ขอข้อมูลเพิ่มเติม โทร 098-452-7785 studist@studist.co.th

ก้าวผ่านอุปสรรคด้านภาษา สอนและวางรากฐานความรู้ให้นักเรียนแลกเปลี่ยนเวียดนาม !

Sun Bel’x Co.,LTD.

ประเภทธุรกิจ
ขนาดการใช้งาน
การใช้งาน

 

 วัตถุประสงค์ ลดความแตกต่างของแต่ละสาขา สร้างมาตรฐานและสิ่งแวดล้อมที่ดีในการทำงาน
 ปัญหา แทบไม่เคยมีคู่มือไว้ใช้ในการทำงานเลย
 ผล ลดความแตกต่างของสาขา สอนและวางรากฐานความรู้ให้พนักงานเวียดนามได้

เคลียร์ทุกปัญหาจากความไม่พร้อมของคู่มือ!

―――อธิบายธุรกิจของบริษัทให้ฟังหน่อยครับ

Sunbelx คือร้านที่รวบรวม ร้านขายผัก ร้านขายเนื้อ ร้านขายปลาเข้าด้วยกัน เป็นซุปเปอร์มาร์เก็ตเฉพาะทาง มีแนะนำสินค้าตามฤดูกาล วิธีการคัดสรร วิธีรับประทาน ลูกค้าสามารถเพลิดเพลินไปกับการพูดคุย การเลือกซื้อของ และอาหารต่างๆ ด้วย แม้วัฒนธรรมด้านอาหารของคนญี่ปุ่นจะเปลี่ยนแปลงไปมาก แต่เราก็สืบสานธรรมเนียมที่สืบต่อมาผ่านการศึกษาค้นคว้าความรู้เฉพาะทางและเทคโนโลยีต่างๆ 

―――เล่าที่มาที่ไปการเอา Teachme Biz เข้ามาใช้ให้ฟังหน่อยครับ

เมื่อก่อนเคยลองใช้ซอฟต์แวร์ประเภท Office ทำคู่มือมาหลายต่อหลายครั้งแล้ว แต่ทำยังไงก็ออกมาไม่ดีสักที ตอนนั้นเลยแทบไม่มีคู่มือใช้ สาเหตุที่เป็นอย่างนั้นมาจากความซับซ้อนยุ่งยากในการอัพเดต คู่มือ และมีงานจำนวนมากที่อธิบายลงบนกระดาษได้ยาก แต่ถ้าเป็น Teachme Biz เราสามารถทำคู่มือได้ง่ายเพราะมีวิดีโอและรูปภาพ ทั้งฝั่งคนทำคู่มือและฝ่ายบริหารต่างเห็นตรงกันเลยเอาเข้ามาใช้เลยครับ

จุดประสงค์ที่เอาเข้ามาใช้มีอยู่ 3 อย่าง 1.เพื่อลดความแตกต่างของแต่ละสาขาที่ต่างกันมากขึ้นเรื่อยๆ ตามจำนวนร้านที่เพิ่มขึ้น 2.เพื่อให้งานเป็นมาตรฐานเดียวกัน ไม่ใช่ต่างคนต่างทำตามวิธีของตัวเอง และ 3.เพื่อปรับสภาพแวดล้อมให้ง่ายต่อการทำงานมากขึ้นตามเทรนด์การปฏิรูปวิธีการทำงานของบริษัท เพื่อทำให้ได้ตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ บริษัทจึงได้เริ่มโปรเจคนี้ขึ้นทั้งองค์กรเมื่อเดือนกันยายน 2561

ในที่สุดก็ได้เจอเครื่องมือทำคู่มือที่หามานาน

―――ที่ผ่านมามีการทำคู่มืออย่างไรบ้าง

ที่ผ่านมาพอคิดว่าควรจะต้องมีคู่มือ ผมก็จะเอากล้องมาถ่ายรูป/วิดีโอแล้วใช้ซอฟต์แวร์ตัดต่อ ตอนนั้นพอจะทำคู่มือความยาว 5 นาทีต้องใช้เวลามากกว่า 1 วัน แต่ตอนนี้ด้วย Teachme Biz เราสามารถถ่ายไปตัดต่อไปพร้อมกันได้ เพราะฉะนั้นแค่ 30 นาทีก็ทำเสร็จแล้ว มือใหม่ก็ทำคู่มือได้ง่าย เลยทำคู่มือ 230 เล่มได้สำเร็จตามเป้าแบบสบายๆ เลย

สิ่งที่เป็นแรงจูงใจของคนที่ทำโปรเจ็คนี้คือเราสามารถลดภาระการทำคู่มือไปได้มาก ต้องขอบคุณ Teachme Biz เลยครับ

Sunbelx

ทำคู่มือผสมผสานระหว่างภาษาญี่ปุ่นและภาษาเวียดนาม

ทำคู่มือ 230 ฉบับได้สำเร็จ! ง่ายแม้สำหรับคนเพิ่งเริ่ม

――ตอนนี้มีคู่มือแบบไหนอยู่บ้างครับ

จริงๆ จะต่างกันไปตามแต่ละส่วนงาน แต่เรามีคู่ทือใช้ทั่วไปครอบคลุมทั้งหมดตั้งแต่ผักและผลไม้ เนื้อสัตว์แปรรูป ปลาสด กับข้าว ของอุปโภคบริโภค แคชเชียร์ ฯลฯ

ส่วนงานที่ใช้มากที่สุดคือส่วนกับข้าว พนักงานสามารถใช้ Teachme Biz เช็คการทำอาหารล่วงหน้าได้ เช่น ตอนไหนที่ต้องราดซอสบนไก่ย่าง ฯลฯ ทำให้คนที่เพิ่งทำครั้งแรกก็สามารถย่างให้เข้าถึงเนื้อออกมาได้อย่างดี

นอกจากนั้น ข้าวกล่องเราก็มีหลากหลายชนิด เรามีกำหนดไว้หมดเรื่องกับข้าวเครื่องเคียง รวมไปถึงจำนวนและตำแหน่งใบไม้ประดับข้าวกล่อง พอได้ดูรูป แม้จะเป็นพนักงานเข้าใหม่ก็ทำเองได้อย่างไม่บกพร่อง

ปรับหน้าร้านได้ตามสถานการณ์ด้วยการส่ง Task​ ​

――――ผลลัพธ์หลังจากเอามาใช้เป็นยังไงบ้าง​ ​

สถานการณ์การขายหน้าร้านที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตเปลี่ยนได้จากหน้ามือเป็นหลังมือขึ้นกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ฤดูกาล การแปรผันของราคาท้องตลาด แต่เราไม่ได้มีคนที่สามารถตัดสินใจได้อยู่ประจำทุกร้าน เมื่อ Supervisor ส่ง Task ออกไป ทุกร้านจึงสามารถทำหน้าร้านให้เป็นแนวทางเดียวกันได้
Teachme Biz สามารถช่วยเหลือผู้จัดการมือใหม่ที่ยังตัดสินใจด้วยตัวเองลำบาก ลดช่องว่างความแตกต่างของแต่ละร้านได้

เวลามีอะไรที่ไม่เข้าใจบางทีเราอาจเกรงใจที่จะถามคนอื่น แต่พอมี Teachme Biz เราเปิดดูเองก็ง่าย จะเรียนรู้ล่วงหน้าหรือดูเนื้อหาทบทวนระหว่างเดินทางไปกลับจากทำงานก็สะดวก

ช่วยสอนและวางรากฐานความรู้ให้นักเรียนแลกเปลี่ยนชาวเวียดนามเป็นอย่างมาก

―――ได้ยินว่ามีนักเรียนแลกเปลี่ยนเยอะ การใช้งานกับนักเรียนแลกเปลี่ยนเป็นยังไงบ้างครับ

เมื่อ 4 ปีก่อนมีพนักงานคนเวียดประจำอยู่แล้วในฝ่ายบุคคล ตอนยังไม่มี Teachme Biz เราเอาคู่มือเป็นเล่มกระดาษมาแปลเป็นภาษาเวียดนามแล้วแจกจ่ายให้พนักงานพาร์ทไทม์คนเวียดนามแต่ละร้านไป แต่เนื้อหาเยอะมากอ่านกันไม่หวาดไม่ไหว และตอนคนญี่ปุ่นจะสอนงานคนเวียดนามที ก็เจอปัญหาการสื่อสารอีก พนักงานคนเวียดนามมาปรึกษาคนญี่ปุ่นอยู่ตลอดเวลาทำให้ต้องวิ่งวุ่นแต่ละร้านอยู่ตลอด

Teachme Biz ทำให้เข้าใจขั้นตอนการทำงานแต่ละงานได้ง่ายด้วยรูปภาพและวิดีโอ คนเวียดนามที่ทำงานพาร์ทไทม์สามารถจำขั้นตอนการทำงานได้เมื่อได้ดูรูปภาพและวิดีโอ และคู่มือก็อ่านง่ายอีกด้วย 
นอกจากนี้รูปภาพและวิดีโอเหมาะมากสำหรับการก้าวผ่านอุปสรรคด้านภาษา ช่วยให้หลุดพ้นจากสถานการณ์ที่ต้องพึ่งพิงพนักงานเวียดนามทั้งหมดได้

Sunbelx

คุณ Nguyen Thi Kim Chi ฝ่ายยุคคล

มุ่งเป็นองค์กรเพื่อสังคมไปพร้อมๆ กับเครื่องมือที่หามานาน

―――วางแผนใช้ Teachme Biz อย่างไรบ้างต่อจากนี้

สำหรับบริษัทเราแล้ว Teachme Biz คือเครื่องมือที่หามานาน ไม่ว่าจะสำหรับตัวเอง พนักงานพาร์ทไทม์ นักศึกษาฝึกงานจากเวียดนาม นักเรียนแลกเปลี่ยน หรือพนักงานใหม่ที่ได้ลองใช้งานจริงแล้ว Teachme Biz ถือว่าเป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมที่สุดแน่นอน

แต่ถ้าเอาตามตรงเลย ตอนนี้รู้สึกว่ายังใช้ประโยชน์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพเท่าไหร่ แต่ภายในบริษัทเองตอนนี้มีการผลักดันให้ใช้งานกันมากขึ้นอยู่

ตั้งใจจะใช้ Teachme Biz ให้มากขึ้นเพื่อให้พนักงานที่ร้านทำงานได้ง่ายกว่าเดิม และเรียนรู้งานอย่างสนุกสนาน เมื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้สูงขึ้นได้ ก็จะสามารถเพิ่มเวลาดูแลลูกค้าได้มากขึ้น และสร้างองค์กรที่ช่วยเหลือสังคมขึ้นมาได้

ดูตัวอย่างการใช้งาน Teachme Biz ของบริษัทอื่นได้ที่นี่

ประวัติบริษัท​ ​ 
ชื่อบริษัท Sun Bel’x Co.,LTD.
URL https://sunbelx.com
ที่อยู่ 4-11-14 Hanahata, Adachi-ku, Tokyo
รายละเอียดทางธุรกิจ ซุปเปอร์มาร์เก็ต