062-295−6588 contact-th@studist.co.th

“อิ่มเอิบแหนมเนือง” สร้างคุณภาพแบบเข้าถึงหัวใจพนักงานและลูกค้า

สาเหตุที่ตัดสินใจใช้

สร้างและควบคุมมาตรฐานทางรสชาติ และคุณภาพการบริการให้เทียบเท่ากันในทุกสาขา 

ชื่อบริษัท

อิ่มเอิบแหนมเนือง

เว็บไซต์

https://www.xn--72c9aac8ac2enbf3ec8b1hgm7i.com/our-story

ที่อยู่

สาขาประชาอุทิศ 4/11 ถนนเลียบทางด่วนกาญจนาฯ แขวงทุ่งครุ เขตทุ่งครุ กรุงเทพฯ 10140

จำนวนพนักงาน

ประเภทธุรกิจ

Restaurant

รายละเอียดทางธุรกิจ

ร้านอาหารเวียดนาม

การใช้งาน

คู่มือแบบกระดาษ

ยังคงแข็งแกร่งด้วยความยืดหยุ่นในการปรับตัวทางธุรกิจ

― พูดถึงธุรกิจให้ฟังหน่อยครับ

อิ่มเอิบแหนมเนือง คือธุรกิจด้านอาหารที่เน้นการรับประทานในร้านและเป็นอาหารเวียดนามเป็นหลัก จนถึงปี 2021 นี้ก็ดำเนินธุรกิจมาได้ 9 ปีแล้ว แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ทำให้ต้องปรับรูปแบบการดำเนินธุรกิจให้มีบริการส่งถึงบ้าน (Delivery) รวมถึงจุดจำหน่ายสินค้า (Grab and Go) ให้มากขึ้น รวมถึงการแตกไลน์ธุรกิจเป็นการผลิตและจัดจำหน่ายวัตถุดิบสำหรับอาหารเวียดนามที่เป็นสินค้ายอดนิยม เช่น ขนมปังญวน เพื่อเสริมทัพแบรนด์ให้แข็งแกร่งพร้อมรองรับทุกสถานการณ์ 

และด้วยการปรับรูปแบบการดำเนินธุรกิจต่าง ๆ นี้เอง นำไปสู่การสร้าง “ครัวกลาง” เพื่อสร้างและควบคุมมาตรฐานทางรสชาติ และคุณภาพการบริการให้เทียบเท่ากันในทุกสาขา 

บรรยากาศการอบรมพนักงาน

การเดินหน้าทางธุรกิจนอกจากความพึงพอใจของลูกค้า พนักงานทุกคนล้วนเป็นฟันเฟืองที่สำคัญ

― มุมมองที่มีต่อธุรกิจ

เรามองว่าการเพิ่มจำนวนพนักงานอย่างเดียวไม่ได้ช่วยให้ธุรกิจคล่องตัวขึ้น การดำเนินธุรกิจด้านอาหารนั้น นอกจากรสชาติที่ถูกปากและการบริการที่ประทับใจต่อลูกค้าทุกคนแล้ว เรายังให้ความสำคัญต่อการพัฒนาบุคคลากรและหัวจิตหัวใจของพนักงานทุกคนด้วย เพราะธุรกิจร้านอาหารเน้นเรื่องการบริการเป็นสำคัญ เราจึงวางนโยบายให้พนักงานได้ทำงานตรงกับที่พนักงานได้คาดหวังไว้นั่นคือ “งานบริการ” เราพยายามย้ายงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ไปไว้ที่ “ครัวกลาง” เพื่อให้พนักงานประจำสาขาเน้นที่ “การบริการ” เป็นหลัก และนั่นก็ทำให้พนักงานเข้าใจบทบาทตั้งแต่เข้าทำงานจนถึงปิดร้านในแต่ละวัน 

― หัวใจสำคัญในการทำธุรกิจ

ในมุมมองของ “อิ่มเอิบแหนมเนือง” ธุรกิจร้านอาหารนั้นถึงแม้จะคัดสรรวัตถุดิบชั้นเลิศพร้อมกับสูตรอาหารที่ลงตัวเพียงใด แต่ก็อาจจะพลาดที่ด่านสุดท้ายได้หากพนักงานไม่เข้าใจวิธีการบริการตามนโยบายของ “อิ่มเอิบแหนมเนือง” ดังนั้นการอบรมให้พนักงานได้รับรู้วิธีการบริการที่เป็นมาตรฐานสอดรับกับอาหารที่ได้คุณภาพตามที่บริษัทกำหนดจึงเป็นหัวใจสำคัญที่ ”อิ่มเอิบแหนมเนือง” เน้นอยู่เสมอ แต่ด้วยอัตราการลาออกของพนักงานที่ค่อนข้างสูงทำให้บริษัทต้องเผชิญกับปัญหาด้านมาตรฐานการทำงาน ค่าใช้จ่ายและทรัพยากรที่ต้องเสียไปในการอบรมพนักงานใหม่อย่างไม่รู้จบ

― ความชำนาญงานที่ต่างกันของพนักงานแต่ละคน

เราเติบโตมากับพนักงานชุดตั้งต้นซึ่งเขาจะเก่งมากในเรื่องมาตรฐานของรสชาติอาหารและมาตรฐานการบริการที่เราได้วางไว้แต่ดั้งเดิม ขณะเดียวกันเขาจะไม่ถนัดเรื่องการวิเคราะห์ลูกค้าหรือตลาดในเชิงลึกได้ จึงจำเป็นต้องหาพนักงานใหม่มาเสริมทัพ ซึ่งเราถือว่าเป็นสองกองทัพมากกว่า คือชุดตั้งต้นที่มีมาตรฐานการทำงานที่ถูกใจลูกค้าทั้งรสชาติและการบริการ ส่วนทัพที่สองที่นำมาเสริมใหม่จะช่วยสร้างคุณค่าที่เพิ่มเติมขึ้นตามความต้องการตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป 

การรีวิวคู่มือการทำงาน

เหตุผลที่ต้องสร้างความเข้าใจที่ตรงกัน

“อิ่มเอิบแหนมเนือง” มองว่าการจะส่งสินค้าและบริการที่มีมาตรฐานตรงตามที่กำหนดให้ถึงมือผู้บริโภคนั้น ไม่ว่าบริษัทจะกำหนดมาตรฐานในการผลิตและบริการอย่างไร หรือพนักงานชุดใดลาออกหรือรับใหม่ ก็ควรสร้างความเข้าใจระหว่างพนักงานให้ตรงกัน เพื่อการบริการที่เป็นมาตรฐานตามที่ลูกค้าคาดหวัง

คู่มือการทำงานช่วยลดเวลาการทำงานลงได้

เราตัดสินใจสร้างคู่มือการทำงานเพื่อให้ทุกคนทำงานอย่างมีมาตรฐานเดียวกัน โดยเริ่มจากการจดบันทึกวิธีการทำงานอย่างง่ายไม่ต้องใช้เทคโนโลยีอะไรซับซ้อนเพื่อหวังว่าจะทำให้พนักงานคนอื่น ๆ ทำตามได้เช่นกัน โดยเริ่มจากการสังเกตวิธีการทำงานในทุกขั้นตอนแล้วจดบันทึกวิธีการทำงานเหล่านั้นทั้งหมด ตั้งแต่การเปิดร้านจนถึงปิดร้าน จากนั้นรวบรวมทุกขั้นตอนทำเป็นคู่มือการทำงานที่ใช้กันภายในองค์กร ซึ่งกว่าจะทำคู่มือการทำงานนี้เสร็จก็ใช้เวลากว่า 1 ปี กว่าจะได้นำมาให้หัวหน้างานใช้ในการสอนงานต่อไป ซึ่งเมื่อนำคู่มือการทำงานนี้ไปใช้แล้วผลปรากฎว่า “จากเมื่อก่อนนี้ ที่ต้องจ้างพนักงาน 12 ชั่วโมงต่อวัน กลายเป็นว่าเหลือ 8 ชั่วโมง เวลาทำงานลดลงแต่ได้งานที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม”

คำนึงถึงความมั่นคงของธุรกิจ “อิ่มเอิบแหนมเนือง”

ถึงแม้จะมีคู่มือการทำงานที่ทำให้มาตรฐานและประสิทธิภาพในการทำงานดีขึ้นแล้ว แต่อะไรที่เป็นตัวหนังสือมาก ๆ เราก็รู้สึกไม่อยากอ่าน หรือหากจะอ่านจริง ๆ ก็ต้องใช้เวลาทำความเข้าใจ จึงเกิดความไม่สะดวก หรือหากต้องมีการอัปเดตขั้นตอนการทำงานใหม่ก็จะต้องใช้เวลาในการแก้ไขคู่มืออีก แต่คู่มือการทำงานก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นอยู่เพราะคิดว่าการขยายธุรกิจให้เติบโตและยั่งยืน “ถ้าเราจะเพิ่มขีดความสามารถ (Capacity) โดยที่ไม่มีระบบ ไม่กำหนดมาตรฐานเอาไว้ มันจะยิ่งหนักเข้าไปใหญ่ จะทำให้พนักงานที่จะรับเข้ามาใหม่เคยชินกับการทำงานที่มันไม่เป็นระบบ ก็เลยคิดว่าไม่ได้แล้ว หน้าร้านต้องมีระบบ ครัวกลางก็ต้องมีระบบ ถ้าเราต้องไปนั่งจดนั่งเขียนเองทุกขั้นตอนจะเยอะเกินไป” การมีคู่มืออะไรที่เข้าถึงง่าย และพนักงานทุกสาขาเห็นแล้วเข้าใจตรงกัน เช่น ภาพนิ่ง, ภาพเคลื่อนไหว จะทำให้เป็นคลังความรู้ขององค์กรไว้อ้างอิง ลดภาระของการถามตอบ สร้างมาตรฐานการทำงานเป็นหนึ่งเดียวได้ 

ตัวอย่างคู่มือการทำงานออนไลน์

Teachme Biz = คัมภีร์ธุรกิจ ตอบคำถามแทนผู้บริหาร

― นำ TeachmeBiz มาใช้กับ “อิ่มเอิบแหนมเนือง” อย่างไรครับ

เรากำลังเริ่มใช้ Teachme Biz ในการบันทึกขั้นตอนการทำงานตามมาตรฐานที่บริษัทกำหนด เพื่อให้ผู้จัดการซึ่งมีหน้าที่อบรมพนักงานใช้เป็นเหมือนคัมภีร์ในการตรวจสอบมาตรฐานการทำงาน เราคาดหวังว่าในอนาคตเมื่อเราสร้างคู่มือการทำงานครอบคลุมแล้ว Teachme Biz จะเป็นเหมือนคัมภัร์เคลื่อนที่ ที่คอยเก็บรวบรวมและแชร์มาตรฐานการทำงานทั้งหมดให้พนักงานได้แทนผู้บริหาร ผู้บริหารจะได้ไม่ต้องคอยตอบคำถามในทุกครั้ง สามารถยึดถือข้อมูลใน Teachme Biz ว่าเป็นมาตรฐานของบริษัทอย่างเป็นทางการได้เลย

ผลการใช้งาน Teachme Biz เริ่มเป็นรูปธรรม

―เริ่มเห็นผลจากการเปลี่ยนมาใช้ Teachme Biz แล้วหรือยัง

เริ่มเห็นแล้วครับและพอจะอธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ ได้ 2 ด้าน คือ

  • เรานำ Teachme Biz มาเป็นเหมือนคัมภีร์ที่ใช้อ้างอิงกระบวนการทำงานต่อพนักงานทุกคนในองค์กร เพื่อลดการถกเถียงว่าขั้นตอนของใครถูก หรือขั้นตอนนั้นมีการประกาศไว้หรือไม่ เราอ้างอิงจาก Teachme Biz ทั้งหมด 

  • อิ่บเอิมเรามีทีมตรวจสอบ (Audit) คุณภาพของอาหารและการทำงาน การตรวจสอบนี้เราก็ใช้ Teachme Biz ในการอ้างอิงระหว่างการตรวจสอบของผู้ตรวจสอบและผู้รับการตรวจสอบ 

TeachmeBiz ช่วยเป็นฟันเฟืองหนึ่งในการขยายธุรกิจ

―แผนในอนาคตของ Teachme Biz เป็นอย่างไรบ้างครับ

ด้วยแผนธุรกิจของเราตอนนี้คือสร้างความมั่นคงและกระจายความเสี่ยงให้กับธุรกิจ ในเบื้องต้นจึงวางแผนการใช้งาน Teachme Biz ให้เข้ากับการทำงานดังนี้คือ

1. ควบคุมมาตรฐานการทำงานหน้าร้าน

ในระยะยาวด้วยการอ้างอิงข้อมูลที่คิดถี่ถ้วนแล้วและบรรจุไว้ใน Teachme Biz ให้หัวหน้างานเป็นผู้ควบคุม

2. Knowledge Sharing

Teachme Biz จะเป็นเครื่องมือในการเผยแพร่มาตรฐานการทำงานให้กับผู้ที่ต้องการซื้อแฟรนไชส์ “อิ่มเอิบแหนมเนือง” เพื่อรักษากระบวนการทำงานทั้งหมดให้ตรงกันทุกสาขา 

แต่โดยส่วนตัวมองเห็นว่า Teachme Biz มีศักยภาพมากกว่านี้ เพราะนอกจากการใช้งานด้าน Operation กับร้านอาหารแล้วยังสามารถใช้ได้กับทุกส่วนงานไม่ว่าจะเป็น ครัวกลาง ออดิท หรือแม้กระทั่งงานบัญชี จึงตั้งใจว่าจะใช้งาน Teachme Biz เพื่อแบ่งเบางานของทุกแผนกให้ได้ครับ

ตัวอย่างผู้ใช้งานอื่นๆ

User Interview – LIXIL Thailand

User Interview – LIXIL Thailand

LIXIL (Thailand) Public Company Limitedพัฒนา​และปรับทักษะพนักงาน​กว่า​ 1,000​ คนให้อยู่ในระดับเดียวกันด้วย​ Teachme​ Biz ■คุณภาพการทำงานของตัวแทนจำหน่าย​ ส่งผลโดยตรงต่อคุณภาพสินค้าบริษัท ― เล่าที่มาที่ไปในการนำ​ Teachme Biz​ เข้ามา​ใช้งาน​ให้​ฟัง​หน่อย​ค่ะ​ Mr....

Intents Corporation

Intents Corporation

Intents Corporationขจัดความกังวลของ​พนักงาน​ใหม่​ ลดอัตราการลาออกตั้งแต่ช่วงไม่กี่ปีแรกของพนักงาน! วัตถุประสงค์ เพื่อเตรียมคู่มือการทำงานไว้ให้พร้อม ปัญหา คู่มือล้าหลังเร็ว ผล อัตราการลาออก​ลดลง​ ความรู้สึกต่อต้านการอัปเดตคู่มือลดน้อยลง​...

CAINZ CORPORATION

CAINZ CORPORATION

CAINZ Corporation เพิ่มทักษะพนักงาน พร้อม​ยกระดับความพึงพอใจของลูกค้า สร้างสิ่งแวดล้อมที่พร้อมให้พนักงานเรียนรู้ได้เสมอด้วย​ Teachme​ ​Biz วัตถุประสงค์ ขยายระบบการสอนงานพนักงานให้ครอบคลุม ปัญหา พนักงานที่เป็นผู้สอนงานไม่มีเวลาสอนพนักงาน​จำนวนถึง​ 20,000​ คน​...

Pin It on Pinterest