สอบถามเพิ่มเติม โทร 080-058-4464 studist@studist.co.th

Teachme Biz อาวุธลับสำหรับสอนงานพนักงานใหม่ สร้างสิ่งแวดล้อมการทำงานที่สามารถเรียนรู้งานได้ตลอดเวลา

วัตถุประสงค์

อบรมพนักงานใหม่อย่างมีประสิทธิภาพ

ปัญหา

มีคู่มือแต่ไม่ได้นำไปใช้เพราะเสียเวลาไปกับการเทรนนิ่งทรัพยากรมนุษย์

ผล

ข้อมูลถูกรวบรวมไว้ในที่เดียวทำให้สอนงานได้ครบถ้วน ลดต้นทุนการอบรมได้

ชื่อบริษัท

Land Trust Co., Ltd.

เว็บไซต์

https://landtrust.co.jp/

ที่อยู่

World Business Garden Malibu West 24F 2-6-1 Nakase, Mihama-ku, Chiba-shi, Chiba

จำนวนพนักงาน

10 – 50 คน

ประเภทธุรกิจ

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

รายละเอียดทางธุรกิจ

การให้บริการด้านอสังหาริมทรัพย์

การใช้งาน

คู่มือการขาย​, คู่มือการจัดการทั่วไป

ต้องการลดเวลาสอนงานด้วยการเตรียมคู่มือให้พร้อม

———เริ่มเอา Teachme Biz เข้ามาใช้ได้อย่างไร

บริษัทของเรากำลังขยายกิจการแบ่งเช่าอสังหาริมทรัพย์มือสองอยู่เป็นกิจการใหม่ที่มีชื่อว่า “Land Master” เราคุยกันว่าตอนทำธุรกิจใหม่นี้เราควรเริ่มทำคู่มือใหม่ตั้งแต่ต้นให้ดี สมาชิกในบริษัทเราทำงานกันแบบ Multi Task จึงต้องมีความรู้ที่หลากหลายกว้างขวางและรู้ลึก และยิ่งช่วงนี้เรามีพนักงานใหม่เข้ามาทุกเดือน ที่ผ่านมาเลยมีปัญหาว่าต้องเสียเวลาสอนงานเยอะ

ที่ผ่านมาเราใช้บริการของบริษัทอื่นบริหารจัดการคู่มือ แต่เราเจอปัญหาว่าคนที่ทำคู่มือเป็นมีอยู่จำกัดบ้าง ข้อมูลเป็นข้อมูลของ 4, 5 ปีที่แล้วเพราะผู้รับผิดชอบงานนั้นไม่เข้าใจบ้าง เลยนำมาใช้งานจริงได้ไม่ราบรื่นเท่าไหร่ การเปิดดูข้อมูลเองก็ดูลำบากเพราะมีแต่ตัวหนังสือแน่นเอี๊ยด ข้อมูลอยู่ตรงไหนก็หาไม่เจอเลยไม่ได้เอาคู่มือมาใช้

ซึ่งในจุดนั้น Teachme Biz ทำได้ดีมาก ใช้งานได้ง่ายไม่ว่าจะตอนทำคู่มือหรือเปิดดูคู่มือด้วยรูปแบบที่เป็นสไลด์ อันนี้เป็นส่วนที่ชอบมาก

เพราะคู่มือทำขึ้นมาโดยผู้เรียนจึงได้คู่มือในมุมมองของผู้เรียน

———ตอนนี้เอาไปใช้งานอย่างไรบ้าง

หลักๆ คือเราให้คนที่เข้าไปจับงานเป็นคนแรกเอาเนื้อหาที่เรียนรู้มามาทำเป็นคู่มือแล้วให้หัวหน้าเช็ค หลังจากนั้นพอมีคนใหม่เข้ามา ก็เอาคู่มือนั้นให้ดู ถ้ามีตรงไหนไม่เข้าใจก็ให้คนนั้นปรับให้ดีขึ้น วนเป็นวัฏจักรแบบนี้ไปเรื่อยๆ คนที่คุ้นเคยกับงานแล้วจะ “ไม่เข้าใจว่าไม่เข้าใจตรงไหน” เพราะฉะนั้นถ้าให้คนที่ไม่รู้งานทำคู่มือเราจะได้คู่มือมีมุมมองของผู้เรียนมากกว่าทำให้ได้คู่มือที่ดี

งานที่เป็นเป้าหมายในการทำคู่มือของเราครอบคลุมเนื้อหาหลากหลายตั้งแต่งานสำนักงานทั่วไป เช่น  วิธีโพสต์อสังหาริมทรัพย์ตามช่องทางสื่อต่างๆ จนกระทั่งวิธีใช้เอกสารของฝ่ายขาย Teachme Biz สามารถลงวิดีโอได้จึงสามารถเอามาใช้ทำ Role Play ในงานขายได้ด้วย วิธีขายงานลูกค้าองค์กรและลูกค้ารายบุคคลต่างกันอย่างสิ้นเชิง เราเลยทำวิดีโอแยกแต่ละแบบไว้เป็นแบบอย่างให้พนักงานใหม่ได้ดูเพื่อเรียนรู้

นอกจากนี้ ทุกปีเราจะมีท่องเที่ยวบริษัทของฝ่ายขายปีละอย่างน้อย 1 ครั้ง เลยคิดว่าอยากจะถ่ายวิดีโอที่พนักงานเล่น Role Play ลงใน Teachme Biz แล้วให้ช่วยกันดูและปรับปรุงให้ดีขึ้นเพื่อเพิ่มทักษะพนักงาน

เรียนรู้ด้วยตัวเองจากวิดีโอก่อนมาเริ่มงาน พนักงานใหม่สามารถเริ่มงานแบบ Vertical Start Up ได้

———ผลจากการใช้งานเป็นอย่างไรบ้าง

เวลาต้องการค้นหาข้อมูลสามารถหาเจอได้ทันทีเลย เมื่อก่อนบางคนไม้รู้ด้วยซ้ำว่าเรามีคู่มืออยู่ ตอนนี้ข้อมูลทุกอย่างถูกรวบรวมไว้ใน Teachme Biz เรากำหนดไปได้เลยว่าเวลามีพนักงานใหม่เข้ามาก่อนอื่นเลยให้เปิด Teachme Biz ดู ช่วยให้เราสอนเนื้อหาได้ครบถ้วน

สามารถดูวิดีโออบรมแบบบรรยายซ้ำเมื่อไหร่ก็ได้

การที่สามารถอัพวิดีโอลงได้ถือเป็นจุดที่ดีมากเลยครับ ตอนนี้เราเอามาใช้เป็นเครื่องมือสอนงานก่อนมาเริ่มทำงานที่บริษัท ปัจจุบันเราให้พนักงานเข้าใหม่ไม่ว่าจะเป็นพนักงานที่เพิ่งจบใหม่หรือพนักงานที่มีประสบการณ์ทำงานมาก่อนดูวิดีโอที่เราเปิดเป็นสาธารณะมาล่วงหน้า 1 เดือนก่อนเริ่มงาน ไม่ต้องมาถึงบริษัทก็เรียนรู้งานได้ ทำให้พนักงานมีความรู้พื้นฐานตั้งแต่วันแรกที่เข้างาน ซึ่งถ้าเทียบระหว่างคนที่เข้ามาโดยที่ไม่มีความรู้อะไรเลยแล้วมาอาศัยเรียนรู้ในการอบบรมที่บริษัทและที่หน้างาน กับคนที่ดูวิดีโอสอนงานมาก่อนเข้ามาเริ่มงานความเร็วในการเรียนรู้และพัฒนาต่างกันมาก

Teachme Biz เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการลดต้นทุนพัฒนาบุคคลากร

———วางแผนจะไว้ว่าอย่างไรต่อจากนี้

ตอนนี้เรายังมีคู่มืออยู่ไม่มาก จากนี้ตั้งใจจะทำเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ เราวางแผนจะเตรียมความพร้อมด้านการอบรมให้มากขึ้น สุดท้ายแล้วอยากให้พนักงานสามารถรู้งานทุกอย่างได้เพียงแค่ดู Teachme Biz ไม่ใช่ว่าพอไม่มีคนสอนก็ทำอะไรต่อไม่ได้ แต่จะทำให้พนักงานสามารถเรียนรู้งานเมื่อไหร่ก็ได้โดยไม่ต้องรอคนสอน ตอนนี้บริษัทวางแผนจะสร้างสาขาใน 47 จังหวัดจึงคิดว่าระบบการสอนงานผ่านดาวเทียมแบบนี้เป็นวิธีที่ดีที่สุด

เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของวงการอสังหาริมทรัพย์คือการใช้คำศัพท์ที่เป็นนามธรรมเยอะ คนที่ไม่เคยอยู่ในวงการนี้มาก่อนแน่นอนว่าก็จะไม่เข้าใจทั้งคำศัพท์ ระบบและขั้นตอนต่างๆ การนำ Teachme Biz เข้ามาใช้ทำให้เราสร้างกลไกให้มือใหม่ในวงการเรียนรู้และเข้าใจได้ง่ายมาก มิหนำซ้ำ Teachme Biz ยังเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการลดต้นทุนและเป็นอาวุธลับในการอบรมพนักงานใหม่ด้วย