สอบถามเพิ่มเติม โทร 062-295−6588 studist@studist.co.th

Teachme Biz ผู้ให้บริการระบบจัดทำคู่มือการทำงาน (SOP) ออนไลน์ ที่สามารถทำทุกอย่างแทนซอฟต์แวร์ที่แสนยุ่งยากด้วยมือถือแค่เครื่องเดียว ให้บริการในทุกวงการธุรกิจกว่า 2,000 แห่งในญี่ปุ่น สิงคโปร์ ไต้หวัน มาเลเซีย พม่า ซึ่งแน่นอนว่ารวมถึงประเทศไทยด้วย และเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา Teachme Biz ได้จัดงาน Teachme Biz 1st Thai User Meeting ขึ้นที่ โคโคเทล แบงค็อก สุริยวงศ์ (Kokotel Bangkok Surawongse) เพื่อให้สมาชิกครอบครัว Teachme Biz ผู้ใช้งานจริงได้มาพบปะทีมผู้สร้างและพัฒนาระบบอย่างใกล้ชิดและยังเป็นโอกาสดีที่ให้แต่ละธุรกิจได้มาแชร์มุมมองและประสบการณ์ใช้งานร่วมกันเพื่อเป็นไอเดียต่อยอดการใช้งาน Teachme Biz ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ครั้งนี้เราได้รับเกียรติจาก 6 บริษัทใน 4 สายธุรกิจชั้นนำในประเทศไทยที่เข้ามาร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ภายในงาน ซึ่งประกอบไปด้วย บริษัท Tsuruha (Thailand) Co.,Ltd. ดรักสโตร์สไตล์ญี่ปุ่นที่มีกว่า 1,000 สาขาในประเทศญี่ปุ่น STREET SMART (Thailand) ที่ปรึกษาด้านการใช้ผลิตภัณฑ์ของ Google ระดับมืออาชีพ Qualica (Thailand) Co.,Ltd. ผู้นำด้านเทคโนโลยีในโรงงานมาตรฐานจากประเทศญี่ปุ่น Transcosmos (Thailand) Co.,Ltd ผู้ให้บริการด้าน Global Digital Transformation บริษัท YKK (Thailand) Co.,Ltd. ผู้ผลิตซิปรายใหญ่ที่สุดในโลก และ Otaru Masazushi ร้านซูชิโอมากาเสะระดับเวิลด์คลาสชื่อดังจาก Hokkaido

ภายในงานแต่ละบริษัทก็ได้แชร์ประสบการณ์การใช้ระบบจัดทำคู่มือจาก Teachme Biz  ไว้อย่างหลากหลายโดยแบ่งออกเป็น 3 หัวข้อหลักๆ คือ 1.ปัญหาภายในองค์กรที่เกิดขึ้น 2.การแก้ไขปัญหาภายในองค์กรโดยใช้ Teachme Biz และ 3.ผลลัพธ์ที่ได้หลังใช้ Teachme Biz ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจคือ Teachme Biz ไม่ใช่แค่ช่วยแก้ปัญหาที่ตั้งเอาไว้ได้เท่านั้นแต่ยังช่วยเติมเต็มโครงสร้างการทำงานในองค์กรให้มีคุณภาพมากขึ้นตั้งแต่ระดับผู้บริหารไปจนถึงระดับผู้ปฏิบัติงานได้อย่างน่าประทับใจอีกด้วย โดยผลลัพธ์ที่ผู้ใช้ Teachme Biz ได้รับเหมือนกัน ได้แก่

1) เพิ่มมาตรฐานการทำงาน : คู่มือ (Manual Guide) แบบเดิมๆ มักเกิดปัญหาเรื่องเนื้อหาตกหล่น ข้อมูลไม่อัปเดต และค้นหายาก บางทีก็หาไม่เจอหรือลืมพกมาทำงานด้วย ซึ่งส่งผลกระทบต่อมาตรฐานการทำงานอย่างมาก ระบบคู่มือของ Teachme Biz จึงช่วยแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดเพราะพนักงานสามารถเปิดดูคู่มือฉบับล่าสุดผ่านสมาร์ทโฟนของตัวเองได้เลย ทำให้ไม่ว่าใครก็สามารถปฏิบัติงานได้อย่างถูกต้องและเป็นไปในทิศทางเดียวกันแม้แต่พนักงานใหม่ก็สามารถเรียนรู้งานเองได้ทันที โดยไม่ต้องมีผู้บริหารระดับสูงคอยดูแล

2) แก้ไขงานเฉพาะหน้าได้ทันที : เมื่อเกิดปัญหาที่หน้างานหรือพนักงานจำเป็นต้องทำงานที่ไม่เคยทำมาก่อนก็ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากต้องคอยหาคนสอนอีกต่อไปเพราะพนักงานสามารถค้นหาวิธีแก้ปัญหาหรือวิธีการทำได้ในระบบคู่มือของ Teachme Biz และลงมือทำได้ทันทีเพราะคู่มือออกแบบมาให้ดูเข้าใจง่าย เป็นขั้นเป็นตอน รวมถึงสามารถใส่ภาพและวีดีโอประกอบความเข้าใจได้อีกด้วย

3) ลดการทำงานที่ไม่จำเป็น : ช่วยลดเวลาในการสอนงานพนักงานลงได้อย่างมากโดยเฉพาะงานขั้นพื้นฐานที่ต้องใช้บ่อยๆ เพียงแค่สร้างคู่มือการทำงานเอาไว้ในระบบคู่มือ Teachme Biz นอกจากนี้หากเกิดปัญหาก็สามารถส่งวิธีการแก้ไขเบื้องต้นให้ได้ทันที ช่วยลดการทำงานและยังประหยัดเวลาอีกด้วย

นอกจากผลลัพธ์ที่ยกมาข้างต้นแล้วยังมีผลลัพธ์อื่นๆ ที่แต่ละบริษัทคอนเฟิร์มว่าใช้ได้เห็นความแตกต่างแน่นอน ทั้งในแง่ของการใช้งานภายในบริษัทและกระโดดข้ามไปถึงใช้อำนวยความสะดวกให้ลูกค้าตัวเองอีกด้วย แต่จะมีอะไรบ้างนั้นรอติดตามได้ใน บล็อก ที่เราจะนำมาเล่าให้ฟังกันต่อไปแน่นอน

คลิก ดู Event Report แบบเต็มได้ที่นี่ => https://teachme.jp/8/manuals/7805841

Teachme Biz - Visual SOP Management Platform คือระบบจัดการคู่มือออนไลน์ที่จะเปลี่ยนการจัดการของทั้งคู่มือการทำงาน, Work Instruction, Workflow, หรือ SOP ที่แสนยุ่งยากให้ง่ายด้วยสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว เข้าใจง่ายด้วยภาพและวิดีโอแบบ step-by-step เก็บคู่มือการทำงานของทั้งองค์กรไว้บนออนไลน์ ง่ายแต่ปลอดภัยในการเข้าถึง เป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างมาตรฐาน และเสริมสร้างประสิทธิภาพในการทำงานขององค์กรคุณ

ท่านใดต้องการสร้างคู่มือที่ใช้งานได้จริง หรือต้องการสร้างมาตรฐาน รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้น คลิก สมัครเข้าร่วมเวิร์คช็อปออนไลน์กับ “Teachme Biz” ฟรี!  

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

พอกันทีกับวิธีการทำงานแบบ “พี่ไม่อยู่หนูไปต่อไม่ได้”

พอกันทีกับวิธีการทำงานแบบ “พี่ไม่อยู่หนูไปต่อไม่ได้”

“พี่แตงไม่อยู่เดินเครื่องไม่ได้”  “คุณโมลาป่วย ไม่รู้ดำเนินการต่ออย่างไร”  “ต้องรอน้องจินกลับมาจากลาพักร้อนก่อนถึงทำต่อได้”  วลีเหล่านี้น่าจะเคยได้ยินกันบ่อย ๆ จากการทำงานในองค์กร โดยเฉพาะองค์กรที่มีการจัดการด้านมาตรฐานการทำงานที่ไม่ดี...

แนะนำเพื่อนให้เข้าร่วมเวิร์คช็อปกับ Teachme Biz รับทันที! ค่าคอมมิชชัน 20% ของค่าบริการรายเดือน !

แนะนำเพื่อนให้เข้าร่วมเวิร์คช็อปกับ Teachme Biz รับทันที! ค่าคอมมิชชัน 20% ของค่าบริการรายเดือน !

ตกงาน หางานไม่ได้ ต้องการรายได้เสริม ฟังทางนี้! Teachme Biz เปิดโอกาสให้คุณได้ส่งต่อสิ่งดี ๆ ให้กับคนที่คุณรัก พร้อมได้รับค่าตอบแทนสูงสุดถึงกว่า 300,000 บาท*เพียงแนะนำเพื่อนให้เข้าร่วมเวิร์คช็อปกับ Teachme Biz รับทันที! ค่าคอมมิชชัน 20% ของค่าบริการรายเดือนถึง 12...

ISO คืออะไร ทำไมมันจึงกลายมาเป็นอาวุธสำคัญขององค์กร

ISO คืออะไร ทำไมมันจึงกลายมาเป็นอาวุธสำคัญขององค์กร

ISO คืออะไร หากเปรียบเทียบความเลิศรสระหว่างทุเรียนกับมังคุดคงยากที่จะบอกว่าสิ่งใดอร่อยกว่า ถ้าไม่มีการกำหนดเกณฑ์การประเมินให้ชัดเจน การเปรียบเทียบองค์กรก็เช่นกัน องค์กรหรือบริษัทที่มอบคุณค่าให้แก่ลูกค้าในทุกวันนี้...

ตัวอย่างผู้ใช้งาน Teachme Biz

Studist (Thailand) Co., Ltd.

Studist (Thailand) Co., Ltd.

วัตถุประสงค์ เพื่ออบรม / ส่งต่องาน GA / เพิ่มประสิทธิภาพการสอนพนักงานใหม่ ปัญหา ต้องอบรมพนักงานที่เพิ่งเข้าใหม่ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าที่บริษัทมีนโยบาย Work from Home ผล ลดเวลาการอมรมพนักงานใหม่ /พนักงานใหม่สามารถทำงานได้ด้วยตนเองและผ่านช่วงทดลองงานก่อนกำหนด...

Kokotel (Thailand) Co.,Ltd.

Kokotel (Thailand) Co.,Ltd.

วัตถุประสงค์ สร้างมาตรฐานการบริการของทุกสาขาให้เท่าเทียม และจัดระเบียบ SOP ขององค์กร ปัญหา พนักงานไม่ปฏิบัติตามสแตนดาร์ดที่กำหนดไว้ ผล สร้างและรักษามาตรฐานการบริการของทุกสาขาให้อยู่บนมาตรฐานเดียวกันด้วยต้นทุนที่จับต้องได้   ชื่อบริษัท บริษัท Kokotel (Thailand)...

Saha Tokyu Corporation Co., Ltd.

Saha Tokyu Corporation Co., Ltd.

แก้ปัญหาการพัฒนาบุคลากรและกำแพงภาษาได้ทันที!ดูแลลูกค้าอย่างราบรื่น เครื่องมือที่เหมาะที่สุดสำหรับสื่อสารกับพนักงานและลูกค้า วัตถุประสงค์ เพื่อสร้างระบบสอนงานบุคลากรและระบบสื่อสารกับพนักงานคนไทย ปัญหา ไม่มีคู่มือวิธีรับมือคำถามจากลูกค้า คู่มือสอนงานพนักงาน ฯลฯ ผล...

Pin It on Pinterest

Share This