062-295−6588 contact-th@studist.co.th

ใช้ฟังก์ชัน VDO เพื่อเน้นให้เห็นขั้นตอนการปรุงอาหาร

ตั้งเป้าใช้ Teachme Biz เพื่อทบทวนและฝึกทำอาหารอย่างถูกต้อง

วัตถุประสงค์

ใช้เป็นเครื่องมือช่วยในการสร้างมาตรฐานให้กับการฝึกภาคปฏิบัติของการทำอาหาร

ปัญหา

การเรียนเทคนิคการปรุงอาหารและการบริการอย่างถูกต้อง

ผล

ลดเวลาที่ใช้สอนลงได้/ทำอาหารคนเดียวได้เร็วขึ้น

ชื่อบริษัท

Nakagawa Cooking Art College

เว็บไซต์

http://nakacho.com/

ที่อยู่

 Miwa, Mito City, Ibaraki Prefecture 3-663-10

จำนวนพนักงาน

100 – 1,000 คน

ประเภทธุรกิจ

ธุรกิจการศึกษา / การเรียนการสอน

รายละเอียดทางธุรกิจ

โรงเรียนสอนทำอาหาร

การใช้งาน

อบรมและสอนพนักงานใหม่ สูตรอาหาร

Nakagawa Cooking Art College สถาบันสอนทำอาหารที่ก่อตั้งมามากกว่า 60 ปี ตั้งแต่ปี 1954 ได้ก่อกำเนิดผู้เชี่ยวชาญด้านการทำอาหารมากมาย โดยสถาบันได้ยึดหลักการสอนที่ว่า “การเรียนการสอนที่เคร่งครัดจะทำให้เทคนิคยิ่งแหลมคม บรรยากาศที่อบอุ่นจะทำให้เป็นคนที่สมบูรณ์” ซึ่งนอกจากจะก่อกำเนิดผู้เชี่ยวชาญด้านการทำอาหารแล้ว ยังให้ความสำคัญกับเรื่องการสอนมารยาทและความคิดแบบที่สังคมยอมรับอีกด้วย

หลักการสอนเหล่านั้นได้ซึมซับไปถึงนักเรียนจนทำให้อัตราการเข้าเรียนของนักเรียนที่สถาบันสูงกว่า 70% ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่สูงมากสำหรับสถาบันประเภทนี้ อาจารย์ Junichi Nakagawa ผู้อำนวยการสถาบันกล่าวว่า “น่าจะเพราะหลักสูตรที่หลากหลายและวัฒนธรรมของสถาบันตรงกับความอยากเรียนของนักเรียน”

Nakagawa Cooking Art College เริ่มนำ Teachme Biz เข้าไปใช้ตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายน 2020 โดยเริ่มใช้ในหลากหลายสถานการณ์เช่น ส่งเสริมเรื่องการฝึกฝนและทบทวนขั้นตอนการทำอาหาร ในโอกาสนี้พวกเราได้รับเกียรติพูดคุยกับ ผู้อำนวยการ Nakagawa ถึงแนวคิด วิสัยทัศน์ และเบื้องหลังการนำ Teachme Biz เข้ามาใช้งานในสถาบัน

รู้สึกว่าจำเป็นต้องใช้วิดีโอในการเรียนการสอนมาตั้งแต่ก่อนหน้านี้แล้ว 

―――ช่วยเล่าถึงความเป็นมาเป็นไปในการเริ่มใช้งานให้ฟังหน่อยครับ

รู้สึกว่าจำเป็นต้องใช้วิดีโอในการเรียนการสอนมาตั้งแต่ก่อนหน้านี้แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาเรียนเทคนิคการทำอาหารพื้นฐานนั้นสิ่งสำคัญคือการฝึกฝนและทบทวน แต่ถ้าให้ทบทวนระหว่างชั่วโมงเรียนก็ไม่ได้เพราะเวลามีจำกัด ส่วนจะให้ทบทวนที่บ้านก็คงทำได้แต่วิธีการหรือสูตรก็จะเพี้ยนไปเรื่อยๆ จึงคิดว่าการจะให้นักเรียนสามารถฝึกฝนและทบทวนโดยที่วิธีการหรือสูตรไม่เพี้ยนไปนั้นควรที่จะใช้ภาพหรือวิดีโอจึงจะดีที่สุด เพื่อจะได้เห็นภาพชัดเจน แต่พอนึกถึงเรื่องภาระของการถ่ายทำวิดีโอแล้วเลยทำให้ไม่ได้ตัดสินใจใช้งานเสียที

แต่พอมีการระบาดของไวรัส COVID-19 จึงคิดได้ว่า “ต้องเริ่มใช้เสียทีแล้ว ถ้าจะเริ่มใช้ก็ควรที่จะรีบได้แล้ว” จึงได้ตัดสินใจเริ่มใช้งาน Teachme Biz

―――เหตุผลที่เลือก Teachme Biz คืออะไร

มีบริษัทที่ใช้ Tools อื่นเสนอมาให้เหมือนกันแต่เหตุผลที่เลือก Teachme Biz คือ Teachme Biz เหนือกว่าในเรื่องการใช้งานที่ง่ายมากๆ จนคิดว่าเป็นแพลตฟอร์มที่ “เข้าใจทั้งความรู้สึกของคนสร้าง และคนใช้งานคู่มือมากๆ”

ตัวอย่างเช่นเวลาใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเปิดขั้นตอนการปรุงอาหารให้นักเรียนดูนั้น ถ้าแค่เปิดภาพการทำอาหารอย่างเดียวก็คงไม่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคนปรุงเป็นคนเก่ง ขั้นตอนการทำอาหารของเขาจะผ่านไปอย่างรวดเร็วมาก นักเรียนจะไม่ทันได้สังเกตเห็นรายละเอียด

ดังนั้นจึงต้องสามารถเช็คภาพการทำอาหารได้ และชี้ให้เห็นประเด็นรายละเอียดของแต่ละขั้นตอนด้วย ซึ่งในจุดนี้ฟังก์ชันแก้ไขวิดีโอของ Teachme Biz สามารถตอบโจทย์ได้ดี เพราะสามารถใส่สัญลักษณ์ต่างๆ ใส่สป็อตไลท์ แล้วหยุดวิดีโอชั่วคราวตรงจุดที่ต้องการให้นักเรียนสังเกตเห็นในวิดีโอที่ใช้ฝึกฝนได้ง่ายมากๆ ช่วยทำให้โฟกัสจุดที่ต้องการเน้นได้ชัดเจนมากขึ้น เป็นระบบที่ดีเยี่ยมมากๆ

เรียนรู้ด้วยการดูวิดีโอที่สร้างและแก้ไขด้วย Teachme Biz ระหว่างฝึกภาคปฏิบัติ

ผสมผสาน Digital และ Analog เพื่อหาไอเดียที่ทำให้เรียนรู้ง่ายขึ้น

―――วางแผนไว้ว่าจะทำคอนเทนต์แบบไหน

ที่วางแผนไว้แล้วก็มีขั้นตอนพื้นฐานสำหรับการเป็นเชฟเช่น “วิธีการใส่ชุดกันเปื้อน” “วิธีการใช้อุปกรณ์ชั่งตวงวัด” เป็นต้น ที่ผ่านมาทางสถาบันห้ามไม่ให้นำสมาร์ทโฟนเข้าห้องเรียน แต่ตอนนี้กำลังจะเปลี่ยนระเบียบเรื่องการใช้งานสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ซึ่งถ้าเตรียมการเรียบร้อยแล้วก็จะเริ่มแชร์คอนเทนต์ต่างๆ ให้นักเรียนด้วย

แต่ถึงจะใช้งาน Teachme Biz ก็คิดว่าเวลาเรียนเราจะให้นักเรียนจดบันทึกลงสมุดอยู่ดี ซึ่งที่ผ่านมาก็ทำแบบนั้น เพราะการเขียนด้วยมือจะทำให้จำได้เร็วขึ้น และในระหว่างฝึกภาคปฏิบัตินั้น หากมีจดบันทึกเอาไว้จะได้สามารถดูบันทึกประกอบกับวิดีโอได้ น่าจะเป็นการทบทวนขั้นตอนการทำอาหารที่ถูกต้องได้อีกครั้งนึง

―――เวลาแชร์ขั้นตอนการทำอาหารคิดว่าจะสร้างบัญชี Teachme Biz ให้นักเรียนทุกคนหรือไม่

ตอนนี้เรามีนักเรียนประมาณ 150 คน คิดว่าจะสร้างบัญชี Teachme Biz ให้ทุกคนเพื่อจะได้สามารถดูเนื้อหาต่างๆ เมื่อไหร่ก็ได้ที่ต้องการ ซึ่งน่าจะทำให้เขารู้สึกว่ากำลังทบทวนการเรียนอยู่จริงๆ

แต่คิดว่าคงไม่ได้นำประวัติการใช้งาน Teachme Biz ว่าได้ดูเนื้อหาต่างๆ ไปกี่ครั้งมาใช้ในการตัดสินผลการเรียนของนักเรียน เพราะแค่อยากให้นักเรียนเข้าใจถึงข้อดีของการใช้ Teachme Biz ประกอบการเรียนว่าจะทำให้ประสิทธิภาพในการเรียนดีขึ้นเท่านั้นเอง

สมาร์ทโฟนก็สามารถใช้ดูคู่มือที่เป็น Visual-based ได้

นำการใช้งานระบบสำหรับโรงเรียนสอนทำอาหารเป็นแม่แบบ

―――นอกจากใช้เกี่ยวกับขั้นตอนการทำอาหารแล้วยังวางแผนใช้ในส่วนอื่นด้วยไหม

จุดเด่นของสถาบันเราคือไม่ได้สอนแค่การทำอาหารอย่างเดียวเท่านั้น แต่เราเน้นเรื่อง “การบริการ” ด้วย อาหารที่ทำขึ้นจากครัวไม่สามารถไปปรากฎอยู่ที่หน้าลูกค้าได้ด้วยตัวเอง จะต้องมีพนักงานที่เป็นตัวเชื่อมในกระบวนการนี้ เราจึงคิดว่าถ้าคุณภาพการบริการในกระบวนการเสิร์ฟไม่ดี ลูกค้าคงไม่รู้สึกว่าอาหารอร่อย จึงใช้เรื่องนี้เป็นรากฐานในการสอนของสถาบัน ซึ่งผมคิดว่าก็น่าจะใช้ Teachme Biz ในชั่วโมงเรียนเรื่องการบริการได้อย่างดีด้วย

นอกจากนี้ยังคิดว่า Teachme Biz น่าจะใช้ได้ดีกับการฝึกฝนเพื่อเตรียมตัว “สอบวัดระดับทักษะการปรุงอาหาร” (ระบบที่สมาคมศูนย์อบรมเชฟแห่งประเทศญี่ปุ่นจะให้การรับรองระดับทักษะการปรุงอาหารของเชฟทั่วประเทศ) ได้อย่างดีด้วย

นอกจากนี้ยังคิดว่าจะใช้ในการเผยแพร่หลักสูตรเตรียมความพร้อมเข้าเรียนสำหรับนักเรียนม.ปลายที่ต้องการเข้าเรียนที่สถาบัน หากใครผ่านการทดสอบก็จะผ่านเข้าสู่รอบการสัมภาษณ์ต่อไป

ใช้ Teachme Biz สำหรับการเรียนภาคทฤษฎีด้วย

―――มีอะไรที่อยากลองทำ หรืออยากทำให้สำเร็จด้วย Teachme Biz อีกไหมคะ
ตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุขและแรงงานที่ว่า “จะไม่ใช้การสอนออนไลน์กับหลักสูตรอบรมเชฟ” นั้นทำให้การเรียนการสอนแบบเจอหน้ากันยังจำเป็นอยู่ และลักษณะของการเรียนการสอนเกี่ยวกับการทำอาหารก็คือ มีรายละเอียดมากมายที่ต้องอธิบายกันต่อหน้าเท่านั้นถึงจะเข้าใจ ดังนั้นจึงอยากกำหนดบทบาทของ Teachme Biz ให้ชัดเจนเพื่อให้ข้อดีของการเรียนการสอนแบบเจอหน้ากันชัดเจนมากขึ้นด้วย

แต่อย่างไรก็ตามผมคิดว่าอย่างน้อยการระบาดของ COVID-19 คงทำให้จำเป็นต้องบรรจุการเรียนการสอนแบบออนไลน์ลงในหลักสูตรด้วยแน่ๆ ผมจึงตั้งใจจะให้สถาบันของเราเป็นแม่แบบในการใช้ Teachme Biz ในโรงเรียนสอนทำอาหารด้วยการฝึกภาคปฏิบัติแบบเจอหน้ากันที่สถาบัน และใช้ Teachme Biz เติมเต็มการเรียนการสอนส่วนอื่นๆ

ตัวอย่างผู้ใช้งานอื่นๆ

[ตัวอย่างการใช้งาน] NEO THAI ASIA CO., LTD.

[ตัวอย่างการใช้งาน] NEO THAI ASIA CO., LTD.

NEO THAI ASIA CO., LTD.บริการหลังการขายอย่างเข้าใจลูกค้า ลดคำถามลงกว่าครึ่ง ลดเวลาในการอบรม 40%!การเข้ามาเปิดตลาดในอาเซียนของ desknet’s NEO หนึ่งใน Groupware ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น -ช่วยพูดถึงที่มาที่ไปที่มาเปิดธุรกิจที่ไทยหน่อยครับ Mr. Watanabe: บริษัทเรานำ desknet’s...

[ตัวอย่างการใช้งาน] BEING BEYOND BORDERS CO., LTD.

[ตัวอย่างการใช้งาน] BEING BEYOND BORDERS CO., LTD.

BEING BEYOND BORDERS CO., LTD.เลือก Teachme Biz เพื่อถ่ายทอดความสวยงามของต้นตำรับ ปรับพื้นฐานพนักงานด้วยฟังก์ชันเทรนนิ่งวันนี้ Teachme Biz ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณ Suzuki - Chief Operating Officer และ คุณแม็กซ์ - Head Chef จากบริษัท BEING BEYOND BORDERS CO., LTD....

[ตัวอย่างการใช้งาน] MANSO CO., LTD.

[ตัวอย่างการใช้งาน] MANSO CO., LTD.

ลดเวลาในการถ่ายทอดข้อมูลและสอนงานพนักงาน​ เตรียมการเปิดร้านใหม่ก็ราบรื่นManso Co., Ltd. วัตถุประสงค์ เพื่อทำคู่มือที่ชัดเจนและกระชับ ปัญหา ภาระในการทำ SOP ความสามารถในการค้นหา ผล ลดเวลาการถ่ายทอดข้อมูลให้พนักงาน เตรียมเปิดร้านใหม่ก็ทำได้ราบรื่น บริษัท Manso Co., Ltd....

Pin It on Pinterest