สอบถามเพิ่มเติม โทร 062-295−6588 studist@studist.co.th

ใช้ฟังก์ชัน VDO เพื่อเน้นให้เห็นขั้นตอนการปรุงอาหาร

ตั้งเป้าใช้ Teachme Biz เพื่อทบทวนและฝึกทำอาหารอย่างถูกต้อง

วัตถุประสงค์

ใช้เป็นเครื่องมือช่วยในการสร้างมาตรฐานให้กับการฝึกภาคปฏิบัติของการทำอาหาร

ปัญหา

การเรียนเทคนิคการปรุงอาหารและการบริการอย่างถูกต้อง

ผล

ลดเวลาที่ใช้สอนลงได้/ทำอาหารคนเดียวได้เร็วขึ้น

ชื่อบริษัท

Nakagawa Cooking Art College

เว็บไซต์

http://nakacho.com/

ที่อยู่

 Miwa, Mito City, Ibaraki Prefecture 3-663-10

จำนวนพนักงาน

100 – 1,000 คน

ประเภทธุรกิจ

ธุรกิจการศึกษา / การเรียนการสอน

รายละเอียดทางธุรกิจ

โรงเรียนสอนทำอาหาร

การใช้งาน

อบรมและสอนพนักงานใหม่ สูตรอาหาร

Nakagawa Cooking Art College สถาบันสอนทำอาหารที่ก่อตั้งมามากกว่า 60 ปี ตั้งแต่ปี 1954 ได้ก่อกำเนิดผู้เชี่ยวชาญด้านการทำอาหารมากมาย โดยสถาบันได้ยึดหลักการสอนที่ว่า “การเรียนการสอนที่เคร่งครัดจะทำให้เทคนิคยิ่งแหลมคม บรรยากาศที่อบอุ่นจะทำให้เป็นคนที่สมบูรณ์” ซึ่งนอกจากจะก่อกำเนิดผู้เชี่ยวชาญด้านการทำอาหารแล้ว ยังให้ความสำคัญกับเรื่องการสอนมารยาทและความคิดแบบที่สังคมยอมรับอีกด้วย

หลักการสอนเหล่านั้นได้ซึมซับไปถึงนักเรียนจนทำให้อัตราการเข้าเรียนของนักเรียนที่สถาบันสูงกว่า 70% ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่สูงมากสำหรับสถาบันประเภทนี้ อาจารย์ Junichi Nakagawa ผู้อำนวยการสถาบันกล่าวว่า “น่าจะเพราะหลักสูตรที่หลากหลายและวัฒนธรรมของสถาบันตรงกับความอยากเรียนของนักเรียน”

Nakagawa Cooking Art College เริ่มนำ Teachme Biz เข้าไปใช้ตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายน 2020 โดยเริ่มใช้ในหลากหลายสถานการณ์เช่น ส่งเสริมเรื่องการฝึกฝนและทบทวนขั้นตอนการทำอาหาร ในโอกาสนี้พวกเราได้รับเกียรติพูดคุยกับ ผู้อำนวยการ Nakagawa ถึงแนวคิด วิสัยทัศน์ และเบื้องหลังการนำ Teachme Biz เข้ามาใช้งานในสถาบัน

รู้สึกว่าจำเป็นต้องใช้วิดีโอในการเรียนการสอนมาตั้งแต่ก่อนหน้านี้แล้ว 

―――ช่วยเล่าถึงความเป็นมาเป็นไปในการเริ่มใช้งานให้ฟังหน่อยครับ

รู้สึกว่าจำเป็นต้องใช้วิดีโอในการเรียนการสอนมาตั้งแต่ก่อนหน้านี้แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาเรียนเทคนิคการทำอาหารพื้นฐานนั้นสิ่งสำคัญคือการฝึกฝนและทบทวน แต่ถ้าให้ทบทวนระหว่างชั่วโมงเรียนก็ไม่ได้เพราะเวลามีจำกัด ส่วนจะให้ทบทวนที่บ้านก็คงทำได้แต่วิธีการหรือสูตรก็จะเพี้ยนไปเรื่อยๆ จึงคิดว่าการจะให้นักเรียนสามารถฝึกฝนและทบทวนโดยที่วิธีการหรือสูตรไม่เพี้ยนไปนั้นควรที่จะใช้ภาพหรือวิดีโอจึงจะดีที่สุด เพื่อจะได้เห็นภาพชัดเจน แต่พอนึกถึงเรื่องภาระของการถ่ายทำวิดีโอแล้วเลยทำให้ไม่ได้ตัดสินใจใช้งานเสียที

แต่พอมีการระบาดของไวรัส COVID-19 จึงคิดได้ว่า “ต้องเริ่มใช้เสียทีแล้ว ถ้าจะเริ่มใช้ก็ควรที่จะรีบได้แล้ว” จึงได้ตัดสินใจเริ่มใช้งาน Teachme Biz

―――เหตุผลที่เลือก Teachme Biz คืออะไร

มีบริษัทที่ใช้ Tools อื่นเสนอมาให้เหมือนกันแต่เหตุผลที่เลือก Teachme Biz คือ Teachme Biz เหนือกว่าในเรื่องการใช้งานที่ง่ายมากๆ จนคิดว่าเป็นแพลตฟอร์มที่ “เข้าใจทั้งความรู้สึกของคนสร้าง และคนใช้งานคู่มือมากๆ”

ตัวอย่างเช่นเวลาใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเปิดขั้นตอนการปรุงอาหารให้นักเรียนดูนั้น ถ้าแค่เปิดภาพการทำอาหารอย่างเดียวก็คงไม่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคนปรุงเป็นคนเก่ง ขั้นตอนการทำอาหารของเขาจะผ่านไปอย่างรวดเร็วมาก นักเรียนจะไม่ทันได้สังเกตเห็นรายละเอียด

ดังนั้นจึงต้องสามารถเช็คภาพการทำอาหารได้ และชี้ให้เห็นประเด็นรายละเอียดของแต่ละขั้นตอนด้วย ซึ่งในจุดนี้ฟังก์ชันแก้ไขวิดีโอของ Teachme Biz สามารถตอบโจทย์ได้ดี เพราะสามารถใส่สัญลักษณ์ต่างๆ ใส่สป็อตไลท์ แล้วหยุดวิดีโอชั่วคราวตรงจุดที่ต้องการให้นักเรียนสังเกตเห็นในวิดีโอที่ใช้ฝึกฝนได้ง่ายมากๆ ช่วยทำให้โฟกัสจุดที่ต้องการเน้นได้ชัดเจนมากขึ้น เป็นระบบที่ดีเยี่ยมมากๆ

เรียนรู้ด้วยการดูวิดีโอที่สร้างและแก้ไขด้วย Teachme Biz ระหว่างฝึกภาคปฏิบัติ

ผสมผสาน Digital และ Analog เพื่อหาไอเดียที่ทำให้เรียนรู้ง่ายขึ้น

―――วางแผนไว้ว่าจะทำคอนเทนต์แบบไหน

ที่วางแผนไว้แล้วก็มีขั้นตอนพื้นฐานสำหรับการเป็นเชฟเช่น “วิธีการใส่ชุดกันเปื้อน” “วิธีการใช้อุปกรณ์ชั่งตวงวัด” เป็นต้น ที่ผ่านมาทางสถาบันห้ามไม่ให้นำสมาร์ทโฟนเข้าห้องเรียน แต่ตอนนี้กำลังจะเปลี่ยนระเบียบเรื่องการใช้งานสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ซึ่งถ้าเตรียมการเรียบร้อยแล้วก็จะเริ่มแชร์คอนเทนต์ต่างๆ ให้นักเรียนด้วย

แต่ถึงจะใช้งาน Teachme Biz ก็คิดว่าเวลาเรียนเราจะให้นักเรียนจดบันทึกลงสมุดอยู่ดี ซึ่งที่ผ่านมาก็ทำแบบนั้น เพราะการเขียนด้วยมือจะทำให้จำได้เร็วขึ้น และในระหว่างฝึกภาคปฏิบัตินั้น หากมีจดบันทึกเอาไว้จะได้สามารถดูบันทึกประกอบกับวิดีโอได้ น่าจะเป็นการทบทวนขั้นตอนการทำอาหารที่ถูกต้องได้อีกครั้งนึง

―――เวลาแชร์ขั้นตอนการทำอาหารคิดว่าจะสร้างบัญชี Teachme Biz ให้นักเรียนทุกคนหรือไม่

ตอนนี้เรามีนักเรียนประมาณ 150 คน คิดว่าจะสร้างบัญชี Teachme Biz ให้ทุกคนเพื่อจะได้สามารถดูเนื้อหาต่างๆ เมื่อไหร่ก็ได้ที่ต้องการ ซึ่งน่าจะทำให้เขารู้สึกว่ากำลังทบทวนการเรียนอยู่จริงๆ

แต่คิดว่าคงไม่ได้นำประวัติการใช้งาน Teachme Biz ว่าได้ดูเนื้อหาต่างๆ ไปกี่ครั้งมาใช้ในการตัดสินผลการเรียนของนักเรียน เพราะแค่อยากให้นักเรียนเข้าใจถึงข้อดีของการใช้ Teachme Biz ประกอบการเรียนว่าจะทำให้ประสิทธิภาพในการเรียนดีขึ้นเท่านั้นเอง

สมาร์ทโฟนก็สามารถใช้ดูคู่มือที่เป็น Visual-based ได้

นำการใช้งานระบบสำหรับโรงเรียนสอนทำอาหารเป็นแม่แบบ

―――นอกจากใช้เกี่ยวกับขั้นตอนการทำอาหารแล้วยังวางแผนใช้ในส่วนอื่นด้วยไหม

จุดเด่นของสถาบันเราคือไม่ได้สอนแค่การทำอาหารอย่างเดียวเท่านั้น แต่เราเน้นเรื่อง “การบริการ” ด้วย อาหารที่ทำขึ้นจากครัวไม่สามารถไปปรากฎอยู่ที่หน้าลูกค้าได้ด้วยตัวเอง จะต้องมีพนักงานที่เป็นตัวเชื่อมในกระบวนการนี้ เราจึงคิดว่าถ้าคุณภาพการบริการในกระบวนการเสิร์ฟไม่ดี ลูกค้าคงไม่รู้สึกว่าอาหารอร่อย จึงใช้เรื่องนี้เป็นรากฐานในการสอนของสถาบัน ซึ่งผมคิดว่าก็น่าจะใช้ Teachme Biz ในชั่วโมงเรียนเรื่องการบริการได้อย่างดีด้วย

นอกจากนี้ยังคิดว่า Teachme Biz น่าจะใช้ได้ดีกับการฝึกฝนเพื่อเตรียมตัว “สอบวัดระดับทักษะการปรุงอาหาร” (ระบบที่สมาคมศูนย์อบรมเชฟแห่งประเทศญี่ปุ่นจะให้การรับรองระดับทักษะการปรุงอาหารของเชฟทั่วประเทศ) ได้อย่างดีด้วย

นอกจากนี้ยังคิดว่าจะใช้ในการเผยแพร่หลักสูตรเตรียมความพร้อมเข้าเรียนสำหรับนักเรียนม.ปลายที่ต้องการเข้าเรียนที่สถาบัน หากใครผ่านการทดสอบก็จะผ่านเข้าสู่รอบการสัมภาษณ์ต่อไป

ใช้ Teachme Biz สำหรับการเรียนภาคทฤษฎีด้วย

―――มีอะไรที่อยากลองทำ หรืออยากทำให้สำเร็จด้วย Teachme Biz อีกไหมคะ
ตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุขและแรงงานที่ว่า “จะไม่ใช้การสอนออนไลน์กับหลักสูตรอบรมเชฟ” นั้นทำให้การเรียนการสอนแบบเจอหน้ากันยังจำเป็นอยู่ และลักษณะของการเรียนการสอนเกี่ยวกับการทำอาหารก็คือ มีรายละเอียดมากมายที่ต้องอธิบายกันต่อหน้าเท่านั้นถึงจะเข้าใจ ดังนั้นจึงอยากกำหนดบทบาทของ Teachme Biz ให้ชัดเจนเพื่อให้ข้อดีของการเรียนการสอนแบบเจอหน้ากันชัดเจนมากขึ้นด้วย

แต่อย่างไรก็ตามผมคิดว่าอย่างน้อยการระบาดของ COVID-19 คงทำให้จำเป็นต้องบรรจุการเรียนการสอนแบบออนไลน์ลงในหลักสูตรด้วยแน่ๆ ผมจึงตั้งใจจะให้สถาบันของเราเป็นแม่แบบในการใช้ Teachme Biz ในโรงเรียนสอนทำอาหารด้วยการฝึกภาคปฏิบัติแบบเจอหน้ากันที่สถาบัน และใช้ Teachme Biz เติมเต็มการเรียนการสอนส่วนอื่นๆ

ตัวอย่างผู้ใช้งานอื่นๆ

NOE ASIA PACIFIC

NOE ASIA PACIFIC

【 User Interview】NOE ASIA PACIFIC สาเหตุที่ตัดสินใจใช้  เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และสร้างระบบพื้นฐานในองค์กร ชื่อบริษัท NOE ASIA PACIFIC เว็บไซต์ https://www.noe-ap.com/th/ ที่อยู่ 3803 ซอยรูเบีย ถ.พระรามที่ 4 แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 จำนวนพนักงาน -...

【User Interview】PERSONNEL CONSULTANT MANPOWER (THAILAND) CO., LTD.

【User Interview】PERSONNEL CONSULTANT MANPOWER (THAILAND) CO., LTD.

โควิด-19 ทำให้การเดินทางล่าช้า แต่เตรียมพร้อมการทำงานล่วงหน้าด้วย​ Teachme Biz​ ระหว่างฝึกอบรมที่ญี่ปุ่นได้! วัตถุประสงค์  สร้างมาตรฐานการทำงาน ยกระดับการอบรมพนักงานภายในองค์กร ปัญหา  ขั้นตอนการทำงานไม่มีมาตรฐาน เมเนเจอร์ต้องสอนงานซ้ำๆ ผล...

【User Interview】Car Credo (Thailand) Co.,Ltd.

【User Interview】Car Credo (Thailand) Co.,Ltd.

【User Interview】Car Credo (Thailand) Co.,Ltd. สาเหตุที่ตัดสินใจใช้ ยกระดับการบริการให้มีมาตรฐานเทียบเท่า สำนักงานใหญ่ที่ประเทศญี่ปุ่น   ชื่อบริษัท Car Credo (Thailand) Co.,Ltd. เว็บไซต์ https://www.gooinspection.com/ ที่อยู่ 689 อาคารภิรัชทาวเวอร์ ชั้นที่ 30...

Pin It on Pinterest