สอบถามเพิ่มเติม โทร 080-058-4464 studist@studist.co.th

เพิ่มคุณค่าองค์กรด้วย Teachme Biz คู่มือที่ “มองแล้วเข้าใจ” โละความ “คร่ำครึของหนังสือพิมพ์ฉบับเก่า” ทิ้ง!

วัตถุประสงค์

ยกระดับคุณค่าองค์กรด้วยการเพิ่มทักษะพนักงานไทย

ปัญหา

คู่มือไม่พร้อมสร้างปัญหามากมาย

ผล

เกิดการสื่อสาร มีจิตสำนึกในการพัฒนาการทำงาน

ชื่อบริษัท

Cabtec Thai Co.,Ltd.

เว็บไซต์

https://home.komatsu/en/company/group/asia/

ที่อยู่

23/3 Moo 9 Tambol Bangpai Amphur Muang Chachoengsao 24000 THAILAND

จำนวนพนักงาน

100 – 1,000 คน

ประเภทธุรกิจ

อุตสาหกรรมการผลิต

รายละเอียดทางธุรกิจ

ผู้ผลิตอะไหล่ตู้โดยสารคนขับรถตักดิน รถแทรกเตอร์ และรถตักโดยส่งออกญี่ปุ่น

การใช้งาน

คู่มือการใช้งานระบบ/อุปกรณ์

 

บริษัท คาบิเทค ไทย จำกัด ก่อตั้งขึ้นปี 2005 ผลิตอะไหล่ตู้โดยสารคนขับรถตักดิน รถแทรกเตอร์ และรถตักโดยส่งออกญี่ปุ่นและขยายตลาดไปทั่วโลก

ตัวช่วยสร้างความสำเร็จเรื่องความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กร

―――เอา Teachme Biz เข้ามาใช้ได้อย่างไร
ก่อนหน้านั้นสอนงานด้วยปากเปล่าก็มีสอนผิดบ้าง และถึงมีคู่มือก็เป็นคู่มือเป็นเล่มกระดาษเลยเจอปัญหาคู่มือไม่ได้อัพเดต ดูไม่ได้ ดูลำบาก ไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหน

เมื่อเป็นแบบนั้นจึงไม่สามารถทำตามหลักปฏิบัติที่คาบิเทคตั้งไว้ซึ่งก็คือ “SLQDC” (Safety = ความปลอดภัยและสุขภาพ, Law = การรักษากฎหมาย จรรยาบรรณ และสิ่งแวดล้อม, Quality = คุณภาพและความไว้วางใจ, Delivery = เวลา และ Cost = ต้นทุน)

แต่ในฐานะองค์กรหากไม่มีคู่มือการทำงานก็ให้พนักงานทำงานไม่ได้ ติดตามการเกิดปัญหาก็ไม่ได้ พอดีกับที่ญี่ปุ่นเองใช้ Teachme Biz อยู่แล้ว จึงคิดจะเอาเข้ามาใช้ในไทยบ้าง ซึ่ง Teachme Biz ก็ตอบโจทย์เรื่องความรับผิดชอบต่อองค์กรได้อย่างเหมาะเหม็งเลยทีเดียว

ยิ่งไปกว่านั้น ที่น่าตกใจคือค่าใช้จ่ายด้านการดำเนินงาน (Running Cost) ยังสมเหตุสมผลมาก ค่าใช้จ่ายในการติดตั้งก็จับต้องได้ เลยตัดสินใจใช้เลยทันที

 

Cabtec

เข้าใจง่ายเพราะสื่อสารด้วยภาพเป็นหลัก และใครก็ดูได้เลยจากแท็บเล็ต

คุมคุณภาพด้วยการสะท้อนผลวิเคราะห์สาเหตุของปัญหาลงในคู่มือ

―――วางแผนจะทำคู่มืออย่างไร

คาบิเทคใช้องค์ประกอบ “4M [คน (Man) เครื่องจักร (Machine) วิธีการ (Method) วัถุดิบ (Material)] ของการผลิตด้วยเครื่องจักร” และแนวคิดเฉพาะของบริษัท “3H (งานที่เคยทำครั้งแรก (Hajimete) งานที่มีการเปลี่ยนแปลง (Henka) งานที่ไม่ได้ทำมานาน (Hisashiburi)” ในการวิเคราะห์สาเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้นและวางแผนปรับปรุงแก้ไข ถ้าเอาเรื่องคุณภาพที่ว่านี้และเรื่องความปลอดภัยร้อยเรียงเข้าไปในคู่มือ พนักงานจะเรียนรู้งานจนชำนาญได้เร็วขึ้น

และไม่ใช่แค่งานผลิตอย่างเดียว หลังจากนี้ตั้งใจจะขยายผลไปถึงงานในออฟฟิศด้วย จะประสานงานกับคาบิเทคญี่ปุ่นที่ใช้ Teachme Biz อยู่แล้ว เพื่อเปิดโลกทัศน์และสร้างสรรค์คู่มือการทำงานดีๆ ร่วมกัน

Cabtec

เข้าใจง่ายเพราะใช้ภาพถ่ายและตัวอักษรอธิบายขั้นตอนการทำงาน

ให้สต๊าฟทุกคนช่วยเช็คเพื่อให้คู่มืออัพเดทอยู่เสมอ!

―――ผลลัพธ์หลังเอาไปใช้งานเป็นอย่างไรบ้าง?
ตอนนี้เราให้บริษัท Qualica ที่ดูระบบทั้งหมดของเราทำมาตรฐานการทำงานให้อยู่ ซึ่งตอนนี้กำลังทำคู่มืออยู่ประมาณ 600 ฉบับ คนทำคู่มือ 3 คน คนอื่นๆ เองก็สามารถดูคู่มือจากโทรศัพท์มือถือส่วนตัวได้ และน่าจะเป็นเพราะประเทศไทยมีคนสนใจด้านเทคโนโลยีกันเยอะ รวมทั้งอัตราการใช้โทรศัพท์มือถือก็สูง เลยทำให้ใช้ Teachme Biz กับพนักงานชาวไทยได้อย่างไม่มีปัญหา

ถ้าให้พูดตามตรงตอนนี้อาจยังไม่เห็นผลลัพธ์ที่จับต้องได้นัก แต่แค่เริ่มใช้ก็ทำให้เกิดการสื่อสาร สร้างจิตสำนึกในการพัฒนาการทำงานได้ แค่เท่านี้ก็คิดว่ามีความหมายแล้วนะครับ

แต่พอตอนนี้ได้ใช้ Teachme Biz แล้วก็ไม่อยากให้คู่มือมีชะตากรรมเหมือน “หนังสือพิมพ์เล่มเก่า” เลยให้ 50 คน หรือ 100 ตา ที่ใช้งานอยู่คอยเช็คและรักษาให้คู่มืออัพเดตอยู่ตลอดครับ

 

สืบทอดดีเอ็นเอของคาบิเทคสู่สากล สู่อนาคต

―――เป้าหมายหลังจากนี้คืออะไร

ผมย้ายมาทำงานที่ไทยได้ 1 ปีแล้ว ตอนนี้ที่มุ่งทำอยู่คือ 3C (ความเปลี่ยนแปลง = Change, การท้าทาย = Challenge และการสื่อสาร = Communication) แชร์ Know How แนวคิด Visualization ของญี่ปุ่นในรูปแบบคู่มือ เพื่อเพิ่มความสามารถของพนักงานคนไทยอยู่ครับ

แต่สำหรับ Change และ Challenge ตอนนี้เจอปัญหาความแตกต่างทางวัฒนธรรมที่เป็นกำแพงใหญ่กั้นอยู่ และเรื่อง Communication ก็อยากไปให้ไกลและลงลึกขึ้นไปมากกว่านี้ ในปี 2020 ตั้งใจไว้ว่าอยากขัดเกลาความสามารถของพนักงานในการคิดอย่างถี่ถ้วนถึงแก่นแท้ของสิ่งต่างๆ ให้มากขึ้นด้วย

เข้าใจว่ากว่าจะทำให้ได้ตามเป้าหมายต่างๆ ที่ตั้งไว้คงต้องใช้เวลาหลายปี
สิ่งที่มุ่งหวังคือการบริหารงานที่มองเห็นอนาคต และฝ่ายผลิตที่สามารถคิด ตัดสินใจ และใช้ 3C พัฒนาคุณภาพงานให้สูงขึ้นได้ด้วยตัวเอง ซึ่งผมตั้งใจจะใช้ Teachme Biz เป็นแรงผลักเพื่อเพิ่มคุณค่าองค์กรต่อไปครับ

Pin It on Pinterest