สอบถามเพิ่มเติม โทร 062-295−6588 studist@studist.co.th

ผู้ให้บริการ Goo Inspection อันดับ 1 ในเรื่องการตรวจสอบสภาพของรถยนต์ญี่ปุ่น ตั้งแต่ปี 2006

บริษัท Car Credo (Thailand) Co.,Ltd. ก่อตั้งเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2018 ตั้งมั่นที่จะพัฒนาการทำงาน มอบประสบการณ์ความสุขให้กับลูกค้าที่ต้องการซื้อรถยนต์มือสองในประเทศไทย ภายใต้บริการที่ชื่อว่า ” Goo INSPECTION ” ทำหน้าที่เป็นคนกลางในการตรวจสอบรถยนต์มือสองด้วยมาตรฐานของญี่ปุ่น เพื่อสร้างความมั่นใจในการเลือกซื้อและได้รับทราบถึงสถานะของรถยนต์ที่ใช้แล้วได้อย่างถูกต้อง โดยมีผู้เชี่ยวชาญการตรวจสภาพรถยนต์มืออาชีพ พร้อมใบรับรองการตรวจสภาพของรถยนต์ที่การันตีคุณภาพให้กับลูกค้า

“Goo INSPECTION” เป็นการรวมกันระหว่างคำว่า “Goo” และ “Inspection” Goo เป็นชื่อที่มาจากแบรนด์บริษัทแม่ คือ PROTO Corporation หนึ่งในบริษัทมหาชนของญี่ปุ่นที่ให้บริการสื่อเกี่ยวกับรถยนต์มือสองที่ใหญ่ที่สุดอย่าง Goo Magazine และ Goo-net ในประเทศญี่ปุ่น JAAA (Japan Automobile Appraisal Association) คือ สมาคมประเมินสภาพรถยนต์ของประเทศญี่ปุ่น ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2548 ทดสอบรถยนต์มาแล้วมากกว่า 4 ล้านคัน (6 แสนคันในแต่ละปี) สะสมรวบรวมข้อมูลและวิเคราะห์การทำงานที่ผ่านมาด้วยระบบ AI กับเครื่องมือเสริมอีกมากมาย เช่น ระบบเตือนจุดเสียหายร้ายแรงหรือจุดบกพร่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่อาจถูกมองข้ามไป รวมถึงพัฒนาเครื่องมือเพื่อสนับสนุน Inspector (นักตรวจสภาพรถ) เพื่อคุณภาพการตรวจสภาพรถยนต์ที่ดีที่สุด

ด้วยประสบการณ์ในตลาดรถยนต์มือสองในญี่ปุ่นยาวนานร่วมทศวรรษ บริษัทมุ่งมั่นดำเนินธุรกิจบน 3 เป้าหมาย ได้แก่ ความพึงพอใจของลูกค้า ความภาคภูมิใจของพนักงาน และความมั่นใจของผู้ถือหุ้น

พลิกวิกฤตโควิด-19 สร้างรากฐานองค์กรเพื่อโอกาสทองของรถยนต์มือสองในประเทศไทย

บริษัท Car Credo (Thailand) Co.,Ltd. ดำเนินกิจการภายใต้การบริหารของชาวญี่ปุ่น และพนักงานไทยรวม 18 คน โดยมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ตึกเอมควอเทียร์ และ Goo Inspection Trust Center ตั้งอยู่ที่บางใหญ่ บริษัท Car Credo (Thailand) Co.,Ltd. จำแนกบริการออกเป็น 3 ประเภท คือ ตรวจรถยนต์ให้เต็นท์รถมือสอง ลานประมูล และสำหรับบุคคลทั่วไป ใน 2 ปีที่ผ่านมา กระแสตอบรับค่อนข้างดี มีการดีลกับพาร์ทเนอร์ประมาณ 60 กว่าที่ ทั้งในกรุงเทพและปริมณฑล ราชบุรี นครปฐม และรวมไปถึงบางจังหวัดในภาคใต้อีกด้วย

—— ผลกระทบและแผนการดำเนินงานหลังการระบาดของ COVID-19

น่าแปลกใจว่าในปีที่ผ่านมา แม้สถานการณ์การระบาดของโควิด -19 จะส่งผลกระทบต่อธุรกิจรถยนต์ แต่ลูกค้าของเราก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง คาดว่าประชาชนน่าจะหันมานิยมซื้อรถยนต์มือสองกันมากขึ้น

นายญี่ปุ่นของเราเล็งเห็นโอกาสและต้องการผลักดันการบริการด้วยมาตรฐานแบบญี่ปุ่น จึงเลือกโซลูชันที่ทันสมัยอย่าง Teachme Biz เข้ามาช่วยในเรื่องของ “Company Knowledge Sharing” เพื่อทำให้ทุกคนมองเห็นและเข้าใจขั้นตอนการทำงานไปในทิศทางเดียวกัน เช่น การทำงานของระบบตรวจเช็ครถ ระบบบันทึกข้อมูลรถ การนำเสนอของฝ่ายขาย แนวทางการปฏิบัติงานของช่าง รวมไปถึงงานแอดมินที่มีรายละเอียดยิบย่อย 

แม้ว่าการทำงานของทั้งองค์กรจะกลายเป็นแบบ Work From Home แต่ Teachme Biz ทำให้การอธิบายเนื้อหางานเป็นเรื่องที่ง่าย เพราะทุกอย่างมีขั้นตอน 1 2 3 ประหยัดเวลาในการถาม-ตอบ แม้จะมีการเปลี่ยนย้ายตำแหน่งงานภายในองค์กร หรือมีพนักงานลาออก เราก็สามารถทำงานกันได้อย่างไม่ติดขัด และในอนาคตพนักงานใหม่ก็จะสามารถศึกษาวิธีการทำงานจากคู่มือบน Teachme Biz ได้ด้วยตนเองเช่นกัน

—— ก่อนจะเริ่มใช้ Teachme Biz เป็นอย่างไรบ้าง

แต่เดิมบริษัทของเราไม่ได้มีคู่มือการทำงาน SOP มาก่อน บริษัทเปิดมาไม่นานจึงยังไม่มีแม่แบบการทำงานที่ชัดเจนนัก การทำงานในส่วนต่าง ๆ เป็นไปตามความเคยชินของพนักงานแต่ละคนแต่ละฝ่าย ด้วยความที่มีพนักงานเพียงไม่กี่คน ทุกคนจึงรับรู้และปฏิบัติงานเฉพาะในส่วนที่ตนเองรับผิดชอบเท่านั้น

พอนายได้มารู้จักกับ Teachme Biz จึงอยากนำมาใช้เพื่อสร้างมาตรฐานเบื้องต้นให้กับองค์กรทันที 

—— ความรู้สึกส่วนตัวเมื่อทราบว่าต้องใช้ Teachme Biz (First impression)

เนื่องจากเราเข้ามารับผิดชอบในส่วนของ Teachme Biz ต่อจากพี่ที่ลาออกไป บวกกับไม่ได้เก่งในเรื่องของการใช้เทคโนโลยีและภาษาอังกฤษมากนัก ตอนแรกจึงคิดไปเองว่ามันต้องใช้ยาก 

จนกระทั่งเราได้ลองมาศึกษาและใช้งานจริง พร้อมกับการเทรนครั้งแรกโดยทีม Customer Success (ทีมซัพพอร์ต) การใช้งาน Teachme Biz มันง่ายกว่าที่คิด เพราะโครงสร้างระบบที่เข้าใจง่าย เพียงอัปโหลดรูปภาพหรือวิดีโอ และใส่คำบรรยายสั้น ๆ ก็สามารถสร้างเป็นคู่มือออนไลน์ได้แล้ว ไม่เหมือนกับโปรแกรม Office อื่น ๆ ที่ต้องใช้เวลานานในการสร้าง แก้ไขยาก ใช้งานบนมือถือก็ไม่ได้

อัปเดตฉับไวและแชร์เนื้อหามาตรฐานการทำงานให้ช่างหน้างานผ่านมือถือ

—— 1 ปีกว่าแล้วที่ใช้ Teachme Biz มีส่วนช่วยแก้ปัญหาเดิม ๆ ให้ดีขึ้นไหม

แต่เดิม ช่างแผนกตรวจสอบสาขาที่ประเทศไทยจะได้รับรายละเอียดพร้อมรูปภาพของรถยนต์มือสองในรูปแบบของกระดาษจากบริษัทแม่ที่ญี่ปุ่น พอเปลี่ยนมาใช้ Teachme Biz ในการแชร์คู่มือแบบออนไลน์ สามารถช่วยย่นระยะเวลาการทำงานและการสื่อสารกับช่าง ลดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ได้มากค่ะ ไม่ว่าจะเป็นค่าพิมพ์กระดาษทุกครั้งที่มีการอัปเดตข้อมูล ลดการสัมผัส ช่างไม่ต้องถือของรุงรังต่อหน้าลูกค้า รวมไปถึงการรั่วไหลของข้อมูลในกรณีที่ช่างทำกระดาษสูญหาย

ปัจจุบันที่สาขาประเทศไทย เราสามารถทำงานและรันงานส่วนต่าง ๆ ได้ด้วยตนเอง จากคำแนะของ ทีม Customer Success (ทีมซัพพอร์ต) ในช่วงปีแรกเราทำการสร้างคู่มือและบันทึกกระบวนการทำงานของทุกแผนกลงใน Teachme Biz งานภายในออฟฟิศเราใช้วิธีการแคปเจอร์วิธีการทำงานจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ งานตรวจรถยนต์ที่เต็นท์เราใช้วิธีถ่ายรูปจากมือถือ ต่อด้วยการใส่คำอธิบายสั้น ๆ เพิ่มอีกเล็กน้อยและเผยแพร่ เราก็สามารถแชร์คู่มือกันภายในองค์กรได้ทันที ทำให้การสื่อสารเป็นไปอย่างรวดเร็ว ชัดเจน และมีประสิทธิภาพ

  —— จำนวนคู่มือที่สร้างและเนื้อหาของคู่มือ

  ตอนนี้เรามีทั้งหมดกว่า 40 คู่มือ โดยจะแบ่งเนื้อหาเป็น 2 ส่วนหลัก คือ

  1. คู่มือสำหรับช่าง 

  เพื่อแชร์ให้กับช่างเป็นจำนวนมาก แอดมินใช้โฟลเดอร์สาธารณะ (Public Folder) และสร้างคู่มือการใช้อุปกรณ์และข้อปฏิบัติต่าง ๆ โดยช่างตรวจสอบทุกคนสามารถเข้าถึงคู่มือได้จากมือถือของบริษัทได้เลย ณ สถานที่ปฏิบัติงาน ไม่ว่าจะเดินทางไปหาลูกค้าที่ใดก็ตามผ่านลิงก์ของ Teachme Biz ตัวอย่างคู่มือที่เราสร้าง เช่น

  – คู่มือวิธีการถ่ายรูปรถลงเว็บไซต์ Aeon 

  เนื่องจากนายญี่ปุ่นมองว่ารูปภาพรถยนต์มือสองที่เรานำไปลงบนเว็บไซต์ AEON AUTO LOAN ไม่มีคุณภาพ สีไม่ชัด องค์ประกอบไม่ครบ เพราะแต่เดิมเราไม่มีแม่แบบที่ชัดเจน เราจึงสร้างแม่แบบตัวอย่างการถ่ายภาพลงใน Teachme Biz และส่งลิงก์ URL ให้ช่างนำไปใช้เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานให้ดียิ่งขึ้น

  https://teachme.jp/88331/manuals/10713807/

  – คู่มือวิธีการใช้แอปพลิเคชันบันทึกการเดินทาง

  บริษัทของเรามีนโยบายให้ช่างทุกคนส่งรีพอร์ทการเดินทางและเลขไมล์ทุก ๆ ครั้งที่ออกไปตรวจสภาพรถยนต์นอกสถานที่ โดยช่างทุกคนจะมีแอปบันทึกการเดินทางในมือถือของบริษัททั้งระบบ iOS และ Android แต่เราพบว่ามีช่างหลายคนที่ใช้แอปไม่เป็น ถึงจะเคยสอนวิธีการใช้งานแบบปากเปล่าไปแล้วแต่ก็จำไม่ได้ เราจึงทำคู่มือการใช้แอปจาก Teachme Biz โดยการถ่ายหน้าจอทีละสเต็ปให้เห็นภาพ ช่างที่เปิดดูก็สามารถทำตามขั้นตอนได้อย่างถูกต้อง หมดปัญหาการอธิบายเรื่องเดิม ๆ ไปได้เลยค่ะ 

  2. คู่มือสำหรับงานแอดมิน

  ด้วยความที่เราเป็นบริษัทขนาดกลาง พนักงานแต่ละแผนกไม่เยอะ แผนกแอดมินจึงเป็นแผนกที่ต้องรับผิดชอบงานต่าง ๆ ทั้งการสือสารกับลูกค้าหลังการขาย สรุปรีพอร์ทการตรวจรถยนต์ของช่าง แชทไลน์ รวมไปถึงงานซัพพอร์ตภายใน เช่น การออกใบเสนอราคา ใบเสร็จ ดูแลคลังสินค้า งาน HR ตรวจประวัติการขาดลามาสาย ซึ่งงานต่าง ๆ มีทั้งงานที่ทำเป็นประจำและนาน ๆ ครั้งทำที เราจึงสร้างคู่มือเพื่ออธิบายขั้นตอนการทำงานของแต่ละงาน เพราะแม้ผู้รับผิดชอบตอนนี้จะมีแค่ 2 คน ในกรณีที่คนใดไม่อยู่ พนักงานคนอื่นก็สามารถดูคู่มือและทำงานแทนกันได้ อีกทั้งยังสามารถนำคู่มือเหล่านี้ไปฝึกอบรมพนักงานที่จะเข้ามาใหม่ในอนาคตได้อีกด้วย

  – คู่มือวิธีการใช้งานระบบตรวจรถ 

  เราจะมีระบบกลางที่ใช้แชร์ข้อมูลการตรวจรถยนต์ของลูกค้าภายใน ซึ่งระบบจะเชื่อมโยงกับระบบช่างเพื่อบันทึกรายละเอียดของกิจกรรมการตรวจของลูกค้าทั้งหมดเอาไว้ โดยแอดมินจะมีหน้าที่สรุปรีพอร์ทจากระบบนี้เพื่อส่งให้ลูกค้า เนื่องจากระบบมีรายเอียดที่ซับซ้อน ทางแอดมินจึงสร้างคู่มือการใช้งานเพื่อเก็บเป็น Guideline เบื้องต้นให้องค์กร

  ――ความรู้สึกเกี่ยวกับการให้บริการของทีม Customer Success (ทีมซัพพอร์ต) ของ Teachme Biz

  เจ้าหน้าที่ให้คำปรึกษาและช่วยเหลือได้ดี ตรงตามความต้องการค่ะ เราสามารถแชทคุยทางไลน์ หรือโทรศัพท์ บริการรวดเร็วและเป็นกันเองมากตั้งแต่แรก จึงทำให้เราไม่รู้สึกกดดันเวลาจะถามหรือขอคำแนะนำเพิ่มเติมเลยค่ะ นอกจากนี้ยังมี LINE Content แนะนำเนื้อหาฟังก์ชันการใช้งานและข่าวสารที่เป็นประโยชน์ส่งให้เราอ่านทุกสัปดาห์ เช่น เรื่องฟังก์ชันที่ออกใหม่ พอคลิกลิงก์แล้วก็จะสามารถเข้าถึงคู่มือแนะนำการใช้งานให้เราได้ทดลองทำตามได้ทันที

  ――แผนการใช้งานในอนาคต

  นอกจากจะเป็นศูนย์แชร์ Know-how ภายในองค์กรแล้ว ต่อไปเราหวังว่า Teachme Biz จะเป็นคลังความรู้ออนไลน์สำหรับลูกค้าด้วยค่ะ การแชร์คู่มือให้ลูกค้านั้นเราจะส่งเป็น URL สาธารณะที่ล็อกด้วยรหัสผ่าน เพื่อความปลอดภัยสูงสุดสำหรับลูกค้า 

  ในอนาคตเร็ว ๆ นี้เรากำลังจะมีโปรเจคใหม่ คือ Mobile Application สำหรับลูกค้า ความพิเศษของแอปพลิเคชันนี้ คือ ลูกค้าจะสามารถตรวจสอบสภาพรถยนต์เบื้องต้นได้ด้วยตนเองโดยไม่ต้องนำรถมาตรวจที่ศูนย์ เพียงแค่ลูกค้าถ่ายรูปรถยนต์ของตัวเองผ่านแอปพลิเคชัน ระบบ AI จะทำการประมวลผลรีพอร์ทให้โดยอัตโนมัติ เรามองว่า Teachme Biz จะมาเป็นส่วนซัพพอร์ตให้ลูกค้าใช้งานแอปพลิชันดังกล่าวได้อย่างถูกต้องได้แน่นอน โดยเราจะสร้างแม่แบบรูปภาพใน Teachme Biz สื่อสารให้ลูกค้าเห็นว่าจะต้องถ่ายรูปรถยนต์ด้วยมุมแบบไหน ต้องอัปโหลดและเข้าใช้งานแอปพลิเคชันอย่างไร 

   Teachme Biz - Visual SOP Management Platform คือระบบจัดการคู่มือออนไลน์ที่จะเปลี่ยนการจัดการของทั้งคู่มือการทำงาน, Work Instruction, Workflow, หรือ SOP ที่แสนยุ่งยากให้ง่ายด้วยสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว เข้าใจง่ายด้วยภาพและวิดีโอแบบ step-by-step เก็บคู่มือการทำงานของทั้งองค์กรไว้บนออนไลน์ ง่ายแต่ปลอดภัยในการเข้าถึง เป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างมาตรฐาน และเสริมสร้างประสิทธิภาพในการทำงานขององค์กรคุณ

   ท่านใดต้องการสร้างคู่มือที่ใช้งานได้จริง หรือต้องการสร้างมาตรฐาน รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้น คลิก สมัครเข้าร่วมเวิร์คช็อปออนไลน์กับ “Teachme Biz” ฟรี!  

   เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

   【User Interview】PERSONNEL CONSULTANT MANPOWER (THAILAND) CO., LTD.

   【User Interview】PERSONNEL CONSULTANT MANPOWER (THAILAND) CO., LTD.

   สู่ปีที่ 27 ของการเป็นบริษัทจัดหางานสำหรับบริษัทญี่ปุ่นแห่งแรกในไทย —— ช่วยพูดถึงภาพรวมธุรกิจให้ฟังหน่อยค่ะ บริษัทเราก่อตั้งเมื่อปี 1994 ให้บริการจัดหาบุคลากรทั้งชาวไทยและญี่ปุ่นเพื่อเข้าบรรจุเป็นพนักงานในบริษัทญี่ปุ่น ในตอนนั้นยังไม่มีบริษัทที่ให้บริการแบบนี้เลย...

   【User Interview】TEPPEN THAILAND CO., LTD

   【User Interview】TEPPEN THAILAND CO., LTD

   จาก 2 ชั่วโมงเหลือเพียง 15 นาที! ในการสัมภาษณ์รับพนักงานใหม่ ปีที่ 3 ของการใช้งาน Teachme Biz เพิ่มประสิทธิภาพให้การทำงานในองค์กรก้าวไปข้างหน้าอีกขั้น วิวัฒนาการของการใช้งาน Teachme Biz หลังจากเริ่มใช้มา 2 ปีครึ่ง ——1...

   แนวทางการอบรมพนักงานใหม่ ให้มีประสิทธิภาพ (Effective Employee Training)

   แนวทางการอบรมพนักงานใหม่ ให้มีประสิทธิภาพ (Effective Employee Training)

   คุณคงเคยเห็นในภาพยนตร์แนววิทยาศาสตร์หลาย ๆ เรื่อง ที่จะมีตัวละครระดับดอกเตอร์ หรือศาสตราจารย์ คอยเป็นที่ปรึกษาหรือบางทีก็เป็นตัวเอกของเรื่องเองเลยก็มี แต่กลับเรื่องจริงในยุคนี้ อภิมหาเศรษฐีนามว่า Elon Musk...

   ตัวอย่างผู้ใช้งาน Teachme Biz

   Ichinoyu group

   Ichinoyu group

   เปลี่ยนสู่ Teachme Biz แก้ไข SOP ได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว วัตถุประสงค์ เลิกใช้ SOP หรือคู่มือการทำงานแบบกระดาษ ปัญหา ความรวดเร็วและการจัดหาทรัพยากรที่ต้องใช้ทำ SOP หรือคู่มือการทำงานแบบกระดาษ ผล อัปเดต SOP หรือคู่มือการทำงานได้เร็วขึ้น...

   Nakagawa Cooking Art College

   Nakagawa Cooking Art College

   ใช้ฟังก์ชัน VDO เพื่อเน้นให้เห็นขั้นตอนการปรุงอาหาร ตั้งเป้าใช้ Teachme Biz เพื่อทบทวนและฝึกทำอาหารอย่างถูกต้อง วัตถุประสงค์ ใช้เป็นเครื่องมือช่วยในการสร้างมาตรฐานให้กับการฝึกภาคปฏิบัติของการทำอาหาร ปัญหา การเรียนเทคนิคการปรุงอาหารและการบริการอย่างถูกต้อง ผล...

   Studist (Thailand) Co., Ltd.

   Studist (Thailand) Co., Ltd.

   วัตถุประสงค์ เพื่ออบรม / ส่งต่องาน GA / เพิ่มประสิทธิภาพการสอนพนักงานใหม่ ปัญหา ต้องอบรมพนักงานที่เพิ่งเข้าใหม่ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าที่บริษัทมีนโยบาย Work from Home ผล ลดเวลาการอมรมพนักงานใหม่ /พนักงานใหม่สามารถทำงานได้ด้วยตนเองและผ่านช่วงทดลองงานก่อนกำหนด...

   Pin It on Pinterest

   Share This