สอบถามเพิ่มเติม โทร 080-058-4464 studist@studist.co.th

(ซ้าย) Managing Director Mr. Soichiro Okamura (ขวา) General Manager Mr. Masaya Kashima

・ที่ตัดสินใจใช้ความเพียบพร้อมของบริการ

​บริษัทเราก่อตั้งขึ้นที่ไทยเมื่อเดือนกันยายน ปี 2015 เป็น SIer ที่ให้บริการ Microsoft Dynamics 365 Business Central ซึ่งเป็นระบบ ERP ของ Microsoft โดยจะจัดแพ็คเกจให้บริษัทญี่ปุ่นในไทย (Packaged Software) ซึ่งจะเน้นด้านการบริการตั้งแต่นำเข้ามาใช้จนถึงการซัพพอร์ต

เราเริ่มใช้ Teachme Biz มาเมื่อประมาณ 2 เดือนก่อน สาเหตุที่ตัดสินใจใช้คือความเพียบพร้อมของบริการ ตอนแรกที่รู้จัก Teachme Biz ก็คิดว่ามันน่าจะสะดวกแน่ๆ แล้วพอมาเห็นขั้นตอนการสร้างและแชร์คู่มือก็เลยแน่ใจว่าสะดวกมากๆ ที่สะดวกเพราะเป็นคลาวด์แพลตฟอร์มที่สามารถรองรับได้หลากหลายอุปกรณ์ การใช้งานก็ยังดีมากอีก เป็นแพลตฟอร์มที่เข้าใจง่าย และไม่ซับซ้อน ตรงกับภาพที่คิดเอาไว้เลย

・วัตถุประสงค์หลักอย่างแรกคือการ Visualize งานธุรการที่ซับซ้อน

​เรานำ Teachme Biz เข้ามาใช้ด้วย 3 วัตถุประสงค์ อย่างแรกเลยคือการใช้กับงานภายในบริษัท บริษัทเราตอนนี้มีคนไทย 11 คน และคนญี่ปุ่น 2 คน แต่เราไม่สามาถรับรู้สถานการณ์ของงานธุรการได้เลยจนรู้สึกถึงความวิกฤต โดยเฉพาะงานที่เกี่ยวกับฝ่ายบุคคลและเงินเดือนที่รู้สึกว่ามีปัญหาเป็นพิเศษ พวกเราไม่เข้าใจภาษาไทย ที่ผ่านมาก็เลยให้พนักงานคนไทยมาอธิบายเป็นภาษาอังกฤษให้ฟัง ก็สามารถเข้าใจได้นิดหน่อยแต่ไม่เข้าใจถึงรายละเอียด จึงคิดว่าอยากจะเข้าใจรายละเอียดกว่านี้เพราะเป็นงานที่สำคัญ

ตอนนี้ก็เลยใช้ Teachme Biz ในการ Visualize ขั้นตอนการคำณวนเงินเดือนก่อนถ้าใช้ Teachme Biz บนคอมพิวเตอร์จะสามารถบันทึกวิดีโอหน้าจอได้ด้วย จึงสะดวกมาก แล้วหากจะใช้อุปกรณ์อื่นที่นอกจากคอมพิวเตอร์ ที่ผ่านมาก็จะต้องใช้การเขียนบันทึกเป็นตัวอักษรเท่านั้น แต่ถ้าใช้ Teachme Biz ก็สามารถเข้าใจได้จากการดูรูป เช่น ดูภาพก็รู้ได้เลยว่า ดูตัวเลขที่ขึ้นมาที่ Token แล้วใส่ตัวเลขนั้นลงไปได้เลยหรือขั้นตอนเมื่อมีตัวเลขแปลกๆ ขึ้นมา เป็นต้น น่าจะใช้ประโยชน์ได้ดีกับงานที่มีความละเอียดเช่น การตั้งค่าโดเมนหลังซื้อคอมพิวเตอร์ เป็นต้น ซอฟต์แวร์พวก MS Word MS EXCEL หรือ PowerPoint ก็สะดวกแต่ถ้านับเรื่องการใช้งานง่ายนั้น Teachme Biz ชนะแน่นอน น่าจะเป็นสิ่งที่เหมาะสำหรับการเก็บเอาไว้มากที่สุดในโลกแห่งความเป็นจริงเลยล่ะครับ​ 

PBC

Managing Director Mr. Soichiro Okamura

・ใช้เป็นคู่มือสำหรับลูกค้า

​วัตถุประสงค์ที่ 2 คืออยากจะใช้ Teachme Biz ในการอธิบายขั้นตอนการใช้ Dynamics ERP หรือทำเอกสารสำหรับลูกค่าครับ ตอนนี้เราใช้ Word หรือ PowerPoint ในการทำคู่มือ แต่ด้วยความที่เป็นแอปพลิเคชั่นที่ทำงานซับซ้อนและมีฟังก์ชั่นเยอะ ลูกค้าจึงต้องการคู่มือที่มีคุณภาพสูงตามไปด้วย จึงต้องเสียเวลาในการทำคู่มือมาก แล้วก็ไม่รู้ว่าลูกค้าได้อ่านคู่มือของเราหรือเปล่าด้วย ตั้งแต่เรามาตั้งบริษัทที่ไทยก็ยกเลิกการส่งมอบคู่มือให้เป็นหนึ่งในสินค้าเมื่อลูกค้าซื้อบริการของเรา เพราะว่าอยากให้บริการด้วยราคาที่ถูกเท่าที่จะทำได้ จึงพยายามลดค่าใช้จ่ายให้ตรงกับสโคปของบริษัท แต่ต่อไปนี้เรามีนโยบายที่จะใช้ Teachme Biz ที่สามารถสร้างคู่มือได้ในราคาประหยัดเพื่อส่งมอบให้กับลูกค้า

อาจจะฟังดูแปลกแต่ข้อดีอย่างหนึ่งของ Teachme Biz น่าจะเป็นการมีข้อจำกัด ไม่ว่าจะเป็นฟอร์มแมท หรือวิธีการดูคู่มือที่มีข้อจำกัดกำหนดเอาไว้อย่างเรียบง่าย ซึ่งเพราะความเรียบง่ายนั้นเองจึงทำให้เข้าใจง่ายและใช้งานง่าย พวกเราเลยอยากใช้ความเรียบง่ายนั้นครับ

ตอนนี้เริ่มใช้ในโปรเจ็คของลูกค้าแล้ว 2 บริษัท 1 ในนั้นมีบริษัทญี่ปุ่นที่ทำเทรดดิ้งเส้นใยผ้า มีฐานการผลิตอยู่ที่ไทย อินโดนีเซีย และเวียดนาม ทั้ง 3 ที่ใช้  Dynamics NAV (D365 BC เวอร์ชั่นเก่า) หมดเลย และที่เวียดนามตอนนี้เข้าสู่เฟสของการเทรนนิ่งแล้ว จึงใช้ Teachme Biz ในการสร้างคู่มือเรียบร้อยแล้ว
ฟีดแบกจากลูกค้าดีมากครับ พวกเขาชอบที่สามารถดูคู่มือได้ด้วยอุปกรณ์ที่หลากหลาย และสามารถปริ๊นท์ออกมาเป็น PDF ได้ ใช้ iPad คอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟนดูก็ยังได้ แถมยังเป็นคู่มือที่ใช้ภาพในการสื่อสาร (Visual-based) ทำให้เข้าใจได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

・อนาคตจะใช้ในบริการด้านการบำรุงรักษาด้วย

​วัตถุประสงค์อย่างที่ 3 คือ แผนการใช้ Teachme Biz กับบริการด้านการบำรุงรักษาหลังนำ Dynamics ERP เข้ามาใช้ คิดไว้ว่าจะใช้เป็นเครื่องมือสื่อสาร  อย่างเช่นการกรอกบิล หากเพิ่งสังเกตุเห็นข้อผิดพลาดหลังจากเสร็จกระบวนการแล้ว ถ้าจะแก้ไขนั้น กรณีของ Packaged Software ต้องสร้างบิลขึ้นใหม่ทั้งหมดซึ่งไม่ง่ายเลย หากเกิดกรณีแบบนั้นขึ้น ถ้าใช้ Teachme Biz ในการถ่ายทอดกระบวนการส่งให้ลูกค้าก็จะทำให้ไม่เกิดความผิดพลาด

ปัจจุบันเราใช้อีเมลหรือโทรศัพท์ในการสื่อสาร แต่คิดว่าอยากใช้ Teachme Biz แทนครับ นั่นหมายถึงว่าปกติเราซัพพอร์ททางโทรศัพท์ แต่ถ้าเป็นขั้นตอนที่ซับซ้อนก็บันทึกเป็นภาพเอาไว้จะชัวร์กว่าครับ อย่างเช่นการกรอกบิล หากเพิ่งสังเกตุเห็นข้อผิดพลาดหลังจากเสร็จกระบวนการแล้ว ถ้าจะแก้ไขนั้น กรณีของ Packaged Software ต้องสร้างบิลขึ้นใหม่ทั้งหมดซึ่งไม่ง่ายเลย หากเกิดกรณีแบบนั้นขึ้น ถ้าใช้ Teachme Biz ในการถ่ายทอดกระบวนการส่งให้ลูกค้าก็จะทำให้ไม่เกิดความผิดพลาด

ปัจจุบันนี้มีเครื่องมือมากมายที่ใช้งานออนไลน์ได้อย่างสะดวกสบาย แต่เครื่องมือเหล่านั้นน่าจะเป็นปัญหากับเรื่องความปลอดภัยทางข้อมูลของบริษัท หรือบางบริษัทก็ไม่อนุญาตให้ใช้อุปกรณ์เหล่านั้นเลย แต่ถ้าใช้ Teachme Biz แค่ลูกค้าใช้มือถือตัวเองถ่ายรูปแล้วส่งให้พวกเราผ่าน Teachme Biz พวกเราก็สามารถซัพพอร์ทพวกเขาได้ผ่าน Teachme Biz เลย เป็นการซัพพอร์ทที่น่าจะไม่เคยเกิดขึ้นที่ไหนมาก่อนครับ

・ใช้ Teachme Biz เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพต่อไป

พวกเราเพิ่งนำเข้ามาใช่ได้ไม่นาน แต่เมื่อพอลองใช้ Teachme Biz จริงๆ ก็ใช้งานง่ายมากตรงกับที่คิดไว้ตอนแรกเลย มีฟังก์ชั่นคิวอาร์โค้ดด้วย น่าจะเหมาะกับวงการอุตสาหกรรมครับ​ ​​ได้ยินว่ามีบริษัทที่ใช้ฟังก์ชั่นคิวอาร์โค้ดในการแสดงคู่มือการใช้ระบบ TV conference มากมาย เพราะว่าได้ยินบ่อยเลยว่าพอถึงเวลาที่จะใช้จริงๆ แล้วกลับใช้งานไม่เป็นน่ะครับ (ฮ่าๆ)​ ​​ ​
​ถ้าสามารถขออะไรได้สักอย่าง อยากให้เพิ่มความละเอียดของภาพที่รองรับได้หน่อยครับ คิดว่าน่าจะตั้งใจลดความละเอียดของภาพเพื่อให้สามารถดาวน์โหลดได้เร็ว แต่มันดูยากครับ แต่ก็คิดว่าในอนาคตน่าจะมีการพัฒนาครับ​ ​
​ ​พวกเราคิดว่าในอนาคตจะใช้กับ Design Specification ด้วยครับ ถ้าเป็นขั้นตอนง่ายๆ ก็น่าจะใช้ Teachme Biz ได้ ที่จริงแล้วเราเริ่มทดลองใช้ Teachme Biz ในการติดต่อกับแผนกเดเวลอปเมนท์ที่อยู่ที่เวียดนามแล้วด้วยล่ะครับ​ ​​ ​
ซอฟท์แวร์ของพวกเราไม่ใช่ของที่มีราคาแพง แต่เป็นซอฟท์แวร์ที่สามารถนำมาใช้ได้ด้วยราคาที่ไม่สูง ดังนั้นจึงอยากจะเพิ่มประสิทธิภาพต่อไปเรื่อยๆ เลยอยากจะใช้ Teachme Biz ให้คุ้มค่าที่สุดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานด้วย​ ​​ ​

Teachme Biz - Visual SOP Management Platform คือระบบจัดการคู่มือออนไลน์ที่จะเปลี่ยนการจัดการของทั้งคู่มือการทำงาน, Work Instruction, Workflow, หรือ SOP ที่แสนยุ่งยากให้ง่ายด้วยสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว เข้าใจง่ายด้วยภาพและวิดีโอแบบ step-by-step เก็บคู่มือการทำงานของทั้งองค์กรไว้บนออนไลน์ ง่ายแต่ปลอดภัยในการเข้าถึง เป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างมาตรฐาน และเสริมสร้างประสิทธิภาพในการทำงานขององค์กรคุณ

ท่านใดต้องการสร้างคู่มือที่ใช้งานได้จริง หรือต้องการสร้างมาตรฐาน รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้น คลิก สมัครเข้าร่วมเวิร์คช็อปออนไลน์กับ “Teachme Biz” ฟรี!  

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

คิดอย่างไรให้สำเร็จแบบ Amazon

คิดอย่างไรให้สำเร็จแบบ Amazon

หากเราลองวัดระยะทางจากจุดบนสุดของประเทศไทยตามแผนที่ ไปจนถึงจุดล่างสุดของแดนสยาม ระยะทางในแนวเส้นตรงดิ่งลงมาจะอยู่ราวๆ 1,600 กิโลเมตร ขณะที่อีกซีกโลกหนึ่งในทวีปอเมริกาใต้ แม่น้ำที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของโลกคือ Amazon มีความยาวทั้งสิ้นราวๆ 7,000 กิโลเมตร...

【User Visit】Teachme Biz x YKK (Thailand)

【User Visit】Teachme Biz x YKK (Thailand)

หลังจากใช้งานระบบจัดการคู่มือออนไลน์ Teachme Biz ครบหนึ่งปี ในสำนักงานใหญ่ ถึงเวลาที่บริษัท YKK (Thailand) จะขยายขอบเขตการใช้งานต่อไปยังโรงงานผลิตในจังหวัดสมุทรปราการบริษัท YKK (THAILAND) CO., LTD. เป็นบริษัทญี่ปุ่นผู้ผลิตซิปที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในนามเต็มที่ชื่อว่า...

ทำงานที่บ้านแล้วจะ Paperless ได้ ?  ประโยชน์และวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของ Paperless คืออะไร?

ทำงานที่บ้านแล้วจะ Paperless ได้ ? ประโยชน์และวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของ Paperless คืออะไร?

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในปี 2020 ทำให้หลายบริษัทต้องหันใช้นโยบายทำงานจากที่บ้าน (Work from Home) หรือ Remote Work กันอย่างช่วยไม่ได้ ภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ทำให้สังคมหันมาสนใจเรื่องการเลิกใช้กระดาษ (Paperless) อีกครั้ง ซึ่งก็คือการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล...

Pin It on Pinterest

Share This