สอบถามเพิ่มเติม โทร 062-295−6588 studist@studist.co.th

เพิ่มคุณค่าองค์กรด้วย Teachme Biz คู่มือที่ “มองแล้วเข้าใจ” โละความ “คร่ำครึของหนังสือพิมพ์ฉบับเก่า” ทิ้ง!

วัตถุประสงค์

ยกระดับคุณค่าองค์กรด้วยการเพิ่มทักษะพนักงานไทย

ปัญหา

คู่มือไม่พร้อมสร้างปัญหามากมาย

ผล

เกิดการสื่อสาร มีจิตสำนึกในการพัฒนาการทำงาน

ชื่อบริษัท

Cabtec Thai Co.,Ltd.

เว็บไซต์

https://home.komatsu/en/company/group/asia/

ที่อยู่

23/3 Moo 9 Tambol Bangpai Amphur Muang Chachoengsao 24000 THAILAND

จำนวนพนักงาน

100 – 1,000 คน

ประเภทธุรกิจ

อุตสาหกรรมการผลิต

รายละเอียดทางธุรกิจ

ผู้ผลิตอะไหล่ตู้โดยสารคนขับรถตักดิน รถแทรกเตอร์ และรถตักโดยส่งออกญี่ปุ่น

การใช้งาน

คู่มือการใช้งานระบบ/อุปกรณ์

 

บริษัท คาบิเทค ไทย จำกัด ก่อตั้งขึ้นปี 2005 ผลิตอะไหล่ตู้โดยสารคนขับรถตักดิน รถแทรกเตอร์ และรถตักโดยส่งออกญี่ปุ่นและขยายตลาดไปทั่วโลก

ตัวช่วยสร้างความสำเร็จเรื่องความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กร

―――เอา Teachme Biz เข้ามาใช้ได้อย่างไร
ก่อนหน้านั้นสอนงานด้วยปากเปล่าก็มีสอนผิดบ้าง และถึงมีคู่มือก็เป็นคู่มือเป็นเล่มกระดาษเลยเจอปัญหาคู่มือไม่ได้อัพเดต ดูไม่ได้ ดูลำบาก ไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหน

เมื่อเป็นแบบนั้นจึงไม่สามารถทำตามหลักปฏิบัติที่คาบิเทคตั้งไว้ซึ่งก็คือ “SLQDC” (Safety = ความปลอดภัยและสุขภาพ, Law = การรักษากฎหมาย จรรยาบรรณ และสิ่งแวดล้อม, Quality = คุณภาพและความไว้วางใจ, Delivery = เวลา และ Cost = ต้นทุน)

แต่ในฐานะองค์กรหากไม่มีคู่มือการทำงานก็ให้พนักงานทำงานไม่ได้ ติดตามการเกิดปัญหาก็ไม่ได้ พอดีกับที่ญี่ปุ่นเองใช้ Teachme Biz อยู่แล้ว จึงคิดจะเอาเข้ามาใช้ในไทยบ้าง ซึ่ง Teachme Biz ก็ตอบโจทย์เรื่องความรับผิดชอบต่อองค์กรได้อย่างเหมาะเหม็งเลยทีเดียว

ยิ่งไปกว่านั้น ที่น่าตกใจคือค่าใช้จ่ายด้านการดำเนินงาน (Running Cost) ยังสมเหตุสมผลมาก ค่าใช้จ่ายในการติดตั้งก็จับต้องได้ เลยตัดสินใจใช้เลยทันที

 

Cabtec

เข้าใจง่ายเพราะสื่อสารด้วยภาพเป็นหลัก และใครก็ดูได้เลยจากแท็บเล็ต

คุมคุณภาพด้วยการสะท้อนผลวิเคราะห์สาเหตุของปัญหาลงในคู่มือ

―――วางแผนจะทำคู่มืออย่างไร

คาบิเทคใช้องค์ประกอบ “4M [คน (Man) เครื่องจักร (Machine) วิธีการ (Method) วัถุดิบ (Material)] ของการผลิตด้วยเครื่องจักร” และแนวคิดเฉพาะของบริษัท “3H (งานที่เคยทำครั้งแรก (Hajimete) งานที่มีการเปลี่ยนแปลง (Henka) งานที่ไม่ได้ทำมานาน (Hisashiburi)” ในการวิเคราะห์สาเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้นและวางแผนปรับปรุงแก้ไข ถ้าเอาเรื่องคุณภาพที่ว่านี้และเรื่องความปลอดภัยร้อยเรียงเข้าไปในคู่มือ พนักงานจะเรียนรู้งานจนชำนาญได้เร็วขึ้น

และไม่ใช่แค่งานผลิตอย่างเดียว หลังจากนี้ตั้งใจจะขยายผลไปถึงงานในออฟฟิศด้วย จะประสานงานกับคาบิเทคญี่ปุ่นที่ใช้ Teachme Biz อยู่แล้ว เพื่อเปิดโลกทัศน์และสร้างสรรค์คู่มือการทำงานดีๆ ร่วมกัน

Cabtec

เข้าใจง่ายเพราะใช้ภาพถ่ายและตัวอักษรอธิบายขั้นตอนการทำงาน

ให้สต๊าฟทุกคนช่วยเช็คเพื่อให้คู่มืออัพเดทอยู่เสมอ!

―――ผลลัพธ์หลังเอาไปใช้งานเป็นอย่างไรบ้าง?
ตอนนี้เราให้บริษัท Qualica ที่ดูระบบทั้งหมดของเราทำมาตรฐานการทำงานให้อยู่ ซึ่งตอนนี้กำลังทำคู่มืออยู่ประมาณ 600 ฉบับ คนทำคู่มือ 3 คน คนอื่นๆ เองก็สามารถดูคู่มือจากโทรศัพท์มือถือส่วนตัวได้ และน่าจะเป็นเพราะประเทศไทยมีคนสนใจด้านเทคโนโลยีกันเยอะ รวมทั้งอัตราการใช้โทรศัพท์มือถือก็สูง เลยทำให้ใช้ Teachme Biz กับพนักงานชาวไทยได้อย่างไม่มีปัญหา

ถ้าให้พูดตามตรงตอนนี้อาจยังไม่เห็นผลลัพธ์ที่จับต้องได้นัก แต่แค่เริ่มใช้ก็ทำให้เกิดการสื่อสาร สร้างจิตสำนึกในการพัฒนาการทำงานได้ แค่เท่านี้ก็คิดว่ามีความหมายแล้วนะครับ

แต่พอตอนนี้ได้ใช้ Teachme Biz แล้วก็ไม่อยากให้คู่มือมีชะตากรรมเหมือน “หนังสือพิมพ์เล่มเก่า” เลยให้ 50 คน หรือ 100 ตา ที่ใช้งานอยู่คอยเช็คและรักษาให้คู่มืออัพเดตอยู่ตลอดครับ

 

สืบทอดดีเอ็นเอของคาบิเทคสู่สากล สู่อนาคต

―――เป้าหมายหลังจากนี้คืออะไร

ผมย้ายมาทำงานที่ไทยได้ 1 ปีแล้ว ตอนนี้ที่มุ่งทำอยู่คือ 3C (ความเปลี่ยนแปลง = Change, การท้าทาย = Challenge และการสื่อสาร = Communication) แชร์ Know How แนวคิด Visualization ของญี่ปุ่นในรูปแบบคู่มือ เพื่อเพิ่มความสามารถของพนักงานคนไทยอยู่ครับ

แต่สำหรับ Change และ Challenge ตอนนี้เจอปัญหาความแตกต่างทางวัฒนธรรมที่เป็นกำแพงใหญ่กั้นอยู่ และเรื่อง Communication ก็อยากไปให้ไกลและลงลึกขึ้นไปมากกว่านี้ ในปี 2020 ตั้งใจไว้ว่าอยากขัดเกลาความสามารถของพนักงานในการคิดอย่างถี่ถ้วนถึงแก่นแท้ของสิ่งต่างๆ ให้มากขึ้นด้วย

เข้าใจว่ากว่าจะทำให้ได้ตามเป้าหมายต่างๆ ที่ตั้งไว้คงต้องใช้เวลาหลายปี
สิ่งที่มุ่งหวังคือการบริหารงานที่มองเห็นอนาคต และฝ่ายผลิตที่สามารถคิด ตัดสินใจ และใช้ 3C พัฒนาคุณภาพงานให้สูงขึ้นได้ด้วยตัวเอง ซึ่งผมตั้งใจจะใช้ Teachme Biz เป็นแรงผลักเพื่อเพิ่มคุณค่าองค์กรต่อไปครับ

ตัวอย่างผู้ใช้งานอื่นๆ

Nakagawa Cooking Art College

Nakagawa Cooking Art College

ใช้ฟังก์ชัน VDO เพื่อเน้นให้เห็นขั้นตอนการปรุงอาหาร ตั้งเป้าใช้ Teachme Biz เพื่อทบทวนและฝึกทำอาหารอย่างถูกต้อง วัตถุประสงค์ ใช้เป็นเครื่องมือช่วยในการสร้างมาตรฐานให้กับการฝึกภาคปฏิบัติของการทำอาหาร ปัญหา การเรียนเทคนิคการปรุงอาหารและการบริการอย่างถูกต้อง ผล...

Studist (Thailand) Co., Ltd.

Studist (Thailand) Co., Ltd.

วัตถุประสงค์ เพื่ออบรม / ส่งต่องาน GA / เพิ่มประสิทธิภาพการสอนพนักงานใหม่ ปัญหา ต้องอบรมพนักงานที่เพิ่งเข้าใหม่ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าที่บริษัทมีนโยบาย Work from Home ผล ลดเวลาการอมรมพนักงานใหม่ /พนักงานใหม่สามารถทำงานได้ด้วยตนเองและผ่านช่วงทดลองงานก่อนกำหนด...

Kokotel (Thailand) Co.,Ltd.

Kokotel (Thailand) Co.,Ltd.

วัตถุประสงค์ สร้างมาตรฐานการบริการของทุกสาขาให้เท่าเทียม และจัดระเบียบ SOP ขององค์กร ปัญหา พนักงานไม่ปฏิบัติตามสแตนดาร์ดที่กำหนดไว้ ผล สร้างและรักษามาตรฐานการบริการของทุกสาขาให้อยู่บนมาตรฐานเดียวกันด้วยต้นทุนที่จับต้องได้   ชื่อบริษัท บริษัท Kokotel (Thailand)...

Pin It on Pinterest