สอบถามเพิ่มเติม โทร 062-295−6588 studist@studist.co.th

General Manager, Overseas Business Division, Mr.Kazuyuki Suetake

เผยแพร่รสชาติอาหารญี่ปุ่นต้นตำรับในไทยด้วย Teachme Biz

・หลังจากที่มองสถานการณ์ในไทยก็ตัดสินใจเริ่มใช้งานทันที

​ ​​ ​​ ​บริษัท APR Trading Co.,Ltd. เป็นเจ้าของธุรกิจร้านอาหารถึง 30 แห่ง บาร์ คลับเลานจ์ ร้านอาหารอิตาเลียน ขนมหวานและราเมน ในซัปโปโรและย่านซูซูกิโนะ ฮอกไกโด ซึ่งบริษัท APR Trading Co.,Ltd. เป็นบริษัทในเครือของ APR Group อยู่ในส่วนของธุรกิจต่างประเทศและค้าส่ง

เราเริ่มเปิดกิจการในไทยในปี 2015 ปัจจุบันมีทั้งหมด 3 สาขาในกรุงเทพ ได้แก่ ร้านนิกก้าวิสกี้ YOICHI NIKKA BAR & RESTAURANT, Hokkaido grill yakiniku and Genghis Khan Ezoya และ Hokkaido Sushi Izakaya
ผมรู้จัก Teachme Biz หลังจากย้ายมาที่ไทยได้เพียงหนึ่งสัปดาห์ ตอนนั้นคิดว่าถ้าได้ใช้ก็น่าจะสะดวกมากเลย แต่ด้วยความที่ตัวเองเพิ่งย้ายมาไทย ยังไม่รู้เลยว่าสถานการณ์ที่นี่เป็นอย่างไร จึงตัดสินใจที่จะยังไม่ใช้ พอผ่านไปหนึ่งปีเริ่มมีปัญหาในการทำงานของที่ร้าน จึงตัดสินใจที่จะใช้งาน

・วัตถุประสงค์คือการควบคุมและรักษาคุณภาพ และลดเวลาในการทำงาน

​ ​​ ​​ ​เป้าหมายหลักของการใช้งานคือ การควบคุมรักษาคุณภาพและการการลดเวลาในการทำงาน ร้านเรามุ่งมั่นที่จะเผยแพร่รสชาติต้นตำรับของอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะทำได้เพราะมีทั้งเนื้อย่าง ซูชิ และเมนูร้านสไตล์ญี่ปุ่น (อิซากายะ) อีกกว่า 200 รายการ ทำให้เวลาสอนงานจริงๆ นั้นจะต้องมีความคลาดเคลื่อนของทั้งรสชาติและหน้าตาของอาหารเกิดขึ้นอย่างช่วยไม่ได้
นอกจากนี้ พนักงานชาวไทยมักจะเพิ่มปริมาณโดยไม่ได้รับอนุญาต แล่ซาซิมิหนากว่าปกติ หรือตกแต่งจานตามความชอบของตัวเองก็มีครับ (หัวเราะ) แล้วก็ยังมีหลายเมนูที่ไม่สามารถจำได้จากการเรียนแค่ครั้งเดียว
ตัวอย่างเช่น เนื้อย่างของเราที่มีสองแบบ คือแบบย่างบนตะแกรงทั่วไป กับแบบย่างบนกระทะเจงกิสข่าน ซึ่งกระบวนการปรุงก็จะแตกต่างกันออกไป มีลูกค้าจำนวนมากที่เพิ่งเคยรับประทานเนื้อย่างเจงกิสข่านเป็นครั้งแรกในไทย จึงมักจะถามคำถามเกี่ยวกับวิธีการกินและวิธีการย่าง ทำให้ต้องอธิบายว่าต้องย่างอะไรก่อนหลัง หรือเคล็ดลับการกินให้อร่อยแก่ลูกค้า แต่เรามีพนักงานชาวไทยเพียงแค่ 3-4 คนเท่านั้นที่สามารถตอบคำถามเหล่านี้ได้ ก่อนหน้านี้ผมเคยลองพยายามที่จะสอนโดยทำเป็นตัวอย่างให้ดู แต่ปัญหาคือมันต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน ดังนั้นจึงเลือกที่จะใช้ Teachme Biz เพื่อที่จะแก้ไขปัญหาเหล่านี้ครับ

PBC

  ・เริ่มใช้กับเมนูเครื่องดื่มที่มีขั้นตอนจัดเตรียมมากมาย  

​​เราเริ่มใช้ Teachme Biz เมื่อเดือนตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา โดยเริ่มใช้กับเมนูเครื่องดื่มที่มีขั้นตอนมาก เช่น วิธีการรินเบียร์ให้มีฟองนุ่มละเอียด การที่รินแล้วได้ฟองไม่สวยงามมันมีสาเหตุของมันอยู่ และมีเทคนิคที่จะทำให้ฟองออกมาสวยงามได้ ที่ผ่านมาเราคอยตรวจสอบวิธีการรินของพนักงานเป็นรายคน แต่มันก็ลำบากเกินไป

การสอนงานที่หน้างานค่อนข้างมีข้อจำกัด เราจึงใช้ Teachme Biz เพื่อถ่ายทอดวิธีการให้ออกมาเป็นภาพเพื่อให้พนักงานเข้าใจ ซึ่งก็ทำให้วิธีการรินเบียร์ที่มีฟองเลอะเทอะหมดไปแล้วครับ (หัวเราะ) เวลายุ่งๆ ไม่ว่ายังไงก็ต้องให้ความสำคัญกับความเร็วจนทำให้การทำงานไม่ละเอียดได้ แต่อย่างน้อยความกังวลเรื่องการรินเบียร์ที่ผิดก็ลดลงไปได้ครับ

ตอนนี้ให้พนักงานคนไทยถ่ายวิดีโอ และพนักงานคนญี่ปุ่นเป็นคนแก้ไข ตัดส่วนสำคัญออกมาเพื่อเน้น ซึ่งพอลองใช้ Teachme Biz จริงๆ ก็พบว่าใช้ง่ายกว่าที่คิดเอาไว้อีก ง่ายจนคิดว่าทำแค่นี้แล้วใช้ได้เลยจริงๆ เหรอ

การสามารถดูซ้ำได้บ่อยๆ ก็ดีมากครับ เพราะถึงแม้ว่าจะคิดว่าเข้าใจกระบวนการหมดแล้ว แต่พอถึงเวลาจะทำจริงๆ แล้วลืมก็มี ซึ่งผมก็บอกพนักงานอยู่ว่าให้เข้าไปดูบ่อยๆ ครับ

ปัจจุบันเราใช้กับแค่เมนูเครื่องดื่มเพียงอย่างเดียว แต่ก็คิดว่าอยากจะใช้กับเมนูอาหารให้เร็วที่สุด ร้านเราให้ความสำคัญกับหน้าตาของอาหารด้วยครับ บางอย่างดูเหมือนง่ายแต่จริงๆ แล้วใช้ความพิถีพิถันพอสมควร ตัวอย่างเช่นเอดามาเมะ ที่เรานำไปผัดเนยและโชยุก่อนค่อยนำมาจัดจาน แต่ปริมาณโชยุก็สำคัญมาก และการจัดจานก็สำคัญที่ว่าต้องเรียงให้สูงๆ เข้าไว้ ขาดรสนิยมด้านความสวยงามไม่ได้เลยครับ
ซูชิก็เช่นกัน เริ่มตั้งแต่วิธีการหุงข้าว การปรุงน้ำส้มสายชู การหั่นหน้าซูชิ ที่มีเทคนิคและขั้นตอนที่ต้องเรียนรู้มากเลยครับ และการปรุงอาหารเป็นหน้าที่ของคนไทยทั้งหมด ผมเลยอยากรีบใช้งาน Teachme Biz เพื่อให้รสชาติเหมือนกับที่ญี่ปุ่นให้มากที่สุด ตอนนี้ผมใช้งานจนคล่องแล้ว เลยตั้งใจว่าจะรีบนำมาใช้กับเมนูอาหารให้เร็วที่สุดครับ

・วางแผนที่จะนำไปใช้กับร้านญี่ปุ่น  

​​หลังจากที่นำ Teachme Biz มาใช้ในการรักษาคุณภาพกับสาขาประเทศไทยแล้วเราวางแผนที่จะนำกลับไปใช้กับสาขาที่ประเทศญี่ปุ่นด้วย

ที่ฮอกไกโดมีการสร้างคู่มือเมนูอาหารมากกว่า 200 รายการโดยใช้ Excel และ Word จากนั้นนำมาปริ๊นท์สีและแจกจ่ายไปยังสาขาต่างๆ แต่เนื่องจากมีสาขาเยอะและมีพนักงานกว่า 600 คน ค่าใช้จ่ายจึงสูงมาก และการนำคู่มือกระดาษออกมาใช้ก็ไม่ใช้วิธีการที่มีประสิทธิภาพเท่าไหร่ ผมจึงอยากจะนำ Teachme Biz ไปใช้ที่ญี่ปุ่นหลังจากเราประสบความสำเร็จกับสาขาที่ไทยแล้วด้วย

Teachme Biz น่าจะใช้ได้ผลดีเวลามีเมนูออกใหม่ได้ด้วย ที่จริงแล้วก่อนหน้านี้หัวหน้าเชฟชาวไทยไม่สามารถปฏิบัติงานต่อได้เนื่องจากเหตุผลส่วนตัว ซึ่งเป็นช่วงก่อนที่จะเปลี่ยนเมนูใหม่ด้วย จึงทุลักทุเลกับการพยายามแก้ปัญหาตรงนั้นมาก เพราะสูตรที่หัวหน้าเชฟท่านนั้นคิดเอาไว้ก็ไม่ได้แชร์ให้คนอื่นทราบ จึงไม่มีใครทำได้เลย
แต่สุดท้ายก็ทำเมนูทันจนได้ ถ้ามี Teachme Biz สถานการณ์น่าจะไม่ใช่แบบตอนนั้น ผมจึงเข้าใจดีว่าคู่มือที่เข้าใจง่ายและทุกคนรับรู้ร่วมกันได้หมดนั้นสำคัญเพียงใด Tool แบบ Teachme Biz น่าจะใช้งานได้ดีกับร้านอาหารมากๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ผมก็ได้แนะนำให้เจ้าของร้านอาหารที่รู้จักกันเรียบร้อยแล้วครับ (หัวเราะ)

ภายในปีนี้เราจะเปิด “Sushi Izakaya Ezoya” สาขาใหม่ ซึ่งย้ายมาจากที่เดิม ตั้งใจว่าจะขยายธุรกิจของเราในประเทศไทยต่อไป และอยากจะใช้ Teachme Biz ในการถ่ายทอดรสชาติดั้งเดิมของญี่ปุ่นให้ทุกคนได้ลองด้วยครับ

Teachme Biz - Visual SOP Management Platform คือระบบจัดการคู่มือออนไลน์ที่จะเปลี่ยนการจัดการของทั้งคู่มือการทำงาน, Work Instruction, Workflow, หรือ SOP ที่แสนยุ่งยากให้ง่ายด้วยสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว เข้าใจง่ายด้วยภาพและวิดีโอแบบ step-by-step เก็บคู่มือการทำงานของทั้งองค์กรไว้บนออนไลน์ ง่ายแต่ปลอดภัยในการเข้าถึง เป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างมาตรฐาน และเสริมสร้างประสิทธิภาพในการทำงานขององค์กรคุณ

ท่านใดต้องการสร้างคู่มือที่ใช้งานได้จริง หรือต้องการสร้างมาตรฐาน รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้น คลิก สมัครเข้าร่วมเวิร์คช็อปออนไลน์กับ “Teachme Biz” ฟรี!  

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

พอกันทีกับวิธีการทำงานแบบ “พี่ไม่อยู่หนูไปต่อไม่ได้”

พอกันทีกับวิธีการทำงานแบบ “พี่ไม่อยู่หนูไปต่อไม่ได้”

“พี่แตงไม่อยู่เดินเครื่องไม่ได้”  “คุณโมลาป่วย ไม่รู้ดำเนินการต่ออย่างไร”  “ต้องรอน้องจินกลับมาจากลาพักร้อนก่อนถึงทำต่อได้”  วลีเหล่านี้น่าจะเคยได้ยินกันบ่อย ๆ จากการทำงานในองค์กร โดยเฉพาะองค์กรที่มีการจัดการด้านมาตรฐานการทำงานที่ไม่ดี...

แนะนำเพื่อนให้เข้าร่วมเวิร์คช็อปกับ Teachme Biz รับทันที! ค่าคอมมิชชัน 20% ของค่าบริการรายเดือน !

แนะนำเพื่อนให้เข้าร่วมเวิร์คช็อปกับ Teachme Biz รับทันที! ค่าคอมมิชชัน 20% ของค่าบริการรายเดือน !

ตกงาน หางานไม่ได้ ต้องการรายได้เสริม ฟังทางนี้! Teachme Biz เปิดโอกาสให้คุณได้ส่งต่อสิ่งดี ๆ ให้กับคนที่คุณรัก พร้อมได้รับค่าตอบแทนสูงสุดถึงกว่า 300,000 บาท*เพียงแนะนำเพื่อนให้เข้าร่วมเวิร์คช็อปกับ Teachme Biz รับทันที! ค่าคอมมิชชัน 20% ของค่าบริการรายเดือนถึง 12...

ISO คืออะไร ทำไมมันจึงกลายมาเป็นอาวุธสำคัญขององค์กร

ISO คืออะไร ทำไมมันจึงกลายมาเป็นอาวุธสำคัญขององค์กร

ISO คืออะไร หากเปรียบเทียบความเลิศรสระหว่างทุเรียนกับมังคุดคงยากที่จะบอกว่าสิ่งใดอร่อยกว่า ถ้าไม่มีการกำหนดเกณฑ์การประเมินให้ชัดเจน การเปรียบเทียบองค์กรก็เช่นกัน องค์กรหรือบริษัทที่มอบคุณค่าให้แก่ลูกค้าในทุกวันนี้...

ตัวอย่างผู้ใช้งาน Teachme Biz

Studist (Thailand) Co., Ltd.

Studist (Thailand) Co., Ltd.

วัตถุประสงค์ เพื่ออบรม / ส่งต่องาน GA / เพิ่มประสิทธิภาพการสอนพนักงานใหม่ ปัญหา ต้องอบรมพนักงานที่เพิ่งเข้าใหม่ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าที่บริษัทมีนโยบาย Work from Home ผล ลดเวลาการอมรมพนักงานใหม่ /พนักงานใหม่สามารถทำงานได้ด้วยตนเองและผ่านช่วงทดลองงานก่อนกำหนด...

Kokotel (Thailand) Co.,Ltd.

Kokotel (Thailand) Co.,Ltd.

วัตถุประสงค์ สร้างมาตรฐานการบริการของทุกสาขาให้เท่าเทียม และจัดระเบียบ SOP ขององค์กร ปัญหา พนักงานไม่ปฏิบัติตามสแตนดาร์ดที่กำหนดไว้ ผล สร้างและรักษามาตรฐานการบริการของทุกสาขาให้อยู่บนมาตรฐานเดียวกันด้วยต้นทุนที่จับต้องได้   ชื่อบริษัท บริษัท Kokotel (Thailand)...

Saha Tokyu Corporation Co., Ltd.

Saha Tokyu Corporation Co., Ltd.

แก้ปัญหาการพัฒนาบุคลากรและกำแพงภาษาได้ทันที!ดูแลลูกค้าอย่างราบรื่น เครื่องมือที่เหมาะที่สุดสำหรับสื่อสารกับพนักงานและลูกค้า วัตถุประสงค์ เพื่อสร้างระบบสอนงานบุคลากรและระบบสื่อสารกับพนักงานคนไทย ปัญหา ไม่มีคู่มือวิธีรับมือคำถามจากลูกค้า คู่มือสอนงานพนักงาน ฯลฯ ผล...

Pin It on Pinterest

Share This