สอบถามเพิ่มเติม โทร 062-295−6588 studist@studist.co.th

Teachme Biz เป็นเครื่องมือที่ขาดไม่ได้สำหรับการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของบริษัทในเวทีระดับโลกด้วยการแก้ปัญหาด้านภูมิศาสตร์ทั้งในตลาดมาเลเซียที่ประเทศถูกแบ่งเป็นฝั่งตะวันออกและตะวันตกเป็นแนวยาวตามแนวชายฝั่งทะเลและในตลาดระดับโลก

วัตถุประสงค์

เพื่อสร้างมาตรฐานการให้บริการใน Outlet กว่า 440 สาขาทั้งในมาเลเซียและต่างประเทศ

ปัญหา

ต้นทุนการอบรมพนักงานมีราคาสูง ดูแลจัดการคู่มือลำบาก

ผล

ลดต้นทุนการอบรมพนักงาน เพิ่มประสิทธิภาพการจัดทำและการแชร์คู่มือปฏิบัติงาน (SOP)

 

 

ชื่อบริษัท

บริษัท Secret Recipe Cakes & Cafe Sdn Bhd

เว็บไซต์

https://www.secretrecipe.com.my/

ที่อยู่

42, Jalan SS 25/28 Taman Mayang 47301 Petaling Jaya Selangor Darul Ehsan

จำนวนพนักงาน

440 สาขา ทั้งในมาเลเซียและต่างประเทศ

ประเภทธุรกิจ

ธุรกิจร้านอาหาร

รายละเอียดทางธุรกิจ

คาเฟ่และร้านอาหาร

การใช้งาน

สูตรอาหาร, คู่มือการบริหารสาขา, คู่มือการใช้งานระบบ/อุปกรณ์​

ประวัติบริษัท

ซีเคร็ท เรซิพี เครือข่ายธุรกิจแบบคาเฟ่ที่ใหญ่ที่สุดในมาเลเซียมอบ “ช่วงเวลาอันหอมหวานและความทรงจำอันหอมหวนของชีวิต” ด้วยเค้กคุณภาพชั้นดีนานาชนิด และอาหารหลากหลายเมนูทั้งจากฝั่งเอเชียและตะวันตก 

นับตั้งแต่ ซีเคร็ท เรซิพี (Secret Recipe) เปิดร้านแห่งแรกในปี 1997 ในเมืองเปตาลิงจายา (Petaling Jaya) เมืองที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาในฐานะเมืองบริวารของกัวลาลัมเปอร์ในมาเลเซีย ซีเคร็ท เรซิพี เติบโตอย่างรวดเร็ว ตอนนี้บริหารร้าน Outlet กว่า 440 แห่งทั่วภาคพื้นเอเชียแปซิฟิกไม่ว่าจะเป็นในประเทศไทย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และมัลดีฟส์ ฯลฯ ซึ่งรวมไปถึงกว่า 320 สาขาในมาเลเซียด้วย ซีเคร็ท เรซิพี ยังวางแผนขยายกิจการออกไปในต่างประเทศเพิ่มเติม เช่น ในฟิลิปปินส์ นิวยอร์ก หรือแม้กระทั่งตะวันออกกลางรวมทั้งขยายสาขาภายในประเทศมาเลเซียด้วย

จริงๆ แล้วปีนี้ ซีเคร็ท เรซิพี วางแผนจะเปิด Outlet ใหม่ในฟิลิปปินส์และนิวยอร์ก

เราจึงคุยกับ ซีเคร็ท เรซิพี ที่กำลังขยายธุรกิจอย่างมั่นคงถึงเหตุผลที่ตัดสินใจนำ Teachme Biz เข้ามาใช้และประสิทธิภาพของเครื่องมือนี้

ความท้าทายในการสร้างมาตรฐานการให้บริการในมาเลเซีย ประเทศซึ่งถูกแบ่งแยกทางภูมิศาสตร์ด้วยทะเล

―――อะไรทำให้บริษัทตัดสินใจนำ Teachme Biz เข้ามาใช้?

เนื่องจากลักษณะภูมิประเทศของมาเลเซียถูกแบ่งออกเป็นสองภูมิภาคด้วยทะเลจีนใต้ เราจึงสร้างมาตรฐานด้านทักษะและคุณภาพการให้บริการของพนักงานได้อย่างยากลำบาก และต้นทุนสูงในการฝึกอบรมพนักงานจึงมีแนวโน้มสูง

ในตอนนั้น เท็กซ์เคม (Texchem) บริษัทที่บริหารเครือข่ายร้านอาหารซูชิสายพานที่ใหญ่ที่สุดในมาเลเซียอย่าง “ซูชิคิง (Sushi King)” ได้เริ่มใช้ Teachme Biz แล้ว และแนะนำให้เราลองใช้งานดู หลังจากได้คุยกับเท็กซ์เคมเกี่ยวกับลักษณะพิเศษต่างๆของ Teachme Biz เราพบว่า Teachme Biz เป็นเครื่องมือที่น่าดึงดูดใจมากและตัดสินใจตั้งทีมค้นคว้า Teachme Biz ขึ้นมาทันที หลังจากนั้นเรามีโอกาสได้ฟังการนำเสนอรายละเอียดฟังก์ชันการทำงานของ Teachme Biz และตัดสินใจใช้ Teachme Biz เวอร์ชันสำหรับทดลองใช้งานดู

―――อะไรคือเหตุผลหลักที่ทำให้ตัดสินใจใช้ Teachme Biz อย่างเป็นทางการหลังใช้เวอร์ชันสำหรับทดลองดูแล้ว?

เหตุผลหลักคือ Teachme Biz ทำให้ค้นหาคู่มือมาตรฐานการปฏิบัติงาน (SOP) ได้ง่ายขึ้นมาก ก่อนใช้ Teachme Biz เราเคยใช้คู่มือแบบเล่มกระดาษ การจะเปิดหาข้อมูลแต่ละครั้งเป็นเรื่องยากมาก เราไม่รู้ด้วยซ้ำว่าควรเปิดหาข้อมูลนั้นจากตรงไหนใน SOP แต่หลังจากที่นำ Teachme Biz เข้ามาใช้ ตอนนี้เราหาข้อมูลได้ง่ายมากเพียงแค่เปิดแอปพลิเคชันขึ้นมา พิมพ์คำที่ต้องการค้นหาลงไปและคลิกค้นหาข้อมูลเท่านั้น

อีกเหตุผลหนึ่งคือ ไม่ว่าจะเป็นพนักงานคนไหนก็สามารถทำคู่มือได้อย่างมีประสิทธิภาพและอย่างง่ายดายเพราะหลักๆแล้วคู่มือถูกสร้างขึ้นมาด้วยวิดีโอและรูปภาพ จากมุมมองของผู้ใช้งานคู่มือที่ทำขึ้นมาโดยมีวิดีโอและรูปภาพเป็นหลักจะสามารถเข้าใจได้ง่ายกว่าคู่มือที่มีแต่ตัวหนังสือ เราจึงคิดว่า Teachme Biz มีประสิทธิภาพมากกว่าการสอนงานด้วยวิธีแบบเก่าๆ

เครื่องมือที่เป็นมิตรกับทั้งผู้สร้างและผู้ใช้งาน

คู่มือที่สื่อสารด้วยภาพที่ใช้งานจริงภายในร้าน

―――ทำอย่างไรให้การใช้งาน Teachme Biz ซึมซับเข้าไปในองค์กร?

เราเริ่มใช้งาน Teachme Biz ใน Outlet ทั้งหมดในมาเลเซียนับตั้งแต่เดือนกันยายน 2019 ในช่วงแรกที่เริ่มนำเข้ามาใช้ ผู้จัดการด้านการฝึกสอนพนักงานค่อยๆตรวจสอบคู่มือที่มีอยู่ในตอนนั้นอย่างระมัดระวังและถ่ายโอนข้อมูลที่จำเป็นทั้งหมดของร้านลงบนคลาวด์ (Cloud)

ในช่วงกระบวนการติดตั้งเราไม่เจอปัญหาใหญ่อะไรเลยและการถ่ายโอนข้อมูลจากคู่มือกระดาษมาสู่แอปพลิเคชันเป็นไปอย่างราบรื่น เรื่องการใช้งานเราสร้างความคุ้นเคยได้ทันทีหลังใช้งานไปเพียงไม่กี่ครั้งและไม่รู้สึกว่าใช้งานยาก โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่คุ้นชินกับการใช้งานแอปพลิเคชันหลากหลายอยู่แล้วจึงเรียนรู้ได้เร็ว

จากประสบการณ์การใช้งาน Teachme Biz รู้สึกเลยว่าเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์มาก ไม่เพียงแค่สร้างคู่มือได้ง่ายแต่ยังสามารถตรวจสอบความคืบหน้าการนำ SOP ไปใช้งานและรับรู้สภาพการปฏิบัติงานในแต่ละร้านผ่าน Teachme Biz ได้อีกด้วย

แม้คู่มือปฏิบัติงานจะเป็นภาษาอังกฤษ แต่เราพยายามทำคู่มือออกมาแบบเรียบง่ายด้วยการใช้วิดีโอและรูปภาพเป็นหลัก ซึ่งช่วยให้พนักงานที่ไม่ถนัดภาษาอังกฤษและพนักงานรุ่นใหม่ที่อ่านออกเขียนได้แต่ไม่ชอบการอ่านให้สามารถเข้าใจเนื้อหาได้อย่างง่ายดาย 

Teachme Biz เปลี่ยนทุกร้านให้กลายเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้

ซีเคร็ท เรซิพี กับการพัฒนาธุรกิจแบบ มัลติสโตร์

―――คิดอย่างไรบ้างกับประสิทธิภาพของ Teachme Biz

ถ้าเทียบกับเมื่อก่อนที่ยังไม่ได้ใช้ Teachme Biz เครื่องมือชิ้นนี้ช่วยลดต้นทุนต่างๆในการสอนงานพนักงานและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการสร้างและแชร์ SOP เมื่อก่อนพนักงานใหม่ต้องเดินทางไปที่สำนักงานใหญ่ในเปตาลิงจายาเพื่อเข้าฝึกอบรม ซึ่งร้านที่อยู่ไกลจากสำนักงานใหญ่มากที่สุดนั้น อยู่ไกลออกไปกว่า 1,900 กิโลเมตรในระยะทางที่เป็นเส้นทางตรง พนักงานจึงต้องเดินทางด้วยเครื่องบิน ค่าใช้จ่ายอย่างเช่นค่าเดินทางจึงเป็นต้นทุนที่สูง

อย่าไรก็ตามพอเริ่มใช้ Teachme Biz แต่ละร้านสามารถสอนงานเองได้ ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายในการเดินทางลดลงและสามารถใช้เวลาไปกับการเดินทางเพื่อธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ เราไม่ต้องปริ้นท์คู่มือกระดาษสำหรับสอนงานซึ่งช่วยลดต้นทุนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ในด้านประสิทธิภาพ ต้องขอบคุณ Teachme Biz ที่ทำให้เราไม่ต้องแจกจ่ายคู่มือใหม่ทุกครั้งที่มีการแก้ไขข้อมูล และแต่ละร้านของเราไม่ต้องจัดเก็บคู่มือกระดาษอีกต่อไป เราสามารถแชร์และแก้ไข SOP ได้ทันที แต่ละร้านก็สามารถดู SOP ล่าสุดผ่านแอปพลิเคชัน Teachme Biz ได้ทันทีเช่นกัน ช่วยให้สามารถฝึกงานพนักงานใหม่ได้ง่ายทั้งสำหรับเครือข่ายธุรกิจที่บริษัทเป็นเจ้าของ และร้านที่เป็นแฟรนไชส์ ง่ายและสบายในการใช้งานทุกๆวัน

ทุกคนเข้าถึง SOP ได้ไม่ว่าจะอยู่ไกลแค่ไหนหรือใช้ภาษาอะไรซึ่งช่วยผลักดันให้บริษัทเติบโตได้ในระดับสากล

―――หลังจากนี้วางแผนในอนาคตไว้อย่างไรบ้าง

เราตั้งใจจะนำ Teachme Biz ไปใช้กับร้านค้าสาขาต่างประเทศในอนาคตด้วย เนื่องจากตอนนี้เราสามารถทำ SOP ที่เน้นการมองเห็นด้วยภาพโดยไม่ต้องพึ่งการใช้ภาษา/ตัวหนังสือเพียงอย่างเดียวอีกต่อไปแล้ว จึงคิดว่าการนำ Teachme Biz ไปใช้งานในสาขาที่อยู่นอกประเทศก็จะราบรื่นได้เช่นเดียวกับในมาเลเซีย เราหวังว่า Teachme Biz จะช่วยสนับสนุนการเติบโตของบริษัทในมาเลเซียรวมทั้งในตลาดโลกต่อไป

ตัวอย่างผู้ใช้งานอื่นๆ

Studist (Thailand) Co., Ltd.

Studist (Thailand) Co., Ltd.

วัตถุประสงค์ เพื่ออบรม / ส่งต่องาน GA / เพิ่มประสิทธิภาพการสอนพนักงานใหม่ ปัญหา ต้องอบรมพนักงานที่เพิ่งเข้าใหม่ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าที่บริษัทมีนโยบาย Work from Home ผล ลดเวลาการอมรมพนักงานใหม่ /พนักงานใหม่สามารถทำงานได้ด้วยตนเองและผ่านช่วงทดลองงานก่อนกำหนด...

Kokotel (Thailand) Co.,Ltd.

Kokotel (Thailand) Co.,Ltd.

วัตถุประสงค์ สร้างมาตรฐานการบริการของทุกสาขาให้เท่าเทียม และจัดระเบียบ SOP ขององค์กร ปัญหา พนักงานไม่ปฏิบัติตามสแตนดาร์ดที่กำหนดไว้ ผล สร้างและรักษามาตรฐานการบริการของทุกสาขาให้อยู่บนมาตรฐานเดียวกันด้วยต้นทุนที่จับต้องได้   ชื่อบริษัท บริษัท Kokotel (Thailand)...

Saha Tokyu Corporation Co., Ltd.

Saha Tokyu Corporation Co., Ltd.

แก้ปัญหาการพัฒนาบุคลากรและกำแพงภาษาได้ทันที!ดูแลลูกค้าอย่างราบรื่น เครื่องมือที่เหมาะที่สุดสำหรับสื่อสารกับพนักงานและลูกค้า วัตถุประสงค์ เพื่อสร้างระบบสอนงานบุคลากรและระบบสื่อสารกับพนักงานคนไทย ปัญหา ไม่มีคู่มือวิธีรับมือคำถามจากลูกค้า คู่มือสอนงานพนักงาน ฯลฯ ผล...

Pin It on Pinterest