สอบถามเพิ่มเติม โทร 062-295−6588 studist@studist.co.th

จากคู่มือทำงานที่เคยต้องทำเป็นวัน กลายเป็นเสร็จใน 1 ชั่วโมง! แถมยังผิดพลาดน้อยลง

วัตถุประสงค์

ต้องการทำคู่มือได้ง่ายๆ​ และคนเอาไปใช้งานจริง

ปัญหา

ใช้เวลากว่าทุกคนจะเข้าใจกันทั่วถึง​ ผิดพลาดง่าย

ผล

ลดเวลาและข้อผิดพลาดการทำและตรวจสอบคู่มือได้มาก

ชื่อบริษัท

Mipox Corporation

เว็บไซต์

https://www.mipox.co.jp/​ ​​ ​

ที่อยู่

31F Shinjuku Nomura Building,1-26-2, Nishishinjuku, Shinjuku-ku Tokyo

จำนวนพนักงาน

100 – 1,000 คน

ประเภทธุรกิจ

อุตสาหกรรมการผลิต

รายละเอียดทางธุรกิจ

ให้บริการผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการขัด เทคนิคการรปรับปรุงพื้นผิว (Surface treatment) ด้วยเครื่องจักรความละเอียดสูง และให้คำปรึกษาด้านการขัด

การใช้งาน

คู่มือการทำงาน

อยากทำคู่มือ​โดยไม่ต้องใช้​เวลามากและคนเอาไปใช้งาน​จริง

 

mipox_koshimizu

Mr.Makoto Koshimizu หัวหน้าแผนกผลิต ฝ่ายงานรับเหมา​ ​

แต่เดิม​ Mipox เป็นผู้นำเข้าเม็ดสี​และฟอยล์สี​ หลังนำเทคโนโลยีทาสีฟอยล์มา​ประยุกต์​ใช้ทำฟิล์มขัดจนประสบความสำเร็จ​​ จึงได้​เริ่มจับงานผลิตสินค้าของตัวเอง​ และรับจ้างผลิต​ตาม​สั่ง ไปจนถึงให้คำปรึกษา​ กระทั่งเติบโตมาเป็นบริษัทที่ให้​บริการครบวงจรในวงการขัด​อย่างทุกวันนี้

―――อะไรทำให้เริ่มใช้ Teachme Biz

การที่บริษัทผู้ผลิตอย่างเราจะได้มาตรฐาน ISO มา​ ต้องเตรียมคู่มือการทำงาน​ให้ได้ตามเกณฑ์​ ที่ผ่านมาเราใช้ซอฟแวร์​ที่ใช้ในสำนักงานมาทำ​ แต่เจอปัญหาเยอะ​ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง​ตัวหนังสือที่เยอะเกินไป​ การเลือกใช้​คำพูดที่สื่อออกมา​ของแต่ละคนต่างกัน​ มีกระทั่งเขียนขั้นตอนการทำงาน​ผิด​ หรือปัญหาเรื่องใครทำคนนั้นก็จะโดนให้ทำอยู่ตลอด​ ฯลฯ​ ซ้ำ​ยังใช้เวลาทำนาน​ กว่าจะได้รู้ข้อมูลทั่วถึงกันเลยช้า ซึ่งจุดนี้เป็นปัญหาที่ยังไงก็ต้องเลี่ยงให้ได้​

นอกจากนี้​ เนื่องจากสเปคการบรรจุหีบห่อ​ของลูกค้าแต่ละรายต่างกัน​ มีหลายพันแบบ​ การต้องเอาคู่มือแบบเล่มกระดาษ​ออกไปใช้แต่ละครั้งกลายเป็นภาระ​ คนเลยเริ่มจะไม่ทำคู่มืิอขึ้นมา ไม่ดูคู่มือ​ ไม่นำมาใช้งาน​ กลายเป็นทำงานแบบอาศัยความจำโดยไม่ดูคู่มือ​ ทำให้บรรจุหีบห่อและทำงานผิดขั้นตอนได้ง่าย​​ ​

―――อะไรที่ทำให้ตัดสินใจใช้​ Teachme​ Biz?​ ​

ถ้าเป็น​ Teachme​ Biz​ เราสามารถทำคู่มือได้ง่ายโดยใช้​รูปภาพและวิดีโอ​ ไม่ต้องเขียนบรรยายเยอะ​ อธิบายงานได้ง่าย​ และทำความเข้าใจได้ง่าย​ อีกอย่างคือ​ ที่ผ่านมาการทำคู่มือต้องใช้​คอมพิวเตอร์​ทำ​ แต่​ Teachme​ Biz​ สามารถใช้สมาร์ทโฟน​ทำคู่มือ​ ณ​ ตรงนั้นได้เลย​ จุดนี้เป็นคุณสมบัติที่น่าดึงดูดมาก

 

การทำคู่มือที่สร้างความอยากเรียนรู้ให้พนักงาน

 

 

mipox_sagyo1

แม้จะเป็นงานละเอียดที่ผิดพลาดง่ายก็สามารถตรวจเช็คระหว่างทำได้ด้วย

―――คู่มือที่ทำอยู่เป็นแบบไหน?​ ​

จุดแข็งของเราคือการสามารถทำงานตามความต้องการของลูกค้าได้​ ไม่ว่า​จะเป็​นขนาดหรือชนิด​ของถุง​ ชนิดของเทปที่ใช้ปิด​ ตำแหน่งที่ติดฉลาก​ หรืออื่นๆ​ เพราะฉะนั้น​ คู่มือที่ทำจะเกี่ยวกับวิธียื่นเรื่องขออนุมัติแต่ละประเภท​หรือเกี่ยวกับแรงงาน​ และแน่นอนที่จะมีเยอะขึ้นคือคู่มือเกี่ยวกับการบรรจุหีบห่อหรือการแพ็คของ​

สำหรับพนักงาน​ที่มีความชำนาญ​ ร่างกายจะจดจำการทำงานไว้แล้วบางส่วน​ คู่มือจึงมีไว้​ตรวจสอบตามความเหมาะสม​ ส่วนพนักงาน​ใหม่​เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด​ ก็จะเช็คคู่มือไปด้วยระหว่างทำงานอยู่ตลอด

ตอนสอนงานพนักงานใหม่จะเน้นสอนที่หน้่างานเป็นหลัก​ ดังนั้นส่วนใหญ่จะสอนโดยถือคู่มือ​ดูไปด้วย​ ซึ่งพอเป็นคู่มือแบบเล่ม​ ก็จะให้ผู้เรียนดูลำบาก​ แต่ถ้าเป็น​ Teachme​ Biz​ หลังจากสอนแบบคร่าวๆ​ ไปแล้ว​ ถ้ามีจุดไหนไม่เข้าใจ​ ผู้เรียนจะอยากค้นหาและเรียนรู้​ต่อด้วยตัวเอง

 

ย่นเวลาทำคู่มือและสอนงานพนักงานใหม่ไปได้มาก

 

―――ผลจากการใช้ Teachme Biz เป็นอย่างไรบ้าง

การนำ​ Teachme​ Biz​ เข้ามาใช้​ ช่วยย่นเวลาทำคู่มือ​ ลดความลำบากในการเอาคู่มือออกไปใช้​ และย่นเวลาเปิดหาข้อมูลไปได้มาก​ ที่ผ่านมาการทำคู่มือขึ้นมาใหม่ด้วย​คอมพิวเตอร์​อย่างมากต้องใช้​เวลา​ 1 วัน​ หรืออย่างน้อยก็​ 3 ชั่วโมง​ แต่ตอนนี้ด้วย​สมาร์ทโฟน​สามารถทำขึ้นมาได้ง่ายๆ​ ด้วยเวลา​ 1 ชั่วโมงเท่านั้น​ ในการสอนงานพนักงานใหม่​ ช่วยลดเวลาการทำงานของทั้งผู้สอนและผู้เรียน​จาก​ 1 สัปดาห์เป็น​ 1 วันได้

ยิ่งไปกว่านั้น​ พอใช้งานได้ง่ายขึ้น​ พนักงานก็เปิดดูคู่มือกันมากขึ้น​ การทำงานพลาดเลยน้อยลงไปด้วย

 

 

เข้าถึงคู่มือที่ต้องการได้ทันทีผ่าน QR Code

 

 

mipox_QRCode

ใช้ QR Code ทำให้ไม่ต้อง “เสิร์ชหา”

―――วางแผนใช้ Teachme Biz อย่างไรบ้างต่อจากนี้

ครึ่งหนึ่งของคู่มือในปัจจุบันแปลงมาจากคู่มือกระดาษ​ ส่วนอีกครึ่งที่เหลือทำเพิ่มเติมขึ้นมา แต่ยังมีคู่มือบางส่วน​ที่ใช้เป็นเล่มกระดาษอยู่​ จากนี้ตั้งเป้าว่าจะทำคู่มือทั้งหมดให้เป็น​ดิจิตอล​ ให้เป็น​ระบบไร้กระดาษทั้งหมด

นอกจากนั้น​ ตอนนี้เราเริ่มใช้​ฟังก์ชั่น​คิวอาร์โค้ด​พิมพ์ออกมาติด​ที่​เครื่องจักร​ต่างๆ​ แค่ใช้อุปกรณ์ที่วางไว้ที่หน้างาน​สแกน​ที่​คิวอาร์โค้ด​ วิธีซ่อมบำรุงและดูแลรักษา​ ​ฯลฯ​ ของเครื่องจักรอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง​ก็จะแสดงขึ้นมา​​ทันที ช่วยประหยัดเวลา​ค้นหา​ ง่ายกว่าเดิมขึ้นมาก

พอนึกถึงความสบายที่ได้รับจาก​ Teachme​ Biz​ ในการทำคู่มือ​และการเปิดหาข้อมูลแล้ว​ ยังไงก็เลิกใช้​ไม่ได้ จากนี้จะขยายผลไปสู่ทุกบริษัทเพื่อให้เกิดความเชื่อมโยงถึงการเพิ่มผลผลิตต่อไป

ตัวอย่างผู้ใช้งานอื่นๆ

Ichinoyu group

Ichinoyu group

เปลี่ยนสู่ Teachme Biz แก้ไข SOP ได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว วัตถุประสงค์ เลิกใช้ SOP หรือคู่มือการทำงานแบบกระดาษ ปัญหา ความรวดเร็วและการจัดหาทรัพยากรที่ต้องใช้ทำ SOP หรือคู่มือการทำงานแบบกระดาษ ผล อัปเดต SOP หรือคู่มือการทำงานได้เร็วขึ้น...

Nakagawa Cooking Art College

Nakagawa Cooking Art College

ใช้ฟังก์ชัน VDO เพื่อเน้นให้เห็นขั้นตอนการปรุงอาหาร ตั้งเป้าใช้ Teachme Biz เพื่อทบทวนและฝึกทำอาหารอย่างถูกต้อง วัตถุประสงค์ ใช้เป็นเครื่องมือช่วยในการสร้างมาตรฐานให้กับการฝึกภาคปฏิบัติของการทำอาหาร ปัญหา การเรียนเทคนิคการปรุงอาหารและการบริการอย่างถูกต้อง ผล...

Studist (Thailand) Co., Ltd.

Studist (Thailand) Co., Ltd.

วัตถุประสงค์ เพื่ออบรม / ส่งต่องาน GA / เพิ่มประสิทธิภาพการสอนพนักงานใหม่ ปัญหา ต้องอบรมพนักงานที่เพิ่งเข้าใหม่ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าที่บริษัทมีนโยบาย Work from Home ผล ลดเวลาการอมรมพนักงานใหม่ /พนักงานใหม่สามารถทำงานได้ด้วยตนเองและผ่านช่วงทดลองงานก่อนกำหนด...

Pin It on Pinterest