สอบถามเพิ่มเติม โทร 062-295−6588 studist@studist.co.th

ข้อมูลวิจัยหนึ่งจาก Finances Online ระบุว่ามูลค่าของตลาดการบริหารทรัพยากรบุคคลทั่วทั้งโลกจะมีมากถึง 30,000 ล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 2030 ขณะที่ปี 2019 มูลค่าอยู่ที่ประมาณ 16,000 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น เป็นการบ่งชี้ว่าเทรนด์ของการบริหารทรัพยากรบุคคลมีแนวโน้มเติบโตและสร้างประสิทธิภาพต่อองค์กรต่าง ๆ ต่อไป ครั้งก่อนเราพูดกันถึงเทคโนโลยีทั้ง3เทคโนโลยีในด้านการบริหารทรัพยากกรบุคคลกันไปแล้ว วันนี้ Teachme Biz ชวนมาดูกันต่อว่ายังมีเทรนด์อะไรที่น่าสนใจกันอีกบ้างและมันเพิ่มมูลค่าตลาดการบริหารทรัพยากรบุคคลได้อย่างไร

4. การระบุตัวตนทางชีวภาพ (Biometric Tracking System)
3,500 ล้าน คือจำนวนสมาร์ทโฟนที่มนุษย์กว่าครึ่งหนึ่งบนดาวที่ชื่อว่าโลกนี้ใช้กันอยู่ ในบรรดาจำนวนนั้น ความปลอดภัยของข้อมูลนับเป็นสิ่งจำเป็นบนโลกดิจิตอลในปัจจุบัน และ 3 เทคโนโลยีที่ใช้ในการระบุตัวตนทางชีวภาพของเจ้าของสมาร์ทโฟนเพื่อความปลอดภัยของข้อมูลที่นิยมกันก็คือ การยืนยันตัวตนผ่านใบหน้า ลายนิ้วมือ และเสียง

ในเทคโนโลยีของวงการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลเองก็มีการนำการยืนยันตัวตนแบบนี้มาใช้กันทั้งการระบุตัวตนผ่านใบหน้า ผ่านลายนิ้วมือ หรือผ่านเสียงเช่นกัน ซึ่งในแง่ของเสียงอาจจะนำมาใช้ได้ไม่สะดวกนัก สิ่งที่นำมาปรับใช้ได้ง่ายที่สุดก็คือการใช้ใบหน้าหรือลายนิ้วมือผนวกรวมกับการระบุเวลาเข้า-ออกในการทำงาน การนับเวลาการทำงานนี้อยู่บนพื้นฐานที่ว่าเวลาที่ใช้ไปในการทำงานก็แลกมากับผลตอบแทนที่ตกลงกันมาตั้งแต่ต้น หลายบริษัทในประเทศไทย ปัจจุบันก็มีการนำเทคโนโลยีที่ว่านี้มาใช้แทนบัตรพนักงานหรือกระดาษเพื่อการตอกบัตร

ตัวอย่างเครื่องแสกนใบหน้า เพื่อนับเวลาเข้า – ออกการทำงาน

ที่เหนือไปกว่านั้นก็คือการผูกระบบการเข้า-ออกการทำงานกับระบบการจ่ายเงินเดือน ทำให้ยืนยันได้ว่าพนักงานคนนั้นมาทำงานจริงในทุกวันทำงาน รวมถึงการทำงานล่วงเวลา และระบบของบริษัทก็จ่ายผลตอบแทนตรงกับที่พนักงานทุ่มเทเวลาลงไป บริษัทที่พัฒนาระบบนี้ เช่น nettime solutions จากประเทศสหรัฐอเมริกา

คุณค่าที่เห็นชัดจากการระบุตัวตนแบบชีวภาพ

 1. ความถูกต้องแม่นยำ แนวคิดนี้เป็นการลดความคลาดเคลื่อนของการจ่ายค่าผลตอบแทนและการตรวจสอบว่าพนักงานได้ทำงานตรงกับที่ควรจะเป็นหรือไม่ ดังนั้นแล้วปัญหาการตอกบัตรแทนกันหรือการลงเวลาแทนกันก็จะหายไป เป็นความยุติธรรมต่อทั้งลูกจ้างและนายจ้าง เพิ่มประสิทธิภาพของการบริหารทรัพยากรบุคคล
 2. ประหยัดเวลา ลองคิดดูว่าถ้าต้องมาเช็คความถูกต้องกันอีกรอบว่า พนักงานลงเวลาครบเรียบร้อยไหม ขาดตกเท่าไร และจะนำไปคำนวณผลตอบแทนให้ถูกต้องอย่างไร เมื่อมีเทคโนโลยีนี้แล้ว ซอฟต์แวร์ที่ทำหน้าที่เหล่านี้จะคำนวณทุกอย่างออกมาให้ไปจนถึงการคำนวณผลตอบแทนที่ต้องจ่ายอีกด้วย
 3. ลดต้นทุนแรงงาน การใช้ซอฟต์แวร์รวมกับการระบุตัวตนทางชีวภาพของพนักงานทำให้ไม่จำเป็นต้องมีแรงงานทุ่มลงไปกับเรื่องนี้มากนัก เป็นการลดแรงงานของฝ่ายทรัพยากรบุคคลเพื่อนำไปใช้พัฒนาส่วนอื่นๆต่อไป
 4. สร้างวัฒนธรรมการตรงต่อเวลา ในแง่ของระบบการทำงานของฝ่ายทรัพยากรบุคคล เทคโนโลยีนี้นอกจากจะทำให้การทำงานง่ายขึ้นแล้ว ในมุมของภาพรวมองค์กรยังเป็นการสร้างวัฒนธรรมการตรงต่อเวลาซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญของการทำงานทุกชนิดอีกด้วย

การตรงต่อเวลาสร้างคุณค่าทั้งต่อตัวเองและผู้อื่น

5. Connected Platform
สิ่งหนึ่งที่จากนี้มนุษย์คงหลีกเลี่ยงได้ยากคือการดำเนินชีวิตไปกับอินเทอร์เน็ต คำศัพท์ที่เรียกว่า IoT (Internet of Things) จึงเริ่มมีบทบาทมากขึ้นเรื่อย ๆ เช่น เครื่องมือหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ที่สามารถเชื่อมต่อกับโครงข่ายอินเทอร์เน็ตพร้อมกับสื่อสารกันระหว่างอุปกรณ์และผู้ใช้งานได้ เทคโนโลยีที่ผสมผสานเข้ากับอินเทอร์เน็ตนี้เองที่ทำให้ทุกวันนี้แม้กระทั่งหลอดไฟยังควบคุมผ่านสมาร์ทโฟนได้ ทั้งหมดนี้เป็นภาพใหญ่ของแพลตฟอร์มที่เรียกว่า Connected

เรื่อง Connected แพลตฟอร์มนี้ได้ถูกนำมาใช้ในระดับองค์กรกันบ้างแล้ว โดยพอจะแบ่งคุณค่าของ Connected ออกเป็นมิติต่าง ๆ ได้ดังนี้

 1. ทางธุรกิจ การแพร่ระบาดของ Covid-19 เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่สำคัญที่ทำให้หลายองค์การสร้างแพลตฟอร์มการทำงานที่ไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็สามารถทำงานได้ โดยมี Connected แพลตฟอร์มเป็นตัวเอก ตัวละครเอกอย่างคอมพิวเตอร์เพียงเครื่องเดียวสามารถเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์หรือระบบอินทราเน็ตขององค์กรได้โดยที่พนักงานเองยังอยู่ที่บ้าน ถ้าอินทราเน็ตขององค์กรยังเข้าถึงจากที่ใดก็ได้ เรื่องการประชุมออนไลน์ยิ่งไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป
 2. องค์กร หลาย ๆ บริษัทแม้จะให้พนักงานทำงานที่บ้านได้ แต่ไม่ได้หมายรวมถึงว่าทำงานจากที่ใดก็ได้ ส่วนหนึ่งเพื่อต้องการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลไม่ให้ไปอยู่ในที่ที่มีความเสี่ยงไม่ว่าจะจากภัยธรรมชาติหรือการโจรกรรม Connected แพลตฟอร์มทำให้บริษัทสามารถติดตามตำแหน่งของพนักงานได้จากระบบของบริษัทจึงทำให้มั่นใจได้ว่าพนักงานทำงานตามสถานที่ต่าง ๆ ภายใต้นโยบายที่กำหนด โดยการติดตามตำแหน่งก็อาจจะมาจากรถประจำตำแหน่ง คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟนหรือแม้แต่สายรัดข้อมือ เป็นต้น ทั้งนี้ในประเทศไทยเราเองก็ต้องระมัดระวังเรื่องข้อมูลส่วนบุคคลด้วย

Connected แพลตฟอร์ม เชื่อมต่อคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวเข้ากับทุกมิติขององค์กร

3. พนักงาน การบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลที่สำคัญสิ่งหนึ่งคือการพัฒนาศักยภาพของพนักงาน ไม่ว่าจะเป็นการอบรม หรือการสอนงานย่อยต่าง ๆ Connected แพลตฟอร์มทำให้พนักงานสามารถเข้าถึงการอบรมต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น หรืองานย่อย ๆ ที่ใช้เวลาการสอนไม่นาน ก็สามารถเรียนรู้ผ่าน Connected แพลตฟอร์มได้ทั้งหมด และสามารถใช้งานผ่านคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวกันทั้งหมดจากข้อ 1) และ 2) นั่นเอง

คำว่า Connect แพลตฟอร์มในการบริหารทรัพยากรบุคคลก็คือเทคโนโลยีในการต่อเชื่อมทั้ง 3มิติดังกล่าวข้างต้นเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อสร้างความพอใจแก่ทุกฝ่ายนำมาซึ่งประสิทธิผลที่ดีขององค์กรและพนักงานต่อไป

  6.การบริหารจัดการประสิทธิผลแบบ Real Time
  ฝันร้ายอย่างหนึ่งของการทำงานก็คือ ไม่ว่าจะทำผลงานได้ดีแค่ไหนแต่ความก้าวหน้าก็ไม่เกิดขึ้น เพื่อความยุติธรรมต่อทุกฝ่ายในองค์กรไม่เพียงเฉพาะการบริหารทรัพยากรบุคคลเท่านั้น การประเมินผลงานอย่างถูกต้องโปร่งใสเชื่อมโยงไปถึงผลตอบแทนและการจัดสรรทรัพยากรอย่างคุ้มค่าเป็นคำตอบจากการบริหารจัดการประสิทธิผลแบบ Real Time

  การบริหารจัดการประสิทธิผลแบบ Real Time คืออะไร
  การบริหารจัดการประสิทธิผลแบบ Real Time เป็นกระบวนการจัดการการสื่อสารกันภายในองค์กรบนพื้นฐานของประสิทธิผลของพนักงาน และใช้ข้อมูลเหล่านั้นสร้างความเข้าใจว่าผลการทำงานที่ได้นั้นดีหรือไม่ดีอย่างไร จะทำอย่างไรจึงจะได้ผลลัพธ์โดยรวมที่ดีขึ้น ผลลัพธ์ที่ว่านี้ไม่ใช่สินค้าหรือบริการที่ออกสู่สังคมหรือลูกค้าเท่านั้นแต่ยังเกี่ยวพันถึงความพึงพอใจของพนักงานที่มีต่อองค์กรอีกด้วย

  การสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพในองค์กรนำมาซึ่งผลลัพธ์ที่ดีต่อลูกค้า

  เพื่อให้การสื่อสารเกิดขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ
  ปัจจุบันมีหลายบริษัทนำแนวคิดนี้มาผสานกับหลาย ๆ เทคโนโลยีเพื่อสร้างเป็นแพลตฟอร์มให้พนักงานในองค์กรใช้สื่อสารกัน โดยเฉพาะระหว่างหัวหน้าทีมและลูกทีม ใช้แพลตฟอร์มนี้ในการตั้งเป้าหมายของงานต่างๆที่มอบหมายจากหัวหน้าทีมสู่ลูกน้องในทีม เมื่องานเสร็จสมบูรณ์ หัวหน้าก็สามารถรีวิวผลลัพธ์ของงานนั้น ๆ ต่อลูกน้องได้ทันที เมื่อมีจำนวนงานมากขึ้นก็สามารถวาดเป็นกราฟเพื่อนำมาใช้สรุปผลภาพรวมรายไตรมาสหรือรายปีได้อีกด้วย ในทางกลับกันลูกทีมก็สามารถสื่อสารผ่านแพลตฟอร์มนี้ให้หัวหน้าทีมได้รู้ถึงความยากลำบากหรือคำแนะนำที่จำเป็นเพื่อพัฒนางานต่อไป

  ข้อดีของการสื่อสารกันแบบ Real Time
  – เพิ่มกำลังใจจากความสำเร็จของงานจากทั้งผู้มอบหมายงานและผู้ที่ทำงานสำเร็จ
  – เปิดใจให้การสื่อสารเป็นกระบวนการหลักระหว่างการทำงานของหัวหน้าทีมและลูกทีมในทุก ๆ งาน
  – ทุกข้อมูลการทำงาน การประเมินผลงาน การสื่อสาร รวมอยู่ในที่เดียว ทั้งในรูปแบบเว็บหรือแอปพลิเคชัน

  การสื่อสารกันแบบ Real Time และประเมินผลงานในแต่ละงานเมื่องานสำเร็จลุล่วง หรือพูดถึงปัญหาที่อยากจะป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก นับเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจในการทำงานรวมถึงความสัมพันธ์อันดีระหว่างพนักงานทุกระดับด้วย บริษัทที่มีการพัฒนาแพลตฟอร์มแบบนี้ เช่น Trakstar ที่เริ่มต้นจากการพัฒนาซอฟแวร์เล็ก ๆ สู่การสร้างแพลตฟอร์มด้านการบริหารจัดการประสิทธิผลแบบ Real Time ในองค์กร

  การสื่อสารกันระหว่างหัวหน้าทีมและลูกทีมเป็นสิ่งจำเป็นทั้งต่อหน้าและผ่านเทคโนโลยี

  จบไปแล้วครับสำหรับเทคโนโลยีและเทรนด์ที่กำลังเป็นที่นิยมในวงการบริหารทรัพยากรบุคคลที่นับวันจะมีคนใช้มากขึ้นเรื่อย ๆ หากย้อนไปสัก 5-10 ปีก่อนคงไม่มีเทคโนโลยีเหล่านี้ในวงการการบริหารทรัพยากรบุคคลมากนัก นับได้ว่าเทคโนโลยีเหล่านี้เป็นกุญแจสำคัญหนึ่งที่ช่วยขับเคลื่อนองค์กรและสร้างคุณค่าดี ๆ ต่อลูกค้าทุกคน การเปลี่ยนแปลงคงไม่สามารถเกิดได้ในชั่วข้ามคืน แต่การเปลี่ยนทีละเล็กทีละน้อยพร้อมความมั่นคงนี้จะสร้างผลที่ยิ่งใหญ่ได้   ในครั้งต่อ ๆ ไปลองมาดูกันว่า TeachmeBiz จะมีเรื่องราวน่าสนใจอะไรมาให้ได้ติดตามกันอีกครับ

  อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

  คลิก 6 เทรนด์เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก ของวงการการบริหารทรัพยากรบุคคล (ภาคต้น)

  Teachme Biz - Visual SOP Management Platform คือระบบจัดการคู่มือออนไลน์ที่จะเปลี่ยนการจัดการของทั้งคู่มือการทำงาน, Work Instruction, Workflow, หรือ SOP ที่แสนยุ่งยากให้ง่ายด้วยสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว เข้าใจง่ายด้วยภาพและวิดีโอแบบ step-by-step เก็บคู่มือการทำงานของทั้งองค์กรไว้บนออนไลน์ ง่ายแต่ปลอดภัยในการเข้าถึง เป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างมาตรฐาน และเสริมสร้างประสิทธิภาพในการทำงานขององค์กรคุณ

  ท่านใดต้องการสร้างคู่มือที่ใช้งานได้จริง หรือต้องการสร้างมาตรฐาน รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้น คลิก สมัครเข้าร่วมเวิร์คช็อปออนไลน์กับ “Teachme Biz” ฟรี!  

  เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

  ไอเดีย เพิ่มประสิทธิภาพ Work From Home ให้กับพนักงาน

  ไอเดีย เพิ่มประสิทธิภาพ Work From Home ให้กับพนักงาน

  ปี 2020ที่ผ่านมา ตัวละครใหม่ที่คนทั้งโลกกว่า 7,000 ล้านคนรู้จักในเวลาที่เร็วเหลือเชื่อคงหนีไม่พ้น Covid-19 และเพราะตัวละครนี้เองที่ทำให้แต่ละบทของการดำเนินชีวิตมนุษย์เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ทุกวันนี้หลาย ๆ...

  【New User Interview】Nikon Sales (Thailand) Co.,Ltd.

  【New User Interview】Nikon Sales (Thailand) Co.,Ltd.

  ให้บริการ "เครื่อง X-ray" ที่รวดเร็ว ละเอียด และให้ผลผลิตสูง ——ช่วยเล่าถึงการเริ่มทำธุรกิจในประเทศไทยให้ฟังหน่อยค่ะ บริษัท นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2011 แต่ก่อนหน้านั้นได้รับความร่วมมือจากบริษัท Hollywood International (ในบทความนี้จะเรียกว่า...

  รวมบทความยอดนิยมแห่งปี 2020 โดย Teachme Biz

  รวมบทความยอดนิยมแห่งปี 2020 โดย Teachme Biz

  สวัสดีปีใหม่ 2021  เป็นเวลากว่า 2 ปีแล้วที่พวกเราทีมงาน Teachme Biz ได้คัดสรรหาเนื้อหาดีๆ ที่เป็นประโยชน์กับการบริหารองค์กรทั้ง Digital Transformation การเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน การพัฒนาบุคคลากร การลดค่าใช้จ่ายบริษัท รวมถึงเทคนิคการสร้างคู่มือการทำงาน...

  ตัวอย่างผู้ใช้งาน Teachme Biz

  Nakagawa Cooking Art College

  Nakagawa Cooking Art College

  ใช้ฟังก์ชัน VDO เพื่อเน้นให้เห็นขั้นตอนการปรุงอาหาร ตั้งเป้าใช้ Teachme Biz เพื่อทบทวนและฝึกทำอาหารอย่างถูกต้อง วัตถุประสงค์ ใช้เป็นเครื่องมือช่วยในการสร้างมาตรฐานให้กับการฝึกภาคปฏิบัติของการทำอาหาร ปัญหา การเรียนเทคนิคการปรุงอาหารและการบริการอย่างถูกต้อง ผล...

  Studist (Thailand) Co., Ltd.

  Studist (Thailand) Co., Ltd.

  วัตถุประสงค์ เพื่ออบรม / ส่งต่องาน GA / เพิ่มประสิทธิภาพการสอนพนักงานใหม่ ปัญหา ต้องอบรมพนักงานที่เพิ่งเข้าใหม่ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าที่บริษัทมีนโยบาย Work from Home ผล ลดเวลาการอมรมพนักงานใหม่ /พนักงานใหม่สามารถทำงานได้ด้วยตนเองและผ่านช่วงทดลองงานก่อนกำหนด...

  Kokotel (Thailand) Co.,Ltd.

  Kokotel (Thailand) Co.,Ltd.

  วัตถุประสงค์ สร้างมาตรฐานการบริการของทุกสาขาให้เท่าเทียม และจัดระเบียบ SOP ขององค์กร ปัญหา พนักงานไม่ปฏิบัติตามสแตนดาร์ดที่กำหนดไว้ ผล สร้างและรักษามาตรฐานการบริการของทุกสาขาให้อยู่บนมาตรฐานเดียวกันด้วยต้นทุนที่จับต้องได้   ชื่อบริษัท บริษัท Kokotel (Thailand)...

  Pin It on Pinterest

  Share This