สอบถามเพิ่มเติม โทร 062-295−6588 studist@studist.co.th

ทำลายกำแพงภาษาด้วย Teachme Biz คู่หูทางธุรกิจที่เราไว้ใจ

วัตถุประสงค์

ต้องการทำคู่มือให้เข้าใจง่ายด้วยวิธีการที่ไม่ยุ่งยาก

ปัญหา

ไม่มีมาตรฐานในการทำคู่มือ และคู่มือการทำงานของบางงานก็ไม่สมบูรณ์

ผล

ประสิทธิภาพการทำงานสูงขึ้นจากการลดเวลาทำคู่มือ ความตระหนักรู้ด้านความปลอดภัยสูงขึ้น

 

ชื่อบริษัท

บริษัท Yasuda Logistics Corporation

เว็บไซต์

http://www.yasuda-soko.co.jp/

ที่อยู่

3-3-8 Kaigan, Minato-ku, Tokyo

จำนวนพนักงาน

​100 – 1,000 คน

ประเภทธุรกิจ

ขนส่งและโลจิสติกส์

รายละเอียดทางธุรกิจ

การจัดการคลังสินค้า การขนส่ง การขนส่งคลังสินค้า ฯลฯ

การใช้งาน

คู่มือการทำงาน

เพราะทำได้ง่าย แม้งานไม่ประจำที่เมื่อก่อนไม่มีเวลาจับก็ทำเป็นคู่มือออกมาได้ด้วย

นับตั้งแต่ Yasuda Logistics Corporation ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1919 ก็ได้ขยายกิจการโดยเน้นบริเวณรอบๆ เมืองโตเกียวและบริเวณคันไซ คอยสนับสนุนการเพิ่มประสิทธิภาพการขนส่งให้กับลูกค้าเรื่อยมา บริษัทเราให้บริการขนส่งครบวงจรที่มีคุณภาพและรวดเร็วเพื่อสนองความต้องการของลูกค้าด้วยพลังความคิดและความสร้างสรรค์ที่ยืดหยุ่น

สำหรับวงการโลจิสติกส์แล้ว ลูกค้าแต่ละที่มีความต้องการแตกต่างกัน และมีวิธีการที่หลากหลาย แทบเป็นไปไม่ได้ที่บริษัทจะสามารถมอบบริการที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าแต่ละที่ได้ด้วยคู่มือเพียง 1 ฉบับ เราจึงต้องทำคู่มือตามแต่ที่แต่ละสำนักงานขายจำเป็นต้องใช้ขึ้นมา ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อก่อนวิธีทำคู่มือของแต่ละแผนกหรือแต่ละคนไม่ได้เป็นไปในแนวทางเดียวกัน คู่มือจึงต่างกันออกไป

เมื่อก่อนงานที่นานๆ ทำทีก็ไม่ได้ทำคู่มือขึ้นมาแต่อาศัยความจำเอา พออธิบายให้พนักงานที่ไม่ได้ทำประจำได้ไม่ดีพอก็รู้สึกไม่วางใจเรื่องคุณภาพและประสิทธิภาพ อาศัยแค่ตัวหนังสือและอธิบายปากเปล่าอย่างเดียวก็ลำบาก ระหว่างที่กำลังหาเครื่องมือที่ช่วยให้ใครก็สามารถทำคู่มือที่เข้าใจง่ายออกมาได้ง่าย ก็ได้มีโอกาสมาเจอกับ Teachme Biz​ ​

yasudasoko

Dr. Yamaguchi บริษัท Yasuda Logistics Corporation

Teachme Biz ทำให้การสร้างคู่มือไม่ต่างจากการ “เล่น” อันเพลิดเพลิน

―――ผลจากการใช้ Teachme Biz เป็นอย่างไรบ้าง

พออธิบายไปด้วยให้ดูคู่มือที่เป็นวิดีโอไปด้วยได้ ทำให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นมาก ทั้งยังช่วยผลักดันการขยายเส้นทางสายงานได้เป็นอย่างมาก และช่วยลดเวลาการทำงานล่วงเวลาอีกด้วย
การทำคู่มือที่เมื่อก่อนต้องใช้เวลายาวนาน ตอนนี้ย่นเวลาเหลือราว 30 นาทีต่อ 1 ฉบับ ข้อดีหลักๆ อย่างหนึ่งคือเราสามารถใช้ของใกล้ตัวอย่างแท็บเล็ตมาทำคู่มือซึ่งให้ความรู้สึกราวกับกำลัง “เล่นอย่างเพลิดเพลิน” อยู่ซะมากกว่า เพราะอย่างนั้นเองจึงถือว่าไม่เป็นการพูดเกินจริงเลยหากจะกล่าวว่า Teachme Biz ได้เปลี่ยนวัฒนธรรมการทำคู่มือของญี่ปุ่นไปแล้ว

ในปัจจุบันเรามีคู่มืออยู่ประมาณ 70 เล่ม เรารวบรวมภาพนิ่งและวิดีโอของแต่ละกระบวนการทำงาน เช่น การเอาของออก การแปะฉลาก การตรวจนับสินค้า ฯลฯ นอกจากนั้นเราได้ทำคู่มือลำดับขั้นตอนการใช้งานเครื่องมือขนถ่ายสินค้าต่างๆ อย่าง โฟล์คลิฟท์ ฯลฯ ลำดับขั้นตอนการปฏิบัติงาน จุดที่ต้องตรวจสอบ รวมถึงข้อควรระวังต่างๆ การที่ทั้งพนักงานเข้าใหม่และพนักงานเก่ามากประสบการณ์เปิดดูวิดีโอคู่มือเป็นประจำจะส่งผลให้ความตระหนักรู้ด้านความปลอดภัยสูงขึ้น และป้องกันอุบัติเหตุที่สร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้ด้วย

yasudasoko

คู่มือที่สร้างขึ้นจริง ขั้นตอนการทำงานนั้นง่ายต่อการถ่ายทอดด้วยวิดีโอ (คลิกเพื่อดูภาพขยาย)

ส่งมอบคุณค่าในการทำงานให้พนักงานรุ่นใหม่เพื่อสานต่อสู่การเติบโตในการทำงาน

――― รณรงค์การใช้งาน Teachme Biz ภายในบริษัทอย่างไร

เมื่อเดือนตุลาคม 2016 เราได้จัดตั้ง “คณะกรรมการผลักดัน Teachme Biz” ขึ้นมาเพื่อทำกิจกรรมปลูกฝังการใช้งาน Teachme Biz ให้กับพนักงาน คณะกรรมการมีเป้าหมาย 2 อย่าง อย่างแรกคือการตรวจสอบประสิทธิภาพการใช้งานและหาวิธีประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ หารือในทุกแง่มุมว่าทำอย่างไรจึงจะทำคู่มือที่เข้าใจง่ายและใช้งานง่ายออกมาได้ ซึ่งนำไปสู่ข้อสรุปว่าจะแบ่งการใช้งานเป็น 3 รูปแบบ แบบรูปภาพ วีดีโอ และใช้รวมทั้งสองอย่าง ขึ้นอยู่กับลักษณะของงาน เช่น ถ้าเป็นงานง่ายๆ จะใช้วิดีโออย่างเดียว งานซับซ้อนจะใช้ภาพนิ่งอธิบายจุดสำคัญแล้วใช้วิดีโอสำหรับเช็คลักษณะการทำงาน เป็นต้น นอกจากนั้น เพื่อให้รับรู้เกี่ยวกับคู่มือโดยทั่วถึงกัน เมื่อทำคู่มืออกมาได้ในระดับหนึ่งแล้ว เรามีการจัดงานฉายวิดีโอคู่มือด้วย

yasudasoko

บรรยากาศการฉายวิดีโอคู่มือของ “คณะกรรมการผลักดัน Teachme Biz”

จุดประสงค์อีกอย่างหนึ่งคือ เพื่อเป็นการเรียนรู้สำหรับพนักงานวัยหนุ่มสาว คณะกรรมการที่ว่านี้ประกอบไปด้วยพนักงานที่เด็กที่สุดของแต่ละทีม สมาชิกกลุ่มนี้ปกติแล้วจะอยู่ในฐานะที่คอยรับคำสั่งจากรุ่นพี่หรือหัวหน้า แต่ในกิจกรรมนี้ พวกเขาจะต้องเป็นศูนย์กลางของทีม สรุปรวบรวมความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาที่หยิบยกขึ้นมาจากคณะกรรมการในฐานะหัวหน้าทีม แล้วไปนำเสนอในการประชุมหัวหน้า ผลจากการทำเช่นนี้ ไม่เพียงเพิ่มความกระตือรือร้น ความรับผิดชอบ ความตั้งใจ และคุณค่าในการทำงานเท่านั้น แต่ยังสร้างความตระหนักรู้ต่อการพัฒนาการทำงาน และความสดใสร่าเริงในบรรยากาศการทำงานโดยรวมด้วย

Teachme Biz อยู่เคียงข้างการเติบโตขององค์กร

―――วางแผนใช้ Teachme Biz อย่างไรบ้างต่อจากนี้

ปัญหาการเกิดของประชากรต่ำมีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้เราเข้าสู่ยุคขาดแคลนแรงงาน ในสถานการณ์เช่นนี้บริษัทต้องพึ่งพาเครื่องจักรมากขึ้นเพื่อให้ธุรกิจอยู่ต่อได้ งานส่วนที่เปลื่ยนไปใช้เครื่องจักรแทนไม่ได้ก็คงต้องพึ่งแรงงานต่างชาติ แต่ Teachme Biz ช่วยรับหน้าที่เป็นตัวกลางในการสื่อสาร ช่วยให้เราข้ามผ่านกำแพงภาษาไปได้ ตอนนี้ Teachme Biz ได้ฝังรากในการทำงานทุกวันของบริษัทไปแล้ว นอกจากจะนำไปใช้ทำคู่มือการทำงาน เราตั้งใจจะใช้ Teachme Biz เพื่อให้ความรู้พนักงานรุ่นใหม่ และใช้เป็นเครื่องมือเพื่อยกระดับการสื่อสารภายในบริษัทด้วย จะนำไปใช้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นกว่าเดิมครับ

ตัวอย่างผู้ใช้งานอื่นๆ

Studist (Thailand) Co., Ltd.

Studist (Thailand) Co., Ltd.

วัตถุประสงค์ เพื่ออบรม / ส่งต่องาน GA / เพิ่มประสิทธิภาพการสอนพนักงานใหม่ ปัญหา ต้องอบรมพนักงานที่เพิ่งเข้าใหม่ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าที่บริษัทมีนโยบาย Work from Home ผล ลดเวลาการอมรมพนักงานใหม่ /พนักงานใหม่สามารถทำงานได้ด้วยตนเองและผ่านช่วงทดลองงานก่อนกำหนด...

Kokotel (Thailand) Co.,Ltd.

Kokotel (Thailand) Co.,Ltd.

วัตถุประสงค์ สร้างมาตรฐานการบริการของทุกสาขาให้เท่าเทียม และจัดระเบียบ SOP ขององค์กร ปัญหา พนักงานไม่ปฏิบัติตามสแตนดาร์ดที่กำหนดไว้ ผล สร้างและรักษามาตรฐานการบริการของทุกสาขาให้อยู่บนมาตรฐานเดียวกันด้วยต้นทุนที่จับต้องได้   ชื่อบริษัท บริษัท Kokotel (Thailand)...

Saha Tokyu Corporation Co., Ltd.

Saha Tokyu Corporation Co., Ltd.

แก้ปัญหาการพัฒนาบุคลากรและกำแพงภาษาได้ทันที!ดูแลลูกค้าอย่างราบรื่น เครื่องมือที่เหมาะที่สุดสำหรับสื่อสารกับพนักงานและลูกค้า วัตถุประสงค์ เพื่อสร้างระบบสอนงานบุคลากรและระบบสื่อสารกับพนักงานคนไทย ปัญหา ไม่มีคู่มือวิธีรับมือคำถามจากลูกค้า คู่มือสอนงานพนักงาน ฯลฯ ผล...

Pin It on Pinterest