สอบถามเพิ่มเติม โทร 062-295−6588 studist@studist.co.th

ก้าวผ่านอุปสรรคด้านภาษา สอนและวางรากฐานความรู้ให้นักเรียนแลกเปลี่ยนเวียดนาม !

ชื่อบริษัท

บริษัท Sun Bel’x Co.,LTD.

เว็บไซต์

https://sunbelx.com

ที่อยู่

4-11-14 Hanahata, Adachi-ku, Tokyo

จำนวนพนักงาน

​100 – 1,000 คน

ประเภทธุรกิจ

ขายส่ง / ปลีก

รายละเอียดทางธุรกิจ

ซุปเปอร์มาร์เก็ต

การใช้งาน

คู่มือการใช้งานอุปกรณ์และการบริหารสาขา

วัตถุประสงค์

ลดความแตกต่างของแต่ละสาขา สร้างมาตรฐานและสิ่งแวดล้อมที่ดีในการทำงาน

ปัญหา

แทบไม่เคยมีคู่มือไว้ใช้ในการทำงานเลย

ผล

ลดความแตกต่างของสาขา สอนและวางรากฐานความรู้ให้พนักงานเวียดนามได้

เคลียร์ทุกปัญหาจากความไม่พร้อมของคู่มือ!

―――อธิบายธุรกิจของบริษัทให้ฟังหน่อยครับ

Sunbelx คือร้านที่รวบรวม ร้านขายผัก ร้านขายเนื้อ ร้านขายปลาเข้าด้วยกัน เป็นซุปเปอร์มาร์เก็ตเฉพาะทาง มีแนะนำสินค้าตามฤดูกาล วิธีการคัดสรร วิธีรับประทาน ลูกค้าสามารถเพลิดเพลินไปกับการพูดคุย การเลือกซื้อของ และอาหารต่างๆ ด้วย แม้วัฒนธรรมด้านอาหารของคนญี่ปุ่นจะเปลี่ยนแปลงไปมาก แต่เราก็สืบสานธรรมเนียมที่สืบต่อมาผ่านการศึกษาค้นคว้าความรู้เฉพาะทางและเทคโนโลยีต่างๆ

―――เล่าที่มาที่ไปการเอา Teachme Biz เข้ามาใช้ให้ฟังหน่อยครับ

เมื่อก่อนเคยลองใช้ซอฟต์แวร์ประเภท Office ทำคู่มือมาหลายต่อหลายครั้งแล้ว แต่ทำยังไงก็ออกมาไม่ดีสักที ตอนนั้นเลยแทบไม่มีคู่มือใช้ สาเหตุที่เป็นอย่างนั้นมาจากความซับซ้อนยุ่งยากในการอัพเดต คู่มือ และมีงานจำนวนมากที่อธิบายลงบนกระดาษได้ยาก แต่ถ้าเป็น Teachme Biz เราสามารถทำคู่มือได้ง่ายเพราะมีวิดีโอและรูปภาพ ทั้งฝั่งคนทำคู่มือและฝ่ายบริหารต่างเห็นตรงกันเลยเอาเข้ามาใช้เลยครับ

จุดประสงค์ที่เอาเข้ามาใช้มีอยู่ 3 อย่าง 1.เพื่อลดความแตกต่างของแต่ละสาขาที่ต่างกันมากขึ้นเรื่อยๆ ตามจำนวนร้านที่เพิ่มขึ้น 2.เพื่อให้งานเป็นมาตรฐานเดียวกัน ไม่ใช่ต่างคนต่างทำตามวิธีของตัวเอง และ 3.เพื่อปรับสภาพแวดล้อมให้ง่ายต่อการทำงานมากขึ้นตามเทรนด์การปฏิรูปวิธีการทำงานของบริษัท เพื่อทำให้ได้ตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ บริษัทจึงได้เริ่มโปรเจคนี้ขึ้นทั้งองค์กรเมื่อเดือนกันยายน 2561

ในที่สุดก็ได้เจอเครื่องมือทำคู่มือที่หามานาน

―――ที่ผ่านมามีการทำคู่มืออย่างไรบ้าง

ที่ผ่านมาพอคิดว่าควรจะต้องมีคู่มือ ผมก็จะเอากล้องมาถ่ายรูป/วิดีโอแล้วใช้ซอฟต์แวร์ตัดต่อ ตอนนั้นพอจะทำคู่มือความยาว 5 นาทีต้องใช้เวลามากกว่า 1 วัน แต่ตอนนี้ด้วย Teachme Biz เราสามารถถ่ายไปตัดต่อไปพร้อมกันได้ เพราะฉะนั้นแค่ 30 นาทีก็ทำเสร็จแล้ว มือใหม่ก็ทำคู่มือได้ง่าย เลยทำคู่มือ 230 เล่มได้สำเร็จตามเป้าแบบสบายๆ เลย

สิ่งที่เป็นแรงจูงใจของคนที่ทำโปรเจ็คนี้คือเราสามารถลดภาระการทำคู่มือไปได้มาก ต้องขอบคุณ Teachme Biz เลยครับ

Sunbelx

ทำคู่มือผสมผสานระหว่างภาษาญี่ปุ่นและภาษาเวียดนาม

ทำคู่มือ 230 ฉบับได้สำเร็จ! ง่ายแม้สำหรับคนเพิ่งเริ่ม

――ตอนนี้มีคู่มือแบบไหนอยู่บ้างครับ

จริงๆ จะต่างกันไปตามแต่ละส่วนงาน แต่เรามีคู่ทือใช้ทั่วไปครอบคลุมทั้งหมดตั้งแต่ผักและผลไม้ เนื้อสัตว์แปรรูป ปลาสด กับข้าว ของอุปโภคบริโภค แคชเชียร์ ฯลฯ

ส่วนงานที่ใช้มากที่สุดคือส่วนกับข้าว พนักงานสามารถใช้ Teachme Biz เช็คการทำอาหารล่วงหน้าได้ เช่น ตอนไหนที่ต้องราดซอสบนไก่ย่าง ฯลฯ ทำให้คนที่เพิ่งทำครั้งแรกก็สามารถย่างให้เข้าถึงเนื้อออกมาได้อย่างดี

นอกจากนั้น ข้าวกล่องเราก็มีหลากหลายชนิด เรามีกำหนดไว้หมดเรื่องกับข้าวเครื่องเคียง รวมไปถึงจำนวนและตำแหน่งใบไม้ประดับข้าวกล่อง พอได้ดูรูป แม้จะเป็นพนักงานเข้าใหม่ก็ทำเองได้อย่างไม่บกพร่อง

ปรับหน้าร้านได้ตามสถานการณ์ด้วยการส่ง Task​ ​

――――ผลลัพธ์หลังจากเอามาใช้เป็นยังไงบ้าง​ ​

สถานการณ์การขายหน้าร้านที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตเปลี่ยนได้จากหน้ามือเป็นหลังมือขึ้นกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ฤดูกาล การแปรผันของราคาท้องตลาด แต่เราไม่ได้มีคนที่สามารถตัดสินใจได้อยู่ประจำทุกร้าน เมื่อ Supervisor ส่ง Task ออกไป ทุกร้านจึงสามารถทำหน้าร้านให้เป็นแนวทางเดียวกันได้
Teachme Biz สามารถช่วยเหลือผู้จัดการมือใหม่ที่ยังตัดสินใจด้วยตัวเองลำบาก ลดช่องว่างความแตกต่างของแต่ละร้านได้

เวลามีอะไรที่ไม่เข้าใจบางทีเราอาจเกรงใจที่จะถามคนอื่น แต่พอมี Teachme Biz เราเปิดดูเองก็ง่าย จะเรียนรู้ล่วงหน้าหรือดูเนื้อหาทบทวนระหว่างเดินทางไปกลับจากทำงานก็สะดวก

ช่วยสอนและวางรากฐานความรู้ให้นักเรียนแลกเปลี่ยนชาวเวียดนามเป็นอย่างมาก

―――ได้ยินว่ามีนักเรียนแลกเปลี่ยนเยอะ การใช้งานกับนักเรียนแลกเปลี่ยนเป็นยังไงบ้างครับ

เมื่อ 4 ปีก่อนมีพนักงานคนเวียดประจำอยู่แล้วในฝ่ายบุคคล ตอนยังไม่มี Teachme Biz เราเอาคู่มือเป็นเล่มกระดาษมาแปลเป็นภาษาเวียดนามแล้วแจกจ่ายให้พนักงานพาร์ทไทม์คนเวียดนามแต่ละร้านไป แต่เนื้อหาเยอะมากอ่านกันไม่หวาดไม่ไหว และตอนคนญี่ปุ่นจะสอนงานคนเวียดนามที ก็เจอปัญหาการสื่อสารอีก พนักงานคนเวียดนามมาปรึกษาคนญี่ปุ่นอยู่ตลอดเวลาทำให้ต้องวิ่งวุ่นแต่ละร้านอยู่ตลอด

Teachme Biz ทำให้เข้าใจขั้นตอนการทำงานแต่ละงานได้ง่ายด้วยรูปภาพและวิดีโอ คนเวียดนามที่ทำงานพาร์ทไทม์สามารถจำขั้นตอนการทำงานได้เมื่อได้ดูรูปภาพและวิดีโอ และคู่มือก็อ่านง่ายอีกด้วย
นอกจากนี้รูปภาพและวิดีโอเหมาะมากสำหรับการก้าวผ่านอุปสรรคด้านภาษา ช่วยให้หลุดพ้นจากสถานการณ์ที่ต้องพึ่งพิงพนักงานเวียดนามทั้งหมดได้

Sunbelx

คุณ Nguyen Thi Kim Chi ฝ่ายยุคคล

มุ่งเป็นองค์กรเพื่อสังคมไปพร้อมๆ กับเครื่องมือที่หามานาน

―――วางแผนใช้ Teachme Biz อย่างไรบ้างต่อจากนี้

สำหรับบริษัทเราแล้ว Teachme Biz คือเครื่องมือที่หามานาน ไม่ว่าจะสำหรับตัวเอง พนักงานพาร์ทไทม์ นักศึกษาฝึกงานจากเวียดนาม นักเรียนแลกเปลี่ยน หรือพนักงานใหม่ที่ได้ลองใช้งานจริงแล้ว Teachme Biz ถือว่าเป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมที่สุดแน่นอน

แต่ถ้าเอาตามตรงเลย ตอนนี้รู้สึกว่ายังใช้ประโยชน์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพเท่าไหร่ แต่ภายในบริษัทเองตอนนี้มีการผลักดันให้ใช้งานกันมากขึ้นอยู่

ตั้งใจจะใช้ Teachme Biz ให้มากขึ้นเพื่อให้พนักงานที่ร้านทำงานได้ง่ายกว่าเดิม และเรียนรู้งานอย่างสนุกสนาน เมื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้สูงขึ้นได้ ก็จะสามารถเพิ่มเวลาดูแลลูกค้าได้มากขึ้น และสร้างองค์กรที่ช่วยเหลือสังคมขึ้นมาได้

 

ตัวอย่างผู้ใช้งานอื่นๆ

Studist (Thailand) Co., Ltd.

Studist (Thailand) Co., Ltd.

วัตถุประสงค์ เพื่ออบรม / ส่งต่องาน GA / เพิ่มประสิทธิภาพการสอนพนักงานใหม่ ปัญหา ต้องอบรมพนักงานที่เพิ่งเข้าใหม่ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าที่บริษัทมีนโยบาย Work from Home ผล ลดเวลาการอมรมพนักงานใหม่ /พนักงานใหม่สามารถทำงานได้ด้วยตนเองและผ่านช่วงทดลองงานก่อนกำหนด...

Kokotel (Thailand) Co.,Ltd.

Kokotel (Thailand) Co.,Ltd.

วัตถุประสงค์ สร้างมาตรฐานการบริการของทุกสาขาให้เท่าเทียม และจัดระเบียบ SOP ขององค์กร ปัญหา พนักงานไม่ปฏิบัติตามสแตนดาร์ดที่กำหนดไว้ ผล สร้างและรักษามาตรฐานการบริการของทุกสาขาให้อยู่บนมาตรฐานเดียวกันด้วยต้นทุนที่จับต้องได้   ชื่อบริษัท บริษัท Kokotel (Thailand)...

Saha Tokyu Corporation Co., Ltd.

Saha Tokyu Corporation Co., Ltd.

แก้ปัญหาการพัฒนาบุคลากรและกำแพงภาษาได้ทันที!ดูแลลูกค้าอย่างราบรื่น เครื่องมือที่เหมาะที่สุดสำหรับสื่อสารกับพนักงานและลูกค้า วัตถุประสงค์ เพื่อสร้างระบบสอนงานบุคลากรและระบบสื่อสารกับพนักงานคนไทย ปัญหา ไม่มีคู่มือวิธีรับมือคำถามจากลูกค้า คู่มือสอนงานพนักงาน ฯลฯ ผล...

Pin It on Pinterest