ขอข้อมูลเพิ่มเติม โทร 098-452-7785 studist@studist.co.th

Managing Japanese Coordinator, Mr.Keisuke Tamai​ ​

 

ปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงานในอุตสาหกรรมการผลิตและขยายโอกาสในตลาด

・เปิดธุรกิจในประเทศไทยเพื่อการส่งเสริมอุตสาหกรรมการผลิต

ISIDเป็นบริษัทไอทีระดับโลกที่มีพนักงานรวม 2,700คน โดยมุ่งเน้นพัฒนาระบบสำหรับการตลาดและทั่วไป เช่น ฝ่ายผลิต การเงิน ทรัพยากรมนุษย์ และการบัญชี เราดำเนินธุรกิจ 4ประเภท ได้แก่ การขายซอฟต์แวร์ การพัฒนาระบบ บริการซัพพอร์ต และบริการให้คำปรึกษา นอกจากจะให้บริการผลิตภัณฑ์ที่บริษัทพัฒนาเองแล้ว เรายังเป็นตัวแทนบริการผลิตภัณฑ์ของบริษัทอื่นๆอีกด้วย ซึ่ง Teachme bizก็เป็นหนึ่งในบริการที่เราดูแล

บริษัทเราเริ่มให้บริการในไทยเมื่อปี 2013 ด้วยเป้าหมายหลักคือ การสนับสนุนอุตสาหกรรมการผลิตของญี่ปุ่น ดังนั้นกว่า95%ของลูกค้าจึงเป็นบริษัทญี่ปุ่นครับ ส่วนใหญ่แล้วระบบของเราจะถูกนำไปใช้ในแผนกวิศวกรรมของอุตสาหกรรมการผลิต ตั้งแต่การออกแบบ การพัฒนาเทคโนโลยีการผลิต กระบวนการผลิต และขนส่งโลจิสติกส์
ปัจจุบันเราให้บริการบริษัทด้านอุตสาหกรรมการผลิตในประเทศญี่ปุ่นถึง 2,000 ราย ซึ่งแน่นอนว่าเรามีเครือข่ายที่แข็งแกร่งโดยเฉพาะในกลุ่มลูกค้าด้านอุตสาหกรรม นอกจากนี้จุดแข็งของเรา คือ พนักงานคนไทยที่มีศักยภาพสูงและคุณภาพเทคนิคเฉพาะที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นอกเหนือจากอุตสาหกรรมการผลิตแล้ว เรายังให้ความสำคัญกับการสนับสนุนธุรกิจทางการเงิน โดยเฉพาะบริษัท Leasing สำหรับธุรกิจประเภทนี้ เรามีการให้บริการแพคเกจพร้อมซัพพอร์ตสำหรับบริษัท Leasing ที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะ ใน iSiD สาขาเซี่ยงไฮ้

・พนักงานคนไทยเป็นผู้นำเสนองานให้กับลูกค้าที่เป็นผู้บริหารชาวไทย

3 ปีที่ผ่านมาแล้ว ตั้งแต่ผมได้รับมอบหมายให้มาทำงานในสาขาประเทศไทย ทำให้ผมได้เห็นปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นกับบริษัทญี่ปุ่น ผมแนวโน้มการทำธุรกิจมี 2 ประเด็น คือ “ถ้าสิ่งนี้ไม่ได้ทำที่ญี่ปุ่นก็ไม่สามารถทำที่ไทยได้เช่นกัน” และ “อยากลองทำสิ่งที่ไม่ได้ทำที่ญี่ปุ่น เพราะนี่คือประเทศไทย” สิ่งที่บริษัทเราเลือกคืออย่างหลัง เพราะไม่ได้หมายความว่าการใช้วิธีปฏิบัติแบบญี่ปุ่นจะประสบความสำเร็จกับการทำธุรกิจกับบริษัทญี่ปุ่นในไทยเสมอไป​ ​

แต่เดิมภายในบริษัทญี่ปุ่น อำนาจการตัดสินใจจะเป็นของคนญี่ปุ่นซะส่วนใหญ่ แต่ปัจจุบันเริ่มมีพนักงานไทยซึ่งเป็นผู้ใช้งานจริงขึ้นตำแหน่งเป็นผู้บริหารและมีส่วนเข้ามาตัดสินใจมากขึ้น ด้วยเหตุนี้เองเราจึงเพิ่มการเข้าถึงลูกค้ากลุ่มคนไทยมากขึ้น ควบคุ่ไปกับการสร้างบุคคลากรคนไทยที่มีคุณภาพ ด้วยเหตุผลเดียวกันนี้ ปัจจุบันเราได้มุ่งเน้นการขายไปยังบริษัทไทย

พนักงานไทยของเราคุ้นเคยกับฟังก์ชั่นของซอฟต์แวร์ดี แต่ยังคงขาดประสบการณ์ในการตั้งค่าและใช้งานซอฟต์แวร์จริงเมื่อเทียบกับทางญี่ปุ่น ดังนั้นเราไม่เพียงแต่ฝึกเขาเหล่านั้นที่สำนักงานใหญ่และภายในประเทศไทยเท่านั้น แต่พนักงานของเรายังได้เดินทางไปญี่ปุ่น มาเลเซีย และเยอรมนี เพื่อทำการฝึกอบรมและพบปะกับผู้ใช้งานจริงให้เข้าใจวิธีการใช้ระบบ นำมาพัฒนาขีดความสามารถของแอพพลิเคชั่นให้ดียิ่งขึ้นและยกระดับข้อเสนอให้กับลูกค้า

เวิร์คช็อปฟรีสำหรับผู้ที่สนใจเรื่องการสร้างคู่มือ

คลิกที่นี่เพื่อสมัคร

・ใช้เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพในภาคอุตสาหกรรมการผลิต

Teachme Biz ถูกนำมาใช้เพื่อวัตถุประสงค์ 2 อย่าง อย่างแรกคือ การปรับปรุงประสิทธิภาพของอุตสาหกรรมการผลิต ปัจจุบันเราขายและให้บริการซอฟต์แวร์มากกว่า 20 ชนิด แต่ประเทศไทยมีอัตราการเข้าออกงานสูง เราจึงมักจะได้รับคำถามเดิมบ่อยๆจากลูกค้า เช่นเดียวกันกับลูกค้าขนาดใหญ่ที่มีผู้ใช้ผลิตภัณฑ์มากกว่า 100 ราย
เพื่อที่จะลดปริมาณการถามตอบคำถามที่มักพบบ่อย เราเลือกใช้ Teachme Biz เตรียมจัดหมวดคำตอบที่เข้าใจง่ายไว้ล่วงหน้า และนอกจากนี้เราหวังว่าจะการใช้ภาพนิ่งและวิดีโอมาร่วมอธิบายจะทำให้ผู้ใช้งานเข้าใจได้มากขึ้น

・ปรับปรุงยกระดับการดำเนินงานในส่วนต่างๆ

วัตถุประสงค์ที่สอง คือ ใช้เป็นเครื่องมือหนึ่งที่ช่วยปรับปรุงการดำเนินงานและนำไปสู่การขายผลิตภัณฑ์และบริการอย่างมีประสิทธิภาพ
บริษัทของเราร่วมพันธมิตรกับบริษัทซีเมนส์ (Siemens) ประเทศเยอรมนี ให้บริการระบบ IoT และโรงงานดิจิตอลให้กับอุตสาหกรรมการผลิต โดยใช้เครื่องมือของซีเมนส์ในการสร้างแบบจำลองภายในโรงงาน ระบบโลจิสติกส์ หุ่นยนต์และตารางการผลิต และนี่ก็โอกาสอันดีที่ทำให้คนไทยได้ใช้ซอฟต์แวร์ที่มีคุณภาพเพื่อปรับปรุงส่วนต่างๆของการทำงาน。
อย่างไรก็ตามปัญหาที่พบมากกับกลุ่มผู้ใช้งาน คือ การยกเลิกใช้งานระบบ ดังนั้นผมหวังว่า Teachme Biz จะเข้ามาช่วยให้พนักงานใหม่สามารถดำเนินงานได้ทันที ผมว่านี่จะเป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญของบริษัทในการเข้าถึงคนไทย เพราะคนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นิยมการสื่อควมหมายและความเข้าใจผ่านภาพมากกว่าการอ่านข้อความในแบบคนญี่ปุ่นคุ้นชิน
เราเพิ่งเริ่มใช้งาน Teachme Biz ได้ไม่นาน โดยต้องการเน้นใช้กับวัตถุประสงค์ที่สอง คือ การขาย ตอนนี้เรากำลังขายเครื่องมือให้กับบริษัทจัดจำหน่ายในประเทศไทยและบริษัทน้ำมันที่กำลังขยายตลาด โดยการเน้นเครื่องมือเป็นหลัก แสดงการทำงานส่วนต่างๆให้เห็นว่า “คุณต้องการทำสิ่งนี้หรือไม่?” แน่นอนว่าเราจะใช้ Teachme Biz เพื่อบรรลุวัตถุประสงค์แรกควบคู่ไปด้วย

・เสนอขาย Teachme Biz ไปพร้อมกับผลิตภัณฑ์ของเรา

เมื่อวันก่อนเราได้เชิญลูกค้าจากบริษัทอุตสาหกรรมแม่พิมพ์ของเราไปร่วมสัมมนาของทาง Teachme Biz เราพบเสียงตอบรับที่ดีจากคนไทยหลายท่านที่เลือก “ฉันสนใจ” และ “ฉันต้องการเริ่มทันที” ในแบบสอบถามของงาน
ในการเสนอขายต่อลูกค้าอุตสาหกรรมการผลิตเราจะพูดว่า “มาแทนที่กระดาษด้วยแท็บเล็ตกัน” “เลิกการสร้างรายงานจากการนำผลวิเคราห์ในกระดาษมากรอกลงคอมพิวเตอร์ ในทางกลับกัน ให้แท็บเล็ตช่วยวิเคราห์ผลโดยอัตโนมัติและสร้างรายงานให้คุณกันเถอะ”
เพียงคุณพกพาแท็บเล็ตของคุณไปยังไซต์งานและเปิดดูวิธีการทำงานที่สร้างขึ้นด้วย Teachme Biz เพื่อใช้งานได้ทันที ผมดีใจมากที่ Teachme Biz สามารถเชื่อมโยงกับผลิตภัณฑ์ที่เราเสมอขายได้อย่างดี
ในอนาคตผมต้องการจะนำความสำเร็จไปใช้กับสาขาญี่ปุ่นเช่นกัน แต่โดยส่วนตัวแล้ว คิดว่ายังคงต้องลองสิ่งใหม่ๆเหล่านี้ในไทยสำเร็จก่อน (หัวเราะ) ดผมหวังว่าเราจะใช้ Teachme Biz เพื่อพัฒนาธุรกิจของเราในรุ่งๆขึ้นไปครับ

“Teachme Biz” คือ เครื่องมือช่วยสร้างคู่มือที่ไม่ว่าใคร ก็เอามาใช้งานได้ง่าย ช่วยทำให้การจัดทำ แชร์ และจัดการเป็นไปได้ง่ายขึ้นโดยมีคติที่ว่า “ทำให้การสื่อสารง่ายขึ้น”

เรื่องการสร้างง่าย เข้าใจง่าย เป็นสิ่งสำคัญในการจัดทำคู่มือมากขึ้นเรื่อยๆ  ท่านใดมีปัญหาด้านการสร้างคู่มือ หรืออยากเพิ่มประสิทธิภาพในขั้นตอนการทำงาน กรุณาติดต่อ Teachme Biz นะคะ