สอบถามเพิ่มเติม โทร 062-295−6588 studist@studist.co.th

ส่วนหนึ่งในเบื้องหลังงาน Toyotsu DX event 2020 คือ Teachme Biz

Toyota Tsusho Group เริ่มขยายสาขาไปยังต่างประเทศเป็นครั้งแรกที่ประเทศไทยเมื่อปี 1957 ในชื่อ Toyota Tsusho Thailand และค่อยๆ ขยายธุรกิจไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นเทรดดิ้งผู้นำสินค้าหลากหลายทั้งอะไหล่รถยนต์ โลหะ เคมีภัณฑ์ รวมไปถึงสินค้าอุปโภค และธุรกิจโลจิสติกส์ โดยช่วงหลังบริษัทฯ เริ่มใช้ความกว้างขวางในวงการต่างๆ ที่มีมาต่อยอดในธุรกิจ Business Matching และเริ่มธุรกิจใหม่ๆ กับบริษัทสตาร์ทอัพ ซึ่งผู้ที่อยู่เบื้องหลังการนำไอเดียนอกกรอบมาทำให้เป็นจริง ยกตัวอย่างเช่นการสร้างสเปซสำหรับนอนกลางวันที่บริษัท (Nap Station) หรือ DX Events (Digital Transformation) เหล่านี้ก็คือ Mr.Ichihara จากบริษัท Toyota Tsusho Thailand นั่นเอง 

Mr.Ichihara ใกล้จะหมดภาระกิจที่ประเทศไทยแล้ว ทีม Teachme Biz จึงขอเข้ามาพูดคุยถึงรายละเอียดในการทำงาน และการผลักดัน Digital Transformation ในประเทศไทยของเขากัน

■จากสาขาที่สิงคโปร์สู่ไทย ผู้เห็นการทำงานจริงของทั้ง 3 ประเทศ

―— แต่เดิมคุณ Ichihara ประจำอยู่ที่สาขาสิงคโปร์ใช่ไหมครับ

ใช่ครับ บริษัทเราค่อนข้างแปลกสักหน่อย เริ่มจากตอนแรกผมประจำอยู่ที่สาขาสิงคโปร์ก่อน จากนั้นก็ย้ายไปประจำที่ญี่ปุ่น แล้วเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2015 ก็ย้ายมาประจำที่ประเทศไทย ตัวผมเองรับผิดชอบด้านการพัฒนาโปรเจ็คใหม่ให้เข้ากับยุคสมัย ไม่ได้เกี่ยวข้องกับธุรกิจที่มีอยู่ของบริษัทครับ 

―— ช่วยเล่ารายละเอียดเกี่ยวกับโปรเจ็คที่ทำได้ไหมครับ 

ขอยกตัวอย่าง 3 ตัวอย่างที่เข้าใจง่ายๆ นะครับ อย่างแรกคือ Toyotsu Japan Festival งานอีเวนท์เพื่อการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างไทย-ญี่ปุ่นผ่านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว แฟชั่น ศิลปะ และวัฒนธรรม จัดครั้งแรกเมื่อปี 2016 และครั้งล่าสุดที่จัดเป็นครั้งที่ 4 เมื่อปี 2019 ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 1 แสนคน บริษัทที่มาร่วมออกบูธก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนสเกลของงานก็ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ (ปี 2020 ต้องยกเลิกไปเพราะการระบาดของไวรัส COVID-19)  และอีกหนึ่งตัวอย่างคือการเป็นตัวแทนเจรจาฝ่ายไทยในการกลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินตรงกรุงเทพ-เซนไดอีกครั้งของสายการบินไทย ซึ่งเที่ยวบินดังกล่าวได้หยุดให้บริการไปเมื่อปี 2014 แต่บริษัท Toyota Tsusho ซึ่งเป็นผู้เกี่ยวข้องในการบริหารสนามบินเซนไดได้เป็นตัวแทนในการเข้าเจรจากับสายการบินไทย จนเปิดให้บริการเที่ยวบินนี้อีกครั้งเมื่อตุลาคม 2019 ถึงแม้ปัจจุบันจะต้องหยุดให้บริการไปเนื่องจากการระบาดของ COVID-19 แต่บริษัทก็ตั้งใจว่าจะรักษาควมสัมพันธ์ของทั้งสองฝ่ายให้ดียิ่งขึ้นไป และอีกหนึ่งตัวอย่างคือการเป็น General Manager ในบริษัท Toyotsu L&C (Thailand) ที่เพิ่งก่อตั้งใหม่เมื่อเมษายน 2020 ในความดูแลของแผนก Food & Consumer Services ที่ตั้งใจว่าจะมุ่งเป้าไปที่ธุรกิจ Business Matching เพื่อสนับสนุนสินค้าแบรนด์ญี่ปุ่นต่อไป และสินค้าส่วนหนึ่งของบริษัทนี้ที่เพิ่งเปิดตัวไปก็คือที่นอนคุณภาพอันดับ 1 ของญี่ปุ่น Mattress AiR จาก Nishikawa Air ซึ่งมีโชว์รูมอยู่ที่ Icon Siam และที่ออฟฟิศของ Toyota Tsusho (Thailand) ในรูปแบบของ Nap Station ที่ตั้งใจจะให้เป็นพื้นที่สำหรับงีบตอนกลางวันสำหรับพนักงาน เพื่อส่งเสริมประสิทธิภาพในการทำงานให้ดีขึ้น ในอนาคตก็ตั้งใจว่าจะให้เป็นโชว์รูมที่สามารถแสดงสินค้าเพื่อให้คนไทยรู้จักแบรนด์ญี่ปุ่นมากขึ้น   

■ เริ่มใช้ Teachme Biz จากแผนกแอดมิน จนขยายผลไปยัง Operation ในองค์กรอีกหลายภาคส่วน 

―— รู้จัก Teachme Biz มาก่อนมั้ยครับ

ผมได้ยินว่าทางบริษัทของไทยเริ่มใช้ Teachme Biz ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2020 เพราะมีแผนที่จะเพิ่มประสิทธิภาพและปรับปรุงการทำงานในองค์กรโดยเริ่มจากงานแอดมิน (การจัดการทั่วไป/บัญชี) แต่ที่ผมมีส่วนร่วมด้วยจริงๆ เป็นเมื่อตอนเดือนพฤศจิกายนครับ ตอนนี้นอกจากงานแอดมินก็มีแผนกอื่นที่ใช้ Teachme Biz ด้วย ยกตัวอย่างเช่น งานนำเข้าส่งออก การจัดเก็บความรู้ในองค์กร (Knowledge Management) ในส่วนของงานบริหาร Warehouse รวมไปถึงการจัดเตรียมคู่มือที่ใช้สำหรับเทรนนิ่งพนักงานที่รับผิดชอบด้านงานอีเว้นท์ Pop Up Store ของ Nishikawa AiR

ตอนนี้บริษัทเราลงทุนและให้บริการระบบจัดการและควบคุมการทำงานของคนขับรถ “Flare” จึงพบว่าการอบรมพนักงาน และการบริหารจัดการความรู้ภายในองค์กร (Knowledge Management) เป็นสิ่งที่สำคัญ จึงคิดว่าเป็นขอบเขตงานที่ควรจะต้องใช้ Teachme Biz เข้ามาช่วยด้วยครับ

■ จัดอีเวนท์ “Toyotsu DX Event” เพื่อผลักดัน Digital Transformation ในไทยเป็นครั้งแรก

―— ที่มาของการจัดอีเวนท์ Digital Transformation เมื่อปี 2020 ที่จัดเป็นครั้งแรกคืออะไรครับ 

หลังจาก “Toyotsu Japan Festival” ที่แพลนไว้ว่าจะจัดในเดือนมิถุนายนต้องยกเลิกไป ผมก็เลยคิดว่าจะทำอะไรดี ตอนนั้นก็นึกถึง DX (Digital Transformation) ครับ เพราะสิ่งที่โควิดต้องการไม่ใช่งานเทศกาล แต่เป็นโครงสร้างหรือระบบที่สามารถเชื่อมโยงดิจิตัลเข้ากับโลกอนาคตได้ต่างหาก

เมื่อเดือนธันวาคม ปี 2020 จึงได้เกิดเป็นอีเวนท์ “Toyotsu DX Event” ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อผลักดัน Digital Transformation หรือการนำเทคโนโลยี IT มาผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในองค์กรหรือรูปแบบการทำธุรกิจ รวมถึงวัตถุประสงค์ที่ต้องการเพิ่มขีดความสามารถและสร้างสัมพันธ์ระหว่างบริษัทสตาร์ทอัพและบริษัทใหญ่ๆ สัญชาติญี่ปุ่นในไทยให้ดียิ่งขึ้น ภายในงานมีการให้ตัวแทนจากบริษัทสตาร์ทอัพในประเทศไทยได้พูดถึงการเพิ่มประสิทธิภาพและปรับปรุงขั้นตอนในการทำงาน โดยมีบริษัทสตาร์ทอัพอย่าง Studist (Thailand) ผู้ให้บริการและให้การช่วยเหลือด้านการใช้งาน Teachme Biz อย่างเต็มรูปแบบ “Flare” คลาวด์แพลตฟอร์มที่ให้บริการแพลตฟอร์มจัดการพนักงานขับรถผ่านสมาร์ทโฟน และ “Flow Account” ซอฟท์แวร์เกี่ยวกับระบบบัญชีที่สามารถสร้างเอกสารทางบัญชีผ่านทางออนไลน์ได้ ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมฟังในงานวันนั้นอย่างมากมาย

―— เกี่ยวกับ Digital Transformation ในประเทศไทยปัจจุบัน 

เช่นเดียวกับที่ญี่ปุ่นที่ยังต้องมีการเตรียมความพร้อมอยู่ แต่ประเทศไทยนั้นถือว่าเป็นประเทศที่มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดจากการอาศัยทรัพยากรจากภายนอก จึงไม่มีการต่อต้านเรื่องเทคโนโลยีใหม่ๆ การทำความคุ้นเคยกับเทคโนโลยีจึงอาจจะเร็วกว่าญี่ปุ่นก็ได้ครับ

ในปีนี้เราก็วางแผนว่าจะจัด Toyotsu DX Event ต่อเนื่องอีกปี แต่รายละเอียดของงานจะไม่เหมือนเดิม โจทย์ของผมคือการให้บริการที่ตรงความต้องการตลาด ดังนั้นตัวผมเองก็จะต้องคอยอัปเดตตัวเองอยู่เสมอด้วย

■ใช้ Teachme Biz ในการแนะนำอีเวนท์ ลดภาระในการทำงานไปได้มาก!

―— ได้ยินว่าใช้ Teachme Biz กับ Toyotsu DX Event ด้วย

ใช้แทนเอกสารการเดินทางสู่สถานที่จัดงาน เอกสารประกอบอีเวนท์ โปรไฟล์ของ Speaker รวมถึงรายงานหลังงานอีเวนท์ที่ส่งให้ผู้เข้าร่วมด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเดินทางสู่สถานที่จัดงาน ถ้าเป็นงานอีเวนท์อื่นๆ จะต้องมีการติดต่อเข้ามาสอบถามเส้นทางการเดินทางสู่สถานที่จัดงานตั้งแต่ก่อนถึงวันงาน 3 วัน หรือแม้กระทั่งในวันงานที่ทุกคนกำลังเร่งรีบก็ยังมีการติดต่อเข้ามาสอบถามเรื่องนี้ แต่พอใช้ Teachme Biz ทำแผนที่การเดินทางที่เห็นภาพตั้งแต่ตึกสยามพารากอน จนถึงการเดินทางเข้าสู่ฮอลล์ที่จัดงานอย่างละเอียดก็ทำให้การติดต่อสอบถามเรื่องนั้นลดลงจนแทบจะไม่มี จนทำให้วันงานจริงสามารถโฟกัสกับงานและการรับแขกได้เต็มที่ ก็เพราะ Teachme Biz เลยครับ

TOYOTSU DX Event 2020

https://teachme.jp/87888/manuals/10528954/

TOYOTSU DX 2020 – Introduction of guest speaker

https://teachme.jp/87888/manuals/10536191

นอกจากนี้ เมื่อก่อน ก่อนถึงวันงานผมจะส่งรายละเอียดงาน พอหลังจบงานก็จะส่งรายงานให้กับผู้เข้าร่วมทางอีเมล ซึ่งกรณีที่เนื้อหามีการเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขก็จะต้องส่งอีเมลเพื่ออธิบายรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง แต่พอเป็น Teachme Biz ด้วยความที่เป็นการเก็บข้อมูลลงบน Cloud เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขอะไรเล็กน้อยก็สามารถอัปเดตเอกสารได้เลย และอีกอย่างหนึ่งก็คือถ้าข้อมูลมีปริมาณมากจนไม่สามารถแนบไฟล์ทางอีเมลได้ ก็เพียงแค่แนบลิงก์เข้าไปบน Teachme Biz เท่านั้นเอง ทั้งหมดนี้ทำให้ปริมาณงานโดยรวมทั้งหมดลดลงไปอย่างมาก

ตัวผมเองอยากเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันทั้ง Teachme Biz หรือแอปพลิเคชัน หรือระบบการจัดการอื่นๆ ให้เป็นตัวเลือกหนึ่งสำหรับการ Digital Transformation ที่ทางญี่ปุ่นก็ให้ความสำคัญอยู่ ผมตั้งใจจะให้ความร่วมมือกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดให้ดีที่สุดครับ

Teachme Biz - Visual SOP Management Platform คือระบบจัดการคู่มือออนไลน์ที่จะเปลี่ยนการจัดการของทั้งคู่มือการทำงาน, Work Instruction, Workflow, หรือ SOP ที่แสนยุ่งยากให้ง่ายด้วยสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว เข้าใจง่ายด้วยภาพและวิดีโอแบบ step-by-step เก็บคู่มือการทำงานของทั้งองค์กรไว้บนออนไลน์ ง่ายแต่ปลอดภัยในการเข้าถึง เป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างมาตรฐาน และเสริมสร้างประสิทธิภาพในการทำงานขององค์กรคุณ

ท่านใดต้องการสร้างคู่มือที่ใช้งานได้จริง หรือต้องการสร้างมาตรฐาน รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้น คลิก สมัครเข้าร่วมเวิร์คช็อปออนไลน์กับ “Teachme Biz” ฟรี!  

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

【User Interview】SANWA METAL(THAILAND) CO., LTD

【User Interview】SANWA METAL(THAILAND) CO., LTD

เปลี่ยนหน้างานผลิตด้วย Teachme Biz! เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต และยกระดับมาตรฐานด้วยคู่มือการทำงานที่ “แค่ดูก็เข้าใจ”■ จากฐานผลิตไทยสู่ระดับโลก! บริษัทชั้นนำด้านหัวอัดจารบี   ―—ปีที่ 10 ของบริษัทไทย บริษัทเราเริ่มก่อตั้งที่ประเทศไทยเมื่อปี 2021 ภายใต้ชื่อ “Sanwa Metal...

ลดต้นทุนการอบรมพนักงานด้วย Flipped Classroom

ลดต้นทุนการอบรมพนักงานด้วย Flipped Classroom

"Flipped Classroom" เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของแนวทางการศึกษาในปัจจุบัน และใช้แทนที่การนั่งเรียนแบบเดิม ๆ ในห้องเรียน  วันนี้ Teachme Biz จะพามาดูกันว่า Flipped Classroom ช่วยองค์กรได้อย่างไร  1. Flipped Classroom คืออะไร  ในอดีตวิธีการเรียนรู้ผ่านการสอนที่เรียกว่า...

86% ของงานทั้งหมดให้คนอื่นทำแทนได้!! สร้างคู่มือให้ง่ายด้วยการเข้าใจประเภทงานแบบ A B C

86% ของงานทั้งหมดให้คนอื่นทำแทนได้!! สร้างคู่มือให้ง่ายด้วยการเข้าใจประเภทงานแบบ A B C

“อยากทำคู่มือการทำงาน แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร” “งานเยอะและหลากหลายประเภทจนปนกันไปหมด ไม่รู้จะสร้างคู่มือจากอะไรก่อน” คงเป็นประโยคต้นๆ ที่ทุกคนพูดออกมาเมื่อรู้ว่าต้องทำคู่มือการทำงาน ปัญหาสำคัญคือการสร้างคู่มือขององค์กรในแต่ละครั้งคือ...

ตัวอย่างผู้ใช้งาน Teachme Biz

Toyota Tsusho (Thailand) Co.,Ltd.

Toyota Tsusho (Thailand) Co.,Ltd.

ยกระดับคุณภาพการทำงานด้วย Learning Organization เปลี่ยนความเชี่ยวชาญส่วนบุคคล ให้เป็นความเชี่ยวชาญของบริษัท วัตถุประสงค์ ยกระดับคุณภาพการทำงานด้วย Learning Organization เปลี่ยนความเชี่ยวชาญส่วนบุคคล ให้เป็นความเชี่ยวชาญของบริษัท ปัญหา...

Ichinoyu group

Ichinoyu group

เปลี่ยนสู่ Teachme Biz แก้ไข SOP ได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว วัตถุประสงค์ เลิกใช้ SOP หรือคู่มือการทำงานแบบกระดาษ ปัญหา ความรวดเร็วและการจัดหาทรัพยากรที่ต้องใช้ทำ SOP หรือคู่มือการทำงานแบบกระดาษ ผล อัปเดต SOP หรือคู่มือการทำงานได้เร็วขึ้น...

Nakagawa Cooking Art College

Nakagawa Cooking Art College

ใช้ฟังก์ชัน VDO เพื่อเน้นให้เห็นขั้นตอนการปรุงอาหาร ตั้งเป้าใช้ Teachme Biz เพื่อทบทวนและฝึกทำอาหารอย่างถูกต้อง วัตถุประสงค์ ใช้เป็นเครื่องมือช่วยในการสร้างมาตรฐานให้กับการฝึกภาคปฏิบัติของการทำอาหาร ปัญหา การเรียนเทคนิคการปรุงอาหารและการบริการอย่างถูกต้อง ผล...

Pin It on Pinterest

Share This