สอบถามเพิ่มเติม โทร 080-058-4464 studist@studist.co.th

Growth Myanmar Co., Ltd. Managing Director, Mr. Keisuke Haga

ยกระดับการบริการในประเทศพม่าด้วย Teachme Biz

ขยายธุรกิจที่หลากหลายจาก Hire Car Service

บริษัทของเราก่อตั้งขึ้นในปี 2014 โดยประกอบธุรกิจหลัก คือ บริการเช่ารถยนต์พร้อมคนขับ ส่วนใหญ่เราให้บริการสำหรับชาวต่างชาติและครอบครัวเป็นรายเดือนครับ อีกทั้งเรายังมีบริการเช่ารายวัน หรือ บริการ Car sharing ด้วยครับ

ปัจจุบันลูกค้าส่วนใหญ่ของเราเป็น บริษัทญี่ปุ่น จำนวนประมาณ 400 บริษัท จากทั้งในและนอกประเทศ โดยจำนวนลูกค้าเพิ่มขึ้นจาก 2,000 เป็น 2,500 คน

นอกจากนี้ บริษัทยังทำธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์โฆษณาและอื่นๆ เช่น แผ่นโฆษณาของบนรถแท็กซี่ และนิตยสารฟรีภาษาญี่ปุ่น และข้อมูลการศึกษาภาษาพม่าและภาษาอังกฤษ บริการ Sim card พร้อมกับการเป็นตัวแทนบริการระบบไอทีด้วยครับ

ในเดือนพฤษภาคม 2019 ที่ผ่านมา เราได้เปิดไวน์บาร์บนดาดฟ้าในเมืองย่างกุ้ง ซึ่งเราได้ลองทำธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มเป็นครั้งแรก แถมยังรับผลิตเสื้อยืดสำหรับเป็นของที่ระลึกด้วย เรามุ่งเน้นที่จะสร้างตลาดและขยายธุรกิจของเราให้เติบโตในพม่า (หัวเราะ) ในวันที่ 1 มกราคม 2563 นี้เราจะมีพนักงานรวมทั้งหมด 131 คน โดยส่วนใหญ่เป็นพนักงานขับรถรับจ้าง ต้องขอบคุณเขาเหล่านี้ที่ทำให้ Hire Car Service ประสบความสำเร็จและเป็นบริการรถเช่าที่ใหญ่ที่สุดในพม่า

วิธีการตรวจสอบคุณภาพของคนขับรถ

ผมบังเอิญได้รู้จักกับ Teachme Biz จากการที่ลูกชายของผมไปเล่นฟุตบอลที่กรุงเทพในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้ว
และทำให้ผมได้รู้กับพนักงานของ Studist ในงานสังสรรค์หลังจบเกม หลังจากนั้นมา เขาจึงได้แนะนำบริการ Teachme Biz ให้กับผมครับ

หลังจากได้ดูการสาธิตและเกิดความประทับใจ ผมจึงสรุปได้เลยว่า ” เราจะใช้งานมัน ! ” เพราะผมมองเห็นเลยว่าเครี่องมือนี้จะช่วยแก้ปัญหาของบริษัทเราได้แน่นอน

อย่างที่ผมได้กล่าวไว้ข้างต้นว่า ธุรกิจหลักของเรา คือ บริการรถเช่าพร้อมคนขับ เรามีคนขับรถชาวพม่าประมาณ 120 คน แต่บอกตามตรงว่าคุณภาพของคนขับรถยังไม่เท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะเป็นการทักทายตอบคำถามของลูกค้า หลีกเลี่ยงการบีบแตรเสียงดัง การเบรกหรือสตาร์ทรถกระทันหัน และการมีสมาธิทางสายตาขณะขับรถ หรือที่เรียกว่า “ จรรยาบรรณ ” ของคนขับรถที่รักษากฏและมารยาทในการทำงาน ซึ่งมีหลายคนที่มักจะละเลยหรือลืมสิ่งเหล่านี้ไป

มันอาจจะดูเกินจริงถ้าผมจะบอกว่าความพึงพอใจของลุกค้าที่ใช้บริการเช่ารถนั้นขึ้นอยู่กับคนขับรถ ดังนั้นการถ่ายทอดความรู้ให้กับคนขับรถและหมั่นตรวจสอบคุณภาพของแต่ละบุคคลจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยเพิ่มความพึงพอใจของลูกค้า และนี่เป็นปัญหาที่เราเคยประสบมา

Teachme Biz ช่วยให้คนขับรถเรียนรู้ไม่ว่าจะอยุ่ที่ไหน

ในการจ้างคนขับรถเราจะพิจารณาไม่เพียงแต่ประสบการณ์การขับขี่และทักษะภาษาอังกฤษขั้นพื้นฐานเท่านั้น
แต่ยังรวมถึงบุคลิกภาพและหัวใจบริการของเขาด้วย อย่างไรก็ตาม มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะพบบุคคลที่มีคุณภาพสูงอย่างที่ตั้งไว้ ในช่วงที่เราเพิ่งเริ่มต้นธุรกิจในตลาดขนาดเล็ก เราสามารถรักษาคุณภาพทรัพยากรมนุษย์ได้อย่างดี แต่ตั้งแต่นั้นมาความต้องการแรงงานเพิ่มขึ้นอีกทั้งตัวเลือกอาชีพอื่นๆมีมากขึ้น คุณภาพของทรัพยากรมนุษย์ที่เราได้มาจึงลดลงเมื่อเทียบกับแต่ก่อน

ดังนั้น แม้ว่าแต่ละคนจะมีประสบการณ์ที่ไม่เท่ากัน เพียงแค่บุคคลนั้นสามารถเข้ากับคนได้ดี เราก็จะให้เขาได้รับการเทรนนิ่ง ฝึกฝนให้เป็นมืออาชีพ และเมื่อผ่านการอบรมแล้วจึงมอบหมายให้ดูแลลูกค้าจริง ทว่าเรายังคงไม่สามารถพัฒนาวิธีการสอนงานได้อย่างสมบูรณ์ตามที่ตั้งเอาไว้
เรามีคนรับผิดชอบในการบรรยายและฝึกอบรมภายในบริษัท แต่เนื่องจากมีรายละเอียดมากมายเกี่ยวกับการสอน
และขั้นตอนที่เปลี่ยนแปลงบ่อยครั้ง จึงเป็นปัญหาที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยสำหรับเรา

เท่านั้นไม่พอมันไม่ได้หมายความว่าการสอนเพียงครั้งเดียวจะทำให้พนักงานเรียนรู้ได้ทันที คุณจำเป็นจะต้องสอนซ้ำแล้วซ้ำอีก ตัวอย่างเช่น สมมติว่าคุณสั่งให้คนขับตอบเมื่อใดก็ตามที่ถูกลูกค้าเรียก นี่อาจจะฟังดูง่าย
แต่คนขับรถบางคนหันไปคุยกับลูกค้าในขณะที่ถือพวงมาลัยอยู่ และแม้จะมีการปรับปรุงนิสัยบีบแตรให้น้อยในช่วงระยะฝึกอบรม แต่เมื่อผ่านไปหลายเดือนก็มีหลายคนที่กลับมาบีบแตรดังขึ้นอีกครั้ง เราจึงจำเป็นที่จะต้องอบรมมารยาทและวิธีการปฏิบัติของเขาหลายครั้ง เพราะถ้าไม่ทำ มันก็มีแนวโน้มที่จะกลับไปสู่พฤติกรรมแบบเดิม

หากเราให้หมั่นคำแนะนำอย่างระมัดระวังก็จะทำให้เขาเข้าใจและเรียนรู้อยู่เสมอ เมื่อมีพนักงานคนขับที่ดีเพื่อการสอนที่มีคุณภาพแล้ว เราจึงมองหาเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพที่จะช่วยสำหรับการถ่ายทอดความรู้ทางไกลด้วยครับ

ในประเด็นนี้เราเล็งเห็นว่า Teachme Biz จะช่วยให้คนขับรถเข้าใจได้ง่ายขึ้นว่า พวกเขาต้องทำอะไรควรหลีกเลี่ยงและใส่ใจในจุดไหน ซึ่งเขาสามารถเปิดดูวีธีต่างๆกี่ครั้งก็ได้ แม้ว่าเราจะเพิ่งเริ่มใช้งาน แต่ผมตั้งใจที่จะใช้มันเพื่อเปลี่ยนความรู้ต่างๆที่เรามีให้เห็นภาพและส่งต่อเพื่อให้ดำเนินการได้จริง

เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ต่อลูกค้าของเรา

อีกหนึ่งสิ่งที่ดึงดูดใจเราเกี่ยวกับ Teachme Biz คือ การสามารถแชร์วิดีโอสู่ลูกค้าของเรา ตัวอย่างเช่น เวลาที่คนขับของเราไปรับลูกค้าที่สนามบิน ลุกค้าหลายคนพูดว่า ทางออกมีสองทาง ซึ่งมันค่อนข้าง ” เข้าใจยาก ”  และ ” หาไม่เจอ”

ดังนั้นเราจึงใช้ Teachme Biz เพื่อสร้างคู่มืออธิบายทางโดยแสดงรูปภาพว่า ” กรุณาเดินออกจากประตูนี้
” และ ” คนขับที่ชื่อว่า◯◯จะถือป้ายดังและรอคุณอยู่ ” แน่นอนว่าลูกค้าไม่สบสันอีกต่อไป

ดูคู่มือที่เราใช้จริงได้ ข้างล่าง

“คู่มือการเดินทางมายังจุดนัดพบคนขับ ณ สนามบินย่างกุ้ง” (ภาษาญี่ปุ่น)

https://teachme.jp/88400/manuals/7554929/

เราต้องการใช้มันเป็นคู่มือท่องเที่ยวพม่า แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวและร้านอาหารในเมืองย่างกุ้ง เราหวังว่าร้านอาหารแสนอร่อยเหล่านี้จะช่วยสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าของเราอย่างแน่นอน ผมคิดว่าเราจะสามารถใช้มันเป็นสื่อโฆษณาได้ดีเลยทีเดียวครับ

นอกจากนี้เรายังจะใช้มันกับธุรกิจที่เราเป็นตัวแทนบริการอื่นๆ เช่น บริการตัวแทนจำหน่ายซิมการ์ดที่คนพม่านำไปใช้ในญี่ปุ่น เนื่องจากวิธีการติดตั้งซิมการ์ดนี้ค่อนข้างยุ่งยาก เรามักจะได้รับคำถามและต้องอธิบายบ่อยครั้งเกี่ยวกับการตั้งค่า มันจะดีกว่ามากเลยถ้าเราให้ลูกค้าดูคำตอบในรูปแบบวิดีโอ ในปัจจุบันมีชาวพม่าจำนวนมากที่เดินทางไปญี่ปุ่นเพื่อฝึกงานด้านเทคนิค และชาวต่างชาติที่มีทักษะเฉพาะเพิ่มขึ้น ความต้องการใช้ซิมการ์ดสูงขึ้น ดังนั้นผมจึงอยากใช้ Teachme Biz กับเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด

ใช้ในการสร้างคุ่มือการจัดการภายในร้านอาหาร

เราวางแผนที่จะใช้ Teachme Biz สำหรับการดำเนินงานของ Rooftop Bar ที่เปิดเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ปกติเรามีการฝึกอบรมเพื่อให้คำแนะนำพนักงานสัปดาห์ละครั้ง เราเจอปัญหาเช่นเดียวกับการควบคุมระดับการให้บริการของคนขับรถ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการกล่าวทักทายลูกค้าว่า ” Good Evening ” และถามว่า ” มากี่คนครับ? ” เราอยากเริ่มต้นนำองค์ความรู้ทุกด้านมาสร้างเป็นคู่มือใน Teachme Biz ทั้งด้านบริการต้อนรับ จัดเตรียมอาหาร การทำความสะอาด และอื่นๆ กระจายไปในหลายสาขาในอนาคต เสริมคุณภาพทั้งบริการและอาหารเติบโตเป็นร้านที่มีระดับ

เราดำเนินธุรกิจร้านอาหารซึ่งเป็นสถานที่ให้ผู้คนมารวมตัวกัน หลายคนที่มาและเห็นการดำเนินงานของร้านอาหารก็อาจสงสัยว่า ” แล้วธุรกิจอื่นของบริษัทนี้เป็นอย่างไรหล่ะ “ ดังนั้นเราอยากใช้ Rooftop Bar มาเป็นตัววาง position ของธุรกิจบริการของเราที่มีคุณภาพสูงครับ

7 ปีแล้วที่ฉันเริ่มทำงานในพม่า คนพม่าค่อนข้างขี้เกียจ แต่ฉันรู้ว่าพวกเขาจะทำงานหนักเพื่อเข้าถึงพวกเขาหากพวกเขามีเป้าหมายที่ชัดเจน มีความล่าช้าเล็กน้อยและมันก็เป็นลักษณะของชาติที่น่าพอใจมาก

กว่า 7 ปีแล้วที่ผมทำงานมาในพม่า คนพม่าค่อนข้างเชื่องช้าแต่พวกเขามีเป้าหมายที่ชัดเจนก็จะทำงานหนักเพื่อให้สำเร็จ และน้อยมากที่จะทำงานเลท ซึ่งนี่ก็เป็นลักษณะที่น่าชื่นชมของคนชาตินี้

อย่างไรก็ตาม เขายังไม่ค่อยรู้จักกับบริการต่างๆ และมีโอกาสน้อยที่จะได้ทดลองมันเอง ผมเชื่อว่าประเทศพม่าจะสามารถเติบโตได้ดีขึ้น หากมีโอกาสที่จะได้รับการบริการและสามารถปรับนำไปปฏิบัติจริง ดังนั้น Teachme Biz จึงเป็นเครื่องมือที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาประเทศพม่าอย่างมากครับ

Teachme Biz - Visual SOP Management Platform คือระบบจัดการคู่มือออนไลน์ที่จะเปลี่ยนการจัดการของทั้งคู่มือการทำงาน, Work Instruction, Workflow, หรือ SOP ที่แสนยุ่งยากให้ง่ายด้วยสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว เข้าใจง่ายด้วยภาพและวิดีโอแบบ step-by-step (Visual-based) เก็บคู่มือการทำงานของทั้งองค์กรไว้บนออนไลน์ ง่ายแต่ปลอดภัยในการเข้าถึง เป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างมาตรฐาน และเสริมสร้างประสิทธิภาพในการทำงานขององค์กรคุณ

คู่มือการทำงาน, Work Instruction, Workflow, หรือ SOP (Standard Operating Procedures) คือสิ่งที่จะอธิบายและจัดลำดับขั้นตอนการทำงานให้เป็นรูปธรรม แยกแต่ละงานให้ชัดเจนเพื่อรักษาคุณภาพ ความปลอดภัย และประสิทธิภาพในการทำงาน  ซึ่ง Visual Workflow จะไม่ใช้แต่ตัวหนังสือเหมือน Workflow แบบเก่า แต่จะใช้ภาพและวิดีโออย่างมีประสิทธิภาพเพื่อการสื่อสารที่เข้าใจง่าย เสริมประสิทธิภาพให้คุณสามารถสร้างคู่มือที่ใครดูก็เข้าใจ 

ท่านใดต้องการสร้างคู่มือที่ใช้งานได้จริง หรือต้องการสร้างมาตรฐาน รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้น ติดต่อ “Teachme Biz” ได้เลยนะคะ

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

【User Visit】Teachme Biz x YKK (Thailand)

【User Visit】Teachme Biz x YKK (Thailand)

หลังจากใช้งานระบบจัดการคู่มือออนไลน์ Teachme Biz ครบหนึ่งปี ในสำนักงานใหญ่ ถึงเวลาที่บริษัท YKK (Thailand) จะขยายขอบเขตการใช้งานต่อไปยังโรงงานผลิตในจังหวัดสมุทรปราการบริษัท YKK (THAILAND) CO., LTD. เป็นบริษัทญี่ปุ่นผู้ผลิตซิปที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในนามเต็มที่ชื่อว่า...

ทำงานที่บ้านแล้วจะ Paperless ได้ ?  ประโยชน์และวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของ Paperless คืออะไร?

ทำงานที่บ้านแล้วจะ Paperless ได้ ? ประโยชน์และวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของ Paperless คืออะไร?

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในปี 2020 ทำให้หลายบริษัทต้องหันใช้นโยบายทำงานจากที่บ้าน (Work from Home) หรือ Remote Work กันอย่างช่วยไม่ได้ ภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ทำให้สังคมหันมาสนใจเรื่องการเลิกใช้กระดาษ (Paperless) อีกครั้ง ซึ่งก็คือการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล...

ทางรอดของ SMEs ไทย เทคนิคการลดต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพ เพื่อเอาตัวรอดจากวิกฤตเศรษฐกิจไทย

ทางรอดของ SMEs ไทย เทคนิคการลดต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพ เพื่อเอาตัวรอดจากวิกฤตเศรษฐกิจไทย

สถานการณ์ของเศรษฐกิจไทยตอนนี้ก็ไม่ต่างจากนานาประเทศที่โดนพิษ COVID-19 เล่นงาน แม้ว่าประเทศไทยจะเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับการกล่าวถึงว่าสามารถรับมือกับสถานการณ์การระบาดของโรคร้ายนี้ได้เป็นอย่างดีก็ตาม...

Pin It on Pinterest

Share This