ต้องมุ่งถึงความสมบูรณ์แบบ 100% ก็ได้

มุมมองเรื่องการสร้างคู่มือของผมได้เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เมื่อได้พูดคุย รับคำแนะนำกับทีม Studist ซึ่งบอกให้เราบันทึกไว้เป็นข้อมูลเรื่อยๆ ไว้อยู่เสมอ โดยไม่จำเป็นต้องมุ่งผลลัพธ์แบบไร้ที่ติก็ได้ ซึ่งช่วงนี้ผมก็กำลังสร้างคู่มือส่งต่อเอกสารระหว่างชาวญี่ปุ่นอยู่ โดยเฉพาะตำแหน่งผู้บริหารที่มีงาน non-routine ค่อนข้างเยอะมาก นั่นก็ได้ทำให้ผมรู้สึกเลยว่า Teachme Biz มีประโยชน์มากจริงๆ และเราก็จะมีการขยายขอบเขตการใช้งานไปยังแผนก Back-Office ในอนาคตเช่นกัน

ข้อมูลบริษัท

ชื่อบริษัท

DAIM Vietnam Co., Ltd.

เว็บไซต์

https://daim-vn.com/

ประเภทธุรกิจ

อุตสาหกรรมโรงงาน

รายละเอียดทางธุรกิจ

โรงงานผลิตอุปกรณ์การเกษตร

 

ตัวอย่างผู้ใช้งานอื่นๆ

Tokyo Consulting Firm Co., Ltd. 

Tokyo Consulting Firm Co., Ltd. 

Tokyo Consulting Firm Co., Ltd. "วางแผนจัดการคู่มือไว้ล่วงหน้า" หลีกเลี่ยงการมีคู่มือแต่ไม่ถูกใช้งานลดภาระในการส่งมอบงานและอัตราการลาออก วัตถุประสงค์: หลีกเลี่ยงภาระงานที่ต้องขึ้นอยู่กับบุคคลใดบุคคลหนึ่ง และสร้างมาตรฐานการทำงาน ปัญหา: ผู้รับผิดงานชอบลาออก...

GLOBAL B (THAILAND)

GLOBAL B (THAILAND)

 GLOBAL B (THAILAND) CO., LTD.เพิ่มประสิทธิภาพในการตอบคำถามลูกค้า ได้อย่างละเอียดและรวดเร็ว วัตถุประสงค์:ใช้คู่มือเพื่อให้บริการซัพพอร์ต ตอบคำลูกค้า ปัญหาที่เคยพบ:ใช้เวลามากในการสร้างและจัดการคู่มือ ผลลลัพธ์:ลดจำนวนคำถามจากลูกค้า ลดเวลาในการช่วยเหลือซัพพอร์ต...

CAPICHI

CAPICHI

CAPICHI PTE. LTD.หมดปัญหาการเสียเวลาออกแบบคู่มือ ซัพพอร์ตการขยายสาขาไปยังต่างประเทศ วัตถุประสงค์:สร้างคู่มือเพื่อเป็นมาตรฐานสำหรับทุกสาขา ก้าวข้ามอุปสรรคด้านภาษาและวัฒนธรรม ปัญหาที่เคยพบ:สื่อสารผิดพลาดระหว่างสาขาต่างประเทศ ผลลลัพธ์:ลดเวลาในการสร้างคู่มือ เหลือเพียง 1...

Pin It on Pinterest

Optimized with PageSpeed Ninja