ขอข้อมูลเพิ่มเติม โทร 098-452-7785 studist@studist.co.th

Teachme Biz คือครูฝึกเชี่ยวชาญ อบรมพนักงานได้อย่างใจคิด 

 วัตถุประสงค์ ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการอบรมพนักงานตอนเปิดธุรกิจใหม่
 ปัญหา ความสามารถในการเรียนรู้ตอนเข้ารับอบรมของพนักงานแต่ละคนไม่เท่ากัน
 ผล สามารถอบรมพนักงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและสม่ำเสมอลดความไม่ได้มาตรฐานของการอบรม

ต้องการอบรมพนักงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อรองรับธุรกิจที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว

——— ก่อนอื่น อยากทราบความเป็นมาที่เลือกใช้บริการ Teachme Biz?

บริษัทของเรากำลังเดินหน้าเต็มกำลังเพื่อเปิดธุรกิจที่พักแบบใหม่ โดยการทำงานไม่ได้แยกเป็นแผนกต้อนรับหรือทำความสะอาด แต่เป็นการทำงานในลักษณะที่พนักงาน 1 คนจะต้องทำงานได้ทุกอย่าง และเนื่องจากต้องทำความเข้าใจหลายอย่าง ทำให้ความเป็นทีมเวิร์คมีมากขึ้นด้วยเพราะต้องผลัดเปลี่ยนช่วยเหลือกันทำงานต่างๆ แต่การแข่งขันก็มีมากขึ้นเช่นกัน อย่างไรก็ตาม เราก็พบปัญหาเพราะงานที่ต้องจำมีเยอะมาก เมื่อเปิดกิจการใหม่แต่ละครั้งก็ต้องมาอบรมกันทุกครั้ง ทำให้ลำบากมากครับ ต้องอบรมพนักงานให้มีประสิทธิภาพที่สุดในเวลาที่มีจำกัดเพี่อให้สามารถเปิดกิจการได้ในสภาพที่พร้อมที่สุดและทำให้ลูกค้าพึงพอใจที่สุด แต่การจะอบรมให้ทำงานได้อย่างสมบูรณ์พร้อม ต้องอาศัยการสอนแบบตัวต่อตัว ซึ่งในความเป็นจริงไม่สามารถทำได้ เราจึงคิดว่าจะมีวิธีอะไรดีๆ หรือไม่

เราได้ความคิดมาจากวิธีอบรมพนักงานของบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ครับ ผมทราบมาว่าที่โรงงานสามารถผลิตสินค้าคุณภาพสูงได้อย่างมีมาตรฐานเพราะใช้ Visual Manual ทำให้การสอนงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น เราก็เลยลองถ่ายภาพเอกสารการฝึกงานเอาไว้บ้าง แต่นอกจากจะต้องทำให้ดูง่ายแล้วยังต้องระวังไม่ให้ข้อมูลรั่วไหลด้วย จึงพยายามหาวิธีอื่นที่ดีขึ้น จนมาเจอ Teachme Biz ครับ

Mr. Katsuhisa Shiote ผู้จัดการทั่วไปสำนักงานส่งเสริมทีมบริการ Hoshino Resort

Mr. Katsuhisa Shiote ผู้จัดการทั่วไป แผนกส่งเสริมทีมบริการ บริษัท โฮชิโนะรีสอร์ท จำกัด

ที่เลือกใช้ก็เพราะความคุ้มค่าและความใช้งานง่าย

——— เหตุผลที่ตัดสินใจเลือกใช้บริการคืออะไร?

ก่อนอื่นเลย ผมว่าราคาคุ้มค่าครับ ผมหาเครื่องมืออื่นๆ ที่สามารถทำคู่มือแบบภาพเคลื่อนไหวมาหลายแบบครับ แม้ว่าไม่ว่าจะแบบไหนก็ไม่ได้แพงมากมาย แต่ Teachme Biz ถูกกว่าอย่างเห็นได้ชัดเลยครับ

นอกจากนี้ความสามารถในการดูได้ทั้งรูปและภาพเคลื่อนไหวแบบสไลด์โชว์ก็เหมาะกับรูปที่เราเอามาใช้มากครับ การสอนงานในอุดมคตินั้น ต่อให้ผู้สอนไม่อยู่ ผู้เรียนก็สามารถตรวจสอบเนื้อหาได้อย่างง่ายดาย และสามารถฝึกตัวเองต่อได้เลย ผมรู้สึกว่าถ้าใช้ Teachme Biz ก็จะสามารถทำแบบนั้นได้จึงตัดสินใจนำเข้ามาใช้ครับ

——— ตอนนี้ใช้งานในลักษณะใด?

เราถ่ายทำข้อมูลเป็นภาพเคลื่อนไหวความยาวประมาณ 5 นาทีเอาไว้ แล้วเอามาเรียงต่อกัน เพื่อให้สามารถดูและฝึกงานตามขึ้นตอนได้ ที่เลือกใช้เป็นภาพเคลื่อนไหวเพราะว่าภาพเคลื่อนไหวสามารถใส่ข้อมูลได้มากกว่าภาพนิ่ง อย่างเช่น วิดีโอ “วิธีการวางกุญแจบนโต๊ะ” ถ้าถ่ายเป็นภาพเคลื่อนไหวก็จะเห็นได้ทันทีตั้งแต่ท่าทางการถือกุญแจ ท่าทางการวาง จนถึงตำแหน่งที่วางเลยครับ ตั้งแต่นำ Teachme Biz เข้ามาใช้ เราก็แทบไม่ต้องทำ OJT (On Job Training) เลย ใช้วิธีจับคู่พนักงานฝึกงานสองคนแล้วให้ฝึกงานจากแทบเล็ทอย่างเดียวจนจบได้เลย ถือเป็นข้อได้เปรียบข้อใหญ่ครับ เราสร้างระบบด้วยการแจกตารางเวลาแล้วให้แต่ละคู่ฝึกปฏิบัติงานจริงตามแผนที่วางเอาไว้ครับ

ในการฝึกอบรมที่รีสอร์ท Hoshino ให้จับคู่ผู้เข้าอบรมแต่ละคนและฝึกตัวเองเป็นคู่มือ Teachme Biz ที่แสดงบนแท็บเล็ตในฐานะครู

จับคู่ให้พนักงานใหม่ที่เข้าอบรม แล้วใช้แท็บเล็ตแทนครูเรียนรู้งานกันเอง

ผลการอบรมและคุณภาพการทำงานสูงขึ้นไปพร้อมๆ กัน

——— หลังนำเข้ามาใช้แล้วผลเป็นอย่างไรบ้าง?

ก็ได้โปรแกรมการสอนงานที่แม้จะมีผู้ฝึกสอนน้อยแต่ก็ฝึกงานได้อย่างมีคุณภาพสม่ำเสมอครับ ตอนนี้ (ตุลาคม พ.ศ. 2558) ที่ Kai Kaga ที่กำลังฝึกอยู่ก็มีพนักงานฝึกงานอยู่ 40 คน และผู้ฝึกแค่ 2 คนเท่านั้น แต่ก็สามารถฝึกงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมือนที่อื่น แถมยังฝึกได้อย่างถูกต้องกว่าเดิมอีกด้วย อย่างเช่น เมื่อก่อนเวลาเปิดธุรกิจใหม่ จะใช้เวลาทำความสะอาดห้องพักแขกจะต่างกันไปแล้วแต่พนักงานแต่ละคน ซึ่งอาจต่างกันได้ถึง 3 เท่า แต่คราวนี้สามารถลดความต่างลงมาเหลือแค่ 1.3 เท่า ถือว่าพนักงานแทบทุกคนมุ่งไปในแนวทางเดียวกันได้อย่างน่าประทับใจทีเดียวครับ

ก่อนจะนำโปรแกรมเข้ามาใช้ เราพบปัญหาเรื่องเนื้อหาที่ผู้สอนแต่ละคนสอนนั้นไม่เหมือนกัน แต่เมื่อใช้ Teachme Biz ก็เท่ากับมีครูผู้สอนอยู่ในแท็บเล็ตแค่คนเดียว ทำให้พนักงานทุกคนได้รับการฝึกที่เหมือนกัน และยังสามารถดูซ้ำได้หลายครั้งอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ประสิทธิภาพของฝึกงานจึงสูงขึ้นตามไปด้วย ตอนนี้ Teachme Biz กลายเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ของเราไปแล้ว เพราะมี Teachme Biz เราจึงสามารถสอนงานได้อย่างที่คาดหวังเอาไว้ครับ

——— หลังจากนี้วางแผนอะไรไว้บ้าง?

บริษัทของเราเปิดธุรกิจใหม่อย่างรวดเร็วและมีการโยกย้ายพนักงานบ่อย ทำให้ไม่สามารถอาศัยมนุษย์ในการสอนงานได้ เราจึงอยากนำ Teachme Biz มาใช้ทำคู่มือภาพเคลื่อนไหวให้แต่ละที่ เพื่อให้สามารถฝึกได้แม้จะไม่มีครูลงไปสอน อยากนำเนื้อหาที่เข้าใจง่ายไปกระจายให้ทุกที่เพื่อให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นครับ

แน่นอนว่าเราไม่ได้แค่จะให้เรียนรู้และหาประสบการณ์การทำงานบริการลูกค้าด้วยคู่มืออย่างเดียวเท่านั้น แต่นี่คือการให้ฝึกพื้นฐานให้สมบูรณ์เพราะอยากให้ลูกค้าพึงพอใจที่สุดครับ

ประวัติบริษัท​ ​ 
ชื่อบริษัท โฮชิโน่รีสอร์ท
URL http://www.hoshinoresort.com/
ที่อยู่ 2148 Oaza Nagakura, Karuizawa-cho, Kitasaku-gun, Nagano
รายละเอียดทางธุรกิจ