สอบถามเพิ่มเติม โทร 080-058-4464 studist@studist.co.th

Otaru Masazushi CEO, Mr.Takashi Nakamura​ ​

ให้ Teachme Biz เป็นเครื่องมือส่งเสริม “การสร้างความอร่อย จัดการพนักงาน และรังสรรค์ความสุข”​ ​

・ ตอบรับขอเสนอการเปิดสาขาที่ไทยในที่สุด

Otaru Masazushi เป็นร้านซูชิที่ก่อตั้งโดยคุณปู่ของผม ปัจจุบันมีร้านในเมืองโอตารุ ฮอกไกโดอยุ่ 2 แห่ง และนอกจากนี้เรายังมีสาขาที่โตเกียว คือ กินซ่าและชินจูกุ เมื่อรวมกับร้านที่กรุงเทพแล้ว เรามีทั้งหมด 5 สาขาครับ
ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งร้านมาคุณปู่ของผมก็เริ่มทำซูชิภายใต้คติที่ว่า ” เราจะสร้างสรรค์ซูชิแสนอร่อยให้กับผู้คนให้ได้มากที่สุด” ในฐานะที่ผมเป็นรุ่นสืบทอดที่3 ผมยังคงมุ่งมั่นในเป้าหมายนี้ทุกๆวัน ทำซูชิอร่อยๆให้ทั่วโลกได้ชิมกันครับ
สำหรับการขยายกิจการในต่างประเทศนี้ เราได้รับข้อเสนอดีๆจากหลายแห่ง เช่น นิวยอร์ก และอาบูดาบี แต่ครั้งนี้เราได้ตัดสินใจเข้าร่วมตามคำเชิญของทาง Takashimaya ที่จะเปิดร้านเป็นผู้เช่าหลักของห้าง Icon Siam และเปิดสาขาต่างประเทศที่ไทย

จริงๆแล้วผมได้ปฏิเสธในครั้งแรก เพราะในช่วงครึ่งหลังของปีที่แล้ว เราค่อนข้างยุ่งกับขั้นตอนการสืบทอดธุรกิจที่ญี่ปุ่น บวกกับเป็นช่วงที่ผมเริ่มเข้ามากำกับดูแลรายการทีวีเต็มรูปแบบ จึงไม่สามารถบริหารเวลาให้เพียงพอได้ อย่างไรก็ตาม ในท้ายสุดผมตัดสินใจที่จะตอบรับข้อเสนอที่กระตือรือร้นของ Takashimaya และเข้ามาเริ่มต้นที่ประเทศไทย

・ปรับการเข้าถึงลูกค้าโดยกิจกรรม SNS

แม้ว่าสาขาในกรุงเทพที่เปิดในเดือนพฤศจิกายนปีก่อน จะมีผลการดำเนินงานที่ดีจนจบเดือนธันวาคม แต่จำนวนลูกค้าก็ลดลงอย่างมากตั้งแต่ต้นปีใหม่ที่แล้ว ดังนั้นเราจึงมุ่งเน้นการสร้างโปรโมชั่นบนสื่อต่างๆ เช่น Instagram, Facebook และโฆษณานิตยสาร เพื่อเพิ่มการดึงดูดและเข้าถึงลูกค้าให้มากขึ้น ด้วยเหตุนี้จำนวนลูกค้าของเราจึงเพิ่มขึ้นตั้งแต่ประมาณเดือนเมษายนและเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตั้งแต่นั้นมา​ ​

ปัจจุบัน 80-90% ของลูกค้าเราเป็นชาวไทย แม้ว่าผมจะผลิตซูชิสำหรับคนญี่ปุ่นในกินซ่ามากว่า 10 ปีแล้ว การทำซูชิให้ลูกค้าไทยก็จะไม่เปลี่ยนแปลง เราจะยังคงสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าไทยโดยไม่ทำซูชิให้เป็นแนวฟิวชั่นหรือละทิ้งมาตรฐานแน่นอนครับ

ที่ Otaru Masazushi เราให้บริการซูชิแบบ “Ezo-mae” โดยเราจะเพิ่มความเข้มข้นของเกลือเล็กน้อยเพื่อตอบรับกับความชอบของคนไทย แต่ด้วยความที่เรามีวัสดุที่สดใหม่ส่งตรงจากฮอกไกโดจึงได้เปรียบในการให้บริการซุชิ “Ezo-mae“ มากที่สุด

・ เปลี่ยนมาตรฐานการทำงานให้เห็นภาพด้วยแผน 10 ปี

ผมได้รู้จักเกี่ยวกับ Teachme Biz จากงานแนะนำธุรกิจที่จัดขึ้นโดยธนาคาร เมื่อผมเห็นมันครั้งแรกผมคิดว่ามันเหมาะมาก มันอาจจะดูพูดเกินจริงไปหรือเปล่าที่จะบอกว่าผมหลงรักเครื่องมือประเภทนี้ (หัวเราะ)

เป้าหมายของการใช้งาน คือ การทำให้คู่มือมาตรฐานการทำงานที่ผมสร้างเป็นเล่มเปลี่ยนออกมาถ่ายทอดเป็นภาพ โดยมาตรฐานการทำงานที่ว่านี้ผมได้รวบรวมมันออกมาเกือบ 170 หน้า มันอาจจะเหลือเชื่อที่ว่าปรัชญาองค์กรของ Otaru Masazushi มีเนื้อหาตั้งแต่รายการสูตรอาหารไปจนถึงวัฒนธรรมการให้บริการลูกค้าที่เราใส่ใจ ดังนั้นผมคิดว่ามันต้องใช้เวลาพอสมควร แต่ผมตั้งใจที่จะทำให้มาตรฐานการทำงานทั้งหมดนั้นเข้าไปอยู่บน Teachme Biz โดยขอตั้งชื่อแผนการนี้ว่า“ แผน 10 ปี”

ข้อดีของ Teachme Biz คือคุณสามารถมองเห็นพนักงานทุกที่ทุกเวลา การบันทึกวิธีการต่างๆนั้นง่ายมากครับ ตัวอย่างเช่น การแนบกล้อง“ GoPro” ไว้บนศีรษะเพื่อถ่ายวิดีโอการปั้นซูชิในระดับเดียวกับการมองของเรา ผู้ดูก็จะสามารถเข้าใจขั้นตอนและทำตามได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ Teachme Biz นั้นง่ายต่อการอัพเดต ดังนั้นทุกคนจึงสามารถเข้าถึงข้อมูลสดใหม่ได้ตลอดเวลา ผมวางแผนที่จะทำวิดีโอเกี่ยวกับความล้มเหลวและความรู้ที่ยากที่จะทำเป็นคู่มือและนำมาแชร์ให้กับพนักงานเพื่อต่อยอดการนำไปใช้ในการทำงานครับ

・ใช้ Teachme Biz เพื่อมุ่งเน้นให้พนักงานทำงานไปในทิศทางเดียวกัน

ผมเชื่อว่า Teachme Biz เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมากในการส่งเสริมปรัชญาของ Otaru Masazushi ที่ว่า “การสร้างความอร่อย จัดการพนักงาน และรังสรรค์ความสุข” ในปัจจุบันเรามีพนักงานทั้งหมด 150 คนและผมมีหน้าที่รับผิดชอบในการรวบรวมและเผยแพร่ปรัชญาขององค์กรให้กับพนักงานมาอย่างยาวนาน มันค่อนขางเป็นปัญหาสำหรับผมมาก เพราะถ้าเพียงถ่ายทอดออกไปผิดเล็กน้อย มันอาจส่งผลให้เกิดความผิดพลาดให้การทำงานได้ทันที

ผมจะถ่ายทอดปรัชญาการจัดการของเราทุกครั้งในงานบริษัทประจำปีและงานประชุมผู้บริหาร แต่มันก็เป็นวิธีเดียวกับการแจกเครื่องดื่มชูกำลังพวกเขาตื่นตัวพร้อมปฏิบัติงานทันที แต่มันยากที่จะรักษาการทำงานที่ถูกต้องนี้เอาไว้ให้นาน ในทางกลับกันหากเราเปลี่ยนการอธิบายเป็นภาพเคลื่อนไหวบน Teachme Biz เราก็จะสามารถตรวจสอบได้ทุกที่ เพียงแค่นี้มันก็จะเพิ่มประสิทธิภาพทางความคิดให้กับคนของเรา

หากแต่ละคนทำงานด้วยเป้าหมายที่แตกต่างกัน เราก็จะไม่เป็นทีมที่แข็งแกร่งได้ พลังของทีมนั้นจะไปได้สุดก็ต่อเมื่อทุกคนทำงานไปในทิศทางเดียวกัน ดังนั้นผมจึงอยากใช้ Teachme Biz เป็นเครื่องมือสำคัญในการถ่ายทอดปรัชญาการจัดการและแนวคิดของผมเพื่อสร้างแรงร่วมมือร่วมใจในองค์กรครับ

・ วางแผนที่จะใช้เป็นเครื่องมือสำหรับลูกค้า

หลังจากที่ผมมาประเทศไทย ผมก็รู้สึกได้ว่าสิ่งที่จำเป็นสำหรับร้านอาหารในญี่ปุ่นและประเทศไทยนั้นมีความแตกต่างกัน ในญี่ปุ่นลูกค้ามักจะสนใจเวลาที่เราแนะนำรายละเอียดเช่นว่า “เรารับปลานี้มาจากที่ไหนและเมื่อไร” แต่ถ้าเป็นที่ไทย ลูกค้าจะสนใจว่าเมนูนี้มีเฉพาะที่ร้านเราเท่านั้นหรือเปล่า หน้าตาสวยหรือตกแต่งมีสไตล์ สามารถถ่ายรูปลง Instagram ได้ไหม​ ​

ด้วยเหตุนี้ เชฟจึงสร้างตัวการ์ตูนหน้าตาของผมเองประทับตราลงบนไข่ม้วน เพื่อให้เป็นเมนูพิเศษสำหรับลูกค้าและสร้างสรรค์ไอเดียต่าง ๆ ที่คนไทยชอบมากขึ้น การใช้ Teachme Biz ก็เป็นสิ่งใหม่ที่ผมอยากจะนำมาใช้เพื่อตอบโจทย์ลุกค้าไทยเช่นกัน เพราะการใช้งานมันไร้ขีดจำกัดเลยครับ

สำหรับสาขากรุงเทพผมอยากทำวิดีโอเกี่ยวกับวิธีการรับประทานซูชิในด้านต่างๆ เช่น “การทานซูชิกับเหล้า” และ “ปริมาณวาซาบิ” นอกจากนี้เรายังจะสร้างคู่มือแผนที่ร้านอาหารเพื่อนำทางลูกค้ามายังร้านของเราในลักษณะที่เข้าใจง่ายด้วยภาพ Otaru Masazushi ตั้งอยู่ในบริเวณโซนร้านอาหาร Rose Takashimaya ของ Siam Takashimaya แต่ที่ตั้งร้านค่อนข้างหายากและลูกค้าหลายคนบอกว่ามันยากที่จะหาเจอ บางท่านคิดด้วยซ้าว่าร้านผมเป็นห้องน้ำครับ (หัวเราะ)

​ ​ดังนั้นเราจะใช้ Teachme Biz มาใช้ในการอธิบายที่ตั้งร้านและทำจุดสังเกต ผมคาดว่านี่ช่วยลดโอกาสที่ลูกค้าจะหลงทางได้อย่างมากเลยครับ

・ หากไม่ใช้หัวใจบริการ คุณก็จะไม่ได้กลุ่มคนเหล่านั้นมาเป็นแฟน
ร้านซูชิเป็นธุรกิจที่มีการแข่งขันสูงมากในโลก ผมเคยมีช่วงเวลาที่ยากในการเปิดสาขาที่กินซ่า ร้านซูชิในกินซ่านั้นเป็นที่นิยมอย่างมากและมีตลาดแข่งขันกันเชือดเฉือน โดยภายใน 3 ปีเหลือร้านอยู่ 70% และลดเหลือเพียง 30% ใน 7 ปี การอยู่รอดนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่เพียงแค่มีซูชิแสนอร่อยเท่านั้นที่จะทำให้ธุรกิจไปได้

เราต้องจัดการสิ่งที่ลูกค้าไม่ชอบ เลือกสิ่งที่ลูกค้าชอบและตอบสนองให้ตรงกับความต้องการ ประเทศไทยก็เช่นกัน สำหรับลูกค้าที่มาทานซ้ำ โดยลูกค้าที่มาร้านในครั้งที่ 3 เราจะมอบสิทธิพิเศษให้เขาได้ดื่มด่ำกับความเหนือระดับทั้งอาหารและบริการครับ​ ​

ทั้งนี้เราจะใช้ Teachme Biz ในสาขาประเทศไทยและญี่ปุ่นให้เป็นประโยชน์มากที่สุดเพื่อส่งเสริม “ การสร้างความอร่อย จัดการพนักงาน และรังสรรค์ความสุข” ในทุกวันต่อๆไป

Teachme Biz - Visual SOP Management Platform คือระบบจัดการคู่มือออนไลน์ที่จะเปลี่ยนการจัดการของทั้งคู่มือการทำงาน, Work Instruction, Workflow, หรือ SOP ที่แสนยุ่งยากให้ง่ายด้วยสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว เข้าใจง่ายด้วยภาพและวิดีโอแบบ step-by-step (Visual-based) เก็บคู่มือการทำงานของทั้งองค์กรไว้บนออนไลน์ ง่ายแต่ปลอดภัยในการเข้าถึง เป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างมาตรฐาน และเสริมสร้างประสิทธิภาพในการทำงานขององค์กรคุณ

คู่มือการทำงาน, Work Instruction, Workflow, หรือ SOP (Standard Operating Procedures) คือสิ่งที่จะอธิบายและจัดลำดับขั้นตอนการทำงานให้เป็นรูปธรรม แยกแต่ละงานให้ชัดเจนเพื่อรักษาคุณภาพ ความปลอดภัย และประสิทธิภาพในการทำงาน  ซึ่ง Visual Workflow จะไม่ใช้แต่ตัวหนังสือเหมือน Workflow แบบเก่า แต่จะใช้ภาพและวิดีโออย่างมีประสิทธิภาพเพื่อการสื่อสารที่เข้าใจง่าย เสริมประสิทธิภาพให้คุณสามารถสร้างคู่มือที่ใครดูก็เข้าใจ 

ท่านใดต้องการสร้างคู่มือที่ใช้งานได้จริง หรือต้องการสร้างมาตรฐาน รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้น ติดต่อ “Teachme Biz” ได้เลยนะคะ

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

【User Visit】Teachme Biz x YKK (Thailand)

【User Visit】Teachme Biz x YKK (Thailand)

หลังจากใช้งานระบบจัดการคู่มือออนไลน์ Teachme Biz ครบหนึ่งปี ในสำนักงานใหญ่ ถึงเวลาที่บริษัท YKK (Thailand) จะขยายขอบเขตการใช้งานต่อไปยังโรงงานผลิตในจังหวัดสมุทรปราการบริษัท YKK (THAILAND) CO., LTD. เป็นบริษัทญี่ปุ่นผู้ผลิตซิปที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในนามเต็มที่ชื่อว่า...

ทำงานที่บ้านแล้วจะ Paperless ได้ ?  ประโยชน์และวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของ Paperless คืออะไร?

ทำงานที่บ้านแล้วจะ Paperless ได้ ? ประโยชน์และวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของ Paperless คืออะไร?

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในปี 2020 ทำให้หลายบริษัทต้องหันใช้นโยบายทำงานจากที่บ้าน (Work from Home) หรือ Remote Work กันอย่างช่วยไม่ได้ ภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ทำให้สังคมหันมาสนใจเรื่องการเลิกใช้กระดาษ (Paperless) อีกครั้ง ซึ่งก็คือการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล...

ทางรอดของ SMEs ไทย เทคนิคการลดต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพ เพื่อเอาตัวรอดจากวิกฤตเศรษฐกิจไทย

ทางรอดของ SMEs ไทย เทคนิคการลดต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพ เพื่อเอาตัวรอดจากวิกฤตเศรษฐกิจไทย

สถานการณ์ของเศรษฐกิจไทยตอนนี้ก็ไม่ต่างจากนานาประเทศที่โดนพิษ COVID-19 เล่นงาน แม้ว่าประเทศไทยจะเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับการกล่าวถึงว่าสามารถรับมือกับสถานการณ์การระบาดของโรคร้ายนี้ได้เป็นอย่างดีก็ตาม...

Pin It on Pinterest

Share This