สอบถามเพิ่มเติม โทร 062-295−6588 studist@studist.co.th

ผู้บุกเบิก “IT x ทรัพยากรบุคคล” ในประเทศไทย

เล่าที่มาที่ไปในการก่อตั้งธุรกิจให้ฟังหน่อยครับ

TALENTEX เป็นบริษัท HR Tech (Human Resource × Technology) ที่มีเป้าหมายที่จะสนับสนุนการพัฒนาของประเทศไทย รัสเซีย รวมไปถึงประเทศญี่ปุ่น และระดับโลก ผ่านการเพิ่มประสิทธิภาพการสรรหาบุคคลากรในองค์กร และเพิ่มคุณค่าของบุคคลากรให้ถึงขีดสุดด้วยเทคโนโลยี แต่เดิมผมทำงานอยู่บริษัทให้คำปรึกษาด้านกลยุทธ์การทำธุรกิจ และได้ย้ายมาประจำการที่เมืองไทยเมื่อปี 2011 เพื่อช่วยจัดตั้งธุรกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้กลุ่มบริษัทสื่อสารคมนาคมเจ้าใหญ่แห่งหนึ่ง สมัยมหาวิทยาลัยผมได้มีโอกาสร่วมกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับ NGO ซึ่งกลายเป็นแรงบันดาลใจให้ผมอยากทำธุรกิจที่สามารถช่วยเหลือประเทศต่างๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างเช่นประเทศไทย การได้มาประเทศไทยสำหรับผมจึงถือเป็นโอกาสที่ดีมากครับ

แต่ช่วงที่มาประจำการที่นี่ก็ได้เจอกับปัญหาในการหาบุคคลากร สมัยนั้นช่องทางการหาพนักงานมีน้อย ผมตระหนักได้ว่าวิธีการหาคน ตัวเลือกของทรัพยากรบุคคล และโอกาสที่จะได้เจอคนที่เรามองหามีน้อยมาก การหาคนแบ่งเป็นวิธีหลักๆ อยู่สองอย่าง อย่างแรกคือลงทะเบียนกับบริษัทจัดหาคน และเลือกคนที่ตรงกับเงื่อนไขที่วางไว้จากรายชื่อที่เราได้รับ หรือสองคือลงประกาศในเว็บไซต์หาคนบนอินเทอร์เน็ตและรอจนกว่าจะมีผู้สมัครที่เราต้องการสมัครเข้ามา ซึ่งล้วนแต่เป็นวิธีที่เราต้องเป็นฝ่ายรอ และมีขั้นตอนที่เราต้องพึ่งพาทักษะของเจ้าหน้าที่คนใดคนหนึ่งซะเยอะ นอกจากนั้นบางครั้งกว่าจะหาคนได้คนหนึ่งก็ใช้เวลานาน สถานการณ์ตอนนั้นทำผมเครียดมาก เพราะช่วงนั้นผมต้องการคนที่เข้ามาแล้วทำงานเป็นเลย จึงเป็นที่มาให้ผมก่อตั้ง “TALENTEX” นิติบุคคลสัญชาติไทย (ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในสิงคโปร์) แพลตฟอร์มสำหรับหาบุคคลากรที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพกว่าเดิมผ่าน IT ขึ้นมาในเดือนพ.ย. 2013

ในช่วงแรกเราบริหารเว็บไซต์จัดหาคนสำหรับวงการ IT ที่มีชื่อว่า JobTalents สำหรับตลาดเมืองไทย แต่วงการ IT/Startup ในไทยยังเป็นตลาดใหม่ที่ไม่ใหญ่นัก เราจึงสร้างเว็บหาคน “WakuWaku” เพื่อเจาะตลาดหาบุคคลากรที่ได้ภาษาญี่ปุ่นโดยเฉพาะสำหรับให้บริการองค์กรญี่ปุ่นรายใหญ่ขึ้นมาในเดือนมกราคม 2016 นับตั้งแต่นั้นมาผ่านมาแล้ว 4 ปีบริษัทประสบความสำเร็จและเติบโตขึ้นจนมีองค์กรเข้าใช้บริการถึง 1,300 บริษัท และคนหางานกว่า 15,000 คน

บริษัทจัดอีเวนท์รับสมัครงานของตัวเองขึ้นมาด้วย

แต่เดิม WakuWaku เว็บค้นหาคนของบริษัทเราเริ่มต้นมาจาก “WakuWaku Job Fair” งานอีเวนท์ที่จัดขึ้นมาให้บุคคลากรที่ได้ภาษาญี่ปุ่นโดยเฉพาะ ซึ่งจัดขึ้นเมื่อเดือนพ.ค. 2015 หลังจากนั้นเราจัดงานนี้ขึ้นเรื่อยๆ ปีละ 1-2 ครั้ง งานนี้สร้างโอกาสให้บริษัทสัญชาติญี่ปุ่นในประเทศไทยกว่า 30-40 บริษัทที่กำลังมองหาพนักงานที่พูดภาษาญี่ปุ่นได้มาพบปะกับบุคคลากรที่มีทักษะภาษาญี่ปุ่นกว่า 500 คน ถือเป็นอีเวนท์หางานภาษาญี่ปุ่นที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย

นอกจากการจัดหาบุคคลากร เรายังให้บริการระบบ RPA (Robotic Process Automation) ระบบที่เปลี่ยนงานซ้ำซาก เช่น การออกใบเรียกเก็บเงินหรือรายงานการบริหารงาน หรือการลงข้อมูลใน Excel ให้จัดการได้แบบอัตโนมัติอีกด้วย

ได้ยินว่าขยายกิจการไปที่รัสเซียด้วย

หลายปีมานี้ในขณะญี่ปุ่นประสบปัญหาขาดแคลนบุคคลากรด้าน IT แต่ประเทศรัสเซียมีความเจริญด้านการสร้างบุคคลากรด้าน IT อย่างเช่น วิศวกร IT อย่างมาก ครั้งแรกที่ได้ไปรัสเซีย ผมตกตะลึงกับความสามารถในการผลิตแรงงานสายนี้ของรัสเซีย ในขณะเดียวกันผมเล็งเห็นถึงความสำคัญของรัสเซียอย่างใหญ่หลวงต่อประเทศญี่ปุ่นที่กำลังเผชิญหน้ากับปัญหาขาดแคลนบุคคลากรสายงานนี้ ในปี 2018 จึงได้ขยายกิจการโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นธุรกิจการรับวิศวกรจากรัสเซียและยุโรปเข้ามาทำงานโดยมีหลายบริษัทที่เห็นด้วยกับการขยายธุรกิจและร่วมลงทุนด้วย จึงเกิดการจัดตั้งนิติบุคคลในรัสเซียขึ้นมา ถือเป็นประเทศที่ต้องจับตามองต่อไป

ตัดสินใจเริ่มใช้ Teachme Biz เพราะเป็นการลงทุนเพื่ออนาคต

ตอนนี้เข้าปีที่ 7 แล้วนับแต่เริ่มกิจการมา อะไรคือเหตุผลทำเริ่มให้ใช้ Teachme Biz ในตอนนี้

ผมรู้จัก Teachme Biz ตั้งแต่ก่อนมาเริ่มกิจการที่ประเทศไทย รับรู้ว่าเป็นแพลตฟอร์มชั้นดีที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน แต่ในตอนนั้นเราให้ความสำคัญกับโปรเจ็คที่กำลังเดินหน้าอยู่ หรืองานที่อยู่ตรงหน้ามากกว่า รวมทั้งตอนเพิ่งเริ่มกิจการที่ไทยใหม่ๆ การเงินค่อนข้างฝืดเคืองด้วย จึงคิดว่าอยากลดค่าใช้จ่ายแม้เพียงเล็กน้อยก็ยังดี เลยเลือกใช้ระบบที่ไม่มีค่าใช้จ่ายแทน อีกอย่างหนึ่งคือ ตอนนั้นโครงสร้างบริษัทมีเพียงแค่ 5 คนรวมผมแล้ว เลยสามารถมาถึงจุดนี้ได้โดยไม่ได้มีคู่มือ ซึ่งเป็นเหตุผลนึงที่ทำให้ไม่ตัดสินใจใช้งานในตอนนั้น

แต่ช่วงหลายปีมานี้ ผมได้มีโอกาสรู้จักกับคุณมาเมะดะจากบริษัท Studist ที่มาขยายธุรกิจ Teachme Biz ในประเทศไทยมากขึ้น ได้เห็นวิธีการใช้งานที่หลากหลายผ่าน Facebook ทำให้มองออกอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้นว่าจะสามารถนำมาใช้งานในบริษัทของเราได้อย่างไรบ้าง งานที่ผ่านๆ มาที่จัดการเอาตามสถานการณ์โดยไม่ได้วางแผนอะไรนั้น ถ้ามองในระยะยาว หากทำคู่มือไว้จะช่วยให้บริษัทเติบโตได้ดีขึ้น นอกจากนี้ ถ้าเราไม่ต้องเจียดเวลาเพื่อตรวจขั้นตอนการทำงาน ฯลฯ เราสามารถเอาเวลาตรงนั้นไปใช้ปรับปรุงบริการต่างๆ ที่มีอยู่หรือไปใช้วางแผนกลยุทธ์การบริหารได้ ในปีที่ 7 ของบริษัท ณ ตอนนี้ผมสัมผัสได้ว่านี่คือเครื่องมือที่ขาดไม่ได้สำหรับการพัฒนาแบบก้าวกระโดดของบริษัทจากนี้ จึงตัดสินใจเริ่มใช้งานครับ ผมเชื่อมั่นว่า Teachme Biz เป็นเครื่องมือที่สมควรมีไว้แม้ต้องเสียค่าใช้จ่ายก็ตาม

ประยุกต์ใช้ได้อย่างไร้ขีดจำกัดไม่ว่าจะใช้ในการจัดงานอีเวนท์ งานต่างๆ ทั่วไปในบริษัท ฯลฯ

วางแผนจะนำไปประยุกต์ใช้ในการทำงานจริงอย่างไรบ้าง 

ก่อนอื่นจะเริ่มจากทำคู่มือจัดการงานอีเวนท์ “WakuWaku Job Fair” ที่บริษัทเป็นผู้จัดที่พูดถึงไปแล้วก่อนหน้านี้ งานทั้ง 9 ครั้งที่ผ่านมาผู้เข้าร่วมงานพึงพอใจกับการจัดงานดี แต่เราไม่เคยมีคู่มือที่ครอบคลุมภาพรวมทั้งหมด ที่ผ่านมาจึงไม่สามารถบริหารงานอย่างมีประสิทธิภาพได้เลย ที่ผ่านมาเราทำเอกสารต่างๆ แยกตามงานและผู้รับผิดชอบแต่ละคน ทำให้ทุกครั้งเราจึงต้องเริ่มจากการจัดระเบียบเอกสารเหล่านั้น ผมตั้งใจจะนำ Teachme Biz มาใช้เพื่อให้รู้ภาพรวมได้ทันทีว่าใครจะต้องทำอะไรช่วงไหนบ้างในการเตรียมการก่อนถึงวันงานจริง นอกจากนี้การสามารถแนบภาพและวิดีโอลงไปได้ทำให้เห็นลำดับขั้นตอนของงานทั้งหมดได้อย่างเข้าใจง่าย เลี่ยงการทำงานตกหล่นได้ด้วย ซึ่งมีแต่ข้อดีทั้งนั้นเลย

นอกจากนี้ ผมตั้งใจจะเอากฏระเบียบบริษัทหรือวิธีทำเรื่องเบิกค่าใช้จ่ายที่เป็นเรื่องธุรการต่างๆ ไปจนถึงเนื้อหางานที่เป็นรายละเอียดของผู้รับผิดชอบแต่ละคนมาทำให้เข้าใจและเห็นภาพได้ง่ายๆ ผ่านคู่มือด้วย ตอนนี้เรามีพนักงานวัยหนุ่มสาวเยอะ งานใหม่ๆ ทั้งหมดผมเป็นคนสอนงานเอง ซึ่งถึงสอนไปครั้งหนึ่งแล้วก็จะลืมเนื้อหาบ้าง จำลำดับผิดบ้าง พอเป็นแบบนั้นก็ต้องมาสอนใหม่ไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง เสียเวลามาก ผมคาดหวังไว้ว่าการทำคู่มือขึ้นมาจะช่วยแก้ปัญหาเรื่องเวลาที่ต้องเสียไปอย่างเปล่าประโยชน์ ให้สามารถเอาเวลาตรงนั้นมาเพิ่มศักยภาพของพนักงานแต่ละคนแทน ซึ่งจะเชื่อมโยงไปสู่มาตรฐานงานที่สูงขึ้นกว่าเดิมด้วย

Teachme Biz ล้มล้างความคิดที่ว่า “ทำคู่มือ = ใช้เวลานาน”

อาจจะเริ่มใช้งานมาไม่นานเท่าไหร่ แต่รู้สึกอย่างไรบ้างหลังลองใช้งานจริง?

สำหรับตัวผมแล้ว ที่ผ่านมาผมติดภาพมาตลอดว่าการทำคู่มือ = ใช้เวลานาน ต้องลงแรงและพยายามอย่างมาก (เป็นงานที่ลำบาก)  ผมมีภาพในหัวมาตลอดว่าพออุตส่าห์ทำคู่มือจนสำเร็จออกมา ก็ไม่มีใครเปิดดูบ้าง ไม่ได้เอามาใช้งานจริงบ้าง แต่เมื่อได้ลองใช้ Teachme Biz ที่มีรูปแบบกำหนดไว้อยู่แล้ว จึงไม่ต้องมานั่งคิดรูปแบบใหม่จากศูนย์ แค่เอาข้อมูลลงไปใส่ก็เสร็จแล้ว ไม่ต้องห่วงเรื่องการจัดรายละเอียดยิบย่อยอะไร ไม่ต้องห่วงว่ารูปแบบจะผิดเพี้ยน ทำแป๊บๆ ก็เสร็จ เล่นเอาตกใจเลยครับ หนำซ้ำไม่ว่าใครก็สามารถใช้งานได้ง่ายมาก พนักงานของบริษัทเราก็น่าจะทำได้ภายโดยใช้เวลาไม่นาน อีกจุดที่ถูกใจมากคือแค่กดปุ่มเดียวก็แชร์ข้อมูลกับผู้เกี่ยวข้องได้ทันที

Teachme Biz พลังขับเคลื่อนที่มีอานุภาพในช่วงการแพร่ระบาดของโคโรนา

แบ่งปันมุมมองหลังจากนี้ให้ฟังหน่อยได้ไหมครับ

ตอนนี้เรามีบริษัทอยู่ที่ประเทศไทย ญี่ปุ่น และรัสเซีย แต่โรคระบาดโคโรนาทำให้การเดินทางไปมาหาสู่กันยากลำบาก เป็นสาเหตุให้ผมมองหาวิธีทำให้บริษัทเข้มแข็งมากขึ้นแม้ในสถานการณ์เช่นนี้ที่ผมเดินทางไปแต่ละบริษัทไม่ได้ ตอนนี้ยังไม่มีแผนที่ชัดเจนแต่ผมเชื่อว่า Teachme Biz จะเป็นแรงผลักดันที่สำคัญในการสร้างทีมที่เข้มแข็งและสร้างกลไกการให้บริการที่มั่นคงได้ นอกจากนี้ หลังจากนี้ก็ตั้งใจจะเป็นกำลังในการพัฒนาประเทศไทยด้วยการสนับสนุนด้านบุคคลากรให้กับบริษัทญี่ปุ่นที่พยายามสร้างธุรกิจในไทยต่อไป และมุ่งเป้าให้บริการคุณภาพสูงเพื่อให้ทั้งองค์กรและผู้หางานต่าง Win−Win กันทั้งคู่ครับ

Teachme Biz - Visual SOP Management Platform คือระบบจัดการคู่มือออนไลน์ที่จะเปลี่ยนการจัดการของทั้งคู่มือการทำงาน, Work Instruction, Workflow, หรือ SOP ที่แสนยุ่งยากให้ง่ายด้วยสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว เข้าใจง่ายด้วยภาพและวิดีโอแบบ step-by-step เก็บคู่มือการทำงานของทั้งองค์กรไว้บนออนไลน์ ง่ายแต่ปลอดภัยในการเข้าถึง เป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างมาตรฐาน และเสริมสร้างประสิทธิภาพในการทำงานขององค์กรคุณ

ท่านใดต้องการสร้างคู่มือที่ใช้งานได้จริง หรือต้องการสร้างมาตรฐาน รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้น คลิก สมัครเข้าร่วมเวิร์คช็อปออนไลน์กับ “Teachme Biz” ฟรี!  

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

พอกันทีกับวิธีการทำงานแบบ “พี่ไม่อยู่หนูไปต่อไม่ได้”

พอกันทีกับวิธีการทำงานแบบ “พี่ไม่อยู่หนูไปต่อไม่ได้”

“พี่แตงไม่อยู่เดินเครื่องไม่ได้”  “คุณโมลาป่วย ไม่รู้ดำเนินการต่ออย่างไร”  “ต้องรอน้องจินกลับมาจากลาพักร้อนก่อนถึงทำต่อได้”  วลีเหล่านี้น่าจะเคยได้ยินกันบ่อย ๆ จากการทำงานในองค์กร โดยเฉพาะองค์กรที่มีการจัดการด้านมาตรฐานการทำงานที่ไม่ดี...

แนะนำเพื่อนให้เข้าร่วมเวิร์คช็อปกับ Teachme Biz รับทันที! ค่าคอมมิชชัน 20% ของค่าบริการรายเดือน !

แนะนำเพื่อนให้เข้าร่วมเวิร์คช็อปกับ Teachme Biz รับทันที! ค่าคอมมิชชัน 20% ของค่าบริการรายเดือน !

ตกงาน หางานไม่ได้ ต้องการรายได้เสริม ฟังทางนี้! Teachme Biz เปิดโอกาสให้คุณได้ส่งต่อสิ่งดี ๆ ให้กับคนที่คุณรัก พร้อมได้รับค่าตอบแทนสูงสุดถึงกว่า 300,000 บาท*เพียงแนะนำเพื่อนให้เข้าร่วมเวิร์คช็อปกับ Teachme Biz รับทันที! ค่าคอมมิชชัน 20% ของค่าบริการรายเดือนถึง 12...

ISO คืออะไร ทำไมมันจึงกลายมาเป็นอาวุธสำคัญขององค์กร

ISO คืออะไร ทำไมมันจึงกลายมาเป็นอาวุธสำคัญขององค์กร

ISO คืออะไร หากเปรียบเทียบความเลิศรสระหว่างทุเรียนกับมังคุดคงยากที่จะบอกว่าสิ่งใดอร่อยกว่า ถ้าไม่มีการกำหนดเกณฑ์การประเมินให้ชัดเจน การเปรียบเทียบองค์กรก็เช่นกัน องค์กรหรือบริษัทที่มอบคุณค่าให้แก่ลูกค้าในทุกวันนี้...

ตัวอย่างผู้ใช้งาน Teachme Biz

Studist (Thailand) Co., Ltd.

Studist (Thailand) Co., Ltd.

วัตถุประสงค์ เพื่ออบรม / ส่งต่องาน GA / เพิ่มประสิทธิภาพการสอนพนักงานใหม่ ปัญหา ต้องอบรมพนักงานที่เพิ่งเข้าใหม่ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าที่บริษัทมีนโยบาย Work from Home ผล ลดเวลาการอมรมพนักงานใหม่ /พนักงานใหม่สามารถทำงานได้ด้วยตนเองและผ่านช่วงทดลองงานก่อนกำหนด...

Kokotel (Thailand) Co.,Ltd.

Kokotel (Thailand) Co.,Ltd.

วัตถุประสงค์ สร้างมาตรฐานการบริการของทุกสาขาให้เท่าเทียม และจัดระเบียบ SOP ขององค์กร ปัญหา พนักงานไม่ปฏิบัติตามสแตนดาร์ดที่กำหนดไว้ ผล สร้างและรักษามาตรฐานการบริการของทุกสาขาให้อยู่บนมาตรฐานเดียวกันด้วยต้นทุนที่จับต้องได้   ชื่อบริษัท บริษัท Kokotel (Thailand)...

Saha Tokyu Corporation Co., Ltd.

Saha Tokyu Corporation Co., Ltd.

แก้ปัญหาการพัฒนาบุคลากรและกำแพงภาษาได้ทันที!ดูแลลูกค้าอย่างราบรื่น เครื่องมือที่เหมาะที่สุดสำหรับสื่อสารกับพนักงานและลูกค้า วัตถุประสงค์ เพื่อสร้างระบบสอนงานบุคลากรและระบบสื่อสารกับพนักงานคนไทย ปัญหา ไม่มีคู่มือวิธีรับมือคำถามจากลูกค้า คู่มือสอนงานพนักงาน ฯลฯ ผล...

Pin It on Pinterest

Share This