สอบถามเพิ่มเติม โทร 062-295−6588 studist@studist.co.th

จากคู่มือทำงานที่เคยต้องทำเป็นวัน กลายเป็นเสร็จใน 1 ชั่วโมง! แถมยังผิดพลาดน้อยลง

วัตถุประสงค์

ต้องการทำคู่มือได้ง่ายๆ​ และคนเอาไปใช้งานจริง

ปัญหา

ใช้เวลากว่าทุกคนจะเข้าใจกันทั่วถึง​ ผิดพลาดง่าย

ผล

ลดเวลาและข้อผิดพลาดการทำและตรวจสอบคู่มือได้มาก

ชื่อบริษัท

Mipox Corporation

เว็บไซต์

https://www.mipox.co.jp/​ ​​ ​

ที่อยู่

31F Shinjuku Nomura Building,1-26-2, Nishishinjuku, Shinjuku-ku Tokyo

จำนวนพนักงาน

100 – 1,000 คน

ประเภทธุรกิจ

อุตสาหกรรมการผลิต

รายละเอียดทางธุรกิจ

ให้บริการผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการขัด เทคนิคการรปรับปรุงพื้นผิว (Surface treatment) ด้วยเครื่องจักรความละเอียดสูง และให้คำปรึกษาด้านการขัด

การใช้งาน

คู่มือการทำงาน

อยากทำคู่มือ​โดยไม่ต้องใช้​เวลามากและคนเอาไปใช้งาน​จริง

 

mipox_koshimizu

Mr.Makoto Koshimizu หัวหน้าแผนกผลิต ฝ่ายงานรับเหมา​ ​

แต่เดิม​ Mipox เป็นผู้นำเข้าเม็ดสี​และฟอยล์สี​ หลังนำเทคโนโลยีทาสีฟอยล์มา​ประยุกต์​ใช้ทำฟิล์มขัดจนประสบความสำเร็จ​​ จึงได้​เริ่มจับงานผลิตสินค้าของตัวเอง​ และรับจ้างผลิต​ตาม​สั่ง ไปจนถึงให้คำปรึกษา​ กระทั่งเติบโตมาเป็นบริษัทที่ให้​บริการครบวงจรในวงการขัด​อย่างทุกวันนี้

―――อะไรทำให้เริ่มใช้ Teachme Biz

การที่บริษัทผู้ผลิตอย่างเราจะได้มาตรฐาน ISO มา​ ต้องเตรียมคู่มือการทำงาน​ให้ได้ตามเกณฑ์​ ที่ผ่านมาเราใช้ซอฟแวร์​ที่ใช้ในสำนักงานมาทำ​ แต่เจอปัญหาเยอะ​ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง​ตัวหนังสือที่เยอะเกินไป​ การเลือกใช้​คำพูดที่สื่อออกมา​ของแต่ละคนต่างกัน​ มีกระทั่งเขียนขั้นตอนการทำงาน​ผิด​ หรือปัญหาเรื่องใครทำคนนั้นก็จะโดนให้ทำอยู่ตลอด​ ฯลฯ​ ซ้ำ​ยังใช้เวลาทำนาน​ กว่าจะได้รู้ข้อมูลทั่วถึงกันเลยช้า ซึ่งจุดนี้เป็นปัญหาที่ยังไงก็ต้องเลี่ยงให้ได้​

นอกจากนี้​ เนื่องจากสเปคการบรรจุหีบห่อ​ของลูกค้าแต่ละรายต่างกัน​ มีหลายพันแบบ​ การต้องเอาคู่มือแบบเล่มกระดาษ​ออกไปใช้แต่ละครั้งกลายเป็นภาระ​ คนเลยเริ่มจะไม่ทำคู่มืิอขึ้นมา ไม่ดูคู่มือ​ ไม่นำมาใช้งาน​ กลายเป็นทำงานแบบอาศัยความจำโดยไม่ดูคู่มือ​ ทำให้บรรจุหีบห่อและทำงานผิดขั้นตอนได้ง่าย​​ ​

―――อะไรที่ทำให้ตัดสินใจใช้​ Teachme​ Biz?​ ​

ถ้าเป็น​ Teachme​ Biz​ เราสามารถทำคู่มือได้ง่ายโดยใช้​รูปภาพและวิดีโอ​ ไม่ต้องเขียนบรรยายเยอะ​ อธิบายงานได้ง่าย​ และทำความเข้าใจได้ง่าย​ อีกอย่างคือ​ ที่ผ่านมาการทำคู่มือต้องใช้​คอมพิวเตอร์​ทำ​ แต่​ Teachme​ Biz​ สามารถใช้สมาร์ทโฟน​ทำคู่มือ​ ณ​ ตรงนั้นได้เลย​ จุดนี้เป็นคุณสมบัติที่น่าดึงดูดมาก

 

การทำคู่มือที่สร้างความอยากเรียนรู้ให้พนักงาน

 

 

mipox_sagyo1

แม้จะเป็นงานละเอียดที่ผิดพลาดง่ายก็สามารถตรวจเช็คระหว่างทำได้ด้วย

―――คู่มือที่ทำอยู่เป็นแบบไหน?​ ​

จุดแข็งของเราคือการสามารถทำงานตามความต้องการของลูกค้าได้​ ไม่ว่า​จะเป็​นขนาดหรือชนิด​ของถุง​ ชนิดของเทปที่ใช้ปิด​ ตำแหน่งที่ติดฉลาก​ หรืออื่นๆ​ เพราะฉะนั้น​ คู่มือที่ทำจะเกี่ยวกับวิธียื่นเรื่องขออนุมัติแต่ละประเภท​หรือเกี่ยวกับแรงงาน​ และแน่นอนที่จะมีเยอะขึ้นคือคู่มือเกี่ยวกับการบรรจุหีบห่อหรือการแพ็คของ​

สำหรับพนักงาน​ที่มีความชำนาญ​ ร่างกายจะจดจำการทำงานไว้แล้วบางส่วน​ คู่มือจึงมีไว้​ตรวจสอบตามความเหมาะสม​ ส่วนพนักงาน​ใหม่​เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด​ ก็จะเช็คคู่มือไปด้วยระหว่างทำงานอยู่ตลอด

ตอนสอนงานพนักงานใหม่จะเน้นสอนที่หน้่างานเป็นหลัก​ ดังนั้นส่วนใหญ่จะสอนโดยถือคู่มือ​ดูไปด้วย​ ซึ่งพอเป็นคู่มือแบบเล่ม​ ก็จะให้ผู้เรียนดูลำบาก​ แต่ถ้าเป็น​ Teachme​ Biz​ หลังจากสอนแบบคร่าวๆ​ ไปแล้ว​ ถ้ามีจุดไหนไม่เข้าใจ​ ผู้เรียนจะอยากค้นหาและเรียนรู้​ต่อด้วยตัวเอง

 

ย่นเวลาทำคู่มือและสอนงานพนักงานใหม่ไปได้มาก

 

―――ผลจากการใช้ Teachme Biz เป็นอย่างไรบ้าง

การนำ​ Teachme​ Biz​ เข้ามาใช้​ ช่วยย่นเวลาทำคู่มือ​ ลดความลำบากในการเอาคู่มือออกไปใช้​ และย่นเวลาเปิดหาข้อมูลไปได้มาก​ ที่ผ่านมาการทำคู่มือขึ้นมาใหม่ด้วย​คอมพิวเตอร์​อย่างมากต้องใช้​เวลา​ 1 วัน​ หรืออย่างน้อยก็​ 3 ชั่วโมง​ แต่ตอนนี้ด้วย​สมาร์ทโฟน​สามารถทำขึ้นมาได้ง่ายๆ​ ด้วยเวลา​ 1 ชั่วโมงเท่านั้น​ ในการสอนงานพนักงานใหม่​ ช่วยลดเวลาการทำงานของทั้งผู้สอนและผู้เรียน​จาก​ 1 สัปดาห์เป็น​ 1 วันได้

ยิ่งไปกว่านั้น​ พอใช้งานได้ง่ายขึ้น​ พนักงานก็เปิดดูคู่มือกันมากขึ้น​ การทำงานพลาดเลยน้อยลงไปด้วย

 

 

เข้าถึงคู่มือที่ต้องการได้ทันทีผ่าน QR Code

 

 

mipox_QRCode

ใช้ QR Code ทำให้ไม่ต้อง “เสิร์ชหา”

―――วางแผนใช้ Teachme Biz อย่างไรบ้างต่อจากนี้

ครึ่งหนึ่งของคู่มือในปัจจุบันแปลงมาจากคู่มือกระดาษ​ ส่วนอีกครึ่งที่เหลือทำเพิ่มเติมขึ้นมา แต่ยังมีคู่มือบางส่วน​ที่ใช้เป็นเล่มกระดาษอยู่​ จากนี้ตั้งเป้าว่าจะทำคู่มือทั้งหมดให้เป็น​ดิจิตอล​ ให้เป็น​ระบบไร้กระดาษทั้งหมด

นอกจากนั้น​ ตอนนี้เราเริ่มใช้​ฟังก์ชั่น​คิวอาร์โค้ด​พิมพ์ออกมาติด​ที่​เครื่องจักร​ต่างๆ​ แค่ใช้อุปกรณ์ที่วางไว้ที่หน้างาน​สแกน​ที่​คิวอาร์โค้ด​ วิธีซ่อมบำรุงและดูแลรักษา​ ​ฯลฯ​ ของเครื่องจักรอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง​ก็จะแสดงขึ้นมา​​ทันที ช่วยประหยัดเวลา​ค้นหา​ ง่ายกว่าเดิมขึ้นมาก

พอนึกถึงความสบายที่ได้รับจาก​ Teachme​ Biz​ ในการทำคู่มือ​และการเปิดหาข้อมูลแล้ว​ ยังไงก็เลิกใช้​ไม่ได้ จากนี้จะขยายผลไปสู่ทุกบริษัทเพื่อให้เกิดความเชื่อมโยงถึงการเพิ่มผลผลิตต่อไป

ตัวอย่างผู้ใช้งานอื่นๆ

Studist (Thailand) Co., Ltd.

Studist (Thailand) Co., Ltd.

วัตถุประสงค์ เพื่ออบรม / ส่งต่องาน GA / เพิ่มประสิทธิภาพการสอนพนักงานใหม่ ปัญหา ต้องอบรมพนักงานที่เพิ่งเข้าใหม่ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าที่บริษัทมีนโยบาย Work from Home ผล ลดเวลาการอมรมพนักงานใหม่ /พนักงานใหม่สามารถทำงานได้ด้วยตนเองและผ่านช่วงทดลองงานก่อนกำหนด...

Kokotel (Thailand) Co.,Ltd.

Kokotel (Thailand) Co.,Ltd.

วัตถุประสงค์ สร้างมาตรฐานการบริการของทุกสาขาให้เท่าเทียม และจัดระเบียบ SOP ขององค์กร ปัญหา พนักงานไม่ปฏิบัติตามสแตนดาร์ดที่กำหนดไว้ ผล สร้างและรักษามาตรฐานการบริการของทุกสาขาให้อยู่บนมาตรฐานเดียวกันด้วยต้นทุนที่จับต้องได้   ชื่อบริษัท บริษัท Kokotel (Thailand)...

Saha Tokyu Corporation Co., Ltd.

Saha Tokyu Corporation Co., Ltd.

แก้ปัญหาการพัฒนาบุคลากรและกำแพงภาษาได้ทันที!ดูแลลูกค้าอย่างราบรื่น เครื่องมือที่เหมาะที่สุดสำหรับสื่อสารกับพนักงานและลูกค้า วัตถุประสงค์ เพื่อสร้างระบบสอนงานบุคลากรและระบบสื่อสารกับพนักงานคนไทย ปัญหา ไม่มีคู่มือวิธีรับมือคำถามจากลูกค้า คู่มือสอนงานพนักงาน ฯลฯ ผล...

Pin It on Pinterest