สอบถามเพิ่มเติม โทร 062-295−6588 studist@studist.co.th

NOE ASIA PACIFIC, Managing Director, Kazuhiro Takashima

บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้าน ”เสียง” โดยเฉพาะ

โดยบริษัทแม่ของเราคือ Nippon Onkyo Engineering (NOE) ซึ่งได้ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1974 เกือบครึ่งศตวรรษแล้วที่เราได้ให้บริการธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ “เสียง” โดยเฉพาะ 

โดยเริ่มแรก เราให้บริการธุรกิจเกี่ยวกับการสร้างและการออกแบบภายในของระบบที่เกี่ยวข้องกับเสียง เช่น การออกแบบและสร้าง TV Studio ห้องสตูดิโอบันทึกเสียง ห้องจัดเลี้ยง คอนเสิร์ตฮอลล์ และห้องเครื่องเสียงในบ้านส่วนบุคคล ซึ่งธุรกิจออกแบบและก่อสร้างนี้เป็นบริการที่สร้างรายได้หลักของเรา

นอกเหนือจากการออกแบบและการก่อสร้างแล้ว เราเริ่มขยายธุรกิจโดยให้บริการการตรวจวัดเสียงต่างๆอีกด้วย เช่น การตรวจวัดเสียงในอาคาร การตรวจวัดประสิทธิภาพของฉนวนกันเสียง และการวัดเสียงสะท้อน เป็นต้น ปัจจุบันเรานำความรู้และประสบการณ์ที่ได้สะสมมาให้บริการด้านคำปรึกษาเกี่ยวกับเสียงสำหรับโรงภาพยนตร์ Live House และอพาร์ทเมนท์ด้วยครับ

นอกจากนี้เรายังมีห้องปฏิบัติการที่วัดเสียงอัตโนมัติโดยใช้ระบบหุ่นยนต์ รวมถึงให้บริการทดสอบประสิทธิภาพทางเสียงประเภทต่างๆ ทั้งผลิตภัณฑ์จากผู้ผลิตรถยนต์ (ชิ้นส่วนยานพาหนะ ฯลฯ) รวมถึงเสียงเครื่องบิน ในญี่ปุ่นเราได้ติดตั้งระบบจัดการเสียงและคลื่นรบกวนที่ปลอดภัยให้กับสนามบินเอกชนเกือบทั้งหมด และส่งมอบหมายการวัดให้กับรัฐบาลในส่วนกลางและท้องถิ่น

จึงน่าเรียกได้ว่า เราเป็นบริษัทหายากของโลกที่เป็นผู้เชี่ยวชาญที่ให้บริการผลิตภัณฑ์และบริการที่มีคุณภาพสูงในด้านเสียงโดยเฉพาะ

การพัฒนาเครื่องตรวจวัดที่แสดงภาพของแหล่งกำเนิดเสียง

เรากำลังพัฒนาเครื่องมือใหม่ที่ไม่เคยมีใครในโลกคิดค้นมาก่อน หนึ่งในนั้นคือระบบที่เรียกว่า “Noise Vision” เป็นระบบค้นหาตำแหน่งของแหล่งกำเนิดเสียงรอบทิศทาง ซึ่งก็คือกล้องส่องความร้อน (Thermography) ในรูปแบบเสียง โดยจะเป็นเครื่องมือวัดแสดงสถานที่ที่มีเสียงออกมาในรูปแบบของภาพถ่าย

ช่วงนี้เรามีโปรเจคให้คำปรึกษาด้านมาตรการลดเสียงรบกวนในโรงงานมากขึ้น ประเทศญี่ปุ่นมีมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อมเกี่ยวกับการจัดการเสียงรบกวนในแต่ละพื้นที่ว่าต้องไม่เกินกี่เดซิเบล และทุกคนจำเป็นต้องปฏิบัติตาม ดังนั้นถ้าหากเราสามารถใช้เครื่องมือวัดตรวจหาจุดกำเนิดเสียงและแสดงออกมาเป็นภาพได้ ก็จะช่วยให้การจัดลำดับความสำคัญของมาตรการเป็นไปได้ง่ายขึ้น

ความต้องการจากลูกค้ากลุ่มออฟฟิศปัจจุบันก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น บริษัทต่างชาติขนาดใหญ่มักจะมีหลักมาตรฐานการออกแบบออฟฟิศของตัวเอง และค่อนข้างให้ความสำคัญระบบเสียงของ VDO Conference และยังให้ความสำคัญกับการสร้าง Open Space อย่างการจัดพื้นที่พักผ่อน หรือพื้นที่พักกินข้าวที่สะดวกสบาย ซึ่งนอกจากจะถือเป็นสวัสดิการของที่ทำงานแล้ว ยังใส่ใจที่จะแยกส่วนพักผ่อนกับส่วน Working Space อย่างชัดเจนเพื่อไม่ให้เสียงรบกวนขณะทำงานด้วย เราคิดว่าบริษัทญี่ปุ่นเองก็เริ่มเปลี่ยนไปบ้างแล้ว แต่ก็อยากให้หันมาให้ความสำคัญกับเรื่องสภาพแวดล้อมทาง “เสียง” ให้มากขึ้นครับ

เริ่มทำธุรกิจที่ไทยจากการให้บริการทดสอบเสียง

เราเปิดกิจการที่ประเทศไทยเมื่อเดือนมกราคมปี 2561 ครับ ถ้าถามว่าทำไมต้องประเทศไทย ผู้ถือหุ้นของบริษัท Nippon Onkyo Engineering คือ บริษัท Nitto Boseki Co., Ltd., มาตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท แต่ได้เปลี่ยนมาเป็นบริษัท Hibino ในปี 2558 ด้วยโอกาสนี้เราจึงเริ่มศึกษาการขยายสาขาในต่างประเทศอย่างจริงจังและกำหนดเป้าหมายที่จะเปิดกิจการในประเทศไทย เพราะไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นค่ายไหน ทุกรายก็มีโรงงานในประเทศไทย และบางแห่งมีศูนย์การวิจัยและพัฒนาอยู่ด้วย และเนื่องจากก่อนที่จะเข้ามาเปิดตลาดในไทยเราได้มีส่วนส่วนร่วมในหลายโครงการอยู่แล้วจึงคิดว่าเป็นเรื่องไม่ยากที่จะเข้ามาทำธุรกิจที่นี่

อย่างไรก็ตามมันไม่มีสิ่งที่รับประกันแน่นอนว่าเราจะมีงาน สำหรับผมเองรู้สึกว่ามีหลายสิ่งหลายอย่างที่ถ้าไม่ลองมาเปิดธุรกิจที่ต่างประเทศดูก็จะไม่เข้าใจเลย (หัวเราะ)

ก่อนอื่นเราเลือกที่จะเข้าถึงกลุ่มลูกค้ารายย่อย โดยแทนที่จะเน้นบริการด้านการออกแบบ ก่อสร้าง และติดตั้งระบบเสียงภายในซึ่งเป็นธุรกิจหลัก แต่เราเริ่มจากการให้บริการทดสอบ โดยสร้างเครื่องทดสอบประสิทธิภาพเสียง และนำเครื่องทดสอบเสียงนั้นไปให้กลุ่มผู้ผลิตรถยนต์และผู้ผลิตชิ้นส่วนต่างๆใช้งาน ซึ่งนั่นทำให้ผลิตภัณฑ์ที่เดิมต้องส่งไปญี่ปุ่นเพื่อทดสอบก็สามารถทำที่ไทยได้แล้ว

นอกจากนี้ยังมีบริการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเสียงและคลื่นรบกวน การทดสอบประสิทธิภาพด้านเสียงในวัสดุ การฝึกอบรมวิศวกร อีกทั้งยังให้บริการห้องทดสอบเสียงต่างๆ ตามความต้องการของลูกค้าด้วยครับ

เปิดสถานที่สำหรับการสร้างประสบการณ์สัมผัสทางเสียง

ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว เราคิดว่าต้องโฟกัสงานหลักซึ่งคือการออกแบบและก่อสร้างระบบเสียงบ้าง จึงผลิตอุปกรณ์ทดสอบเสียงใหม่ ซึ่งเมื่อผสมผสานกับระบบเสียงภายในที่บริษัทเราภาคภูมิใจแล้วก็เรียกได้ว่าเป็นระบบที่สามารถนำเสนอเทคโนโลยีของเราได้ดีมากๆ 

แม้ว่าเราจะเป็นที่รู้จักในกลุ่มผู้ผลิตรถยนต์และชิ้นส่วนในญี่ปุ่นอยู่บ้าง แต่ที่ไทยเรามีเป้าหมายที่จะบุกเบิกบริการออกแบบและก่อสร้างไปยังลูกค้ากลุ่มสตูดิโอและคนรักเครื่องเสียง การบุกเบิกลูกค้ากลุ่มใหม่ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่จนถึงตอนนี้เสียงตอบรับค่อนข้างดีมาก ทุกคนที่เข้ามาทดลองประสบการณ์จะประหลาดใจเมื่อได้ลองฟังและสัมผัสกับเสียงด้วยอุปกรณ์ที่ผสมผสานกับระบบเสียงภายในที่เราภูมิใจ

เริ่มใช้ Teachme Biz กับคู่มืองานทดสอบ

ผมได้มารู้จักกับ Teachme Biz จากการงานอีเวนท์ของ JETRO เมื่อเดือนธันวาคม 2562 พอได้ลองฟังเกี่ยวกับฟังก์ชันการใช้งานแล้วก็รู้สึกเลยว่า “ต้องใช้ได้แน่ๆ” จึงตัดสินใจนำเข้ามาใช้ตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา ยังใหม่ๆ อยู่เลยครับ

อย่างแรกเลยเรานำ Teachme Biz ไปใช้กับคู่มืองานด้านการทดสอบ ตั้งแต่เริ่มให้บริการทดสอบประสิทธิภาพเสียงในประเทศไทย ผมมอบหมายให้พนักงานสร้างคู่มือบนคอมพิวเตอร์ ซึ่งผ่านมาปีครึ่งแล้วเนื้อหายังไม่เคยอัปเดตเลย ในขณะเดียวกันความรู้ความชำนาญ หรือ know-how ที่ได้ในระหว่างการทดสอบหรือแก้ปัญหาเคสต่างๆ ก็ไม่เคยนำมาเก็บบันทึกไว้เป็นคู่มือเลย ผมจึงคิดว่า Teachme Biz จะมีประโยชน์กับเรื่องนี้มาก

การสร้างคู่มือบนคอมพิวเตอร์นั้นต้องใช้เวลามาก แถมยังไม่สามารถจัดวางองค์ประกอบที่จำเป็นลงใน PowerPoint หน้าเดียวได้อีกด้วย

แต่ถ้าเป็น Teachme Biz เราสามารถสร้างและอัปเดตได้ง่าย หากเราบันทึกข้อมูลเมื่อเกิดปัญหาเอาไว้ ในกรณีฉุกเฉินเราก็จะรู้วิธีและสามารถตอบสนองได้ทันท่วงที นอกจากนี้การสามารถใส่คลิปวิดีโอได้อย่างง่ายดายก็ยังมีประโยชน์มากๆ ผมจึงอยากให้ Teachme Biz ช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการทำงานให้มากขึ้น 

ที่ประเทศไทยอัตราการลาออกของพนักงานสูงมาก ดังนั้นผมคิดว่าการสร้างระบบพื้นฐานโดยใช้ Teachme Biz เพื่อให้ทุกคนในองค์กรสามารถทำงานได้อย่างราบรื่นจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากครับ

อยากใช้ Teachme Biz ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

ทันทีที่ตัดสินใจที่จะใช้งาน เราได้ส่งพนักงานให้ไปเรียนกับทาง Teachme Biz ทันที โชคดีที่ตั้งแต่นั้นมา ทุกคนใช้งาน Teachme Biz กันอย่างสนุกสนาน (หัวเราะ) ผมสร้างสารบัญและสั่งทุกคนเอาไว้แล้ว หลังจากนี้ก็น่าจะเห็นผลลัพธ์ที่ดีครับ

เราตั้งใจจะใช้ Teachme Biz กับขั้นตอนการใช้งานอุปกรณ์ทดสอบเสียงที่สร้างขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว เป็นการสาธิตให้แก่ลูกค้าที่เราเชิญมา นอกจากนี้ยังมีงานส่งออกอุปกรณ์ที่เราจ้างให้บริษัทในไทยเป็นผู้รับผลิตให้อีกที่ผมอยากใช้ Teachme Biz ในการบันทึกขั้นตอนการทดสอบคุณภาพ

หากใช้ Teachme Biz ที่ไทยได้อย่างลงตัวแล้ว ผมจะแนะนำไปยังสาขาของเราที่ญี่ปุ่นด้วย ที่ญี่ปุ่นก็เช่นกัน ขั้นตอนการทดสอบประสิทธิภาพจะอยู่ในรูปแบบของคู่มือกระดาษและ PowerPoint ไม่ค่อยยืดหยุ่น เนื่องจากไม่มีแพลตฟอร์มที่เหมาะสมจึงยังคงดำเนินการไปแบบเดิมๆ แต่ผมคิดว่าการใช้ Teachme Biz จะช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานอย่างมีนัยสำคัญ โดยจะนำ Teachme Biz มาใช้ให้เป็นประโยชน์ในประเทศไทยและสาธิตให้ทางญี่ปุ่นเห็นว่า “ที่ไทยใช้ขั้นตอนการทำงานแบบนี้” และเราอยากให้การพัฒนาคุณภาพการทำงานนี้ไม่ได้ดีขึ้นเฉพาะในประเทศไทย แต่รวมถึงในญี่ปุ่นด้วย

เร็วๆ นี้ผมอยากทำแผนที่การเดินทางมาสำนักงานของเราด้วย Teachme Biz เนื่องจากสำนักงานของเราตั้งอยู่ในอาคารออฟฟิศที่ติดกับห้างสรรพสินค้าที่ชื่อว่า Qiss Mall มีลูกค้าจำนวนมากที่มักจะหลงทางและหาไม่เจอ 

คลิก เพื่อดูคู่มือการเดินทางมายังออฟฟิศของเรา

How to access NOE Office

https://teachme.jp/2622/manuals/7532631

How to access NOE Showroom

https://teachme.jp/2622/manuals/7532682

แต่ด้วย Teachme Biz คุณจะสามารถเข้าใจวิธีการไปสำนักงานได้อย่างง่ายดาย ความยอดเยี่ยมของ Teachme Biz คือการที่ขอบเขตการใช้งานกว้างขวางมาก ผมอยากจะใช้งานให้กว้างขวางขึ้นเรื่อยๆ และมีประสิทธิภาพสูงสุด ทั้งงานแผนกแอดมิน บัญชี รวมถึงการจัดการเอกสารต่างๆ 

Teachme Biz - Visual SOP Management Platform คือระบบจัดการคู่มือออนไลน์ที่จะเปลี่ยนการจัดการของทั้งคู่มือการทำงาน, Work Instruction, Workflow, หรือ SOP ที่แสนยุ่งยากให้ง่ายด้วยสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว เข้าใจง่ายด้วยภาพและวิดีโอแบบ step-by-step เก็บคู่มือการทำงานของทั้งองค์กรไว้บนออนไลน์ ง่ายแต่ปลอดภัยในการเข้าถึง เป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างมาตรฐาน และเสริมสร้างประสิทธิภาพในการทำงานขององค์กรคุณ

ท่านใดต้องการสร้างคู่มือที่ใช้งานได้จริง หรือต้องการสร้างมาตรฐาน รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้น คลิก สมัครเข้าร่วมเวิร์คช็อปออนไลน์กับ “Teachme Biz” ฟรี!  

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

ไอเดีย เพิ่มประสิทธิภาพ Work From Home ให้กับพนักงาน

ไอเดีย เพิ่มประสิทธิภาพ Work From Home ให้กับพนักงาน

ปี 2020ที่ผ่านมา ตัวละครใหม่ที่คนทั้งโลกกว่า 7,000 ล้านคนรู้จักในเวลาที่เร็วเหลือเชื่อคงหนีไม่พ้น Covid-19 และเพราะตัวละครนี้เองที่ทำให้แต่ละบทของการดำเนินชีวิตมนุษย์เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ทุกวันนี้หลาย ๆ...

【New User Interview】Nikon Sales (Thailand) Co.,Ltd.

【New User Interview】Nikon Sales (Thailand) Co.,Ltd.

ให้บริการ "เครื่อง X-ray" ที่รวดเร็ว ละเอียด และให้ผลผลิตสูง ——ช่วยเล่าถึงการเริ่มทำธุรกิจในประเทศไทยให้ฟังหน่อยค่ะ บริษัท นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2011 แต่ก่อนหน้านั้นได้รับความร่วมมือจากบริษัท Hollywood International (ในบทความนี้จะเรียกว่า...

รวมบทความยอดนิยมแห่งปี 2020 โดย Teachme Biz

รวมบทความยอดนิยมแห่งปี 2020 โดย Teachme Biz

สวัสดีปีใหม่ 2021  เป็นเวลากว่า 2 ปีแล้วที่พวกเราทีมงาน Teachme Biz ได้คัดสรรหาเนื้อหาดีๆ ที่เป็นประโยชน์กับการบริหารองค์กรทั้ง Digital Transformation การเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน การพัฒนาบุคคลากร การลดค่าใช้จ่ายบริษัท รวมถึงเทคนิคการสร้างคู่มือการทำงาน...

ตัวอย่างผู้ใช้งาน Teachme Biz

Nakagawa Cooking Art College

Nakagawa Cooking Art College

ใช้ฟังก์ชัน VDO เพื่อเน้นให้เห็นขั้นตอนการปรุงอาหาร ตั้งเป้าใช้ Teachme Biz เพื่อทบทวนและฝึกทำอาหารอย่างถูกต้อง วัตถุประสงค์ ใช้เป็นเครื่องมือช่วยในการสร้างมาตรฐานให้กับการฝึกภาคปฏิบัติของการทำอาหาร ปัญหา การเรียนเทคนิคการปรุงอาหารและการบริการอย่างถูกต้อง ผล...

Studist (Thailand) Co., Ltd.

Studist (Thailand) Co., Ltd.

วัตถุประสงค์ เพื่ออบรม / ส่งต่องาน GA / เพิ่มประสิทธิภาพการสอนพนักงานใหม่ ปัญหา ต้องอบรมพนักงานที่เพิ่งเข้าใหม่ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าที่บริษัทมีนโยบาย Work from Home ผล ลดเวลาการอมรมพนักงานใหม่ /พนักงานใหม่สามารถทำงานได้ด้วยตนเองและผ่านช่วงทดลองงานก่อนกำหนด...

Kokotel (Thailand) Co.,Ltd.

Kokotel (Thailand) Co.,Ltd.

วัตถุประสงค์ สร้างมาตรฐานการบริการของทุกสาขาให้เท่าเทียม และจัดระเบียบ SOP ขององค์กร ปัญหา พนักงานไม่ปฏิบัติตามสแตนดาร์ดที่กำหนดไว้ ผล สร้างและรักษามาตรฐานการบริการของทุกสาขาให้อยู่บนมาตรฐานเดียวกันด้วยต้นทุนที่จับต้องได้   ชื่อบริษัท บริษัท Kokotel (Thailand)...

Pin It on Pinterest

Share This