062-295−6588 contact-th@studist.co.th

【User Interview】ANDOH PARACHEMIE (THAILAND) CO., LTD.

สาเหตุที่ตัดสินใจใช้

 อยากมีคู่มือที่ทุกคนสามารถเรียนรู้งานได้ด้วยตนเอง


 

ชื่อบริษัท

ANDOH PARACHEMIE (THAILAND) CO., LTD.

เว็บไซต์

https://www.anp.co.jp/en/company/offices

ที่อยู่

#10room 2 JASMINE BLDG., 12TH FL., SOI SUKHUMVIT23 (PRASANMITR), SUKHUMVIT ROAD, NORTH KLONGTOEY, WATTANA, BANGKOK 10110

จำนวนพนักงาน

 – 

ประเภทธุรกิจ

Manufacturing

รายละเอียดทางธุรกิจ

ขายส่งและการขายปลีกการซ่อมยานยนต์และ จักรยานยนต์

การใช้งาน

 

อยากสร้างระบบที่ใช้ Teachme Biz เป็นแรงขับให้ช่วยให้โฟกัสกับงานขายได้

เป็นธุรกิจที่กว้างขวางและครบครัน ให้บริการ “ทุกอย่างเกี่ยวกับสารเคมี”

เราเป็นบริษัทกลุ่มธุรกิจเคมีภัณฑ์ ก่อตั้งขึ้นในช่วงยุคบันเซ่ (1818-1831) เมืองโอวาริ จังหวัดนาโกย่า ที่เริ่มจากการเปิดร้านขายน้ำตาลและน้ำมันชื่อว่าร้าน Andoh และตั้งแต่นั้นมาก็ได้เปิดดำเนินกิจการมาเป็นเวลานาน และได้จดทะเบียนเป็นบริษัทอย่างเป็นทางการหลังสงครามสิ้นสุดลง ซึ่งปีนี้นับเป็นปีที่ 74 ของเราครับ

ผลิตภัณฑ์หลักที่เราขายในช่วงก่อตั้ง คือ ขี้ผึ้งสำหรับการหล่อเทียน อย่างไรก็ตามตอนนี้ยอดขายของขี้ผึ้งเหลืออยู่ประมาณ 10-15% แต่ปัจจุบันผลิตภัณฑ์หลักของเรา คือ สารเคมีตัวทำละลาย ซึ่งที่สำนักงานใหญ่ของเราในญี่ปุ่น มียอดขายอยู่ที่ 2 หมื่นล้านเยนต่อปี คิดเป็น 50% ของยอดขายทั้งหมด หลายคนอาจจะเข้าไม่ถึงว่าตัวทำละลายใช้ทำอะไร (หัวเราะ) มันถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมที่หลากหลายมากเลยครับ เช่น เครื่องสำอาง โลหะชิ้นส่วนต่างๆ เป็นต้น

ในตลาดมีบริษัทหลายเเห่งที่มีความเชี่ยวชาญในผลิตภัณฑ์ แต่ในทางกลับกันบริษัทเรามีจุดเด่นที่การ “ให้บริการทุกอย่างเกี่ยวกับสารเคมี” สำนักงานใหญ่ที่ญี่ปุ่นเรามีทั้งโปรเจคขนาดใหญ่ที่นำเข้าตัวทำละลายจากบริษัทปิโตรเคมีต่างชาติมาเป็นบัลค์ๆ และกระจายการขายไปทั่วประเทศ และโปรเจคขนาดย่อมที่ให้บริการแก่กลุ่มธุรกิจค้าปลีกด้วยเช่นกัน เรามีเคมีภัณฑ์ที่หลากหลายชนิดจริงๆครับ

อาสารับโปรเจคที่ซับซ้อนและใช้เวลาเยอะ

เราเข้ามาเปิดสาขาที่ประเทศไทยในปี 2561 ก่อตั้งบริษัท Andoh Parachemie Thailand ด้วยทุนจดทะเบียน 10 ล้านบาท เมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้วเราเลือกฐานการจัดซื้อจากจีนเป็นหลัก เพราะในขณะนั้นจำนวนผู้ผลิตเคมีภัณฑ์ในญี่ปุ่นลดลง เราจึงมีเป้าหมายที่จะเพิ่มกำลังการจัดซื้อจากจีน สำหรับประเทศไทย เริ่มต้นมาจากนโยบาย “China plus one” ซึ่งไอเดียนี้เป็นความคิดของประธานบริษัทผู้ทีอยากลองสิ่งใหม่ๆครับ เศรษฐกิจประเทศไทยมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง เราจึงคิดว่าเราสามารถเพิ่มจำนวนลูกค้าได้อีกเป็นจำนวนมาก และมีบริษัทไม่น้อยเลยที่ได้มาจากการแนะนำโดยบริษัทแม่ที่ญี่ปุ่น ดังนั้นเราคาดว่าน่าจะมีลูกค้ามากขึ้นในอนาคต

อย่างไรก็ตามสำหรับบริษัทธุรกิจด้านเคมีภัณฑ์แล้ว  บริษัทของเราถือว่ามาเปิดช้ากว่าคนอื่น การที่จะเจาะเข้าไปในตลาดที่มีผู้ซื้อและแหล่งซัพพลายที่มีอยู่แต่เดิมแล้วจึงเป็นเรื่องที่ยาก เราจึงหันมาทุ่มเทให้กับโปรเจคพิเศษและให้บริการแก่โปรเจคที่ยุ่งยากและใช้เวลาเยอะทั้งต่อผู้ซื้อและผู้ขาย

ลูกค้าเกือบทั้งหมดของเราเป็นบริษัทญี่ปุ่น บริษัทเรารับอาสามาดูแลโปรเจคที่ซับซ้อนและใช้เวลาเยอะ ไม่ว่าจะเป็นการสั่งซื้อ หรือการเก็บสต๊อค บริษัทเราจะรับอาสามาดูแลให้อย่างครบวงจรและบริษัทยังสามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีและขอความร่วมมือกับเหล่าบริษัท FREIGHT FORWARDER‎ เพื่อลดต้นทุนทางอ้อมให้แก่ลูกค้าได้อีกด้วย

ฟังแบบนี้อาจดูราบรื่น แต่ในความเป็นจริงแล้วยอดขายของเราเป็นศูนย์ในช่วง 4 เดือนแรกนับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทมา โชคดีที่ว่าหลังจากการพูดคุยกับลูกค้า ซัพพลายเออร์ บริษัทที่ปรึกษา และบริษัทโลจิสติกส์ ทำให้ยอดขายเริ่มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ การรักษาคุณภาพของผลิตภัณฑ์นั้นแน่นอนว่าเราให้ความสำคัญเป็นที่สุด และ เราก็ยังไปพบและพูดคุยกับลูกค้า นำเสนอสินค้าให้บ่อยขึ้น จนสามารถปิดการขายได้มากขึ้น

ANDOH PARACHEMIE (THAILAND) CO., LTD. Managing Director, Toshimitsu Yoshioka

อยากทำคู่มือให้กับงาน Routine ของแผนกธุรการ

เราได้เริ่มใช้งาน Teachme Biz เมื่อเดือนมกราคม 2020 ก่อนหน้านั้นนานแล้วที่ผมได้รับเอกสารแนะนำจากการเข้าร่วมงานของ JETRO แต่ในเวลานั้นยังไม่ได้เข้าใจมากนักจึงยังไม่ได้ตัดสินใจใช้ แต่เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ได้มีโอกาสฟังรายละเอียดของผลิตภัณฑ์อีกครั้งกับ JETRO และได้เห็นการสาธิตการใช้งานด้วย ก็เลยตัดสินใจที่จะนำมาใช้กับธุรกิจของเราครับ เพราะคิดว่า Teachme Biz จะช่วยแก้ปัญหาที่เราประสบอยู่ในตอนนี้ได้

ที่บริษัทเรามีผมและพนักงานชาวไทย 2 คน คนหนึ่งเป็นผู้ช่วยฝ่ายขายและอีกคนเป็นฝ่ายธุรการ สำหรับฝ่ายธุรการคนปัจจุบันนั้นเป็นคนที่ 2 ที่จ้าง  หลังจากที่คนแรกลาออกไป ก่อนที่จะรับพนักงานฝ่ายธุรการใหม่มาได้นั้น ผู้ช่วยฝ่ายขายก็เป็นคนดูแลงานแทนทั้งหมด ซึ่งก็มีหลายเรื่องที่ยังไม่เข้าใจ

งานธุรการเป็นงานรูทีนที่จะต้องทำซ้ำทุก ๆ เดือน เช่น การกรอก Internet Banking หรือการติดต่อกับบริษัทบัญชีภายนอก แต่เราไม่มีคู่มือการใช้งานที่เป็นแบบแผน หากพนักงานที่รับผิดชอบไม่อยู่ พนักงานคนอื่นก็ทำแทนได้ยาก ผมอยากใช้ Teachme Biz ทำคู่มือของงานรูทีนเหล่านี้เพื่อให้ทุกคนสามารถทำงานเหล่านี้ได้ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น หรือไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม (แม้แต่ผมเอง) ก็สามารถทำได้ นี่คือจุดประสงค์หลักของการใช้งานในครั้งนี้

นอกจากนี้เรายังวางแผนที่จะใช้กับงานเอกสารที่ต้องส่งไปยังหน่วยงานภาครัฐต่างๆ ด้วย สินค้าที่บริษัทเราขายนั้นบางตัวเป็นสินค้าเคมีอันตรายที่มีระดับความอันตรายแตกต่างกันไป แต่ละระดับก็ต้องมีขั้นตอนในการดำเนินงานต่างๆ เช่น การรายงาน ไปยังเว็บไซต์กระทรวงอุตสาหกรรมก่อนการขาย เอกสารหรือหน้าจอเว็บไซต์ต่างๆ ของภาครัฐนั้นล้วนเป็นภาษาไทยทั้งหมด ถ้าใช้ Teachme Biz บันทึกขั้นตอนไว้ ไม่ว่าใครก็สามารถกรอกได้

ถ้าใช้ Teachme Biz การส่งออเดอร์ไปยังบริษัทโลจิสติกส์ก็น่าจะง่ายขึ้น ก่อนหน้านี้ผมกำลังคิดอยู่พอดีว่าจะมีวิธีดีๆ ที่จะมาใช้ได้หรือไม่ จะถ่ายรูปเก็บเอาไว้ดีหรือเปล่า ซึ่งก็มาพบว่ามีเครื่องมือที่สามารถทำแบบที่คิดไว้ได้จริงครับ

บันทึกกระบวนการทำงานทุกขั้นไม่ให้หายไปไหน

ปัจจุบันผมเป็นคนประสานงานกับบริษัทรถเช่าของญี่ปุ่น แต่ถ้าใช้ Teachme Biz บันทึก “ข้อมูลที่จำเป็นเป็นภาษาอังกฤษ” “ส่งอีเมล CC ให้คนนี้” เอาไว้ ผมก็สามารถสั่งให้พนักงานคนไทยอ่านและปฏิบัติตามได้อย่างสบายใจเลยครับ (หัวเราะ) ผมได้รับการแนะนำจากคุณมาเมดะ บริษัท Studist ว่า “ให้บันทึกภาพตอนที่คุณและพนักงานทำงานจริงๆ และบันทึกไว้ใช้ในภายหลัง ก็จะเข้าใจง่าย” ก็เลยคิดว่าจะลองบันทึกดูจริงๆ ครับ ซึ่ง Teachme Biz สามารถบันทึกวิดีโอได้นานถึง 20 นาที ซึ่งน่าจะพอครับ

ถ้าพูดถึงความยากลำบากในการใช้ อาจเป็นเพราะสายตาผมไม่ค่อยดีตามอายุ (หัวเราะ) ตัวอักษรเล็กและมองยากครับ แต่คิดว่าประโยชน์การใช้งานมีหลากหลายและจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

อย่างไรก็ตาม เราเพิ่งเริ่มใช้ยังไม่ถึงหนึ่งเดือน ดังนั้นพนักงานจึงอยู่ระหว่างการฝึกฝนการใช้อยู่ครับ ผมอยากที่จะเพิ่มยอดขายแต่ก็ยังทำไม่ได้เพราะยังกังวลกับงานภายในบริษัทอยู่ เลยอยากให้พนักงานทำความเคยชินกับ Teachme Biz ให้ได้เร็วๆ เพื่อสร้างระบบ แล้วผมจะได้โฟกัสกับงานขายได้มากขึ้นครับ

เป้าหมายต่อไปของเราคือสร้างความแข็งแกร่งให้กับงานหลังบ้าน เพิ่มพนักงานขายและบุกตลาดหาลูกค้าให้มากขึ้น ไม่ว่าจะพยายามมากแค่ไหนหากฐานของปราสาทไม่มั่นคง ก็ไม่สามารถสร้างปราสาทที่ใหญ่โตได้ ผมตั้งใจจะใช้ Teachme Biz ให้มีประสิทธิภาพอย่างเต็มที่เพื่อสร้างระบบที่จะทำให้สามารถทุ่มเทกับการขายให้ได้มากที่สุด

ตัวอย่างผู้ใช้งานอื่นๆ

Manso Co., Ltd.

Manso Co., Ltd.

ลดเวลาในการถ่ายทอดข้อมูลและสอนงานพนักงาน​ เตรียมการเปิดร้านใหม่ก็ราบรื่นManso Co., Ltd. วัตถุประสงค์ เพื่อทำคู่มือที่ชัดเจนและกระชับ ปัญหา ภาระในการทำ SOP ความสามารถในการค้นหา ผล ลดเวลาการถ่ายทอดข้อมูลให้พนักงาน เตรียมเปิดร้านใหม่ก็ทำได้ราบรื่น บริษัท Manso Co., Ltd....

ตัวอย่างการใช้งาน Yamakoh Co.,Ltd.

ตัวอย่างการใช้งาน Yamakoh Co.,Ltd.

สร้างมาตรฐาน กำจัดงานที่พนักงานรู้อยู่คนเดียว เพื่อซัพพอร์ตลูกค้ากว่าแสนรายYamakoh Co.,Ltd. วัตถุประสงค์ วัตถุประสงค์กำจัดงานที่ทำได้อยู่เพียงคนเดียว ปัญหา ปัญหาปริมาณงานและความรู้ไม่สมดุลกันในฝ่ายขายและฝ่ายผลิต ผล ผลคู่มือการทำงานมีรูปแบบเดียวกัน...

Case study – TERAL THAI CO.,LTD.

Case study – TERAL THAI CO.,LTD.

TERAL THAI CO.,LTD.นำร่องสู่ Digital Transformation ผนึกกำลังควบคุมมาตรฐาน ISO ด้วย Teachme Biz เทราล ไทย หนึ่งในห่วงโซ่อุปทานที่แข็งแกร่ง บริษัท เทราล ไทย จำกัด ก่อตั้งมาแล้ว 31 ปี (ตั้งแต่ปี1991) ผลิตสินค้าเกี่ยวกับ ปั๊มน้ำและพัดลมอุตสาหกรรมเป็นหลัก...

Pin It on Pinterest