สอบถามเพิ่มเติม โทร 062-295−6588 studist@studist.co.th

Teachme Biz เป็นเครื่องมือที่ขาดไม่ได้สำหรับการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของบริษัทในเวทีระดับโลกด้วยการแก้ปัญหาด้านภูมิศาสตร์ทั้งในตลาดมาเลเซียที่ประเทศถูกแบ่งเป็นฝั่งตะวันออกและตะวันตกเป็นแนวยาวตามแนวชายฝั่งทะเลและในตลาดระดับโลก

วัตถุประสงค์

เพื่อสร้างมาตรฐานการให้บริการใน Outlet กว่า 440 สาขาทั้งในมาเลเซียและต่างประเทศ

ปัญหา

ต้นทุนการอบรมพนักงานมีราคาสูง ดูแลจัดการคู่มือลำบาก

ผล

ลดต้นทุนการอบรมพนักงาน เพิ่มประสิทธิภาพการจัดทำและการแชร์คู่มือปฏิบัติงาน (SOP)

 

 

ชื่อบริษัท

บริษัท Secret Recipe Cakes & Cafe Sdn Bhd

เว็บไซต์

https://www.secretrecipe.com.my/

ที่อยู่

42, Jalan SS 25/28 Taman Mayang 47301 Petaling Jaya Selangor Darul Ehsan

จำนวนพนักงาน

440 สาขา ทั้งในมาเลเซียและต่างประเทศ

ประเภทธุรกิจ

ธุรกิจร้านอาหาร

รายละเอียดทางธุรกิจ

คาเฟ่และร้านอาหาร

การใช้งาน

สูตรอาหาร, คู่มือการบริหารสาขา, คู่มือการใช้งานระบบ/อุปกรณ์​

ประวัติบริษัท

ซีเคร็ท เรซิพี เครือข่ายธุรกิจแบบคาเฟ่ที่ใหญ่ที่สุดในมาเลเซียมอบ “ช่วงเวลาอันหอมหวานและความทรงจำอันหอมหวนของชีวิต” ด้วยเค้กคุณภาพชั้นดีนานาชนิด และอาหารหลากหลายเมนูทั้งจากฝั่งเอเชียและตะวันตก 

นับตั้งแต่ ซีเคร็ท เรซิพี (Secret Recipe) เปิดร้านแห่งแรกในปี 1997 ในเมืองเปตาลิงจายา (Petaling Jaya) เมืองที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาในฐานะเมืองบริวารของกัวลาลัมเปอร์ในมาเลเซีย ซีเคร็ท เรซิพี เติบโตอย่างรวดเร็ว ตอนนี้บริหารร้าน Outlet กว่า 440 แห่งทั่วภาคพื้นเอเชียแปซิฟิกไม่ว่าจะเป็นในประเทศไทย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และมัลดีฟส์ ฯลฯ ซึ่งรวมไปถึงกว่า 320 สาขาในมาเลเซียด้วย ซีเคร็ท เรซิพี ยังวางแผนขยายกิจการออกไปในต่างประเทศเพิ่มเติม เช่น ในฟิลิปปินส์ นิวยอร์ก หรือแม้กระทั่งตะวันออกกลางรวมทั้งขยายสาขาภายในประเทศมาเลเซียด้วย

จริงๆ แล้วปีนี้ ซีเคร็ท เรซิพี วางแผนจะเปิด Outlet ใหม่ในฟิลิปปินส์และนิวยอร์ก

เราจึงคุยกับ ซีเคร็ท เรซิพี ที่กำลังขยายธุรกิจอย่างมั่นคงถึงเหตุผลที่ตัดสินใจนำ Teachme Biz เข้ามาใช้และประสิทธิภาพของเครื่องมือนี้

ความท้าทายในการสร้างมาตรฐานการให้บริการในมาเลเซีย ประเทศซึ่งถูกแบ่งแยกทางภูมิศาสตร์ด้วยทะเล

―――อะไรทำให้บริษัทตัดสินใจนำ Teachme Biz เข้ามาใช้?

เนื่องจากลักษณะภูมิประเทศของมาเลเซียถูกแบ่งออกเป็นสองภูมิภาคด้วยทะเลจีนใต้ เราจึงสร้างมาตรฐานด้านทักษะและคุณภาพการให้บริการของพนักงานได้อย่างยากลำบาก และต้นทุนสูงในการฝึกอบรมพนักงานจึงมีแนวโน้มสูง

ในตอนนั้น เท็กซ์เคม (Texchem) บริษัทที่บริหารเครือข่ายร้านอาหารซูชิสายพานที่ใหญ่ที่สุดในมาเลเซียอย่าง “ซูชิคิง (Sushi King)” ได้เริ่มใช้ Teachme Biz แล้ว และแนะนำให้เราลองใช้งานดู หลังจากได้คุยกับเท็กซ์เคมเกี่ยวกับลักษณะพิเศษต่างๆของ Teachme Biz เราพบว่า Teachme Biz เป็นเครื่องมือที่น่าดึงดูดใจมากและตัดสินใจตั้งทีมค้นคว้า Teachme Biz ขึ้นมาทันที หลังจากนั้นเรามีโอกาสได้ฟังการนำเสนอรายละเอียดฟังก์ชันการทำงานของ Teachme Biz และตัดสินใจใช้ Teachme Biz เวอร์ชันสำหรับทดลองใช้งานดู

―――อะไรคือเหตุผลหลักที่ทำให้ตัดสินใจใช้ Teachme Biz อย่างเป็นทางการหลังใช้เวอร์ชันสำหรับทดลองดูแล้ว?

เหตุผลหลักคือ Teachme Biz ทำให้ค้นหาคู่มือมาตรฐานการปฏิบัติงาน (SOP) ได้ง่ายขึ้นมาก ก่อนใช้ Teachme Biz เราเคยใช้คู่มือแบบเล่มกระดาษ การจะเปิดหาข้อมูลแต่ละครั้งเป็นเรื่องยากมาก เราไม่รู้ด้วยซ้ำว่าควรเปิดหาข้อมูลนั้นจากตรงไหนใน SOP แต่หลังจากที่นำ Teachme Biz เข้ามาใช้ ตอนนี้เราหาข้อมูลได้ง่ายมากเพียงแค่เปิดแอปพลิเคชันขึ้นมา พิมพ์คำที่ต้องการค้นหาลงไปและคลิกค้นหาข้อมูลเท่านั้น

อีกเหตุผลหนึ่งคือ ไม่ว่าจะเป็นพนักงานคนไหนก็สามารถทำคู่มือได้อย่างมีประสิทธิภาพและอย่างง่ายดายเพราะหลักๆแล้วคู่มือถูกสร้างขึ้นมาด้วยวิดีโอและรูปภาพ จากมุมมองของผู้ใช้งานคู่มือที่ทำขึ้นมาโดยมีวิดีโอและรูปภาพเป็นหลักจะสามารถเข้าใจได้ง่ายกว่าคู่มือที่มีแต่ตัวหนังสือ เราจึงคิดว่า Teachme Biz มีประสิทธิภาพมากกว่าการสอนงานด้วยวิธีแบบเก่าๆ

เครื่องมือที่เป็นมิตรกับทั้งผู้สร้างและผู้ใช้งาน

คู่มือที่สื่อสารด้วยภาพที่ใช้งานจริงภายในร้าน

―――ทำอย่างไรให้การใช้งาน Teachme Biz ซึมซับเข้าไปในองค์กร?

เราเริ่มใช้งาน Teachme Biz ใน Outlet ทั้งหมดในมาเลเซียนับตั้งแต่เดือนกันยายน 2019 ในช่วงแรกที่เริ่มนำเข้ามาใช้ ผู้จัดการด้านการฝึกสอนพนักงานค่อยๆตรวจสอบคู่มือที่มีอยู่ในตอนนั้นอย่างระมัดระวังและถ่ายโอนข้อมูลที่จำเป็นทั้งหมดของร้านลงบนคลาวด์ (Cloud)

ในช่วงกระบวนการติดตั้งเราไม่เจอปัญหาใหญ่อะไรเลยและการถ่ายโอนข้อมูลจากคู่มือกระดาษมาสู่แอปพลิเคชันเป็นไปอย่างราบรื่น เรื่องการใช้งานเราสร้างความคุ้นเคยได้ทันทีหลังใช้งานไปเพียงไม่กี่ครั้งและไม่รู้สึกว่าใช้งานยาก โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่คุ้นชินกับการใช้งานแอปพลิเคชันหลากหลายอยู่แล้วจึงเรียนรู้ได้เร็ว

จากประสบการณ์การใช้งาน Teachme Biz รู้สึกเลยว่าเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์มาก ไม่เพียงแค่สร้างคู่มือได้ง่ายแต่ยังสามารถตรวจสอบความคืบหน้าการนำ SOP ไปใช้งานและรับรู้สภาพการปฏิบัติงานในแต่ละร้านผ่าน Teachme Biz ได้อีกด้วย

แม้คู่มือปฏิบัติงานจะเป็นภาษาอังกฤษ แต่เราพยายามทำคู่มือออกมาแบบเรียบง่ายด้วยการใช้วิดีโอและรูปภาพเป็นหลัก ซึ่งช่วยให้พนักงานที่ไม่ถนัดภาษาอังกฤษและพนักงานรุ่นใหม่ที่อ่านออกเขียนได้แต่ไม่ชอบการอ่านให้สามารถเข้าใจเนื้อหาได้อย่างง่ายดาย 

Teachme Biz เปลี่ยนทุกร้านให้กลายเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้

ซีเคร็ท เรซิพี กับการพัฒนาธุรกิจแบบ มัลติสโตร์

―――คิดอย่างไรบ้างกับประสิทธิภาพของ Teachme Biz

ถ้าเทียบกับเมื่อก่อนที่ยังไม่ได้ใช้ Teachme Biz เครื่องมือชิ้นนี้ช่วยลดต้นทุนต่างๆในการสอนงานพนักงานและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการสร้างและแชร์ SOP เมื่อก่อนพนักงานใหม่ต้องเดินทางไปที่สำนักงานใหญ่ในเปตาลิงจายาเพื่อเข้าฝึกอบรม ซึ่งร้านที่อยู่ไกลจากสำนักงานใหญ่มากที่สุดนั้น อยู่ไกลออกไปกว่า 1,900 กิโลเมตรในระยะทางที่เป็นเส้นทางตรง พนักงานจึงต้องเดินทางด้วยเครื่องบิน ค่าใช้จ่ายอย่างเช่นค่าเดินทางจึงเป็นต้นทุนที่สูง

อย่าไรก็ตามพอเริ่มใช้ Teachme Biz แต่ละร้านสามารถสอนงานเองได้ ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายในการเดินทางลดลงและสามารถใช้เวลาไปกับการเดินทางเพื่อธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ เราไม่ต้องปริ้นท์คู่มือกระดาษสำหรับสอนงานซึ่งช่วยลดต้นทุนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ในด้านประสิทธิภาพ ต้องขอบคุณ Teachme Biz ที่ทำให้เราไม่ต้องแจกจ่ายคู่มือใหม่ทุกครั้งที่มีการแก้ไขข้อมูล และแต่ละร้านของเราไม่ต้องจัดเก็บคู่มือกระดาษอีกต่อไป เราสามารถแชร์และแก้ไข SOP ได้ทันที แต่ละร้านก็สามารถดู SOP ล่าสุดผ่านแอปพลิเคชัน Teachme Biz ได้ทันทีเช่นกัน ช่วยให้สามารถฝึกงานพนักงานใหม่ได้ง่ายทั้งสำหรับเครือข่ายธุรกิจที่บริษัทเป็นเจ้าของ และร้านที่เป็นแฟรนไชส์ ง่ายและสบายในการใช้งานทุกๆวัน

ทุกคนเข้าถึง SOP ได้ไม่ว่าจะอยู่ไกลแค่ไหนหรือใช้ภาษาอะไรซึ่งช่วยผลักดันให้บริษัทเติบโตได้ในระดับสากล

―――หลังจากนี้วางแผนในอนาคตไว้อย่างไรบ้าง

เราตั้งใจจะนำ Teachme Biz ไปใช้กับร้านค้าสาขาต่างประเทศในอนาคตด้วย เนื่องจากตอนนี้เราสามารถทำ SOP ที่เน้นการมองเห็นด้วยภาพโดยไม่ต้องพึ่งการใช้ภาษา/ตัวหนังสือเพียงอย่างเดียวอีกต่อไปแล้ว จึงคิดว่าการนำ Teachme Biz ไปใช้งานในสาขาที่อยู่นอกประเทศก็จะราบรื่นได้เช่นเดียวกับในมาเลเซีย เราหวังว่า Teachme Biz จะช่วยสนับสนุนการเติบโตของบริษัทในมาเลเซียรวมทั้งในตลาดโลกต่อไป

ตัวอย่างผู้ใช้งานอื่นๆ

Ichinoyu group

Ichinoyu group

เปลี่ยนสู่ Teachme Biz แก้ไข SOP ได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว วัตถุประสงค์ เลิกใช้ SOP หรือคู่มือการทำงานแบบกระดาษ ปัญหา ความรวดเร็วและการจัดหาทรัพยากรที่ต้องใช้ทำ SOP หรือคู่มือการทำงานแบบกระดาษ ผล อัปเดต SOP หรือคู่มือการทำงานได้เร็วขึ้น...

Nakagawa Cooking Art College

Nakagawa Cooking Art College

ใช้ฟังก์ชัน VDO เพื่อเน้นให้เห็นขั้นตอนการปรุงอาหาร ตั้งเป้าใช้ Teachme Biz เพื่อทบทวนและฝึกทำอาหารอย่างถูกต้อง วัตถุประสงค์ ใช้เป็นเครื่องมือช่วยในการสร้างมาตรฐานให้กับการฝึกภาคปฏิบัติของการทำอาหาร ปัญหา การเรียนเทคนิคการปรุงอาหารและการบริการอย่างถูกต้อง ผล...

Studist (Thailand) Co., Ltd.

Studist (Thailand) Co., Ltd.

วัตถุประสงค์ เพื่ออบรม / ส่งต่องาน GA / เพิ่มประสิทธิภาพการสอนพนักงานใหม่ ปัญหา ต้องอบรมพนักงานที่เพิ่งเข้าใหม่ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าที่บริษัทมีนโยบาย Work from Home ผล ลดเวลาการอมรมพนักงานใหม่ /พนักงานใหม่สามารถทำงานได้ด้วยตนเองและผ่านช่วงทดลองงานก่อนกำหนด...

Pin It on Pinterest